Thư Kêu Gọi Đóng Góp Cho Việc Trùng Tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn

23 Tháng Chín 20151:15 SA(Xem: 1423)

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC
Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 01-09-2015

Kính gởi : Quý cha
             blank   quý tu sĩ nam nữ
               và toàn thể anh chị em giáo dân
               trong đại gia đình Tổng giáo phận

THƯ KÊU GỌI ĐÓNG GÓP CHO VIỆC TRÙNG TU
VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG ĐỨC BÀ SÀI GÒN

Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em rất thân mến,

Vào ngày lễ Phục Sinh năm nay, 05-04-2015, Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn hay Vương Cung Thánh Đường Chính Toà Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vừa tròn 135 năm tuổi. Ngôi nhà thờ cổ kính với kiến trúc độc đáo không chỉ là biểu tượng của giới Công Giáo, mà còn là ký ức và niềm tự hào của nhiều người dân Sài Gòn từ gần một thế kỷ rưỡi qua. Thật vậy, khi nhắc tới Hòn Ngọc Viễn Đông, hay khi chọn một hình ảnh đặc trưng cho miền đất phương Nam này, người ta nghĩ ngay đến hai hình ảnh nổi bật, hoặc là chợ Bến Thành, hoặc là Nhà thờ Đức Bà.

Đối với cộng đoàn Dân Chúa Tổng giáo phận Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà thờ Chính Toà Đức Bà Sài Gòn là nhà thờ MẸ của tất cả các nhà thờ trong thành phố, vì là nhà thờ của Đấng Bản Quyền giáo phận. Trong ngôi nhà thờ thân yêu này, biết bao sự kiện quan trọng đã diễn ra, đặc biệt trong vòng 75 năm qua.

blank
Ngôi nhà thờ nguyên thuỷ (1880 - 1895)

– Trước hết là việc tấn phong giám mục cho :

Đức Cha Jean Cassaigne (Đức Cha Gioan Sanh) ngày 24-06-1941,

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Bình và Đức Cha Simon-Hoà Nguyễn Văn Hiền (30-11-1955),

Các Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, Micae Nguyễn Khắc Ngữ, Antôn Nguyễn Văn Thiện, Giuse Trần Văn Thiện (22-01-1961),

Ba Đức Cha Phaolô Huỳnh Đông Các, Đaminh Nguyễn Văn Lãng, Nicôla Huỳnh Văn Nghi (11-08-1974),

Đức Cha Luy Phạm Văn Nẫm (02-02-1978), Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống (17-09-2001).

– Tiếp đến là những cuộc tiếp đón các Đức Hồng Y Đại diện Toà Thánh Rôma với thánh lễ trọng thể : Đức Hồng Y Gregorio Pietro Agagianian (18-02-1959), Đức Hồng Y Roger Etchegaray (10-07-1989), Đức Hồng Y Rossi (11-08-1974), Đức Hồng Y Gaudencio B. Rosales, Đức Hồng Y Oswald Gracias và một số Đấng khác trong thánh lễ kết thúc Đại Hội toàn thể lần thứ X của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu, vào sáng Chúa nhật 16-12-2012, và Đức Hồng Y Filoni (25-01-2015).


– Cuối cùng là thánh lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình (02-04-1961), Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (02-04-1998), Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc (19-10-2013 và 24-04-2014).


– Cũng tại Nhà thờ Chính Toà, hàng ngàn linh mục đã được phong chức, để ra đi phục vụ tại các giáo xứ và dấn thân trong công cuộc loan báo Tin Mừng trên khắp mọi miền đất nước.

blank

blank

blank


Sau 135 năm hiện diện trên vùng đất Sài Gòn – Gia Định, Nhà thờ Đức Bà, tuy may mắn không bị phá huỷ bởi chiến tranh, và dù nhìn bề ngoài vẫn uy nghi và có vẻ vững chắc, nhưng do ảnh hưởng của thiên tai, do ô nhiễm từ khói bụi, do lượng khí thải từ xe cộ lưu thông đông đảo chung quanh nhà thờ, nên nhiều hạng mục đã xuống cấp rất nghiêm trọng, đặc biệt là phần mái, tháp chuông, các đà chịu lực, các mái vòm phía cuối nhà thờ. Nếu tình trạng này kéo dài thêm nữa, sẽ gây nguy hiểm cho giáo dân dự lễ.

blank


Thưa quý cha, quý tu sĩ và anh chị em,

Chúng ta đã được tiền nhân để lại một ngôi nhà thờ cổ kính, đã được nâng lên hàng Vương Cung Thánh Đường đầu tiên của Việt Nam (sau này có thêm Vương Cung Thánh Đường La Vang, Sở Kiện và Phú Nhai), cũng là một tuyệt tác kiến trúc, một công trình tiêu biểu góp phần tạo nên diện mạo đô thị Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó trách nhiệm của chúng ta là phải giữ gìn, bảo tồn để các thế hệ mai sau vẫn luôn tự hào và tiếp tục sử dụng. Cũng vì thế, trong thánh lễ Dầu ngày thứ Năm Tuần Thánh năm nay, 2015, tôi đã công bố quyết định trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn và thành lập Ban Trùng Tu cấp giáo phận do cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân đứng đầu.

Bởi kiến trúc của ngôi nhà thờ rất độc đáo, cách xây dựng cũng khá tỉ mỉ, công phu và đạt độ chính xác cao, lại nằm giữa lòng phố xá đông đúc, nên việc trùng tu cũng đòi hỏi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, với sự tư vấn của nhiều công ty, tổ chức và cá nhân có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong kiến trúc và văn hoá ... Kinh phí và thời gian thực hiện được các đơn vị thẩm định là sẽ rất lớn và có thể kéo dài nhiều năm.

Trong tinh thần hiệp thông và đồng trách nhiệm giữa các thành phần Dân Chúa, tôi tha thiết mời gọi mỗi thành viên trong đại gia đình Tổng giáo phận cùng chung sức chung lòng để có thể lau mới một phiến đá, thay thế một viên ngói, làm mới một ô kính màu hay gia cố một mảng tường ... qua việc quảng đại đóng góp vào việc đại trùng tu ngôi Nhà thờ Chính Toà thân yêu của tất cả chúng ta. Cuộc lạc quyên đợt 1 sẽ khởi sự từ đầu tháng 9 và kéo dài tới ngày 31-12-2015.

Vì lợi ích lớn lao của Hội Thánh, cách riêng của Tổng giáo phận, xin anh chị em thêm lời cầu nguyện và rộng tay giúp đỡ để công việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.

Nguyện xin Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng của Nhà thờ Chính Toà Đức Bà, và Thánh Cả Giuse, Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ, chuyển cầu cùng Chúa ban muôn ơn lành cho Tổng giáo phận của chúng ta, cách riêng cho những ai góp phần vào công việc đầy ý nghĩa này.

(Đã ký và đóng dấu)

Phaolô Bùi Văn Đọc
Tổng Giám Mục
Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh

Xem Video:

Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh. Họ Ngọc Sơn , Giáo xứ Vinh Trung, đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh (Chồng là : Nguyễn Hoàng Thành cùng 2 con) Sinh năm 1973, tại Bình Giã. Hiện ngụ tại Sàigon (họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g30 ngày 19/8/2021. Hưởng dương 48 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Anna về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Anna .
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Hới (Con Là: Nguyễn Hồng ,Nam Nguyễn Hồng Anh Nguyễn Thị Sáng) Sinh năm 1937, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g30 ngày 17/8/2021. Hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phê Rô Nguyễn Văn Tràng (Vợ Là bà Trần thị Huân Con Là:ông Nguyễ Đình Sáng Nguyễn Đình Tạo ) Sinh năm 1932 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 10g30 sáng ngày 30/7/2021. Hưởng thọ 89 tuổi. Linh cữu sẽ được An Táng Vào Lúc 5giờ Ngày 01/08/2021 tại nghĩa trang GX Vinh Trung.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) California, đã được Chúa gọi về. chia buon -12 Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) (Thân mẫu của anh Nguyễn Xuân Mai, anh Nguyễn văn Linh, Nguyễn văn Trinh) Sinh năm 1935 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại California. Hội viên ĐỒNG HƯƠNG BÌNH GIÃ NAM CALIFORNIA. Đã an nghỉ trong Chúa lúc vào ngày 19/7/2021 tại California. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Cộng Đoàn THÁNH PHÊRÔ – TORRANCE St. Catherine Laboure Church vào lúc 6g30 sáng thứ Bảy ngày 24/7/2021. Địa Chỉ: 3846 Redondo Beach Blvd., Torrance, CA 90504 . Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Rose Hill Memorial 3888 Workman Mill Rd, Whittier, CA 90601
Bảo Trợ