Liên Hiệp Quốc : Liệu Tổ Chức Này Còn Có Thể Cứu Được Thế Giới ?

23 Tháng Chín 20154:56 SA(Xem: 708)

Liên Hiệp Quốc : Liệu tổ chức này còn có thể cứu được thế giới ?

mediaCách đây 70 năm, ngày 24/10/1945, Liên Hiệp Quốc được chính thức khai sinh sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Ngày 24/10/2015 tới đây, Liên Hiệp Quốc sẽ tròn 70 tuổi. Trên góc độ xã hội, định chế thế giới lớn nhất này đã đạt được một số mục tiêu đáng kể trong việc đẩy lùi bệnh tật, đói nghèo và cải thiện được giáo dục tại nhiều nước trên thế giới. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những lời chỉ trích cho rằng Liên Hiệp Quốc giờ là một « cỗ máy già nua » không theo kịp những biến động của thời đại. Đâu là thành quả, đâu là những bất cập, tuần báo Courrier International số ra từ ngày 17-23/09/2015, tổng hợp các bài nhận định tại nhiều nước dưới tiêu đề chung « Liên Hiệp Quốc còn có thể cứu được thế giới hay không ? »

Đầu tiên, tuần san nhắc sơ qua bối cảnh ra đời của tổ chức lớn nhất thế giới này. Được thành lập vào năm 1945, sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Tổ chức hiện bao gồm 193 quốc gia thành viên. Và ông Ban Ki-Moon, người Hàn Quốc hiện là vị Tổng Thư ký thứ 8 của Liên Hiệp Quốc.

Nhiệm vụ chính của Liên Hiệp Quốc là gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới. Định chế có vai trò quyết định thực hiện nhiệm vụ này Hội Đồng Bảo An, bao gồm 5 nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết : Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Anh, và Pháp và 10 thành viên không thường trực được bầu lại hai năm một lần nhân kỳ họp Đại Hội đồng. Phiên họp Đại hội đồng diễn ra vào ngày thứ Ba, tuần thứ ba của tháng 9 hằng năm.

Theo nhận định chung của nhiều tờ báo thế giới, dường như Liên Hiệp Quốc ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nhiệm vụ chính yếu, mà tổ chức này đã đề ra ngay từ đầu : Duy trì hòa bình thế giới. Ví dụ điển hình là cuộc xung đột tại Syria và Mali.

Syria : Một nhiệm vụ bất khả thi

Trên hồ sơ Syria, Courrier International cho biết Liên Hiệp Quốc đã phải cử đến đặc phái viên thứ ba, là ông Staffan de Mistura để làm trung gian hòa giải. Ông Mistura được cho một trong những nhà ngoại giao lão luyện. Vốn dĩ là một người rất « lạc quan », nhưng sau một năm nhận nhiệm vụ, ông Staffan de Mistura cũng phải nhìn nhận đây là một « nhiệm vụ quá khó ».

Tờ nhật báo Anh The Guardian, trong bài viết được Courrier International trích dịch lại dưới tiêu đề « Syria : Một nhiệm vụ bất khả thi » nhắc lại hai đặc phái viên trước cũng không phải là những nhân vật tầm thường : Cựu Tổng thư ký Kofi Annan và một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm là ông Lakhdar Brahimi. Sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Bảo An đã gây khó khăn lớn cho việc tìm kiếm một giải pháp.

Trung Quốc và Nga ủng hộ chế độ Bachar el-Assad, trong khi Mỹ, Anh và Pháp lại hỗ trợ cho một bộ phận đối lập do Liên minh Quốc gia Syria điều hành. Chế độ hiện hành và phe đối lập mất trật tự không cho thấy có chút thiện chí tìm kiếm một thỏa thuận hay thậm chí để thương lượng. Bực tức và vỡ mộng, cả hai ông Kofi Anna và Lakhdar Brahimi kết cục đã từ nhiệm.

Một cỗ máy khổng lồ khó có thể cải cách

Cũng trong khuôn khổ loạt bài kỷ niệm 70 năm ngày ra đời của Liên Hiệp Quốc, tờ báo Anh The Guardian có một bài viết nhỏ chỉ trích khá gay gắt cho rằng Liên Hiệp Quốc giờ là « Một cỗ máy khó cải cách ».

Tờ báo viết : « Nếu như Liên Hiệp Quốc đã cứu sống được hàng triệu con người, cải thiện được điều kiện y tế sức khỏe và giáo dục trên thế giới, thì tổ chức này bị lên án có một bộ máy hành chính quá nặng nề, không dân chủ và quá tốn kém ».

Ngày 24/10 tới đây Liên Hiệp Quốc sẽ thổi nến mừng sinh nhật 70 tuổi. Nhưng những lời kêu gọi cải cách ngày càng mạnh mẽ vẫn luôn vấp phải nhiều đối kháng. Tờ nhật báo Anh giải thích tiếp : « Những quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất cho Liên Hiệp Quốc có xu hướng xem những nước nghèo nhất như là cản trở chính cho các cải cách.

Về phần mình, những quốc gia nghèo lại khẳng định rằng, dưới cái cớ để hoạt động có hiệu quả hơn và quản lý hiện đại, các nước giàu đang cố sức gây ảnh hưởng của họ nhiều hơn nữa lên Liên Hiệp Quốc ».

Một cỗ máy điều hành thế giới lỗi thời

Tờ tạp chí về quan hệ quốc tế của Nga, Rossia v Globalnoi Politiké cũng không mấy nhẹ lời với định chế lớn nhất thế giới này. Được thành lập từ sau Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, Liên Hiệp Quốc giờ không còn thích ứng với tình hình thực tế hiện nay. dân số thế giới, Tổng sản phẩm quốc dân của những nước này chiếm tỷ trọng 59% của cả thế giới. Hơn nữa, những quốc gia thắng trận là những nước duy nhất sở hữu bom nguyên tử. (Xin nói rõ : Trong 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An, Trung Quốc, thay thế Đài Loan từ năm 1971, chỉ có bom nguyên tử vào năm 1965-1966).

Nhưng vào năm 2014, những số liệu đó lần lượt rớt xuống còn ở mức 26% và 44%. Chí ít có thêm 4 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân - Ấn Độ, Pakistan, Israel và Bắc Triều Tiên. Và hơn 20 quốc gia khác có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Chính sự yếu kém về tính đại diện của Hội Đồng Bảo An đang làm xói mòn sự tin cậy vào định chế này.

Theo tạp chí Nga, chính vì thế cần phải cố gắng cải cách Liên Hiệp Quốc bằng cách tính đến cả những thực tế mới. Đó sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của khối BRICS (bao gồm 5 nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trong thập niên tới đây.

Mục tiêu của Hội Đồng Bảo An là phải duy trì một bộ máy gọn nhẹ. Do đó, để không làm tăng số quốc gia thành viên thường trực, Nga và Trung Quốc chẳng hạn có thể định chế hóa khả năng nhượng quyền phủ quyết của mình cho các đối tác ngay trong khối BRICS.

Một nữ lãnh đạo cho Liên Hiệp Quốc ?

Không chỉ thay đổi về cách điều hành, mà cần phải thay đổi cả về cách chọn người lãnh đạo. Tờ The New York Times tự hỏi liệu « Sắp tới một phụ nữ sẽ lãnh đạo Liên Hiệp Quốc ? »

Cho đến nay, Liên Hiệp Quốc đã trải qua tám đời Tổng Thư ký, nhưng tất cả đều là nam. Mỗi người trong số họ đã được chọn ra sau những cuộc mặc cả trong hậu trường từ năm cường quốc, thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Nga).

Nhưng theo nhật báo Mỹ, đã đến lúc cần phải thay đổi quy trình này. Việc chỉ định Tổng thư ký sắp tới phải được minh bạch hơn. Có lẽ việc bổ nhiệm một phụ nữ đứng đầu tổ chức này dường như sẽ mang tính biểu tượng rất cao. Một tổ chức được thành lập cách đây đúng 70 năm nhằm giải quyết các vấn đề khẩn cấp nhất của thế giới bằng một đồng thuận ngoại giao và toàn cầu.

Như vậy trong khuôn khổ một nghị quyết hằng năm đang được hình thành, hai quốc gia Croatia và Namibia đã đưa một sáng kiến cho phép 193 quốc gia thành viên có tiếng nói quan trọng hơn trong việc bổ nhiệm một Tổng thư ký. Cho dù quy trình này có được thay đổi hay không, hiện hàng chục quốc gia, dẫn đầu là Colombia đã gây áp lực sao cho có một phụ nữ lên thay thế ông Ban Ki – Moon.

Theo nhật báo, danh sách các nữ ứng viên không chính thức cũng đã bắt đầu lưu hành. Trong số đó có nữ Tổng thống Libéria – bà Ellen Johnson, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế - bà Christine Lagarde và bà Giám đốc điều hành Ủy ban Kinh tế cho Châu Mỹ Latinh và Caribe, Alicia Barcen Ibarra.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ