Tân Thủ Tướng Úc: Trung Quốc Đi Quá Trớn Ở Biển Đông

22 Tháng Chín 20151:52 CH(Xem: 536)
CANBERRA (NV) .- Tân thủ tướng Úc nói rằng Trung Quốc đã đi quá trớn ở Biển Đông khi ông lên truyền hình trả lời phỏng vấn về chính sách đối ngoại của chính phủ ông.

blank

Thủ tướng Úc gọi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là "quá trớn". (Hình: ABC)

Đài truyền hình ABC của Úc trong cuộc phỏng vấn tân thủ tướng Malcolm Turnbull, ông phát biểu rằng việc Trung Quốc ngày càng tăng tốc phát triển quân sự không nên làm xáo trộn sự hài hòa ở khu vực. Ông nói thẳng ra điều ông suy nghĩ về đường hướng mà Trung Quốc nên theo đuổi.

“Đi quá trớn ở Biển Đông có những hậu quả trái ngược hoàn toàn với những gì mà Trung Quốc muốn đạt được”. Ông Turnbull nói trong cuộc phỏng vấn. “Quan điểm riêng của tôi và quan điểm của chính phủ là Trung Quốc nên được cố vấn tốt hơn, trong lợi ích của chính họ. Thành thật mà nói, họ không nên đi quá trớn ở đó (Biển Đông) và đó là lý do tại sao lại có sự chống đối lại hoạt động của họ”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Turnbull cho hay chính phủ của ông nên theo đường lối chính sách ngoại giao và cân bằng với Trung Quốc. Theo ông, những nước nhỏ ở khu vực như Việt Nam đã bị đẩy sang gần với Mỹ hơn chỉ vì lập trường của Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông.

Theo ông, Trung Quốc phải tạo được niềm tin cậy ở các nước láng giềng để họ thấy không cần phải có hạm đội Mỹ cũng như sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực.

Hồi đầu tuần trước, ông Malcolm Turnbull, 60 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nước Úc sau khi đánh bại thủ tướng Tony Abbott trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ đảng Cấp Tiến.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, bà Susan Rice, lên tiếng thúc giục Trung Quốc dừng bồi đắp các đảo nhân tạo, dừng xây dựng các căn cứ ở khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp chủ quyền với các nước khác và thảo luận một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với các nước ASEAN.

Lời kêu gọi của bà Rice đưa ra hôm Thứ Hai 21/9/2015 chỉ 5 ngày trước khi chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đến Mỹ hội đàm với tổng thống Barack Obama ở  Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền nên theo nhau dừng bồi đắp và xây dựng các cơ sở mới, các tiền đồn quân sự ở các vùng lãnh thổ còn đang tranh chấp.” Bà Rice nói.

Bà thúc giục các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông nên nhanh chóng đàm phán cho một bộ quy tắc ứng xử (Code of Conduct) để tránh xung đột võ trang. Trung Quốc cho tới nay vẫn cả quyết họ có chủ quyền đến hơn 80% nằm trong phạm vi “Lưỡi Bò” và từng tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận nhượng bộ dù chỉ một ly.

Thâm chí, một ông tướng Trung Quốc khi tham dự một cuộc hội thảo về tranh chấp biển đảo được tổ chức ở Anh Quốc còn ngang ngược nói rằng khi cái vùng biển đó được thế giới (trước kia) gọi là “biển nam Trung quốc” (South China Sea) thì “nó là của Trung Quốc”.

blank

Đảo nhân tạo Vành Khăn đang được bồi đắp và xây dựng trên đó một phi đạo cho phi cơ quân sự các loại của Trung Quốc.(Hình: CSIS)

Những ngày gần đây, hệ thống truyền thông quốc tế liên tiếp đưa ra các bằng chứng qua không ảnh cho thấy Trung Quốc đang gấp rút xây dựng các căn cứ trên 7 đảo nhân tạo mà họ đã hoàn tất việc bồi đắp từ hút cát đá lòng biển. Ít nhất 3 đảo nhân tạo sẽ có các phi trường với phi đạo đủ dài để tất cả các loại máy bay quân sự các cỡ của Trung Quốc có thể lên xuống.

Khi tiếp ông Tập Cận Bình tại Tòa Bạch Ốc, các nhà bình luận thời sự đều tin rằng tổng thống Barack Obama sẽ áp lực chủ tịch Trung Quốc về vấn đề tranh chấp Biển Đông bên cạnh các vấn đề nổi cộm khác như tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu quốc phòng và doanh nghiệp Mỹ, vấn đề mậu dịch và đầu tư.

Hoa Kỳ từng cho hay không công nhận việc bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là những vùng lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc. Các viên chức quân sự và Quốc phòng của Hoa Kỳ gần đây cũng được Quốc hội thúc giục phải vượt qua ranh giới 12 hải lý ở khu vực các đảo nhân tạo này để chứng tỏ đó là các vùng biển và không phận quốc tế, không phải của riêng Trung Quốc(TN)

 Theo nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ