Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ

22 Tháng Chín 20153:54 CH(Xem: 523)

Ứng viên Carson: Người Hồi giáo không nên làm Tổng thống Mỹ
Ông Ben Carson, một trong những người đang tranh đua để được đảng Cộng hoà đề cử làm ứng cử viên tổng thống, nói rằng người Hồi giáo không nên làm tổng thống của nước Mỹ. Ông Carson phát biểu như vậy hôm chủ nhật trong lúc dư luận Mỹ tiếp tục bàn tán về việc ông Donald Trump, một ứng viên khác của đảng Cộng hoà, hồi tuần trước không phản bác một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Obama là một người theo đạo Hồi.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.

Bác sĩ Ben Carson phát biểu trong cuộc tranh luận lần thứ hai với những ứng cử viên Cộng hòa khác, ngày 16 tháng 9, 2015.


Ông Ben Carson nói người theo đạo Hồi không thích hợp để làm Tổng thống của nước Mỹ vì những nguyên tắc của Hồi giáo không phù hợp với những giá trị của Mỹ.

Ông Carson, một tín đồ Cơ đốc giáo thuần thành, nói với đài truyền hình NBC: “Tôi sẽ không hô hào cho việc chúng ta đặt một người Hồi giáo lãnh đạo đất nước này. Tôi tuyệt đối không đồng ý với việc đó.”

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống là một việc quan trọng đối với cử tri và ông mô tả đạo Hồi là không phù hợp với Hiến pháp, tuy ông không nói một cách cụ thể là đạo Hồi đi ngược với các nguyên tắc của hiến pháp Mỹ như thế nào.

Những phát biểu đó của ông Carson được đưa ra trong lúc dư luận tiếp tục bàn tán về việc ứng viên Donald Trump hồi tuần trước đã không bác bỏ một phát biểu sai lạc của một người ủng hộ ông là Tổng thống Barack Obama là một người theo đạo Hồi và những người Hồi giáo là “một vấn đề của đất nước này.”

Ông Trump cùng với Thống đốc John Kasich của tiểu bang Ohio, một trong các ứng viên của đảng Cộng hoà, cũng xuất hiện riêng rẽ trên chương trình của đài truyền hình NBC.

Ông Kasich trả lời như sau khi được hỏi ông có vấn đề gì hay không với việc một người Hồi giáo làm Tổng thống Mỹ: “Câu trả lời là rốt cuộc thì chúng ta sẽ phải thông qua những sự xem xét chặt chẽ và khi đó người dân sẽ nhìn vào tất cả mọi thứ. Nhưng đối với tôi, chuyện quan trọng nhất về việc làm tổng thống là quí vị có tài năng lãnh đạo, quí vị biết những gì quí vị đang làm và quí vị có thể góp phần sửa chữa đất nước này và đưa đất nước này lên cao. Đó là những điều kiện quan trọng đối với tôi.”

Khi được hỏi một người theo đạo Hồi có thể được bầu làm tổng thống hay không, ông Trump nói: “Một số người đã nói là điều đó đã xảy ra rồi, thật tình là như vậy.”

Khi được hỏi ông có tin ông Obama là một người theo đạo Cơ Đốc hay, ông Carson nói: “Tôi tin ông ấy là người Cơ đốc giáo. Tôi không có lý do để nghi ngờ những gì ông ấy nói.”

Trong những cuộc phỏng vấn ngày hôm qua, ông Trump đã tìm cách nêu bật sự khác biệt giữa những người Mỹ theo đạo Hồi nói chung với những người Hồi giáo cực đoan ở Mỹ và những nơi khác.

“Tôi có những người bạn là người Hồi giáo. Họ là những người rất tối, rất tuyệt vời,” ông Trump nói như vậy trên đài truyền hình CNN và cho biết thêm rằng những người Hồi giáo cực đoan là một vấn đề ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Trong nhiều năm qua, ông Trump là một người mạnh mẽ bày tỏ sự nghi ngờ về nơi sinh và tín ngưỡng của ông Obama. Ông là một người theo đạo Cơ Đốc.

Sau những phát biểu của ông Trump tại cuộc mít-tinh tối thứ năm, Thống đốc New Jersey, ông Chris Christie, và bà Hillary Clinton, người dẫn đầu cuộc chạy đua của phe Dân chủ, đã nhanh chóng lên án về việc không phản bác những lời lẽ của người đàn ông nói rằng Tổng thống Obama là người theo đạo Hồi. Hầu hết các ứng viên khác trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 không bình luận gì về việc này.

Sau đó ông Trump nói rằng ông “không có bổn phận về mặt đạo đức để bênh vực cho tổng thống” trước những phát biểu tiêu cực hay gây tranh cãi.

Ông Carson cũng tìm cách vạch ra một sự khác biệt khi nói tới việc bầu những người Hồi giáo vào quốc hội. Ông nói rằng đó là “một chuyện khác” với chuyện bầu tổng thống.

Quốc hội Mỹ hiện có một thành viên theo đạo Hồi. Đó là Dân biểu Keith Ellison, thuộc đảng Dân chủ, đại diện tiểu bang Minnesota.

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ của ông Carson đã bị giảm chút đỉnh trong cuộc thăm dò của CNN và ORC, được công bố ngày hôm qua. Ông đã từ hạng nhì tụt xuống hạng ba với tỉ lệ ủng hộ là 14%.

Cuộc thăm dò này cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu phe Cộng hoà với sự ủng hộ của 24% những cử tri có đăng ký đi bầu, giảm từ mức 32% trong cuộc thăm dò lần trước. Cựu Tổng giám đốc Hewlett-Packard Carly Fiorina giành vị trí thứ nhì với tỉ lệ ủng hộ 15%.

Bà Fiorina đã giành được nhiều sự ủng hộ sau khi có biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc tranh luận trên truyền hình, trong đó bà đã “quạt” ông Trump về việc dè bỉu nhan sắc của bà. “Tôi nghĩ rằng tất cả những người phụ nữ trên cả nước đã nghe rất rõ những gì ông Trump nói,” bà Fiorina phát biểu như vậy tại cuộc tranh luận tối thứ tư.

16 đảng viên Cộng hoà đang chạy đua với nhau để làm ứng cử viên tổng thống của đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016.
Theo VOA


Ông Ben Carson bị kêu gọi rút khỏi cuộc đua tổng thống của đảng Cộng hòa

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Tiến sĩ Ben Carson.
Một nhóm quyền tự do dân sự Hồi giáo ở Mỹ hôm thứ Hai đã kêu gọi cựu bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson, một trong những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa, từ bỏ cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2016 sau khi ông nói người Hồi giáo không nên trở thành nhà lãnh đạo của Mỹ.

Nihad Awad, giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, nói rằng ông Carson, một Kitô hữu sùng đạo và là một trong những người đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri Cộng hòa, nên rút lui "do ông ta không thích hợp làm lãnh đạo vì quan điểm của ông ta trái với Hiến pháp Hoa Kỳ."

Ông Awad lưu ý Hiến pháp Hoa Kỳ nói rằng "không có sự kiểm tra tôn giáo nào bắt buộc dùng làm tiêu chuẩn" cho những chức vụ công cử ở Mỹ.

"Điều này không thể bị hiểu lầm.... Đây là ngôn ngữ rất rõ ràng đối với mọi người Mỹ, mọi thế hệ, bất kể họ là ai," ông Awad cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông Carson nói trên chương trình Meet the Press của đài NBC hôm Chủ nhật rằng, ''Tôi sẽ không ủng hộ việc đưa một người Hồi giáo lên lãnh đạo đất nước này. Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều đó.''

Ông nói rằng tín ngưỡng của tổng thống nên là vấn đề quan trọng đối với cử tri và ông mô tả tín ngưỡng Hồi giáo là không phù hợp với Hiến pháp, mặc dù ông không nói rõ Hồi giáo đi ngược lại những nguyên tắc hiến pháp ở điểm nào.

Những phát biểu của ông Carson được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi về việc ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tuần trước đã không chỉ ra cái sai trong tuyên bố của một người đặt câu hỏi trong một buổi vận động tranh cử ở bang New Hampshire nói rằng Tổng thống Barack Obama là người Hồi giáo và Hồi giáo là "một vấn đề ở đất nước này."

Ông Carson đang đứng thứ hai sau ông Trump trong những cuộc thăm dò ý kiến cử tri đảng Cộng hòa ở Mỹ hơn bốn tháng trước cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên trong cuộc đua giành đề cử ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Nhưng ông Carson đã tụt xuống vị trí thứ ba trong một cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận lần thứ hai của các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vào tuần trước. Ông Trump vẫn đang dẫn đầu nhưng đã đánh mất nhiều sự ủng hộ, tiếp theo sau là một người ngoài chính giới, cựu giám đốc Carly Fiorina. Bà vươn lên vị trí thứ hai sau phần tranh luận gây ấn tượng.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ