Apple Bỏ Một Số Ứng Dụng Sau Khi Phát Hiện Bị Virus Xâm Nhập

22 Tháng Chín 201512:40 SA(Xem: 1071)
Kho Ứng Dụng Apple Ở Trung Quốc Nhiễm Mã Độc
blank
Cửa hàng Apple lớn nhất châu Á đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Apple cho biết đang thực hiện các bước nhằm loại bỏ mã độc được thêm vào nhiều ứng dụng phổ biến trên iPhones và iPad ở Trung Quốc.

Đây được cho là một trong những vụ tấn công có quy mô lớn nhất vào hệ thống App Store của Apple.

Tin tặc tạo ra phiên bản giả mạo phần mềm xây dựng các ứng dụng iOS, khiến các nhà phát triển ứng dụng tải xuống.

Ứng dụng được soạn ra từ những phần mềm này có thể đánh cắp dữ liệu của người dùng và gửi tới máy chủ do tin tặc kiểm soát.

Những kẻ tấn công cũng có thể gửi báo động giả tới các máy bị nhiễm để lừa người dùng tiết lộ mật mã và các thông tin khác.

Các ứng dụng bị nhiễm mã độc gồm Wechat – một ứng dụng cực kỳ phổ biến của Tencent, một ứng dụng tải nhạc và một ứng dụng đặt xe tương tự như Uber.

Một số ứng dụng khác cũng bị ảnh hưởng là ứng dụng quét chụp danh thiếp Camcard – có thể tải xuống dù ở ngoài Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Apple nói các ứng dụng được tạo ra từ phần mềm giả, XcodeGhost, đã được loại bỏ khỏi App Store.

“Chúng tôi đang làm việc với các nhà phát triển phần mềm để đảm bảo sao cho họ dùng đúng phiên bản Xcode để viết lại ứng dụng của họ,” bà Christine Monaghan nói.

Phân tích của Dave Lee, phóng viên công nghệ khu vực Bắc Mỹ

blankThinkstock

Trong khu địa đàng kín cổng cao tường của Apple, đáng ra không có những chuyện như thế này.

Công ty tốn rất nhiều công sức, tiền của để rà soát từng bản gửi tới App Store. Nhân viên sẽ kiểm tra chất lượng, khả năng sử dụng và, trên hết, an ninh.

Kho ứng dụng của Apple thường được coi là nơi có độ an toàn cao do kiểm soát từ đầu vào rất chặt chẽ – chỉ có một vài ví dụ nhỏ về các phần mềm độc cho ứng dụng iOS, so với Play store của Google mà trong một thời gian bị coi là “miền Tây hoang dã” đối với các ứng dụng (cho tới khi Google đưa ra được hệ thống quét phần mềm gây hại).

Vụ tấn công còn bất ngờ hơn khi dường như hai nhóm người đáng ra phải biết trước cũng trở thành nạn nhân.

Trước tiên là các nhà phát triển ứng dụng, những người mà giới nghiên cứu nói đã bị lừa dùng phần mềm giả để xây dựng ứng dụng, tạo điều kiện phù hợp cho mã độc được áp dụng.

Và thứ hai là các nhân viên thử nghiệm chất lượng của Apple, những người thường rất giỏi trong việc ngăn chặn những thứ độc hại, nhưng trong trường hợp này, đã không thể phát hiện ra hiểm họa.

Thiếu cẩn trọng

blankReuters
Người dùng ở thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc được cho là ít chú ý tới an ninh và bảo vệ thông tin riêng trên di động

Trên blog chính thức của WeChat, Tencent nói vấn đề an ninh chỉ ảnh hưởng tới bản cũ hơn của ứng dụng – WeChat 6.2.5 và bản mới nhất không bị ảnh hưởng.'

Hãng nói thêm rằng điều tra ban đầu cho thấy không có dữ liệu bị lấy cắp hay xảy ra rò rỉ thông tin người dùng.

Hãng an ninh mạng Palo Alto Networks nói hôm thứ Sáu 19/09 rằng hàng trăm triệu người dùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những ứng dụng nhiễm mã độc.

"Tôi tin rằng XcodeGhost là phần mềm có hại và nguy hiểm được Apple bỏ qua trong lần kiểm tra mã và tạo ra vụ tấn công chưa từng có tiền lệ vào hệ sinh thái của iOS,” theo bài viết trên trang mạng của hãng.

Nhưng Wee Teck Loo, phụ trách thiết bị điện tử tiêu dùng ở hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International, nói ông không dự đoán thấy có ảnh hưởng lớn nào tới khả năng bán các sản phẩm Apple.

“Đây là điều đáng hổ thẹn cho Apple nhưng trên thực tế, phần mềm độc là vấn đề dai dẳng kể từ ngày máy tính ra đời, và vấn đề này sẽ nhân rộng lên khi số thiết bị điện thoại di động bùng nổ từ 1.4 tỉ năm 2015 lên 1.8 tỉ vào năm 2020,” ông nói với BBC.

Thực ra, người dùng ít cẩn trọng hơn khi dùng thiết bị di động so với trên máy tính để bàn," ông nói thêm.

“Ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc hay Việt Nam, thiết bị di động là sản phẩm kết nối trước hết của họ và an ninh thường bị coi thường.

“Người dùng ở các thị trường này cũng ít quan tâm tới vấn đề bảo vệ thông tin riêng tư hay an ninh,” ông Wee nhận định.

Hồi đầu tháng này, tên đăng nhập và mật mã của hơn 225.000 tài khoản Apple bị tin tặc ở Trung Quốc đánh cắp.

Hãng an ninh mạng Palo Alto Networks phát hiện ra trong lúc điều tra hành vi đáng nghi của nhiều thiết bị Apple. Hãng tìm thấy hệ thống phần mềm độc hại nhắm tới các điện thoại iPhone đã mở khóa mã. Đa số người bị ảnh hưởng ở Trung Quốc.
Theo BBC


Apple bỏ một số ứng dụng sau khi phát hiện bị virus xâm nhập

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Công ty điện tử Apple vừa lấy đi một số ứng dụng (app), sau khi phát hiện một số virus bị cài vào và có thể ảnh hưởng đến an ninh cá nhân của người sử dụng.

blank
(Hình minh họa: Getty Images/Stephen Lam)

Các chuyên viên phát triển app ở Trung Quốc bị lái vào việc phải sử dụng một số công cụ nhu liệu, vốn có thể cài vào những mã số có hại với mục đích xâm nhập an ninh mạng.

Apple không cho biết chi tiết những công ty nào bị ảnh hưởng nhưng Tencent Ltd nói rằng ứng dụng WeChat rất thịnh hành của họ bị ảnh hưởng nên công ty phải cho ra một phiên bản mới sau khi phát hiện được sự xuất hiện của mã số gây hại.

Truyền thông Trung Quốc báo cáo, những nơi bị ảnh hưởng khác gồm các ngân hàng, một hãng hàng không và một dịch vụ âm nhạc ăn khách.

Theo Tencent, mã số gây hại tìm thấy khắp một phiên bản giả mạo công cụ Xcode của Apple dùng để tạo app cho iPhone và iPad.

Tencent nói, công cụ giả mạo lan tràn khi các chuyên viên phát triển app lấy xuống từ “những nguồn không đáng tin cậy,” thay vì lấy trực tiếp từ công ty.

Theo Palo Alto Networks, một công ty an ninh có trụ sở đặt tại Mỹ, nhu liệu có hại này thu thập thông tin từ các dụng cụ bị nhiễm virus và tải vào các máy chủ bên ngoài.

Những kẻ tạo ra virus máy tính lợi dụng tâm lý “bức xúc” của quần chúng đối với việc Bắc Kinh kiểm duyệt Internet, ngăn không cho truy cập vào các trang mạng ở nước ngoài, kể cả của Apple, khiến người ta tìm cách dùng đến bản sao các nhu liệu hay truy cập các tài liệu đăng trên các trang mạng ở Trung Quốc.

Ông Claud Xiao, nhà nghiên cứu của Palo Alto Networks, viết: “Đôi khi tốc độ của hệ thống quá chậm khi tải xuống từ máy chủ của Apple những dữ kiện có kích thước quá lớn, một số chuyên viên phát triển app phải chọn việc tải Xcode từ những nguồn khác.”

Sự kiện này là lần thứ sáu mà nhu liệu gây hại được biết xảy đến với tiến trình thanh lọc qua hệ thống của Apple. (TP)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
toa-nha-87-696x464 Tòa nhà 87: Microsoft đã tạo ra căn phòng yên tĩnh nhất Trái đất. Phòng chống dội âm này được đặt ở thành phố Redmond (Washington, Mỹ) với thiết kế hấp thu tới gần 100% tiếng động. Nơi đây được sử dụng để nghiên cứu âm thanh cho một số sản phẩm, linh kiện, bao gồm loa và micro. Hiện tại, công ty đang sử dụng phòng thí nghiệm âm thanh để kiểm tra Cortana, trợ lý cá nhân thông minh có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên. Phòng thí nghiệm Orfield: Phòng thí nghiệm Orfield giữa lòng thành phố Minneapolis (Mỹ) được bọc bằng thép 2 lớp và bức tường bê tông dày. Căn phòng này được thiết kế từ những vật liệu cách âm gần như tuyệt đối. Khi bước chân vào phòng, bạn sẽ mất phương hướng và có cảm giác lo lắng. Du khách hầu như không thể ở đây quá 20 phút. Căn phòng cũng là nơi nghiên cứu khả năng tĩnh lặng để điều trị một số bệnh như tự kỷ, chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý…
Khi ta ăn một miếng thịt luộc hay rô ti, thì đó chỉ là một phần thịt heo, bò… với vài chục dưỡng chất mà chủ yếu là các acid amin… Còn lại các chất khoáng cần cho xương cốt thì ở phần xương; các sinh tố ở gan, lòng; gelatin cần cho da thì ở da; keratin cần cho lông tóc lại ở sừng bò… mà ta không thể ăn được. Ngược lại, khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng, mà nếu để ấp sau 21 ngày sẽ nở ra một cá thể gà hay vịt con có đủ da, thịt, xương, lông, cánh… không dư không thiếu một chất nào.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Bảo Trợ