Ông Thức: ' Tổ Quốc Từ Chối Mới Đi Tị Nạn'

22 Tháng Chín 201511:37 SA(Xem: 628)
blank
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị kết án 16 năm tù

Người cuối cùng trong danh sách Mỹ đòi trả tự do hiện vẫn còn ngồi tù và để ngỏ khả năng 'tị nạn' nếu buộc phải ra đi, theo gia đình ông.

Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức nằm trong danh sách bốn người được Hoa Kỳ nêu đích danh và đòi Việt Nam trả tự do tại phiên kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền hồi đầu năm 2014 tại Geneva.

Hai người trong danh sách, ông Cù Huy Hà Vũ và Điếu cày Nguyễn Văn Hải, đã từ nhà tù sang thẳng Hoa Kỳ, tương tự như trường hợp cuối tuần qua của bà Tạ Phong Tần.

Người thứ tư, luật sư Lê Quốc Quân, cũng đã mãn hạn tù và đã được tự do.

Nói chuyện với BBC hôm 21/9/2015 qua điện thoại từ Sài Gòn, cha của ông Thức, ông Trần Văn Huỳnh, người từng có mặt tại phiên kiểm định nhân quyền năm 2014 ở Geneva, nói:


"Chúng tôi cũng mong là trong quan hệ ngày càng gần hơn giữa hai nước Mỹ - Việt Nam thì tình hình sẽ cải thiện và việc những tù nhân lương tâm được trả tự do, luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và mới nhất là nhà báo Tạ Phong Tần, vừa đến Mỹ cách đây hai ngày, chúng tôi cũng mong rằng việc của Thức cũng sẽ được xem xét và trả tự do.

"Nhưng mà Thức thì cho đến thời điểm chúng tôi gặp hồi 22/8 trong thời gian gặp hàng tháng vừa qua thì Thức nói rằng vẫn giữ kiên định là mong muốn ở lại Việt Nam sau khi được tự do để tiếp tục làm tất cả những gì có thể để xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam."

"... Thức nói rằng chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn."

Ông Huỳnh nói thêm trong phỏng vấn với Nguyễn Hùng hôm 21/9:

"Thức cũng mong rằng về tình hình nhân quyền, với các tin tức vừa đây mà các tù nhân lương tâm như là Cù Huy Hà Vũ, rồi Điếu Cày, Lê Quốc Quân thì trường hợp của Thức cũng được xem xét để giải quyết, trong tinh thần tiến tới kết thúc [Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương] TPP giữa Mỹ và Việt Nam.

"Nhưng mà Thức cho rằng là đối với Thức thì vẫn mong muốn ở lại Việt Nam để sau khi được tự do thì tiếp tục cống hiến cho đất nước với tư cách là công dân có trách nhiệm với đất nước, với quyền con người mà mọi người được mặc định là có, không phải xin và không ai phải cho.

"Đó là quyền phát biểu, đóng góp vào ích lợi chung của cộng đồng dân tộc."

Trước khi bị bắt và đưa ra xét xử với mức án 16 năm tù giam và năm năm quản chế vì cáo buộc lật đổ, ông Thức là tổng giám đốc công ty dịch vụ điện thoại internet, OCI.

'Muốn giám đốc thẩm'

Ông Huỳnh cũng nói con trai ông đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan liên quan của Việt Nam về việc đã bị "oan sai" cũng như bị "bức cung, nhục hình" trong giai đoạn bị giam giữ trước khi xử án ở Trại B34 của Bộ Công an tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 24/5/2009 tới ngày có bản án sơ thẩm hôm 20/1/2010.

blank
Ông Trần Văn Huỳnh (phải - khi ở Geneva hồi tháng 2/2014) hy vọng con ông sớm được tự do

Và con trai ông hy vọng đơn sẽ được xem xét và giải quyết trên cơ sở những thay đổi trong Hiến pháp và pháp luật ở Việt Nam gần đây, theo ông Huỳnh.

"Thức có nói qua thông tin thì biết rằng có hội đồng thẩm phán của Tòa án Nhân dân Tối cao họp kỳ đầu tiên để mở ra giai đoạn mới đối với việc xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm và hội đồng này sẽ thực hiện quyền tư pháp độc lập theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức tòa án vừa có hiệu lực," ông Huỳnh nói.

"Với thông tin này, chúng tôi cũng mong sự việc của Thức sẽ được xem xét lại trong tinh thần hội đồng thẩm phán của Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ thực hiện quyền tư pháp độc lập đó để xem xét tái thẩm, giám đốc thẩm trường hợp của con tôi là Trần Huỳnh Duy Thức."

Mỗi tháng năm phút

Ông Huỳnh nói ngoài chuyện mỗi tháng được gặp gia đình một lần, ông Thức cũng liên hệ qua thư và điện thoại với người thân từ trại giam Xuân Lộc:

"Thức mỗi tháng được gọi điện thoại năm phút về cho gia đình và đồng thời cũng được viết thư gửi về nhà qua hệ thống bưu điện.


"Thức để thời giờ rất nhiều để viết thư cho gia đình và đồng thời cũng nói những suy nghĩ, trăn trở của mình, về tình hình đất nước về những diễn biến mà Thức cho đó là chuyển biến tích cực.

"Việt Nam đã tranh thủ được sự ủng hộ quốc tế qua vấn đề Biển Đông."

Ông Huỳnh cũng nói thêm ông Thức cho rằng sự gần gũi hơn với Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác hiện nay là "cơ hội ngàn năm có một" để Việt Nam thay đổi.

Khi được hỏi về liên hệ của ông Thức với vợ và hai con gái, ông Huỳnh nói con gái thứ hai của ông Thức đang học ở Việt Nam và hàng tháng vẫn cùng mẹ vào thăm ông Thức trong khi con gái lớn đang học ở San Francisco cũng vào thăm ông mỗi khi về Việt Nam.

Ông Huỳnh nói thêm: "Thức đối với gia đình thì rất yêu thương vợ và các con, làm những bài thơ tặng sinh nhật cho vợ, con...

"Những tháng gần đây Thức đều viết thư đều đặn, mỗi tháng hai lần gởi về nhà qua hệ thống bưu điện trong đó Thức kể cho gia đình, cho cha là tôi và cho anh chị em của Thức ... Thức đều nói về những suy nghĩ của mình về những diễn biến tích cực đang diễn ra trên đất nước."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ