Nhật Bản Và Biển Đông

22 Tháng Chín 20158:18 SA(Xem: 1081)
Hải quân Nhật tuần tiểu trên vùng biển Thái Bình Dương. (ảnh minh họa)
Hải quân Nhật tuần tiểu trên vùng biển Thái Bình Dương. (ảnh minh họa)
blank AFP

Trong tuần lễ thứ hai của tháng chín năm 2015, Quốc hội Nhật bản đã thông qua một dự luật về quân sự mới, cho phép nước này lần đầu tiên từ sau thế chiến thứ hai, được tiến hành các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Ảnh hưởng của sự kiện này đối với khu vực, và đặc biệt là Đông Nam Á sẽ như thế nào? Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên nghiên cứu về quan hệ quốc tế hiện làm việc tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore dành cho Kính Hòa cuộc phỏng vấn về vấn đề này.

Kính Hòa: Câu hỏi đầu tiên là có vẻ như dự luật mới về quốc phòng của Nhật gặp nhiều khó khăn để được chuẩn thuận, và hiện bây giờ vẫn còn gặp nhiều phản đối của nhiều đại biểu quốc hội và cả dân chúng nữa. Đạo luật này có thể vượt qua những khó khăn đó không?

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Theo tôi thì hiện tại vẫn còn sự phản đối của một bộ phận người dân và chính giới, nhưng tôi tin là sớm hay muộn thì dự luật này cũng được thông qua, vì theo như qui định thì sau khi được đưa ra Thượng viện để thảo luận thì cho dù có thông qua hay không thì cũng sẽ được đưa xuống Hạ viện để bỏ phiếu lần thứ hai. Và trong lần bỏ phiếu thứ hai này chỉ cần có hai phần ba số đại biểu đồng ý thì dự luật sẽ được thông qua bất chấp là Thượng viện có phản đối. Mà hiện nay trong Hạ viện, đảng Dân chủ tự do của ông Abe và đảng Komeito, tức là đảng Công minh, chiếm hai phần ba. Như vậy nếu đảng của ông Abe được sự hậu thuẫn của đảng Komeito trong liên minh cầm quyền thì dự luật chắc chắn sẽ được thông qua.

Kính Hòa: Dự luật này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình an ninh và ổn định ở vùng châu Á Thái Bình Dương?

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Chúng ta biết rằng sau năm 1945 thì Hiến pháp của Nhật do người Mỹ soạn thảo qui định nước Nhật không được tham gia bất cứ một hành động quân sự nào ở nước ngoài. Ta gọi là bản Hiến pháp hòa bình. Thì bản Hiến pháp hòa bình này trong thời kỳ chiến tranh lạnh giúp kềm chế hoạt động quân sự của Nhật bản. Việc này làm an lòng các nước láng giềng của Nhật không lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật bản.

Đây là lần đầu tiên Nhật bản có một vai trò quân sự đích thực trong khu vực kể từ sau thế chiến thứ hai. Và đương nhiên sự trỗi dậy về quân sự của Nhật bản sẽ làm thay đổi cán cân khu vực, thay đổi tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là đối với TQ

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp


Tuy nhiên chúng ta thấy rằng trong thời gian gần đây, trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung quốc gia tăng, và có thể nói là Trung quốc đã có những hành động gây ra mất ổn định và an ninh trong khu vực. Điều này làm Nhật bản cảm thấy bất an và họ tìm cách thay đổi tình thế này. Ban đầu họ tìm cách thay đổi Hiến pháp, tuy nhiên việc này không khả thi vì cần có sự ủng hộ của cả lưỡng viện quốc hội cùng với sự ủng hộ rộng lớn của người dân thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, cho nên là không dễ. Vì thế họ tìm cách sửa đổi điều 9 của Hiến pháp liên quan đến hoạt động của các lực lượng vũ trang ở nước ngoài.

Khi dự luật này được thông qua thì Thủ tướng Abe đã thành công trong việc diễn dịch lại điều 9 của Hiến pháp. Thay đổi này cho phép Nhật bản hỗ trợ đồng minh trong các xung đột, các tranh chấp quân sự ở nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Nhật bản có một vai trò quân sự đích thực trong khu vực kể từ sau thế chiến thứ hai. Và đương nhiên sự trỗi dậy về quân sự của Nhật bản sẽ làm thay đổi cán cân khu vực, thay đổi tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là đối với Trung quốc. Trong thời gian tới có thể là chúng ta sẽ thấy tình hình căng thẳng tiếp tục gia tăng, đặc biệt là nếu Trung quốc tiếp tục mở rộng hoạt động quân sự và có hành vi áp đặt gây lo ngại cho các quốc gia trong đó có Nhật bản.

Kính Hòa: Ngoài Hoa kỳ là nước ủng hộ hoạt động quân sự của Nhật ở hải ngoại, thì người ta nói là có hai quốc gia khác cũng hợp tác chặt với Nhật trong những hoạt động quân sự trong thời gian qua, đó là Philippines và nước Úc. Riêng đối với Việt nam thì theo ông có những thay đổi gì không trong hợp tác quân sự Việt Nhật sau khi đạo luật mới này ra đời?

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Theo tôi thì người Nhật có một chiến lược gọi là hợp tung liên hoành như thời xưa vậy. Chiều dọc họ có quan hệ với Úc và Philippines như anh vừa mới nói, còn trục hoành thì Nhật rất coi trọng hợp tác với Ấn độ và các nước tiểu vùng Mekong trong đó có Việt nam.

Mặc dù Nhật bản rất coi trọng Việt nam trong hợp tác quân sự như là đã hào phóng tặng cho Việt nam các tàu tuần tra, và vừa rồi trong chuyến đi của ông Trọng, Nhật hứa là sẽ cung cấp cho Việt nam 200 triệu Yen để tiếp tục mua sắm các tàu tuần tra này. Tuy nhiên về phía Việt nam thì mặc dù rất coi trọng sự hợp tác này nhưng vẫn có những sự thận trọng nhất định để làm sao một mặt có thể nhận được sự hỗ trợ từ Nhật bản, đồng thời không làm cho Trung quốc cảm thấy lo ngại về các bước đi này của Việt nam.

Tôi cho rằng trong thời gian tới Việt nam tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác về quân sự và quốc phòng với Nhật bản, tuy nhiên mức độ sẽ là chừng mực và tiệm tiến. Đặc biệt là Việt nam sẽ xem xét các động thái của Trung quốc gây hấn tới mức độ nào để có sự điều chỉnh tương ứng

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp


Vì vậy tôi cho rằng trong thời gian tới Việt nam tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác về quân sự và quốc phòng với Nhật bản, tuy nhiên mức độ sẽ là chừng mực và tiệm tiến. Đặc biệt là Việt nam sẽ xem xét các động thái của Trung quốc gây hấn tới mức độ nào để có sự điều chỉnh tương ứng. Tuy nhiên về lâu dài thì tôi cho là xu hướng hợp tác quân sự quốc phòng với Nhật ngày càng gia tăng.

Kính Hòa: Xin ông cho câu hỏi cuối là trong thời gian ngắn vừa qua chúng ta thấy những hoạt động diễn tập quân sự của người Nhật ở vùng Đông Nam Á như là diễn tập chung với quân đội và hải quân Philippines. Theo ông sự hiện diện quân sự của người Nhật trong vùng Đông Nam Á sẽ tăng lên hay không?

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp: Theo tôi thì với những diễn biến trong nước (Nhật) như chúng ta đã đề cập với sự diễn dịch lại Hiến pháp và tăng cường hoạt động quân sự, thì xu hướng chung là vai trò và sự hiện diện quân sự và an ninh của Nhật trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng thì sẽ gia tăng, đặc biệt với các quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Trung quốc. Trong khu vực Đông Nam Á đó là Philippines và Việt nam.

Tuy nhiên khi vai trò của Nhật gia tăng thì nó có thể mang lại lợi ích cho các nước trong khu vực, nhưng đồng thời nó lại kéo thêm các căng thẳng vốn đã cao rồi. Tuy vậy chúng ta phải thấy đây là một vòng xoáy xuất phát từ hai phía. Một mặt Nhật bản có vai trò trong tiến trình (căng thẳng) này. Nhưng phía quan trọng là Trung quốc. Chính Trung quốc là người khơi mào xu hướng an ninh này, và chỉ có Trung quốc mới có thể đảo ngược lại xu thế này.


Kính Hòa
: Xin cám ơn ông.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ