Herpes Sinh Dục

30 Tháng Chín 20154:13 CH(Xem: 1408)

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
(714) 531-7930
drnguyentranhoang@gmail.com

Hỏi:

Cách đây mấy tuần, tôi bị nổi mụn nước ở của mình, rất đau rát. Nghe có người nói là bệnh này sẽ tái đi tái lại suốt đời, không có thuốc gì chữa dứt hẳn. Và nguy hiểm hơn nữa, nếu có bầu sinh con, thì con có thể bị tàn tật suốt đời. Không biết có đúng là bệnh này nguy hiểm như vậy không? Gọi là bệnh gì? Lây bằng cách nào? Có cách nào để khỏi bị biến chứng lây sang con và ít bị tái đi tái lại?
Herpes_ virus

Đáp:

Herpes (ở các bộ phận) sinh dục, tiếng Mỹ gọi là genital herpes, là một nhiễm trùng lan truyền thông qua các hoạt động tính dục (sexually transmitted infection), gây ra bởi herpes simplex virus 1 hay herpes simplex 2 (HSV-1 hay HSV-2). Siêu vi trùng herpes simplex 2 là nguyên nhân thường gặp hơn gây ra bệnh này. Bệnh gây ra mụn nước (blisters) và các vết loét da ở vùng sinh dục như cửa mình, dương vật, hậu môn.

Siêu vi trùng herpes simplex lan truyền qua các tiếp xúc giữa da với da, hôn (hít), giao hợp qua âm đạo, miệng hay hậu môn. Người có bệnh thường lây bệnh khi có các mụn nước, vết loét ngoài da (nhìn thấy được). Tuy nhiên, virus cũng có thể lây truyền ngay cả khi không thấy triệu chứng. Siêu vi trùng có thể lan truyền từ những người đã bị nhiễm bệnh này mà không hề biết là họ đã bị nhiễm bệnh.

Một phụ nữ bị nhiễm HSV (thường là HSV-2) có thể lây bệnh cho em bé trong khi sanh, gây ra nhiễm trùng da, miệng, phổi, hay mắt của em bé. Nếu herpes simplex virus lan tràn vào máu của em bé, nó có thể lan đến và gây ra các nhiễm trùng trầm trọng ở não và các cơ quan nội tạng quan trọng khác.

Đây không phải là một bệnh hiếm gặp: Một số thống kê cho thấy rằng có khoảng 45 triệu người Mỹ trên 12 tuổi bị nhiễm herpes simplex virus 2. Trong đó, trong lứa tuổi từ 15 đến 45, tỉ lệ bị nhiễm herpes sinh dục là một phần tư phụ nữ và một phần năm nam giới. Trong hai thập kỷ gần đây, tỉ lệ nhiễm bệnh này đã tăng lên một các đáng kể ở người Hoa Kỳ, nhất là ở thiếu niên và thanh niên trẻ.

Hầu hết những người bị nhiễm HSV-2 không có triệu chứng. Khi triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm:

• Cảm giác phỏng rát, ngứa ngáy và các mụn nước nhỏ ở vùng sinh dục
• Các vết loét nhỏ sau khi mụn nước bể ra
• Cảm giác đau khi nước tiểu chạm vào các vết loét
• Nổi hạch ở háng (groin-còn gọi là bẹn)
• Nhức đầu, sốt, mệt mỏi, muốn bịnh

Ở một số người bị herpes sinh dục, mụn nước cũng có thể nổi ở vùng quanh miệng.

Thường thường thì các triệu chứng của herpes sinh dục nặng nhất khi phát ra ở đợt đầu tiên. Nếu xảy ra, chúng thường xảy ra khoảng một tuần sau khi tiếp xúc với người đã bị nhiễm trùng. Khoảng 40 phần trăm sẽ không có triệu chứng gì sau đó cả. Ở những người còn lại, triệu chứng có thể tái phát 4 đến 5 lần mỗi năm. Ở những người bị tái phát này, các triệu chứng thường xảy ra nhất sau khi giao hợp, trong lúc bị căng thẳng về tâm lý hay thể lực, sau khi tắm nắng.

Ở trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong lúc được sinh ra, triệu chứng thường xuất hiện khoảng 10 ngày sau khi sinh và bao gồm mụn nước ngoài da, đỏ mắt, đổ ghèn. Nếu siêu vi trùng lan từ máu sang não, bé có thể lơ mơ, kích động và bị động kinh. Nếu virus lan vào phổi, bé có thể bị suy hô hấp và có thể phải dùng máy trợ thở.

Để chẩn đoán, các bác sĩ (cũng như với hầu hết các bệnh khác), sẽ cần phải hỏi để hiểu rõ bệnh sử, các triệu chứng, khám toàn bộ cơ thể, và khẳng định chẩn đoán bằng xét nghiệm các bệnh phẩm được lấy từ các vùng da bị tổn thương. Bên cạnh việc xét nghiệm tìm HSV, các bác sĩ cũng thường cần phải xét nghiệm để tìm các bệnh hoa liễu khác như giang mai, lậu, HIV (AIDS-siđa), chlamydia,... Vì các bệnh này có thể lan truyền bằng cùng một đường lây.

Một khi đã nhiễm vào cơ thể, herpes simplex sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Hiện nay chưa có thuốc nào có thể chữa tiệt hẳn bệnh. Các triệu chứng có thể sẽ tái đi tái lại. Ở mỗi người khác nhau, cách tái phát triệu chứng xảy ra theo những kiểu khác nhau.

Cách phòng ngừa herpes sinh dục

Để tránh bị nhiễm herpes sinh dục, cần phải luôn luôn thực hiện các phương pháp an toàn tình dục. Cần phải luôn luôn dùng bao cao su (hay các biện pháp tương tự trong các trường hợp khẩu dâm), trừ khi là ta chỉ quan hệ tình dục với một người duy nhất và biết chắc là người đó không có bệnh. Ngoài ra, nên cố gắng giới hạn số “bạn tình,” càng ít càng an toàn.

Những người đã bị herpes sinh dục nên tránh sinh hoạt tính dục khi có triệu chứng. Cần để ý là ngay cả khi không có triệu chứng, virus herpes cũng có thể lan truyền. Họ nên cho (những) bạn tình hay người phối ngẫu của mình biết về bệnh trạng của họ và luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Những phụ nữ có thai có những vết loét do herpes sinh dục vào lúc lâm bồn thường được khuyên nên sanh mổ để phòng ngừa việc HSV lây nhiễm sang em bé trong lúc sinh. Vì quyết định sanh mổ cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, nên sản phụ nên thảo luận với bác sĩ của mình càng sớm càng tốt trong lúc có thai.

Những người bị herpes sinh dục thường dễ dàng bị nhiễm HIV (siêu vi trùng gây siđa/AIDS) hơn trong lúc giao hợp. Do đó nếu một người vừa bị cả HIV lẫn herpes sinh dục, người đó sẽ dễ lan truyền HIV sang người khác hơn.

Cách điều trị herpes sinh dục

Các đợt bộc phát triệu chứng của herpes sinh dục có thể được điều trị bằng các thuốc kháng siêu vi trùng như acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex). Các thuốc này đều cần toa và được thăm khám theo dõi bởi một bác sĩ y khoa.

Các thuốc kể trên không thể chữa dứt bệnh, mà chỉ có thể thâu ngắn lại khoảng thời gian bị các triệu chứng khó chịu. Các thuốc này thường được dùng hơn trong việc ngăn cản sự trở lại của các triệu chứng, hoặc giúp các đợt trở lại này bớt trầm trọng. Herpes sinh dục ở các trẻ sơ sinh thường được điều trị bằng cách truyền thuốc qua tĩnh mạch.

Mặc dù chưa có thuốc chữa dứt bệnh herpes sinh dục, số lần tái bộc phát của bệnh thường giảm bớt theo thời gian. Việc dùng thuốc hàng ngày cũng giúp giảm số lần tái phát của các triệu chứng đến hơn 75 phần trăm ở những người bị các đợt bệnh từ 6 lần trở lên trong một năm.

Từ năm 2003, FDA đã chuẩn thuận việc sử dụng Valtrex để giảm bớt khả năng lây bệnh herpes sinh dục từ bệnh nhân sang người phối ngẫu. Do đó, nếu cần có con, ta có thể dùng thuốc trên để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho người phối ngẫu của mình đến mức thấp nhất. Thuốc chỉ được chỉ định để dùng ở những người đã bị bệnh muốn giảm bớt nguy cơ lây bệnh cho bạn tình khác phái, chứ không phải để dùng ở những người chưa mắc bệnh mà muốn phòng bệnh.

Cần nhấn mạnh là Valtrex chỉ được dùng ở người bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan sang cho người khác phái. Cho mục đích này, thuốc đã chỉ mới được nghiên cứu ở những cặp một vợ một chồng, không bị suy giảm miễn dịch, và dị tính luyến ái (chỉ quan hệ tính dục với người khác phái mà thôi). Và thuốc chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ lan truyền chứ không hoàn toàn bảo đảm được khả năng không lây bệnh một cách tuyệt đối.

Như vậy, cách tương đối (chứ không có cách tuyệt đối) an toàn nhất khi một trong hai vợ chồng đã bị herpes sinh dục mà muốn có con (tức là không thể dùng condom trong giai đoạn “kiếm con” đó), là người bị bệnh dùng thuốc (Valtrex) để giảm thiểu nguy cơ lan truyền bệnh sang người phối ngẫu của mình, và chỉ giao hợp mà không dùng bao cao su khi hoàn toàn không có các vết thương cũng như các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, trong những lúc chưa cần có con, thì luôn dùng bao cao su sẽ vừa an toàn hơn, vừa giúp cho cả hai bên thoải mái hơn vì không sợ lan truyền bệnh.

Thân mến

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng 
www.nguyentranhoang.com
(714) 531-7930

 Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ