Chọn Xăng Cho Xe: Có Phải Tiền Nào, Xăng Đó?

28 Tháng Chín 20154:08 CH(Xem: 1198)

Tư Mỏ Lết Xăng là nguồn năng lượng để xe vận hành. Giống như con người phải ăn, phải uống mới có thể sống. Có một cái khác là con người có thể lựa chọn nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Sáng ăn phở, trưa bún riêu, chiều cơm gà, canh chua lá giang . Phở hay bún thì có cả chục tiệm để chọn. Trong khi đó, đem xe đi đổ xăng thì không có nhiều lựa chọn như thế. Cây xăng nào thì cũng chỉ có xăng 87, 89, 91. Hiệu xăng thì đếm trên đầu ngón tay: Mobil, Shell, Chevron, 76, Arco... Sự lựa chọn xem ra quá đơn giản.


Cây xăng Arco. (Hình minh họa: AP Photo)

Ấy vậy mà rất nhiều người đi xe vẫn loay hoay không biết nên đổ xăng nào là hợp lý với chiếc xe của mình.

Lựa chọn đầu tiên: cây xăng nào gần nhà, tiện đường thì đổ.

Lựa chọn kế tiếp: cây xăng nào rẻ thì đổ cây xăng đó.

Lựa chọn kế tiếp nữa: xăng 91 mắc hơn xăng 87 thì sẽ tốt hơn cho xe. Cho nên có tiền, hoặc lúc xăng rẻ thì đổ xăng 91. Hết tiền, xăng mắc thì đổ xăng 87.

Chịu khó tìm hiểu lại một chút một số khái niệm về “xăng xịn, xăng dỏm,” người lái xe có thể sẽ có được sự lựa chọn phù hợp hơn.

Đầu tiên là nói về xăng 87, 89, 91. Rất nhiều người lầm tưởng rằng những con số này nói lên “độ tốt” của xăng. “Premium” thì phải tốt hơn “regular” rồi! Họ nghĩ là chỉ số càng cao, xăng càng tạo nhiều năng lượng hơn, xe chạy sẽ “ngon” hơn và tiết kiệm xăng. Có nhiều người dù ít tiền, “đi xe nghĩ cũng thường thường bậc trung,” nhưng vì thương xe, nên thường thì đổ xăng 87, nhưng thỉnh thoảng cũng ráng đổ xăng 91, để máy xe có dịp được “enjoy.” Như mình lâu lâu phải đi ăn phở thay cho cơm vậy!

Thực ra, đây là một sự hiểu lầm, dẫn đến việc xài tiền không cần thiết. 87, 89, 91 là những chỉ số octane của xăng. Giải thích một cách đơn giản, đây những chỉ số này nói lên tính chống kích nổ của xăng. Xăng có độ octane cao thì khả năng tự bốc cháy do bị nén trong buồng nổ càng thấp, cho nên không tạo hiện tượng tự kích nổ, trước khi bugi đánh lửa. Cũng giống như lựu đạn không rút chốt mà tự nổ vậy! Xăng không tự kích nổ, thì máy xe vận hành đúng như thiết kế, cho nên có hiệu suất cao. Mục đích xăng octane chỉ là vậy.

Đáng lưu ý là hầu hết các loại xe bình thường được thiết kế để sử dụng với xăng 87 mà không bị tự kích nổ. Điều này có liên hệ đến tỉ số nén của động cơ. Một số xe cao cấp như Mercedes, BMW, Lexus, Acura... được thiết kế có tỉ số nén của động cơ cao, cho nên yêu cầu sử dụng xăng có độ octane cao. Điều này có ghi rõ trong sổ tay vận hành của xe. Hay hỏi người bán xe nào cũng có thể cho lời khuyên chính xác. Những trường hợp khác, việc sử dụng xăng octane cao không có lợi ích gì cho xe.

Đồng nghĩa với việc người lái xe phải trả tiền nhiều hơn mà không thu lại được lợi ích gì. Giới chuyên môn khuyên không nên đổ xăng octane cao khi xe không có yêu cầu.

Bây giờ ta xét tới yếu tố thứ hai là thương hiệu xăng. Xe Mercedes thì cao cấp hơn, mắc tiền hơn xe Toyota là điều ai cũng chấp nhận. Nhưng có phải xăng của Shell, Exxon Mobil thì tốt hơn, nên giá mắc hơn xăng Arco? Hay đó chỉ là vì người lái xe chấp nhận trả tiền cao hơn cho những tên tuổi có tiếng lâu đời trong lĩnh vực lọc dầu? Câu trả lời là xăng có sự khác biệt về chất lượng. Xăng tốt thì sẽ đốt cháy hoàn toàn, không tạo cặn bám lại trong máy xe. Do đó xe chạy có số miles per gallon cao hơn, máy bền hơn, bộ lọc khí thải có tuổi thọ cao hơn, ít ô nhiễm môi trường hơn... Đây là những lợi ích mà người lái xe nào cũng mong muốn.

Một số các nhà chế tạo xe hơi hàng đầu là BMW, Mercedes Benz, Honda, Toyota, General Motors, Volkswagen đã đặt ra một tiêu chuẩn gọi là “Top Tier Detergent Gasoline” (tạm dịch: xăng có chất làm sạch chất lượng hàng đầu). Những loại xăng muốn đạt tiêu chuẩn này phải có chứa một hàm lượng các chất phụ trợ làm sạch trong xăng cao hơn tiêu chuẩn của EPA yêu cầu, giúp cho động cơ xe sạch sẽ, vận hành tối ưu... Những loại xăng này cũng không có chứa các chất phụ trợ có nguồn gốc kim loại, có thể làm hại đến bộ phận lọc khói của xe, và có khả năng tạo ô nhiễm cho môi trường. Các hãng xe đề nghị khách hàng của mình sử dụng những loại xăng đạt tiêu chuẩn này.

Trong danh sách 2015 của Top Tier Detergent Gasoline (http://www.toptiergas.com/retailers/), có 30 nhà bán lẻ xăng dầu đạt tiêu chuẩn, bao gồm: 76 Stations, Aloha Petroleum, ARCO, Beacon, BP, Chevron, Conoco, Costco Wholesale, CountryMark, Diamond Shamrock, Entec Stations, Express Convenience Centers, Exxon, Hawaii Fueling Network (HFN), Holiday Stationstores, Kwik Trip / Kwik Star, MFA Oil Co., Mobil, Ohana Fuels, Phillips 66, Shell, Valero...

Nhìn vào danh sách này, giới lái xe thở phào nhẹ nhõm. Vì không phải chỉ những cây xăng mắc tiền mới đạt tiêu chuẩn này. Thí dụ như ở miền Nam Cali, Arco là một cây xăng thuộc loại rẻ, nhưng vẫn có trong danh sách. Có cả Costco Wholesale nữa. Và những cây xăng có trong danh sách đạt tiêu chuẩn có mặt khắp nơi trên các đường phố. Các cây xăng không nằm trong danh sách top tier còn ít hơn cây xăng đạt tiêu chuẩn! Như vậy là người lái xe không lo phải chạy đi xa mới có xăng chất lượng.

Cũng cần lưu ý là những nhà chuyên môn đặt ra tiêu chuẩn Top Tier Detergent Gasoline cũng nói là sự khác biệt giữa các loại xăng khó có thể nhận diện tức thì. Lợi ích do xăng tốt đem lại cũng khó mà đo lường chính xác.

Và ngay cả khi những chất phụ trợ làm sạch trong xăng chưa thể giữ cho động cơ sạch hoàn toàn, người lái xe còn có thêm nhiều thứ khác để bảo vệ động cơ xe mình. Đó là những bình chất phụ trợ làm sạch động cơ (fuel additive & cleaner), có bán hầu như ở khắp các cửa hàng auto service. Giá chỉ có vài đồng bạc. Mỗi lần thay nhớt xe thì nhớ đổ vào chung với một bình xăng đầy. Không bao nhiêu tiền, nhưng cũng làm người lái xe yên tâm hơn là mình đã có để ý, chăm sóc chiếc xe của mình.


Nói tóm lại, không nhất thiết là “tiền nào, xăng đó.” Không cần đổ xăng 91 khi không có yêu cầu. Cũng không nhất thiết phải chọn cây xăng mắc tiền để đổ xăng. Hãy để dành tiền và thời gian để chăm sóc xe bằng những cách khác hợp lý hơn.

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
toa-nha-87-696x464 Tòa nhà 87: Microsoft đã tạo ra căn phòng yên tĩnh nhất Trái đất. Phòng chống dội âm này được đặt ở thành phố Redmond (Washington, Mỹ) với thiết kế hấp thu tới gần 100% tiếng động. Nơi đây được sử dụng để nghiên cứu âm thanh cho một số sản phẩm, linh kiện, bao gồm loa và micro. Hiện tại, công ty đang sử dụng phòng thí nghiệm âm thanh để kiểm tra Cortana, trợ lý cá nhân thông minh có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên. Phòng thí nghiệm Orfield: Phòng thí nghiệm Orfield giữa lòng thành phố Minneapolis (Mỹ) được bọc bằng thép 2 lớp và bức tường bê tông dày. Căn phòng này được thiết kế từ những vật liệu cách âm gần như tuyệt đối. Khi bước chân vào phòng, bạn sẽ mất phương hướng và có cảm giác lo lắng. Du khách hầu như không thể ở đây quá 20 phút. Căn phòng cũng là nơi nghiên cứu khả năng tĩnh lặng để điều trị một số bệnh như tự kỷ, chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý…
Khi ta ăn một miếng thịt luộc hay rô ti, thì đó chỉ là một phần thịt heo, bò… với vài chục dưỡng chất mà chủ yếu là các acid amin… Còn lại các chất khoáng cần cho xương cốt thì ở phần xương; các sinh tố ở gan, lòng; gelatin cần cho da thì ở da; keratin cần cho lông tóc lại ở sừng bò… mà ta không thể ăn được. Ngược lại, khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng, mà nếu để ấp sau 21 ngày sẽ nở ra một cá thể gà hay vịt con có đủ da, thịt, xương, lông, cánh… không dư không thiếu một chất nào.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Bảo Trợ