Đức Giáo Hoàng Thăm Miền Đông Cuba

21 Tháng Chín 201511:35 CH(Xem: 510)

Đức Giáo Hoàng Thăm Miền Đông Cuba
Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô hôm nay rời thủ đô của Cuba để đến thăm miền đông của đảo quốc này, một ngày sau khi gặp gỡ hai anh em nhà Castro đã cai trị Cuba từ năm 1959. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

Đức Giáo Hoàng gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Holguin, ngày 21/9/2015.

Đức Giáo Hoàng gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Holguin, ngày 21/9/2015.


Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo lên đường tới Holguin, quê của hai ông Fidel Castro và Raul Castro. Nằm cách Havana hơn 800 kilo mét về hướng đông, Hoguin là nơi được nhiều người biết tiếng nhờ một cây Thập tự giá khổng lồ được xây từ nhiều thế kỷ trên ngọn đồi nhìn xuống thành phố.

Hôm qua, Đức Giáo Hoàng đã cử hành Thánh lễ tại Havana. Trong bài thuyết giảng trước hàng vạn tín đồ ở Quảng trường Cách mạng, nhà lãnh đạo Toà Thánh Vatican cảnh báo người dân Cuba về những mối nguy hiểm của ý thức hệ.

"Chăm sóc nhau vì tình thương không phải là nô dịch. Trái lại, nó có nghĩa là đặt những người anh chị em của chúng ta ở vị trí trung tâm. Sự phục vụ luôn hướng đến khuôn mặt của người anh em, chạm vào thân thể họ, cảm thấy sự gần gũi với họ đến độ, trong một số trường hợp, chịu đựng họ để giúp đỡ họ. Phục vụ không bao giờ có tính chất ý thức hệ, vì chúng ta không làm nô dịch cho ý tưởng, mà chúng ta phục vụ con người."

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Havana, ngày 20/9/2015.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại Havana, ngày 20/9/2015.

Sau Thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đã tới thăm cựu Chủ tịch Fidel Castro. Với sự hiện diện của những người khác gia đình Castro, Đức Giáo Hoàng và ông Castro đã nói chuyện với nhau trong một bầu không khí mà các giới chức Toà Thánh mô tả là rất thân mật. Hai ông đã tặng nhau những cuốn sách tôn giáo.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô và các giới chức Toà Thánh Vatican là động lực sau những cuộc đàm phán bí mật kéo dài nhiều tháng giữa Havana và Washington. Cuộc đàm phán đạt tới đỉnh điểm hồi cuối năm ngoái với việc Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama loan báo quyết định phục hồi quan hệ ngoại giao sau 53 năm bị gián đoạn.

Hôm nay, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ tại Hoguin trước khi lên đường đi thăm Santiago, thành phố lớn thứ nhì của Cuba. Tại đây Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm Đền Thánh Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, bổn mạng của Cuba.

Ngày mai, Đức Giáo Hoàng sẽ kết thúc chuyến tông du Cuba khi ông rời Santiago để sang Mỹ. Trong lúc ở Hoa Kỳ, Đức Giáo Hoàng sẽ hội kiến Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ tư, đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào ngày thứ năm, và phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày thứ sáu.
Theo VOA


Tại La Habana, Đức Giáo Hoàng đến với dân Cuba và gặp Fidel Castro

mediaĐức Giáo hoàng Phanxicô gặp cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro tại La Habana ngày 20/09/2015.Reuters

Chủ nhật 20/09/2015, một ngày sau khi đặt chân đến Cuba, Đức Giáo Hoàng đã cử hành thánh lễ trọng thể tại quảng trường Cách Mạng với 200.000 người tham dự, trước khi gặp gỡ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro tại tư dinh của cha đẻ cách mạng Cuba. Giáo chủ Giáo Hội Hoàn vũ kêu gọi tín đồ Thiên Chúa Giáo hãy chăm lo phục vụ « những người yếu đuối anh em », thay vì quan tâm đến « ý thức hệ chính trị ».

Tại quảng trường Cách Mạng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi người Thiên Chúa giáo đừng để lòng ham muốn « cám dỗ », nhân danh « phục vụ ý thức hệ để phục vụ chính mình ».

Theo AFP, khi cảnh báo tín đồ «đừng lẫn lộn ý thức hệ với con người », Đức Giáo Hoàng đã gián tiếp chỉ trích chế độ Cộng sản.

Trước thánh lễ, Đức Giáo Hoàng dường như không thấy có ba nhà ly khai tìm cách gặp Ngài đã bị an ninh chận bắt.

Sau thánh lễ, Đức Giáo hoàng đã đến thăm xã giao chủ tịch Raoul Castro và người anh là cựu chủ tịch Fidel Castro trong không khí « thân thiện, cởi mở ».

Từ La Habana, đặc phái viên Geneviève Delrue tường thuật :

« Không có những lời tuyên bố mạnh mẽ trên các vấn đề có thể gây khó chịu cho chủ nhà như tự do ngôn luận, tự do chính trị, Đức Giáo Hoàng không đến Cuba để tạo khó khăn cho một chế độ đang lo âu cho tương lai và đang cần sự giúp đỡ của Giáo Hội Công Giáo để cải cách kinh tế. Trái lại, hai tháng rưỡi sau khi giúp bình thường hóa bang giao Mỹ-Cuba, Đức Giáo Hoàng đến La Habana để ủng hộ tiến trình mở cửa, mà Ngài gọi là « chiến thắng của văn hóa đối thoại trước văn hóa đối đầu ».

Giáo Hội Công Giáo Cuba đang chờ được tham gia rộng rãi và mạnh mẽ vào đời sống xã hội Cuba, nhất là trong sứ mệnh giáo dục.

Khi nói với chủ tịch Raoul Castro, ngay tại phi trường, là Ngài muốn đi thăm nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro với tư cách riêng, Đức Giáo Hoàng muốn tiếp tục thi hành chính sách ngoại giao đối thoại và xã giao của Tòa Thánh. Hiệu quả của đường lối này đã được chứng minh trong thời gian gần đây qua cuộc hòa giải giữa Washington và La Habana và làm tăng cao uy tín của Đức Giáo Hoàng trong công luận."

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ