Tử Tù Hồ Duy Hải Làm Đơn Chuyển Trại Về Sài Gòn

20 Tháng Chín 20158:13 CH(Xem: 612)

GNsP (19.09.2015) – Tử tù Hồ Duy Hải đề nghị gia đình làm Đơn chuyển trại về Sài Gòn, với lý do đưa ra là “dễ dàng cho gia đình bên nội đang ở quận 5 tiện đi thăm nuôi và thuận lợi cho các cơ quan chức năng làm việc giải oan cho Hải. Hải cũng nhắn gia đình rằng, ráng kêu oan cho Hải, kẻo sang tháng 7 năm tới, ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về hưu, sẽ khó khăn trong việc giải oan hơn.” Gia đình tử tù Hồ Duy Hải cho GNsP biết trong chuyến thăm nuôi vào ngày 15.09.2015.
hoduyhai-

Trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 4.2009, Tòa án Long An kết án Hồ Duy Hải án tử hình do bị quy kết vào tội danh ‘giết người, cướp tài sản’ trong vụ án nạn nhân là hai nhân viên nữ bưu cục Cầu Voi, Long An. Cho dù, Luật sư tham gia bào chữa cho anh Hải đã đưa ra nhiều chứng cứ được cho là ‘ngụy tạo, không phù hợp khách quan, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng’ trong bản Cáo trạng của VKS và Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT, nhưng vẫn bị Tòa bác bỏ. (anh minh hoa tu DLB)

Vụ án Hồ Duy Hải vẫn chưa được ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm’

Vào ngày 25.11.2014, Chánh án Tòa án tỉnh Long An và thư ký tòa án gặp gia đình anh Hải thông báo, ‘đã có quyết định tử hình vào ngày 05.12.2014’. Ngay lập tức, bà Loan –mẹ anh Hải đã kêu cứu đến các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước cũng như công luận. Điều này tạo ra một làm sóng dư luận yêu cầu nhà cầm quyền ngưng thi hành án tử đối với Hồ Duy Hải bởi vì Tòa án chưa xem xét, điều tra làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án. Trước sự giám sát gắt gao của công luận trong vụ án này,vào ‘phút thứ 89’ khiến Tòa án Long An ‘ra quyết định hoãn thi hành án tử’ Hồ Duy Hải với dòng chữ viết tay “Lãnh đạo Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đồng ý theo yêu cầu của gia đình bị án Hồ Duy Hải hoãn thi hành án…”.

Trong thời gian đó, gia đình bà Loan liên tục đi từ Nam ra Bắc kêu oan cho con trai và yêu cầu Tòa án tối cao chấp thuận cho anh Hải được ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án’, nhưng vẫn không được chấp nhận.

Quốc hội nói gì về ‘kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án’ Hồ Duy Hải?

Về phía Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội, bà Lê Thị Nga được giao nhiệm vụ ‘kiểm tra, giám sát vụ án Hồ Duy Hải’, khẳng định: “Vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm”. Theo bản kết luận của Đoàn giám sát do bà Nga chỉ đạo, đã liệt kê ra nhiều tình tiết, căn cứ thiếu ‘khách quan’ trong vụ án.

Thế nhưng, ‘quan’ đứng đầu Tòa án là ông Trương Hòa Bình vẫn ‘bảo lưu’ quan điểm rằng, dù vụ án của Hồ Duy Hải có một số vi phạm nhưng không làm thay đổi bản chất, vì thế Hồ Duy Hải không oan sai và không ‘có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án’. Vậy một câu hỏi được đặt ra là, nếu ‘một số vi phạm’ của cơ quan tiến hành tố tụng không nhằm ‘làm thay đổi bản chất vụ án’, thì cơ quan tiến hành tố tụng ‘vi phạm’ để làm gì? Với mục đích gì?

Nhiều ‘tử tù’ lãnh án oan

Ngoài tử tù Hồ Duy Hải, một tử tù khác cũng được dư luận quan tâm là anh Nguyễn Văn Chưởng, sống tại Hải Dương, bị kết án tử hình với nhiều tình tiết ‘chưa được làm rõ, thiếu khách quan’.

Ông Nguyễn Trường Chinh, bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng, từng tuyên bố: “Tôi gửi rất nhiều thư kể cả thư tôi viết bằng máu của tôi gửi đi khắp nơi nhưng chưa có cơ quan nào hồi âm. Thậm chí gia đình tôi bán hết cả đất vườn, cầm cố nhà, vay mượn, nợ nần đi kêu oan cho con tôi nhưng vẫn chưa có kết quả gì. Nếu họ quyết thi hành án tử cho con trai tôi thì cái thân già này quyết đấu tranh đến cùng, để dành lại công lý cho con kể cả Hồ Duy Hải nữa, bởi vì mạng sống con người quá thiêng liêng và quý giá không có gì có thể đánh đổi được.”

Mới đây, một phạm nhân bị kết tội ‘giết người và buôn bán hàng giả’ lãnh án chung thân, được giảm án và ra tù sau 16 năm chấp hành hình phạt tù. Đó là ông Đặng Văn Quý, 52 tuổi, trú xóm 10, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Từ khi bị bắt và thụ án tại trại giam số 5 tỉnh Thanh Hóa, ông Quý liên tục viết đơn kêu oan và gửi cho vợ ông cũng như cán bộ trại giam, để gửi đến các cấp có thẩm quyền. “Bản án ngày 18/10/1999 của TAND tỉnh Nghệ An tuyên tôi án tù chung thân và toà phúc thẩm y án là không có căn cứ”, ông Quý nói.

Theo Vnexpress, nạn nhân trong vụ án này là bà Thái Thị Thêm, phụ nữ cùng xóm với ông Quý, bị sát hại tại nhà vào ngày 13.12.1998. Công an tình nghi ông Quý và người hàng xóm Nguyễn Văn Sơn có liên quan nên tạm giữ cả hai. Ông Sơn sau đó được thả, còn ông Quý bị xác định là thủ phạm.

Thấy gì qua vụ án của ông Đặng Văn Quý?

Vụ án với nhiều tình tiết ‘ly kỳ’, chứng cứ kết tội được các quan ‘nguyên điều tra’ trước đây thừa nhận là ‘phức tạp, phải thực nghiệm hiện trường nhiều lần vì nghi phạm không nhận tội’. Thế nhưng, hai chứng cứ làm căn cứ kết tội ông Quý đó là: thứ nhất, “công an dựa vào việc trong hấp hối tại trạm xá xã, được hỏi ai là thủ phạm, chị Thêm nói: ‘Thằng Quý cụt đâm’ để làm cơ sở khép tội” ông Quý và ông Quý thừa nhận ‘Quý cụt’ là biệt danh của ông; Thứ hai, dựa vào sự kiện, sáng hôm sau, khi vụ án xảy ra, ông Quý bất ngờ đi Móng Cái. Các ông quan lý luận rằng, “nếu không phạm tội, không có lý gì họ lại đi xa sau khi vụ án xảy ra, bởi vậy ngay sau đó cơ quan điều tra có lệnh bắt để phục vụ điều tra”. Trong khi đó, ông Quý giải thích ông đi Quảng Ninh là theo hẹn từ trước.

Một điểm đặc biệt khác trong vụ án này, ông Sơn bị tình nghi do kết luận giám định dấu vân tay trên con dao –tang vật- thu được tại hiện trường, trùng với dấu vân tay của ông Sơn. Tuy nhiên, ông Sơn khẳng định: “tôi nhớ lúc xảy ra vụ án nghe tiếng kêu cứu chạy ra xem thì thấy một con dao nằm gần chỗ nạn nhân kêu cứu nên vô tình cầm lên nói với những người đứng gần đó rằng đây là con dao gây án”… Sau khi ông Quý nhận tội, ông Sơn được thả về.

Ông Quý cho biết, ông liên tục làm đơn kêu oan và nhiều lần có hành vi tự sát trong trại giam: “tôi đã tự sát mấy lần như đập đầu vào tường, cầm dây điện để giật chết nhưng đều được cứu”… Sau đó, ông đã quyết tâm cải tạo tốt để sớm được ra tù.

Huyền Trang,GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ