Đức Giáo Hoàng: 'Cuba Là Khuôn Mẫu Hòa Giải Cho Cả Thế Giới'

20 Tháng Chín 20157:53 SA(Xem: 442)

HAVANA, Cuba (AP) - Đức Giáo Hoàng Francis ca ngợi sự giảm căng thẳng giữa Mỹ với Cuba là một khuôn mẫu hòa giải cho cả thế giới noi theo.
blank

Đức Giáo Hoàng Francis vẩy tay chào dân Cuba đón tiếp ngài dọc hai bên đường. (Hình: AP/Desmond Boylan)

Ngài kêu gọi Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Raul Castro hãy gìn giữ trong việc xây dựng mối quan hệ bình thường, nhân chuyến công du 10 ngày hôm Thứ Bảy giữa hai nước cựu thù của Chiến Tranh Lạnh.

Việc kêu gọi có sự tiến triển trong bình thường hóa quan hệ là điều khá ngạc nhiên vì trong suốt nhiều tuần qua, Vatican cam đoan rằng ngài sẽ không đề cập đến vấn đề chính trị trong chuyến viếng thăm hai nước.

Vatican nói, ngài sẽ chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải.

Trong bài diễn văn khi vừa đặt chân xuống phi trường Jose Marti International Airport, ngài nói: “Trong vài tháng qua, chúng ta chứng kiến được một biến cố vốn mang đến cho chúng ta tràn đầy hy vọng, đó là tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai dân tộc mà suốt nhiều năm là thù nghịch lẫn nhau.”

Đức Giáo Hoàng chào mừng Chủ Tịch Raul và cũng muốn chuyển lời chào mừng của ngài “đặc biệt đến với những người, vì những lý do khác nhau, mà tôi sẽ không thể gặp được.”

Điều ngài nói có thể nhận được sự hài lòng của giới chính trị đối lập cũng như của người Cuba bình thường trên đảo quốc.

Sau khi được Chủ Tịch Raul Castro đích thân đón tiếp tại phi trường, Đức Giáo Hoàng dự trù dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi, trước khi chủ trì một thánh lễ lớn vào ngày Chủ Nhật tại Quảng Trường Cách Mạng ở thủ đô Havana, gặp gỡ chính thức chủ tịch nước, ban lễ cầu kinh chiều và gặp gỡ lần đầu tiên với giới trẻ Cuba.

Trong số những người đón vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo toàn cầu tại phi trường quốc tế Jose Marti ở Havana cũng có bà Cristina Fernandez de Kirchner, tổng thống Argentina, quê hương của ngài.

Cũng như hai giáo hoàng tiền nhiệm, Đức Giáo Hoàng Francis không dự tính gặp những người chống đối chính trị ở Cuba, cũng như thận trọng không đề cập đến hai vấn đề nhạy cảm trong những bài diễn văn, đó là nhân quyền ở Cuba và quyền tự do hoạt động của giáo hội trên nhà nước Cộng Sản này.

Đức Giáo Hoàng Francis là giáo hoàng thứ ba viếng thăm Cuba trong 17 năm, một kỷ lục đáng ghi nhận đối với bất kỳ quốc gia nào.

Nhà nước Cuba huy động đông đảo dân chúng lên thủ đô để đón rước Đức Giáo Hoàng, bằng cách trả một ngày lương, phát thức ăn và cung cấp phương tiện di chuyển đối với công nhân nhà nước. Họ được bố trí đứng dọc theo lộ trình Đức Giáo Hoàng đi từ phi trường đến tư dinh đại sứ của giáo hoàng.

Đức Giáo Hoàng sẽ ghé qua thành phố Santiago ở miền Đông Cuba để cầu nguyện tại thánh địa của vị thánh bảo trợ đất nước Cuba.

Kế đến ngài sẽ đến thành phố Holguin, một lần nữa để chứng tỏ ước muốn đến viếng thăm những nơi bị bỏ quên của ngài.

Sau khi rời Cuba, ngài sẽ bay sang Hoa Kỳ vào hôm Thứ Ba.

Sau khi đáp xuống Washington DC, ngài sẽ được gia đình Tổng Thống Barack Obama đón tiếp tại Andrew Air Force Base.

Tại Mỹ, cũng như các vị tiền nhiệm, ngài sẽ đứng trước sân khấu thế giới tại Liên Hiệp Quốc để đẩy mạnh nghị trình của ngài về vấn đề di dân, môi sinh và sự đàn áp tôn giáo.

Ở nơi khác trên đất Mỹ, ngài sẽ truyền thông điệp rằng dân Hispanic, vốn chiếm 38% người trưởng thành theo Công Giáo ở Mỹ, là nền tảng của Giáo Hội Hoa Kỳ.

Đức Giáo Hoàng Francis sẽ là giáo hoàng gốc Nam Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, giáo hoàng đầu tiên nói chuyện tại Quốc Hội Hoa Kỳ. (TP)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ