Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật XXV Thường Niên - năm B

20 Tháng Chín 201512:09 SA(Xem: 1287)
Giáo Phận Bà Rịa
lpv 14-20
Theo Giáo Phận Bà RịaPhụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật XXV Thường Niên - năm B
blank

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN B

Kn 2,12.17-22; Gc 3,16-4,3; Mc 9,29-36

CÁI GIÁ CHO TƯ CÁCH NGƯỜI CÔNG CHÍNH

“Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời.
Họ sẽ giết chết Người”
 

(Mc 9,31)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Kn 2,12.17-22

Tác giả sách khôn ngoan cho thấy bốn hành động xem ra đầy ‘khôn ngoan’ của quân gian ác đối với người công chính:

- Vây bắt người công chính vì chúng không làm ích gì cho ta, lại còn chống đối việc ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật.

- Xem xét: điều người công chính nói có thật hay không, những gì sẽ xẩy đến cho nó và chung cuộc đời nó ra sao.

- Nhục mạ và làm khổ để đo sự hiền lành và tính nhẫn nại của người công chính.

- Kết án người công chính phải chết cách nhục nhã để xem Thiên Chúa có đến cứu nó không.

Qua đó, tác giả sách khôn ngoan giúp độc giả nhận ra được những nét đặc thù của người công chính:

- Không thỏa hiệp với những hành động của kẻ gian ác;

- Tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa;

- Nỗ lực rèn luyện các nhân đức tương xứng;

- Phó thác hoàn toàn cho sự quan phòng của Thiên Chúa.

2. Bài đọc II – Gc 3,16-4,3

Cuộc đời công chính, trong cái nhìn của Thánh Giacôbê, chỉ được ban tặng cho những ai nỗ lực xây dựng hòa bình.Và hòa bình cũng chính là hoa trái tất yếu của đức khôn ngoan Chúa ban, được biểu hiện rõ nét qua những đặc tính: ‘thanh khiết, hiếu hòa, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị cũng chẳng giả hình’.

Khi cuộc đời vắng bóng công chính và hòa bình thì điều gì sẽ xuất hiện? Thánh Giacôbê minh định rõ: sự hỗn độn, mọi tệ đoan, mọi xung đột là hậu quả tất yếu của cuộc nổi loạn vì những nhu cầu của khoái lạc đã không được đáp ứng. Và từ đó thánh nhân đã chỉ ra lý do tại sao những lời cầu của chúng ta đã không được nhận: là vì chúng chỉ đến từ những đam mê và khoái lạc.

3. Bài Phúc âm – Mc 9,29-36

Con Người sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người. Khi đã bị giết, ngày thứ ba, Người sẽ sống lại.’ Lần loan báo thứ hai của Chúa Giêsu về cuộc thương khó và phục sinh mà Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem giúp chúng ta nhớ đến thân phận của người công chính. Những nỗ lực trong việc rao giảng Tin mừng, làm phép lạ, trừ quỷ của Chúa đã không được mọi người đón nhận. Thậm chí sự xuất hiện của Chúa Giêsu, theo lý luận của ma quỷ, chính là mối nguy dẫn chúng tới sự hủy diệt. Chính vì thế, cái chết mà Chúa Giêsu sẽ phải chịu tại Giêrusalem là hậu quả tất yếu cho thân phận của người công chính như lời thánh vịnh 34,20: ‘Người công chính gặp nhiều nỗi gian truân’. Những đặc tính khác của người công chính: niềm tin tưởng, niềm tín thác vào Thiên Chúa cũng đã được thể hiện rõ nét qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đến độ khi chứng kiến cơn hấp của Chúa trên thập giá, viên đại đội trưởng phải thốt lên rằng: ‘Người này đích thực là người công chính’ (Lc 23,47).


II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Luôn tồn tại sự đối kháng giữa kẻ gian ác và người công chính. Và nhiều khi sự đối kháng ấy có vẻ như thuận chiều về phía những kẻ gian ác. Điều ấy sẽ khiến cho người công chính cảm thấy thiệt thòi, mất mát, thậm chí phải trả giá, phải hy sinh để trung tín với tư cách người công chính của mình. Trong bối cảnh của một xã hội vàng thau lẫn lộn, những giá trị phi đạo đức lại được nhiều người đồng tình và rập khuôn vào lối sống hằng ngày của mình, thì lời mời gọi sống thân phận người công chính liệu có còn trở nên hấp dẫn cho mỗi Kitô hữu khi để sống đúng tư cách này đòi buộc phải ‘lội ngược dòng’.

2. ‘Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được, là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc.’ Lời thánh Giacôbê là một lý giải rõ nét nguyên nhân của sự nghèo nàn, của những lời cầu đã không được nhận lời nơi đời sống của mỗi người Kitô hữu. Như thế, việc cầu xin với Chúa mỗi ngày chiếm một chỗ đứng quan trọng trong nhịp sống của người tín hữu; và một lời cầu xin chỉ có thể là đúng mực khi nó được đi đôi với một ý hướng hoàn toàn ngay lành.


3. Trong đoạn phúc âm, Chúa Giêsu đã báo tin lần thứ hai cho các môn đệ về cuộc khổ nạn Ngài sắp chịu, và không chỉ là loan báo mà ít thời gian sau đó chính Chúa đã vui lòng trả giá bằng cái chết để sống đúng tư cách của một người công chính. Như thế, để có được tư cách người công chính đòi mỗi người phải trả một giá mà cái giá đắt nhất phải trả, trong trường hợp của Chúa Giêsu, chính là cái chết. Mỗi kitô hữu cũng được mời gọi để trả giá cho tư cách người công chính của mình. Cái giá phải trả của mỗi người có thể là khác nhau trong từng hoàn cảnh, nhưng điều chung nhất cho mỗi người là ai cũng phải trả giá và trả giá mỗi ngày.

IIILỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tếAnh chị em thân mến! Do ý định yêu thương của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã đến thế gian không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và chịu chết trên thập giá hầu cứu chuộc nhân loại. Chúng ta thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời cầu xin.

1. “Ai muốn làm lớn, thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, hàng giám mục và các linh mục trong Hội Thánh, luôn là những tôi tớ tận tâm với sứ mạng phục vụ phần rỗi của mọi người.

2. “Đức Kitô sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho con người trong thế giới hiện đại đang chối bỏ Thiên Chúa để tôn thờ ngẫu tượng vật chất, biết quan tâm tìm kiếm những giá trị thiêng liêng và cuộc sống vĩnh cửu.

3. Chúng ta cùng cầu nguyện cho chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng tới Cuba và Hoa Kỳ trong những ngày này được bình an và đem lại nhiều hoa trái cho Giáo hội địa phương tại đó, cũng như cho nhiều người đến từ khắp nơi tham dự Đại hội Thế giới các Gia đình.

4. “Anh em xin mà không nhận được, là vì anh em xin không đúng.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho các gia đình và mọi người trong cộng đoàn chúng ta, biết ưu tiên tìm kiếm và thực thi những điều đẹp ý Chúa, hầu luôn được Người che chở và chúc lành.

Chủ tếLạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa mời gọi chúng con theo gương Con Chúa mà yêu thương phục vụ lẫn nhau. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện và ban Thánh Thần giúp chúng con luôn sống xứng đáng là môn đệ đích thực của Đức Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.


Theo Tgpsaigon.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 23/06/2019 – Thứ Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C Mình Máu Thánh Chúa BÀI ĐỌC I: St 14, 18-20 “Ông mang bánh và rượu tới”. Trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Menkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, vì ông là thượng tế của Thiên Chúa Tối Cao, ông chúc phúc cho Abram rằng: “Xin Thiên Chúa Tối Cao và Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abram, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối Cao, vì nhờ Người che chở, quân thù đã rơi vào tay ông”. Và Abram dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm. Đó là lời Chúa.
Trích sách Châm Ngôn. Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai.
“Ta hãy xuống coi và tại đó Ta làm cho ngôn ngữ chúng lộn xộn”. Trích sách Sáng Thế. Lúc bấy giờ toàn thể lãnh thổ có một tiếng nói duy nhất và một ngôn ngữ như nhau. Khi con cháu ông Noe từ phương đông tiến đi, họ đã gặp một cánh đồng tại đất Sinêar và họ cư ngụ ở đó. Những người này nói với nhau rằng: “Nào, bây giờ chúng ta đi làm gạch và đốt lửa để nung”. Và họ dùng gạch thay thế cho đá và nhựa thay thế cho xi măng. Họ còn nói: “Nào, bây giờ chúng ta hãy xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời. Và chúng ta hãy tạo cho ta một tên tuổi, để chúng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu”.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ LỄ THĂNG THIÊN và TUẦN 7 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA THĂNG THIÊN Bài đọc I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.
26/05/2019 – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-2. 22-29 “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp”. - Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđêa đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô, Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ, lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng, để xin giải quyết vấn đề này.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN 5 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 19/05/2019 – Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 14, 20b-26 (Hl 21-27) “Các ngài thuật lại những gì Thiên Chúa đã làm với các ngài”.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phaolô và Barnaba sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Có nhiều người Do-thái và tòng giáo theo các ngài, được các ngài khuyên bảo bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Đến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng:
05/05/2019 – Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 5, 27b-32. 40b-41 “Chúng tôi là chứng nhân các lời đó cùng với Thánh Thần”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, thầy thượng tế hỏi các tông đồ rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?
“Số người tin vào Chúa ngày càng gia tăng”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Khi ấy, các Tông đồ làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân, và tất cả mọi người tập họp tại hành lang Salômôn; nhưng không một ai khác dám nhập bọn với các tông đồ. Nhưng dân chúng đều ca tụng các ngài. Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhân ra đường phố, đặt lên giường chõng, để khi Phêrô đi ngang qua, ít nữa là bóng của người ngả trên ai trong họ, thì kẻ ấy khỏi bệnh. Đông đảo dân chúng ở những thành phụ cận Giêrusalem cũng tuôn đến, mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành. Đó là lời Chúa.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá.
Bảo Trợ