Thái Lan Học Cách Trấn Áp Của Các Chế Độ Độc Tài

19 Tháng Chín 20151:48 SA(Xem: 513)

Thái Lan học cách trấn áp của các chế độ độc tài

mediaMột sinh viên đối lập gắn lá phiếu tượng trưng lên một bức tượng để phản đối dự thảo Hiến pháp của chính quyền quân sự, 05/09/2015.REUTERS/Jorge Silva

Từ mời uống cà-phê đến bịt mắt thẩm vấn là biện pháp đã được tập đoàn quân sự Thái Lan thi hành hằng trăm lần kể từ 15 tháng nay để trấn áp những tiếng nói chỉ trích. « Học tập cải tạo » nói theo thuật ngữ của quân đội Thái không phải là sáng tác mới của tập đoàn tướng lãnh Thái Lan nhưng cho thấy họ bám quyền một cách tuyệt vọng, theo nhận định của giới phân tích.

Theo AFP, từ khi phe quân nhân lật đổ chính quyền dân sự của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, hàng trăm công dân Thái, trí thức, giáo sư đại học, nhà báo, cựu dân biểu đã bị « mời » đi « điều chỉnh thái độ ». Thời gian « học tập » có thể dài từ hai ngày đến một tuần.

Theo thuật ngữ của tập đoàn quân sự, cầm quyền từ tháng 5/2014, đây những đề nghị « mời trao đổi ý kiến » với nhà nước. Tuy vậy, trước khi được về nhà, « khách mời » phải ký vào một tờ cam kết từ nay không được « vi phạm ». Cho đến gần đây, nhiều « học viên cải tạo » kể lại, trong thời gian bị giam, họ được các quân nhân trách nhiệm thẩm tra, đối xử lịch sự.

Tuy nhiên, nhà xã luận cột trụ của nhật báo The Nation, Pravit Rojanaphruk, một trong những nhà báo hiếm hoi còn can đảm chỉ trích chính quyền quân sự, cho biết những hình thức dàn dựng, đóng kịch lễ phép trên đây đã biến mất.

Cuối tuần trước, Pravit Rojanaphruk được mời đi « cải tạo », lần thứ hai, trong hai ngày hai đêm, từ Chủ nhật cho đến thứ Ba. Ông thuật lại với AFP : tuy không phải là tra tấn, nhưng hai ngày đó là hai ngày kinh khiếp nhất trong đời, bị bịt mắt, bị thẩm tra như lấy khẩu cung trong một nhà tù bí mật của quân đội, nóng như thiêu đốt, cách Bangkok một giờ rưỡi xe hơi. Tội của nhà báo là « bình luận trên các trang mạng xã hội ».

Pravit Rojanaphruk cùng với hàng trăm nhà đối lập, trí thức, chính khách hàng đầu của Thái Lan, kể cả Thủ tướng bị đảo chính, đã bị giam giữ nhiều ngày vào tháng 5/2014. Tuần này, hai cựu dân biểu đã bị triệu tập. Một trong hai người là cựu Bộ trưởng Năng lượng Pichai Narithaphan, được mời lần thứ 7.

Sau khi được thả hôm thứ Ba, cựu Bộ trưởng Pichai Narithaphan đưa thông điệp lên Facebook, giải thích không trả lời phỏng vấn nữa. Về phần nhà báo Pravit Rojanaphruk, bị đe dọa truy tố ra tòa nếu tiếp tục công kích chế độ, ông đã xin ngưng cộng tác với The Nation.

Theo phát ngôn viên của tập đoàn quân sự, đại tá Winthai Suvaree, ba nhân vật vừa kể « bị câu lưu vì cung cấp thông tin không phù hợp với đường lối phát huy hòa bình và trị an của chính quyền ».

Tổ chức phi chính phủ bảo vệ luật pháp iLaw thống kê 782 công dân Thái đã bị « cải tạo »hay « điều chỉnh thái độ », nhiều người bị chiếu cố nhiều lần. Một thành viên của iLaw xin giấu tên nhận định là trong thời gian gần đây chính quyền quân sự đã gia tăng sức ép. Ngày hôm qua 18/09, tướng Chan-O-Cha còn lên giọng bắt đi cải tạo bất cứ người nào dám chỉ trích ông.

Giáo sư Puathong Pawakapan giải thích với AFP : các biện pháp nghiêm khắc này nhằm khuyến cáo công luận là chính quyền quân sự không còn dung thứ bất cứ một tiếng nói phản biện nào. Người nữ chuyên gia chính trị của Đại học Chulalongkorn cũng đã nhận được giấy mời.

Theo nhà nghiên cứu Paul Chambers của Viện Đông Nam Á Sự vụ tại Chiang Mai, cái mới ở Thái Lan là chính quyền quân sự thay đổi chiến thuật theo hướng tăng gia khủng bố tinh thần. Trong chiều hướng này, tòa án Thái Lan trong những ngày gần đây đã kết án nặng nề kỷ lục đối với những trường hợp gọi là « phạm thượng » hoặc một nhóm sinh viên bị kết tội « phản nghịch » vì tham gia biểu tình chống đảo chính.

Có lẽ đây là lần đầu tiên người dân Thái lan nếm mùi « mời uống cà-phê, học tập cải tạo » từ nhiều ngày đến nhiều năm đang được sử dụng ở Trung Quốc, Việt Nam hay ở Liên Xô trước khi bị sụp đổ. Thật ra, biện pháp trấn áp tinh thần này đã được mọi chế độ độc tài từ cộng sản đến quân phiệt, từ Âu sang Á, từ châu Mỹ la-tinh đến Trung Đông áp dụng để bám quyền.

Câu hỏi đặt ra là phải chăng vì sợ dân mà một chính quyền phải dùng biện pháp hù dọa dân chúng ?

Theo chuyên gia Paul Chambers, đây là dấu hiệu cho thấy chế độ quân sự đang cố bám trụ một cách tuyệt vọng và điều này không phải là điềm tốt cho tương lai nhân quyền tại Thái Lan.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ