Little Saigon: 'Share phòng' và những rắc rối với hàng xóm

20 Tháng Chín 20152:02 SA(Xem: 962)

Đằng-Giao/Người Việt
-
WESTMINSTER, California (NV) - “Share phòng” là một hiện tượng khá phổ biến ở Mỹ. Thế nhưng, có những “nỗi niềm” quanh chuyện “share phòng” mà ít ai biết đến, như tác động của việc này đến lối xóm. Ảnh hưởng này đã gây ra những tác hại cho chủ nhà và người thuê.

Một cư dân thuộc Westminster, bà Noreen, không muốn cho biết tên họ, than phiền: “Họ sai luật là cái chắc. Ra thành phố coi lô đất ở địa chỉ đó thì thấy ngay - nhà có bốn phòng mà họ nhét cả tá người vô đó như vậy thì rõ ràng là sai rồi. Rồi đậu xe lung tung.”

“Nhà gì mà nhiều người cứ vô bằng cửa hông vậy?”


Đậu xe trên cỏ nhường chỗ người khác cũng làm hàng xóm khó chịu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Tommy Lâm, 58 tuổi, “share phòng” tại Westminster, nói: “Tôi làm ở Irvine, không có thời gian giao du với lối xóm. Thì ra vô chào hỏi lịch sự thôi.”

“Hai vợ chồng ở ngay sát bên nhà là da trắng. Họ rất khó chịu. Tôi chào bao nhiêu lần mà họ cứ trừng trừng nhìn tôi, không hề chào lại,” ông nói tiếp.

Ông Lâm, hai người “share phòng” và hai vợ chồng chủ đều rất thầm lặng, không ồn ào bao giờ.

“Tôi có hỏi chủ nhà thì anh ấy chỉ lắc đầu không hiểu vì anh cũng bị như tôi,” ông Lâm nói tiếp. “Sáu tháng trước. Tôi mua cặp rượu qua biếu thì họ nằng nặc không nhận vì không biết uống. Sau đó, nhiều lần tôi thấy vỏ rượu trong thùng rác của họ.”

Cũng ở cùng thành phố, bà Linda Đoàn, 49 tuổi, là người có năm phòng cho share.

Bà phân trần: “Tôi chọn người kỹ lắm, toàn người đàng hoàng mà không hiểu sao bà hàng xóm bên kia đường cứ gườm gườm mọi người.”

“Trước đây bà vui vẻ lắm. Bà thích chả giò, tôi mang qua hoài. Sau này tôi không thèm cho nữa vì lần chót mang qua, bà nói là bà ăn bị đau bụng,” bà Linda nói.

Ông Michael Hoành là người “share phòng” ở Westminster lâu đời, chia sẻ: “Tôi 'share phòng' cả thảy là 11 năm rồi mà chưa thấy hàng xóm nào khó chịu như bà này.”

“Mình đậu xe ngoài đường chứ đâu mắc mớ gì tới bà, vậy mà vài bữa là bà qua đập cửa kêu tôi dời xe. Tôi cứ 'okay, okay' cho qua chuyện chứ sức mấy mà dời,” ông Michael nói. “Mấy bữa cần chỗ để thùng rác thì tôi đã lịch sự tránh rồi.”

Ông Michael nói thêm: “Tôi hiểu hai vợ chồng này về hưu, suốt ngày trồng bông ở sân trước nên họ hãnh diện về cái vườn. Nhưng tôi chỉ đậu buổi tối thôi.”

Ông kể thêm là có khi họ rêu rao khắp xóm là nhà này bán cần sa, nhiều người tới đòi mua, toàn con nít.

“Chưa hết đâu, có mấy lần có tụi Mỹ gọi điện thoại hỏi chủ nhà có phải chứa gái không,” ông phân trần. “Riết rồi phải cắt đường dây điện thoại luôn.”

Ông cho rằng ông bị hàng xóm phá vì “bà vợ chỉ mặt tôi hăm sẽ kêu cảnh sát bắt tôi vì bán cần sa.”

“Thuốc lá tôi còn không đụng tới, “rấc, riếc” gì đâu,” ông Michael Hoành khẳng định. “Tháng rồi hai ông bà này có thằng con tới thăm. Mỗi đêm nó lái mô tô ngang nhà là nó 'nẹt bô' om sòm làm mấy cái xe trên sân kêu alarm rầm rầm làm cho em bé bốn tháng trong nhà khóc inh ỏi, mọi người phải thức giấc.”

Bà Noreen, cũng là hàng xóm của ông Michael, than phiền: “Đây là khu nhà ở chứ đâu phải quán trọ đâu. Đồng ý là họ không trái luật. Nhưng làm vậy không đẹp.”


Ba xe nhét vào sân dành cho hai xe cũng làm hàng xóm ngứa mắt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một vấn đề nữa là người “share phòng” gặp chuyện bực mình, chủ nhà thì hao hụt tài chánh vì hàng xóm.

Bà Linda Đoàn từng bị nhân viên kiểm tra phát giác là bà sửa garage thành hai phòng và ba phòng trên nhà không giấy phép. Tổng số tiền bà phải tốn lên trên $22,000.

Ông René Ramirez, trưởng phòng kiểm tra an toàn nhà ở của Wesminster, cho biết: “Tôi phải đi kiểm tra chừng 30 vụ than phiền chuyện sửa nhà bất hợp phát mỗi tháng. Chúng tôi kiểm soát tất cả mọi than phiền, không cần biết người gọi và chủ nhà là sắc dân gì.”

Ở Fountain Valley, bà Mỵ Hương Nguyễn cũng gặp trường hợp tương tự.

Bà nói: “Ông già lối xóm này khó chịu vô cùng, có lần về khuya quá, tôi đậu xe trên cỏ thì sáng hôm sau, mới bảy giờ là cảnh sát tới bắt dời xe và đưa giấy phạt hơn $100.”

“Mình sai thì mình chịu. Tôi chỉ ghét là cô 'share phòng' bị đâm lủng vỏ xe bốn lần rồi,” bà Linda nói thêm. “Lúc trước nhà này có hồ cá mà cứ mấy tuần là có người tới nói hàng xóm than là có muỗi, phiền quá, tôi cho rút hết nước rồi trùm kín luôn.”

Bà Linda cũng cho rằng, chính ông hàng xóm là người đi “méc.”

“Sao tôi biết là ông này? Vì chỉ có nhà ông mới thấy được hồ bơi của nhà tôi,” bà Linda Đoàn nói một cách chắc chắn. “Rồi tháng trước, tự nhiên ông ấy qua trách là nấu ăn gì hôi quá. Mà bữa đó cả nhà ăn pizza.”

Bà phàn nàn: “Kỳ thị? Tôi không biết. Khu này Mỹ trắng nhưng mọi người thân với vợ chồng người Nhật dối diện.”

Ông Jim Smith, người hàng xóm da trắng nói về nhà bà Mỵ Hương như sau: “Tôi không cần biết họ thuộc sắc dân gì. Nhưng đậu xe ẩu tả, người dọn vô, người dọn ra hàng tháng làm giá trị nhà cả xóm giảm sút.”

Rồi từ những phiền toái lặt vặt, chuyện trở nên căng thẳng hơn.

“Mới hồi mùa Hè, tất cả mấy người trong nhà phải lần lượt đi 'nghỉ mát' vì cảnh sát bắt phải sửa nhà vì làm thêm phòng không xin phép,” bà Mỵ Hương than.

“Gặp tháng hao tài nên tôi mất $30,000. Vừa đập ra sửa lại sáu phòng, vừa đóng phạt,” bà Linda than thở.

Bà Ashlyn Newman, trưởng phòng kiểm tra an toàn nhà ở Fountain Valley, nói: “Ở đây, cho thuê phòng ngắn hạn, như một tháng trở lại là bất hợp pháp nên chúng tôi phải cẩn mật. Hễ có tố giác là chúng tôi kiểm soát ngay.”

“Mọi vi phạm luật nhà cửa ở Fountain Valley đều bị phạt gấp đôi. Nghĩa là nếu ai sai phạm sẽ bị đóng tiền giấy phép và tiền không xin phép từ ban đầu,” bà Newman khẳng định. “Chuyện tố giác xảy ra rất thường. Mỗi tháng chúng tôi có chừng 30 vụ.”

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ