Việt Nam Mời Trung Quốc ' Quy Hoạch' Đảo Lý Sơn

19 Tháng Chín 20152:50 CH(Xem: 543)
Việt Nam Mời Trung Quốc ' Quy Hoạch' Đảo Lý Sơn
QUẢNG NGÃI 18-9 (NV) - Huyện đảo Lý Sơn, dù từng được xác định là một vị trí quan yếu về an ninh quốc phòng, nhà cầm quyền CSVN lại đang thảo luận với một công ty Trung Quốc để lập đồ án “quy hoạch” trên đảo này.


blank
Đảo Lý Sơn được xác định là khu vực phòng thủ quốc gia quan yếu nhung nhà cầm quyền mời tập đoàn CPG của Trung Quốc “tư vấn lập dự án quy hoạch”. (Hình: Nông Nghiệp VN)

Theo tờ Người Lao Động hôm Thứ Sáu 18 tháng Chin, 2015, một công ty có tên tắt là CPG ở Singapore đã có cuộc họp với tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi “về đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn.”

Huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý ngày xưa gọi là Cù Lao Ré,  là một trong 7 hòn đảo cấp huyện của Việt Nam, dân số hơn 21,000 người.

Tờ  Người Lao Động  viết rằng “Tại buổi làm việc, các chuyên gia đến từ Tập đoàn CPG đánh giá cao vai trò và vị trí của đảo Lý Sơn. Vì vậy, họ cho rằng cần đánh giá, phân tích kỹ thực trạng, từ đó đưa ra những ý tưởng, tầm nhìn dài hạn cùng giải pháp, chính sách thiết thực để phát triển đảo Lý Sơn một cách bền vững trong tương lai, nhất là về môi trường, hiệu quả kinh tế, an sinh xã hội… Các chuyên gia Tập đoàn CPG mong muốn sẽ trở thành đơn vị tư vấn, lập quy hoạch phát triển đảo Lý Sơn.”

Sau khi nghe “mong muốn” của đại diện công ty CPG, tờ Người Lao Động  kể tiếp là “Sau khi nghe các chuyên gia của CPG trình bày, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đánh giá cao ý tưởng của tập đoàn này, đồng thời mong muốn các chuyên gia của CPG nghiên cứu thêm về tiềm năng, lợi thế của Lý Sơn trong nuôi trồng thủy sản, phát triển dịch vụ, du lịch. Bên cạnh đó, cần đưa ra chiến lược, quy hoạch đảo gắn liền với biển, đất liền… cũng như giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa trên đảo một cách tốt nhất.”

Trong bản tin của tờ Người Lao Động, người ta thấy tiết lộ không phải là nhà cầm quyển tỉnh Quảng Ngãi tự động mời CPG tới thảo luận quy hoạch đảo Lý Sơn. Nguồn tin thuật lời ông Lê Minh Huấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngày 18 tháng Chín, 2015 cho biết “Tập đoàn CPG đến Quảng Ngãi làm việc theo sự giới thiệu của các đơn vị cấp trên.”

Ông Huấn nói “Tỉnh vẫn chưa quyết định thuê Tập đoàn CPG tư vấn lập quy hoạch đảo Lý Sơn và cũng nghe thông tin CPG không phải là doanh nghiệp (DN) của Singapore. Tỉnh sẽ nghiên cứu kỹ trước khi quyết định có thuê họ lập quy hoạch hay không. Đến nay, CPG mới trình bày ý tưởng và tỉnh mới tiếp thu ý tưởng đó thôi.”

Trong cuộc phỏng vấn của đài BBC, ông Lê Viết Chữ chối rằng ông “chưa có quan hệ trực tiếp gì với CPG” trong khi tờ NLĐ tường thuật “buổi làm việc” giữa ông với “các chuyên gia của CPG” ngày 14 tháng Chín, 2015.

Cuối năm ngoái, trước áp lực của dư luận, nhà cầm quyền Thừa Thiên-Huế đã phải dừng dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng của một công ty Trung Quốc dưới chân đèo Hải Vân nhìn vào cảng và thành phố Đà Nẵng được coi là địa điểm trọng yếu an ninh quốc phòng.

Năm năm trước đó, dư luận trong nước đã vô cùng tức giận khi biết tin một số tỉnh từ miền bắc đến miền Trung đã cho thuê dài hạn 50 năm hơn 300,000 hecta đất rừng đầu nguồn, các khu vực quan yếu quân sự cho các công ty Trung Quốc khai thác trồng rừng.

Hàng chục ngàn người Việt Nam đã biểu tình dẫn đến bạo động đốt phá các công ty ngoại quốc đầu tư tại Việt nam giữa năm ngoái khi Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD981 tới dò tìm dầu khí ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, vùng biển đảo mà Việt Nam vẫn cả  quyền chủ quyền không thể tranh cãi dù bị Trung Quốc cướp đoạt.

Việc nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi, và có thể do “cấp trên” nào đó ở Hà Nội chỉ thị, giao cho một công ty ở Singapore nhưng thực chất là một công ty của Trung Quốc làm chủ, khiến dư luận nghi ngờ và hỏi có phải chế độ muốn bán vị trí chiến lược bảo vệ tổ quốc cho Bắc Kinh?

Trên tờ Người Lao Động, ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội  CSVN, cho biết “đảo Lý Sơn đã được Bộ Quốc phòng xác định là vị chí chiến lược, khu vực phòng thủ quốc gia.”

Ông nói “Nói chung, tất cả đảo ven bờ đều được xác định là vị trí phòng thủ quốc gia, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Đó là những khu vực phòng thủ từ xa của đất nước. Các đảo này được coi như những tàu chiến không bao giờ bị đánh chìm, bởi vậy những vị trí này có vai trò hết sức quan trọng.”

Ông Lê Việt Trường còn cho biết “căn cứ vào hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, quy trình thẩm định các dự án, quy hoạch ở khu vực phòng thủ quốc gia phải được Bộ Quốc phòng, thậm chí Chủ tịch nước, xem xét cụ thể để ra quyết định”.

Theo tài liệu NLĐ trưng dẫn từ báo Finance Asia của Hồng Kông, Tập đoàn CPG từng là một phần của Sở Công chính thuộc Chính phủ Singapore trước khi được chuyển thành một công ty thương mại độc lập vào năm 1999 và đổi thành tên như hiện nay vào năm 2002. Tháng 3-2003, CPG được bán cho Tập đoàn Downer EDI của Úc chuyên về các dịch vụ xây dựng, cơ sở hạ tầng và nguồn lực.

Theo Reuters, đến tháng Mười Hai, 2012, Downer EDI thông báo đã bán CPG cho Tập đoàn Thiết kế và Nghiên cứu Kiến trúc Trung Quốc (CAG) – một DN nhà nước Trung Quốc với giá 147 triệu đô-la Úc.

Trên trang web chính thức của CPG có giới thiệu đầy đủ về nguồn gốc từ Sở Công chính cũ của Singapore, đồng thời quảng cáo rằng tập đoàn này là một trong những đơn vị chuyên nghiệp phát triển hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cung cấp các dịch vụ quản lý, phát triển nhà và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, các thông tin liên quan tới những lần đổi chủ lại không được đề cập tới. Theo Wikipedia, CPG hiện có rất nhiều văn phòng ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, theo NLĐ.

Những năm qua, ngư dân Lý Sơn đã bị tàu tuần Trung quốc bắt giữ, đốt, cướp phá, đâm chìm khi họ khai thác thủy sản ở ngư trường Hoàng Sa, ngư trường truyền thống của họ từ bao thế kỷ. (TN)

Theo Nguoi-viet.com


Không chỉ gây bất ổn, Trung Quốc còn hủy diệt biển Đông


LONDON (NV) - Đó là cảnh báo của một số nhà khoa học. Theo họ, việc bồi đắp các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo đã hủy diệt hệ sinh thái đa dạng của biển Đông.

blank

Trung Quốc đã phá hủy các rặng san hô ở bãi đá Subi để bồi đắp bãi đá
này thành đảo nhân tạo. (Hình: The Guardian)

Căn cứ vào các không ảnh chụp bốn hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc vừa bồi đắp từ bốn bãi đá ngầm là: Chữ Thập (Jiery Cross Reef), Gạc Ma (Johnson's Reef), Vành Khăn (Mischief Reef), Subi (Subi Reef), một số chuyên gia về hải dương của Anh nhận định, Trung Quốc đã hủy diệt những rặng san hô đa dạng nhất về hệ sinh thái trên thế giới.

Tờ The Guardian của Anh, dẫn ý kiến của ông John McManus, một chuyên gia về sinh thái biển, đang là giáo sư tại đại học Miami, cho rằng, chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại xảy ra tình trạng hàng ngàn mẫu vuông rặng san hô bị phá hủy nhanh đến như vậy.

Việc hủy diệt các rặng san hô tại biển Đông để tạo ra các đảo nhân tạo, xây dựng các căn cứ quân sự không chỉ gây tổn hại cho sự đa dạng sinh thái trên trái đất mà còn đe dọa một trong những mỏ cá lớn nhất trên thế giới.

Giới khoa học từng ước đoán, cá ở biển Đông chiếm khoảng 10% trữ lượng trên toàn cầu. Sở dĩ cá ở biển Đông nhiều vì chúng có các rặng san hô để trú ẩn trong chu kỳ sinh sản. Phá hủy các rặng san hô sẽ làm giảm lượng cá.

Ông Terry Hughes, một chuyên gia về san hô, nhận định, tại khu vực quần đảo Trường Sa, số bãi đá bị tổn hại nghiêm trọng về sinh thái là hơn 20 chứ không không chỉ có bốn. Cũng vì vậy, tương lai của ngành ngư nghiệp trong toàn khu vực đang bị đe dọa.

Chưa kể các không ảnh chụp bãi đá Subi - nơi Trung Quốc đã bồi đắp xong và đang chuẩn bị xây phi trường quân sự thứ ba - cho thấy, việc tạo ra đảo nhân tạo trên rìa các rặng cạn vốn được phủ kín bằng trầm tích sẽ biến vùng nước sạch thành bùn và sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn với quy mô chưa từng có cho môi trường.

Gạt yếu tố tranh chấp chủ quyền sang một bên, ông Reef Johnson bảo rằng, việc phá hủy các rặng san hô ở biển Đông sẽ tác động đến việc làm, văn hóa, dinh dưỡng, kinh tế và hòa bình đối với tất cả các quốc gia ở ven biển Đông.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, Foreign Policy, một tạp chí của Hoa Kỳ cũng đã từng dẫn ý kiến của nhiều nhà khoa học, phát ra những cảnh báo tương tự như tờ The Guardian.

Lúc đó, ông Day L. Batongbacal, giám đốc Viện Nghiên Cứu Philippines, cho biết, khu vực quần đảo Trường Sa là một trong những nơi tập trung nhiều rặng san hô nhất Đông Nam Á. Những rặng san hô này là nhà của vô số loài cá, song vùng biển quanh các đảo nhân tạo của của Trung Quốc giờ đã là vùng chết.

Trò chuyện với Foreign Policy, đại diện cơ quan quản lý đại dương (XOA) của Trung Quốc, tuyên bố, “mục đích tối thượng” của Trung Quốc tại biển Đông là “phát triển một nền kinh tế biển bền vững.” Tuy nhiên khi bị cật vấn tại sao lại bồi đắp các đảo nhân tạo, hủy diệt các rặng san hô thì đại diện XOA không trả lời.

Trước đó, các chuyên gia Trung Quốc từng loan báo, trong 30 năm gần đây, các rặng san hô dọc bờ biển Trung Quốc đã giảm khoảng 80%. Ở biển Đông, so với cách nay 15 năm, diện tích san hô cũng đã giảm từ 60% xuống 20%. (G.Đ)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ