Người Việt Ở Munich: ‘ Nể Người Đức!’ Qua Chuyện Tị Nạn

19 Tháng Chín 20152:54 CH(Xem: 589)

Việc người tị nạn ồ ạt đổ về Đức trong những ngày qua khiến cho nước này phải ra lệnh kiểm soát biên giới để tránh tình trạng di dân tràn ngập vượt quá tầm kiểm soát. Thành phố Munich của Đức là điểm tiếp nhận chính của làn sóng tị nạn này. Cộng đồng người Việt tại đây đã phản ứng thế nào với sự kiện này? Khánh An hỏi chuyện một số người Đức gốc Việt đang sinh sống tại Munich.

Người dân Munich quyên tiền để giúp cho người tị nạn hôm 17/9/2015.

Người dân Munich quyên tiền để giúp cho người tị nạn hôm 17/9/2015.

Chỉ trong ngày đầu tiên chính thức mở cửa tiếp nhận người tị nạn hôm 5/9, số di dân tràn vào Đức đã lên đến gần 10.000 người. Thành phố Munich của Đức được mô tả là ‘tràn ngập di dân’ khiến nước này phải quyết định kiểm soát biên giới từ hôm 13/9 để tránh tình trạng người tị nạn tràn vào vượt khỏi tầm kiểm soát. Tuy nhiên số người tị nạn sang Đức từ biên giới Áo được biết vẫn còn khoảng 1.800 người mỗi ngày.

Việc Đức chi ra 6 tỉ USD để lo cho người tị nạn, cùng với thái độ tiếp đón di dân nồng nhiệt trong những ngày qua đã khiến nước Đức và nữ thủ tướng Angela Merkel được ca ngợi như những ‘anh hùng’, trong khi Hungary bị chỉ trích vì đối xử không tử tế với người tị nạn.

Cô Nguyễn Phan Châu Hợp, một người Đức gốc Việt, cho biết cô cũng như nhiều người Việt khác cùng chung tay giúp đỡ cho người tị nạn.

“Rất nhiều người bạn của tôi họ tự lập ra những tổ chức giúp đỡ trên Facebook, bên cạnh một tổ chức lớn chuyên lo về chuyện này. Qua họ, tôi biết được khi nào thì cần có sự giúp đỡ. Chẳng hạn như họ nói: ‘Này, có một chuyến tàu mới đến đấy nhé, có một số người cần được giúp đỡ’, thế là tôi và bạn trai ra nhà ga chính và đem các thứ vật dụng mà tôi biết là họ sẽ cần đến, hoặc những thứ mà tôi quyên góp được từ công ty để cho họ”.

Nếu như không có những nhóm tình nguyện tự họ đứng ra điều khiển với nhau thì thành phố Munich sẽ bất động, tê cứng luôn. Nhưng dân chúng rất hiệu quả. Mới thấy nể người Đức ở chỗ đó. Họ tự làm với nhau hết và rất hay!

Cô Diệu Vân, một giáo dân Công giáo Việt đang sống ở Munich, cho biết Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình của cô cũng sắp có chương trình bán thức ăn để quyên tiền để giúp đỡ di dân, bên cạnh việc hưởng ứng những hoạt động chung của người bản địa.

“Đa số người Đức họ giúp đỡ nhiều và nhiệt tình lắm. Đa số những người Vân biết là thấy họ đi làm về là lo sắp xếp giờ, đem vợ con ra đó giúp, hoặc gửi con chỗ khác rồi ra đó giúp, biểu diễn âm nhạc, làm concert cho người ta, rồi đi cắt tóc, có nhiều người bỏ tiền túi ra mua cả trăm đôi giày hoặc quần áo lót này nọ. Nói chung là người ta giúp đỡ nhiều”.

'Nể' người Đức

Mặc dù con số người tị nạn đổ vào thành phố Munich tính cho đến nay đã lên tới khoảng 70.000 người, nhưng nhờ tinh thần tự nguyện và khả năng tổ chức của dân chúng nên cuộc sống thường ngày của người dân địa phương đã không bị ảnh hưởng nhiều. Cô Diệu Vân cho biết:

“Xe cộ không bị ảnh hưởng gì hết. Chỉ có ở chỗ nhà ga chính (main station) thì hôm Chủ Nhật không ai được tới đó hết vì có bị dọa đánh bom. Vân đi lễ về là phải đi ngang qua là phải đi đường khác luôn vì cảnh sát chặn lại hết”.

Cô nói thêm:

Di dân ngủ ở hành lang nhà ga chính ở Munich, Đức, ngày 13/9/2015.
Di dân ngủ ở hành lang nhà ga chính ở Munich, Đức, ngày 13/9/2015.

“Công sức tiếp đón dân tị nạn hơn 30.000 người vừa qua ở Munich 95% là ‘volunteer’ của dân chúng hết. Nhà nước, qua cảnh sát và các đội này kia, chỉ có 5% và chỉ tổ chức những việc như tàu lửa đi chỗ này chỗ kia. Còn lại các hoạt động khác, nếu như không có những nhóm tình nguyện tự họ đứng ra điều khiển với nhau thì thành phố Munich sẽ bất động, tê cứng luôn. Nhưng dân chúng rất hiệu quả. Mới thấy nể người Đức ở chỗ đó. Họ tự làm với nhau hết và rất hay!”.

Trong khi đó, anh Phạm Hoàng Hải, một người tị nạn Việt Nam đang sống tại Munich, cho biết anh hoàn toàn không lo ngại về những ảnh hưởng của làn sóng người tị nạn lên nền kinh tế Đức.

“Về mặt kinh tế thì không thành vấn đề, nước Đức giàu lắm. Công việc cũng thiếu nhiều công nhân. Họ nghĩ về lâu về dài thì tiềm năng là những người qua đây sẽ mang sức lao động và có thể là kiến thức qua cho họ nên đây là tình huống hai bên đều có lợi. Họ không có lo. Còn mình thì về mặt nhân đạo, với lại trước mình cũng ở trong hoàn cảnh đó nên mình không thấy có gì ngại hết”.

Ưu tiên giúp đỡ

Trong khi cũng có luồng dư luận phản đối chính sách mở rộng cửa tiếp nhận người tị nạn của Đức vì những lý do an ninh hay sức khỏe, nhiều người Việt cho rằng giúp đỡ người tị nạn vẫn phải là ưu tiên hàng đầu. Cô Châu Hợp nói:

“Tôi tin là có nguy cơ ISIS hoặc những tổ chức khủng bố khác trà trộn vào. Nhưng tôi cho đó là công việc của cảnh sát và của chính phủ, tôi tin là họ sẽ tìm ra ai là kẻ khủng bố và ai không phải. Đây thực sự là một thách thức lớn. Nhưng chúng ta không thể bỏ mặc mọi người chỉ vì nghĩ rằng trong đó có một số người có thể là khủng bố, bởi vì hầu hết mọi người đang cần được giúp đỡ. Tôi nghĩ đó phải là vấn đề ưu tiên. Mọi chuyện khác, chúng ta có thể giải quyết sau”.

Ngoài ra, cô Châu Hợp cho biết người Đức khá có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận người tị nạn qua những kinh nghiệm trong quá khứ, không chỉ với người Việt mà còn với nhiều sắc dân khác.

“Tôi thấy những người tị nạn đến từ những nơi mà chúng tôi không biết nhiều lắm về họ, cũng giống như tình cảnh của người Việt Nam đi tị nạn sang Đức. Người Đức lúc đó cũng không biết là xã hội của họ sẽ ra sao khi chúng ta sang đây, nhưng cuối cùng thì kết quả lại trở nên tốt đẹp. Tương tự, những người tị nạn từ Trung Đông sang Đức bây giờ, chúng ta cũng không biết chuyện gì sẽ xảy ra đối với xã hội Đức hay cộng đồng người Việt, nhưng tôi tin là mọi chuyện cũng sẽ tốt đẹp”.

Đồng cảm

Câu chuyện của người tị nạn hôm nay đã khiến nhiều người Việt ở Đức xúc động, một phần vì những nhắc nhớ về hoàn cảnh tị nạn trước đây.

Chúng ta không thể bỏ mặc mọi người chỉ vì nghĩ rằng trong đó có một số người có thể là khủng bố, bởi vì hầu hết mọi người đang cần được giúp đỡ. Tôi nghĩ đó phải là vấn đề ưu tiên. Mọi chuyện khác, chúng ta có thể giải quyết sau.

 “Tôi rất xúc động bởi câu chuyện của những người tị nạn đến Đức, vì họ đã chịu rất nhiều đau khổ. Tôi cứ nghĩ đến chuyện này cả ngày, ngay cả trên đường đi hay khi nghe bất kỳ tin tức nào về họ”.

“Chúng ta [người Việt] đã trải qua chuyện này trước đây. Mặc dù không phải là thuyền nhân, nhưng tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện về những thuyền nhân Việt Nam trước đây, họ đã trải qua đau khổ như thế nào khi lênh đênh trên biển và những khó khăn khi tạo lập cuộc sống nơi đất khách. Tôi thực sự nghĩ đến cha mẹ tôi và những người Việt mà tôi biết đã phải chịu đau khổ rất nhiều. Đúng là có một mối liên hệ”.

Một số người Việt cho biết chính phủ Đức, đặc biệt tại thành phố Munich, khá nghiêm khắc đối với những ý kiến có ý định chia rẽ giữa các sắc dân trong cộng đồng. Chính vì vậy mà những hoạt động giúp đỡ thường không giới hạn trong một cộng đồng cụ thể nào, mà các sắc dân thường tổ chức và thực hiện cùng với nhau.

Hôm thứ 15/9, các cơ quan nhân đạo lên tiếng bày tỏ sự thất vọng sâu sắc khi các bộ trưởng của Liên Hiệp Châu Âu không thỏa thuận được với nhau về kế hoạch cùng nhau ‘gánh’ 120.000 người tị nạn.

Các cơ quan này cảnh báo điều đó có thể dẫn đến nhiều cái chết hơn nữa ở vùng biển Địa Trung Hải khi người tị nạn vẫn tiếp tục liều mạng vượt biển trên những chiếc thuyền không đủ tiêu chuẩn an toàn để vào được châu Âu, trong khi lượng người tị nạn được tiếp nhận tại một số nước như Đức, Áo đã trở nên ‘quá tải’ khiến các nước này không thể tiếp nhận nhiều người tị nạn như trước nữa.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ