Người Dân Hương Khê, Hà Tĩnh Phản Đối Cưỡng Chế Đất

19 Tháng Chín 201512:14 SA(Xem: 1827)
huong-khe-622.jpg
Chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất của người dân để giao cho doanh nghiệp tư nhân triển khai dự án kinh doanh ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ngày 13/09/2015.
Screen capture

Thêm một vụ chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất của người dân để giao cho doanh nghiệp tư nhân triển khai dự án kinh doanh ở xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Vào ngày 13/09/2015 chính quyền xã Hương Xuân, huyện Hương Khê đã đưa lực lượng đến cưỡng chế đất của một số hộ dân trong xã.

Cô Tâm người có đất bị cưỡng chế kể lại sự việc:

“Sự việc xảy ra gần 1 năm nay, họ muốn lấy đất của mình, nhưng đất này mình làm từ năm 1971 mà từ đó đến giờ không có ai tranh chấp, bữa đây chính quyền xã định vào lấy nhưng nhà dì đóng mốc rồi đuổi về.”

Sự việc đã không dừng lại đó cô Tâm cho biết thêm:

“6 tháng sau xã, huyện họ làm đơn cưỡng chế, vào ngày 21/08 họ ra lệnh cưỡng chế, chủ tịch huyện có về họp nhưng dân không đồng ý.”

Theo như người dân cho biết đây là dự án của bà Khương, một người dân trước đây sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng giờ bà về muốn lập nghiệp ở vùng quê này:

“Cái bà ni là một tư nhân, bà sinh ra và lớn lên quê nhà dì đây, nhưng bà lấy ngoài Phú Thọ, năm ni bà 52 tuổi rồi, giờ bà quay trở về để làm trang trại nuôi lợn Nái, bà là một doanh nghiệp tư nhân, chứ không phải nhà nước, bà không thỏa thuận với người dân ở đây, bà tự coi chính quyền trên rồi cướp đất bán lại cho bà.”

Người dân phản đối

Cái bà ni là một tư nhân, bà sinh ra và lớn lên quê nhà dì đây, nhưng bà lấy ngoài Phú Thọ, năm ni bà 52 tuổi rồi, giờ bà quay trở về để làm trang trại nuôi lợn Nái, bà là một doanh nghiệp tư nhân, chứ không phải nhà nước, bà không thỏa thuận với người dân ở đây. 
-Người dân địa phương

Tại khu đất nằm trong dự án chăn nuôi Heo Nái có một số không có cây đã nhận tiền đền bù còn 10 hộ thì hiện nay cây đã lớn tiền nhận đền bù không thỏa đáng nên họ phản đối, cô Tâm cho biết:

“Trong 30, 40 hộ một số hộ không có cây thì họ nhận đền bù, còn 10 hộ gia đình có cây đã lớn họ không nhận đền bù vì đền bù không thỏa đáng.”

Cô Tâm cho biết thêm:

“Như nhà cô là hơn 3 hecta, đào hòa xung quanh, đã đào 3 hồ chuẩn bị nuôi cá, Chàm trồng 5 năm chuẩn bị thu hoạch và một số lim mà họ bồi thường tất cả là 218tr VND.”

Anh Đăng cho biết thêm:

“Bên A 10 Mđất họ bồi thường từng đó, bên tôi 10 Mđất nhưng có Chàm, Lim, hoa màu nhưng họ đền bù không thỏa đáng nên gia đình không nhất trí.”

Không chỉ những người có đất mới phản đối mà còn một số hộ xung quanh dự án này cũng phản đối vì gia đình họ gần với trang trại này, hơn nữa đây là khu vực thượng nguồn cung cấp nước cho việc làm nông nghiệp của toàn xã.

Một người dân cho biết:

Người dân chúng tôi không đồng ý việc nhà cầm quyền xã Hương Xuân, huyện Hương Khê lấy đất để bán cho doanh nghiệp nào đó đầu tư trang trại nuôi heo nái ở vùng thượng nguồn các đập cung cấp nước cho các đồng lúa của cả xã.

Cưỡng chế như thế nào?

Trong ngày cưỡng chế đất, chính quyền đã huy động một lực lượng khá lớn để cưỡng chế.

Cô Tâm nhớ lại:

Sau ngày 08/09 công an, cơ động, thuê xã hội đen họ vô bao vây họ chặt phá cây, dân làng vào giữ thì bị họ đánh, không cho vào, một người con là Dì bị bóp cổ bắt lên xe điệu đi. Họ đến đông lắm không tính ra nổi, quân đội, công an, quân đội… khi đó Dì hoảng dì khóc dì la nên nỏ tính được. 
-Cô Tâm


“Sau ngày 08/09 công an, cơ động, thuê xã hội đen họ vô bao vây họ chặt phá cây, dân làng vào giữ thì bị họ đánh, không cho vào, một người con là Dì bị bóp cổ bắt lên xe điệu đi. Họ đến đông lắm không tính ra nổi, quân đội, công an, quân đội… khi đó Dì hoảng dì khóc dì la nên nỏ tính được.”

Anh Đăng một người bị đánh tiếp lời:

“Bữa họ vào cưỡng chế thì gia đình bị thiệt hại cây, còn tôi bị đánh gãy xương Sườn thứ 9 bên phải còn bà Tâm thì họ cầm chân họ kéo bà rồi họ đưa lên xe đưa xuống trạm y tế Hương Trà rồi đến 11h họ trả về.”

Trong khi đó thì một em tầm 20, 21 tuổi bị bắt mà công an cho biết là em này đã đập vỡ kính xe công an, trong khi họ bắt không có lệnh và không có chứng cớ.

Bà Tâm cho biết:

“Chiều hôm qua họ về bắt rồi, họ nói em đó đập bể kính xe của công an nhưng không có bằng chứng, em đó bị bắt khi đang làm ngoài ruộng.”

Ý kiến của chính quyền

Để tìm hiểu thêm sự việc chúng tôi có liên lạc với văn phòng huyện ủy huyện Hương Khê và họ cho biết:

“Đây là vùng đất mà huyện chọn để phát triển kinh tế xã hội của xã cũng như của huyện, mảnh đất sau khi thu hồi sẽ được bán lại cho bà Khương để bà làm trang trại nuôi lợn nái.”

Trong lần cưỡng chế vào ngày 13/09/2015 thì người dân cho biết có rất nhiều xã hội đen tham gia cưỡng chế, có nhiều người dân còn nhận ra khuôn mặt của họ và công an đã đánh dân khi dân bảo vệ mảnh đất của mình, tuy nhiên chính quyền lại trả lời:

“Không, đó là bộ đội dân phòng chứ không có xã hội đen nào hết, hôm thu hồi đất có một số thành phần quá khích đã chống lại và bị công an bắt lại, chứ công an không đánh ai hết.”

Ông Nguyễn Quốc Thảo chủ nhiệm ủy ban kiểm tra huyện Hương Khê cho biết hiện nay đất đã cưỡng chế xong và huyện đang tập trung lực lượng để thi công:

“Cấp ủy chính quyền huyện đang tập trung rất cao độ xây dựng trại Nái Hương Xuân, mà hiện nay tập trung cưỡng chế thành công rồi, đang tập trung bảo vệ để thi công.”

Người dân có đất bị cưỡng chế tỏ ra vô cùng thất vọng và nay chỉ biết than trời.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ