Thái Bình: Công Dân Tham Gia Hoạt Động Xã Hội Dân Sự Bị Mất Tích - Thanh Tra Bộ CA Thừa Nhận Bà Con Khiếu Kiện Là Chính Đáng... - Tố Cáo CB Tỉnh Thanh Hóa Tham Nhũng, Một Công Dân Bị Bắt Giam

18 Tháng Chín 20159:34 SA(Xem: 1374)
Thái Bình: Công Dân Tham Gia Hoạt Động Xã Hội Dân Sự Bị Mất Tích
GNsP (17.09.2015) – Một dân oan từng huy động hơn 100 dân oan khác ở tỉnh Thái Bình biểu tình đòi quyền lợi và tố cáo cán bộ tham nhũng, bị mất tích gần 14 ngày, sau khi ông tham gia các hoạt động Xã hội dân sự.

Đó là Dân oan Lê Văn Đài, thường trú tại xã Nam Trung-huyện Tiền Hải-tỉnh Thái Bình, bị mất tích từ ngày 02.09.2015 cho đến nay đã gần 14 ngày. Bà Ngát, vợ ông Đài đi làm thuê cho một xí nghiệp may, cho GNsP biết:

“Nhà tôi làm việc ở xí nghiệp sản xuất giấy Nam Hải-tỉnh Thanh Hóa. Vào ngày 06.09, xí nghiệp gọi điện thoại cho tôi hỏi là anh Đài có ở nhà không, thì tôi nói là anh Đài đi làm và họ nói là anh Đài không đi làm, không có mặt ở công ty 4 ngày rồi. Bên xí nghiệp họ trình lên công an tỉnh Thanh Hóa nhưng họ nói không có thông tin gì của anh Đài. Khi nghe tin gia đình tôi lo lắng lắm, đã báo với công an tỉnh Thái Bình nhưng họ nói không có thông tin gì cả. Bây giờ, gia đình tôi không biết anh ấy đang ở đâu?”.

Một người bạn từng tranh đấu với ông Đài và quan tâm đến vụ việc của ông xin được giấu tên cho biết thêm: “Vào ngày 02.09, xí nghiệp nơi ông Đài làm việc tổ chức ăn liên hoan mừng Quốc khánh. Trong khi đợi tiệc, ông Đài nhận được một cú điện thoại của người quen cần gặp gấp. Ông Đài xin phép ông giám đốc và nói rằng sẽ quay trở lại dự tiệc. Nhưng, từ lúc đó, không thấy ông Đài quay trở lại công ty làm việc nữa. Sau 4 ngày, xí nghiệp không thấy ông Đài đâu nên đã báo về cho gia đình ông Đài biết.”

Hiện nay, gia đình bà Ngát đã trình lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở tỉnh Thanh Hóa -nơi ông Đài làm việc và tỉnh Thái Bình -nơi gia đình cư trú, nhưng vẫn chưa có một thông tin gì về ông Đài.

Một nguồn thông tin chưa được kiểm chứng cho GNsP biết, ông Đài “bị công an A88 tạm giữ”.

Ông Lê Văn Đài là ai?
blank
Dân oan Lê Văn Đài, sống tại tỉnh Thái Bình, bị mất tích từ ngày 02.09 cho đến nay, gần 14 ngày vẫn chưa có thông tin gì về ông.

Ông Đài đã từng tố cáo cán bộ tỉnh Thái Bình tham nhũng trong việc đất đai, thu tiền điện sai nguyên tắc… Người bạn của ông Đài kể: “Ông đã từng tố cáo cán bộ tham nhũng, rút ruột công trình xây dựng nông thôn mới… với tổng số tiền lên đến 36 tỷ đồng. Tại xã Nam Hồng, ông tố cáo cán bộ thu tiền điện của bà con sai nguyên tắc, thu dư hơn 600 triệu đồng”.

Trong số những lần phanh phui việc làm sai trái của cán bộ, những con ‘cò mồi’ của quan chức đã thương lượng với ông Đài rằng, nên im lặng và họ sẽ cho ông một khoản tiền, nhưng ‘ông không chấp nhận, kiên quyết đấu tranh’, bạn ông Đài nói.

“Ông Đài từng lên án cán bộ tỉnh Thái Bình có hành vi bao che cho tội phạm, không điều tra làm rõ vụ việc khi tội phạm có hành vi hiếp dâm một đứa trẻ 14 tuổi. Ông Đài vận động nhiều người lên tỉnh biểu tình, để đòi lại công bằng cho cháu bé. Ông là một con người dũng cảm, có tấm lòng muốn cho xã hội được công bằng và đẩy lùi những cái xấu”. Bạn ông Đài kể tiếp.

Gia đình ông Lê Văn Đài xuất thân từ Dân oan bị mất đất, đi khiếu kiện nhiều năm nhưng không có kết quả. Nhiều lần, ông đã quy tụ nhiều bà con dân oan biểu tình để đòi lại những quyền lợi chính đáng. Bạn ông Đài kể: “Ông Đài là một người đấu tranh có uy tín ở vùng Tiền Hải. Ông là người liên kết dân oan ở tỉnh Thái Bình, huy động cả trăm người lên Hà Nội biểu tình trước trụ sở công an, Ban tiếp Công dân của chính phủ. Thậm chí, ông đã từng tổ chức cho khoảng 80 người biểu tình khiếu kiện dài ngày trước số 1 Ngô Thời Nhiệm.”

Hiện nay, vợ chồng ông có ba người con nhỏ đang trong độ tuổi đi học, chăm sóc mẹ già và gia cảnh khó khăn, nhưng ông Đài không quản ngại những việc khó khi người khác nhờ. Điều này được chính vợ ông Đài khẳng định ông là một người tốt. “Nhà tôi rất hiền lành, tốt bụng, hay giúp đỡ người nghèo, thương người lắm. Ở trong nhà chỉ có mấy vo gạo thôi thế mà ai hỏi là nhà tôi cho liền.” Bà Ngát nghẹn ngào nói.

Huyền Trang, GNsP Thanh Tra Bộ Công An Thừa Nhận Bà Con Đi Khiếu Kiện Là Chính Đáng, Không Ai Có Quyền Ngăn Cản 

Cấn Thị Thêu: Bà con dân oan Dương Nội đấu tranh trước cửa trụ sở Thanh Tra Bộ Công An ngày 16/9/2015.
Sau một đêm ngủ lại tại trước cửa trụ sở Thanh Tra (TT) Bộ công an, sáng nay chúng tôi đã có cuộc làm việc với bộ phận tiếp dân của Thanh Tra Bộ CA.
blank
Nội dung tố cáo về việc chúng tôi bị chính quyền và công an cướp đất, cướp quyền sống, quyền con người, đánh đập khủng bố và bỏ tù oan sai người dân.

Và tố cáo hệ thống loa truyền thanh phường Dương Nội hàng ngày phát ra những thông tin mang tính chất khủng bố, đe dọa nhân dân.

Quy kết cho tôi và chồng tôi là Trịnh Bá Khiêm cùng hai con là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư:

- Cấu kết với các tổ chức phản động để kích động nhân dân đi khiếu kiện.

- Mang băng rôn, biểu ngữ, mặc áo có in những dòng chữ phản cảm, làm mất cảnh quan đô thị và nhận tiền của nước ngoài.

- Mua gạo phân phát cho dân không thông qua chính quyền và mặt trận của phường DN là vi phạm pháp luật và làm xấu hình ảnh địa phương,

- Nếu ai còn tụ tập đông người đi khiếu kiện sẽ bị xử lý hình sự.

Sau khi nghe chúng tôi tố cáo, bộ phận tiếp dân TT bộ công an trả lời và giải thích cho chúng tôi như sau:

1. Việc bà con nhận tiền, nhận gạo của bất kỳ ai thì không có gì là sai. Và Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định nào cấm mọi người cho, tặng và nhận quà của nhau.

2. Việc bà con mặc áo đồng phục có in dòng chữ theo như phản ánh của bà con là Trả lại ruộng đất cho dân cày- Nông dân Dương Nội, Hà Đông quyết tâm giữ đất cũng không có gì là sai.

Và Ở Việt Nam hiện nay chưa có văn bản nào quy định về việc xử lý người dân mặc áo phản cảm.

3. Việc bà con đi khiếu kiện theo luật khiếu nại, tố cáo là chính đáng, không ai có quyền ngăn cản hay bắt giam bà con.

Việc công an, cảnh sát kèm sát bà con đọc loa không cho bà con đi trên vỉa hè, lòng đường, không được tụ tập đông người tại các cơ quan của đảng và nhà nước ngày 8/9/15 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm thì Bộ CA sẽ kiểm tra và có văn bản gửi đến công an Quận Hoàn Kiếm.

4. Việc con trai tôi là Trịnh Bá Tư và nhiều người dân đi đón chồng tôi ngày ra tù 25/6/15 Đã bị lực lượng công an, côn đồ hành hung đánh gây thương tích tại huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An đến nay vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

Trên đây là nội dung buổi làm việc giữa chúng tôi và TT bộ công an sáng nay 16/9/15.
Theo TNCG

Tố cáo cán bộ tỉnh Thanh Hóa tham nhũng, một công dân bị bắt giam

GNsP (15.09.2015) – Một công dân tố cáo cán bộ tỉnh Thanh Hóa bảo kê cho đường dây làm giả hồ sơ thương binh và chất độc màu da cam để tham nhũng, bị nhà cầm quyền tỉnh bắt tạm giam vào ngày 13.08.2015.

Ông Đinh Tất Thắng, 72 tuổi, tố cáo cán bộ tỉnh Thanh Hóa tham nhũng, bị nhà cầm quyền cs bắt giam vào ngày 13.08.2015


Ông Đinh Tất Thắng, 72 tuổi, tố cáo cán bộ tỉnh Thanh Hóa tham nhũng, bị nhà cầm quyền cs bắt giam vào ngày 13.08.2015

Người bị bắt tạm giam là ông Đinh Tất Thắng, 72 tuổi, thường trú tại thôn Quyết Thắng 2, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Vụ việc được ông Thắng làm đơn tố cáo từ những năm 2003 và gửi đến các cấp có thẩm quyền, nhưng ông vẫn không nhận được một lời giải đáp.

Anh Đinh Khắc Tuấn, con trai ông Đinh Tất Thắng, cho GNsP biết: “Ngày 10.08, họ mời bố tôi lên cơ quan điều tra để giải quyết đơn tố cáo và hẹn ngày 13.08 lên lại. Ngày 13.8 bố tôi lên cơ quan điều tra, khi đến nơi, ông gọi điện thoại về cho tôi và báo là ‘chiều bố về’.Một lúc sau, tôi gọi lại cho bố thì điện thoại tắt máy.Một lúc sau nữa, tôi gọi lại thì điện thoại bị tắt nguồn, tôi nghi bố tôi gặp chuyện gì. Đến 3 giờ chiều, công an tỉnh, huyện, xã kéo đến nhà tôi khoảng 35 người, đọc lệnh khám nhà. Họ thu được một số giấy tờ liên quan đến các đơn tố cáo đựng trong 4 cái thùng carton mà chứa chai nước khoáng. Tôi hỏi, ‘bố tôi đâu’. Họ trả lời là đang ở dưới xã và bố tôi vi phạm vào điều 258 BLHS ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…”
“Tôi đã lên cơ quan điều tra làm đơn bảo lãnh bố tôi về, nhưng họ không cho bảo lãnh và nói là đang trong giai đoạn điều tra không cho gia đình thăm gặp, chỉ được gửi tiền và đồ dùng cá nhân vào cho bố mà thôi.” Anh Tuấn nói tiếp.

Nạn làm giả hồ sơ thương binh cộng sản là một vấn đề nhức nhối của nhà cầm quyền cs được báo chí trong nước loan tin trong suốt nhiều năm qua.

Trong đơn ‘kiến nghị khẩn cấp’ của ông Thắng, ông đề cập: “Báo Người cao tuổi ngày 12/12/2014 cũng vạch mặt Phòng PC14 – CA tỉnh Thanh Hóa ăn hối lộ của bọn tội phạm làm thương binh giả ở xã Quảng Đông, TP. Thanh Hóa, để đe dọa báo chí không được phanh phui, chính từ chỗ này đường dây thương binh giả, chất độc da cam giả ở tỉnh Thanh Hóa ngày càng nghiêm trọng hiện nay.”

Cũng trong đơn trên, ông Thắng chỉ đích danh ‘người bảo kê tham nhũng’ là bà Phạm Thị Hải Chuyển – Bộ trưởng – Bộ LĐTB&XH. Ông cũng liệt kê các cán bộ tỉnh Thanh Hóa vi phạm pháp luật một cách ngang nhiên như: Bí thư huyện ủy Thọ Xuân ông Lê Công Minh vàtrưởng công an huyện Thọ Xuân ông Lê Bá Lương đã ‘bảo kê’ cho người nhà là bà Lê Thị Kết làm giả hồ sơ thương binh. Anh ruột của thiếu tướng Giám đốc công antỉnh Thanh Hóalà thương binh giả.

Gia đình ông Thắng đồng tình những gì ông đã và đang làm. Anh Tuấn nói: “Tôi thấy những gì bố tôi tố cáo đều đúng sự thật, nhưng họ không giải quyết thỏa đáng cho bố tôi, mà họ lại gây khó khăn. Bố tôi phẫn uất quá, bố ra tận Trung ương tố cáo.Việc làm của ông là hoàn toàn đúng.Ông là một người dám đứng ra đấu tranh các tệ nạn tham nhũng, giấy tờ giả… để lừa tiền của nhà nước. Người dân có quyền tố cáo những việc làm sai trái của cán bộ, nên không có gì là sai trái cả.”

Đây là lần thứ hai ông Thắng bị bắt.Lần đầu vào năm 2007, ông bị cơ quan điều tra tạm giam 9 tháng để điều tra xét hỏi. Sau đó, ông bị khởi tố về điều 258 BLHS ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Tại tòa, ông bị cảnh cáo không được tố cáo các cán bộ cấp cao và được trả tự do.

Theo qui định Bộ luật TTHS, trong trường hợp ông Thắng bị giam giữ từ ngày 13.8.2015 đến nay, cơ quan điều tra đã phải có quyết định khởi tố.Ông Thắng ngoài 70 tuổi, có nơi cư trú rõ ràng thì theo quy định tại khoản 1 Điều 258 -nếu ông Thắng bị tuyên bố có tội- cũng chỉ có mức hình phạt “cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến ba năm”, việc tạm giam ông Thắng rõ ràng ‘có dấu hiệu’ không phù hợp pháp luật, trù dập người tố cáo. Cần nhấn mạnh, ông Thắng đang thực hiện quyền tố cáo của công dân theo luật định.

Theo quy định Luật Tố cáo, việc giải quyết tố cáo phải qua các trình tự, thủ tục luật định và phải có ‘kết luận nội dung tố cáo’ của ‘người giải quyết tố cáo’.Trên cơ sở ‘kết luận nội dung tố cáo đúng, sai; kiến nghị biện pháp xử lý với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền (nếu có), thì hồ sơ mới có thể chuyển đến cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền (Điều 24, Điều 25 Luật Tố cáo).

Chưa giải quyết tố cáo, chưa có kết luận nội dung tố cáo đúng, sai; đúng, sai một phần hay toàn bộ; chưa có ‘kiến nghị’ của người giải quyết tố cáo, cơ quan điều tra đã bắt giam ông Thắng là có đủ ‘dấu hiệu’ của các hành vi ‘bị nghiêm cấm’ qui định tại Điều 8 Luật Tố cáo: “1. Gây khó khăn, phiền hà đối với việc thực hiện quyền tố cáo của công dân. 2. Thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo. 3. Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo.4. Làm sai lệch hồ sơ vụ việc trong quá trình giải quyết tố cáo. 5. Không giải quyết hoặc cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật, sách nhiễu, gây phiền hà cho người bị tố cáo. 6. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo. 7. Cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết tố cáo. 8. Cản trở việc thực hiện quyền tố cáo; đe doạ, trả thù, trù dập, xúc phạm người tố cáo. 9. Bao che người bị tố cáo”.

GNsP tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc.

Pv. GNsP
Theo http://www.tinmungchonguoingheo.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ