Cuộc Triễn Lãm Tự Do Của Ngải Vị Vị Tại Luân Đôn

18 Tháng Chín 20153:40 CH(Xem: 630)

Cuộc triễn lãm tự do của Ngải Vị Vị tại Luân Đôn

mediaCuộc triễn lãm tự do của Ngải Vị Vị : tác giả chụp ảnh bên cạnh tác phẩm "Tree" - REUTERS /Neil Hall

Được tự do du lịch từ hai tháng nay, nghệ sĩ ly khai Trung Quốc Ngải Vị Vị sẽ khai trương một cuộc triển lãm lớn, vào thứ Bẩy 19/09/2015, tại Viện Hàm lâm Nghệ thuật Hoàng gia (Royal Academy of Arts, RA), tại Luân Đôn. Cuộc triển lãm là nơi trưng bày những tác phẩm tố cáo những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc.

Trước hết, cuộc triển lãm này mang ý nghĩa tượng trưng đối với Ngải Vị Vị. Lần đầu tiên sau 5 năm, nghệ sĩ được đích thân giám sát quá trình chuẩn bị, vì tháng Bẩy vừa qua, ông đã lấy lại được hộ chiếu bị chính quyền Trung Quốc tịch thu từ năm 2011.

Giám đốc nghệ thuật của Viện Hàm lâm Nghệ thuật Hoàng gia Tim Marlow cho biết : « Ngải Vị Vị nói rằng cảm giác trở lại Luân Đôn thật kỳ lạ ». Cuộc triển lãm cuối cùng, « Sunflower Seeds » tại phòng trưng bày Tate Modern (Luân Đôn), mà nghệ sĩ tham dự là vào giữa tháng 10/2010 đến tháng 05/2011.

Khó có thể không nhận ra được sự hiện diện của nghệ sĩ Trung Quốc tại thủ đô Vương quốc Anh. Ngay từ xa đã có thể nhận ra tác phẩm điêu khắc lớn, mang tên « Tree » (Cây) được trưng bày ngay giữa sân của Viện Hàm lâm Nghệ thuật Hoàng gia Anh. Tác phẩm gồm tám cây được tạo nên từ những mẩu cây chết lấy từ miền Nam Trung Quốc, đồng thời cũng tượng trưng cho sự đa sắc dân tộc của quốc gia đông dân nhất hành tinh này.

Bên trong, có 11 phòng triển lãm được trình bày theo chủ đề xoay quanh một dự án của Ngải Vị Vị, về cuộc đời ông hay một vật liệu.

Những tác phẩm mang đầy ẩn ý chính trị

Phần lớn các phòng trưng bày và cũng là những khu vực ấn tượng nhất giành cho những công trình của nghệ sĩ liên quan tới trận động đất tại Tứ Xuyên vào năm 2008 : trên tường là hai tấm bảng lớn ghi tên khoảng 5.000 học sinh đã thiệt mạng trong thảm họa vì các ngôi trường bị xây dựng ẩu ; trên sàn nhà là một công trình nghệ thuật lớn có tên « Straight », gồm 90 tấn thanh cốt thép được lấy trộm từ những tòa nhà bị hư hỏng và được phục hồi theo hình dạng ban đầu của chúng.

Đây là công việc mang tính tưởng niệm, được thực hiện với sự giúp đỡ của vài chục tình nguyện viên tại Luân Đôn. Những người này đều bị sốc trước phản ứng thiếu minh bạch về số lượng người chết và nguyên nhân gây ra thảm họa của chính quyền Trung Quốc.

Phần lớn các tác phẩm của Ngải Vị Vị mang hai ý nghĩa. Ví dụ như « Fragments », vừa được lắp ráp từ những mảnh vỡ từ một ngôi đền cổ, nhưng nhìn từ trên cao, đó là một tấm bản đồ Trung Quốc. Người xem cũng có thể tự do đi lại dưới chân tác phẩm điêu khắc này, ngụ ý nhắc tới những cấm đoán tự do lưu thông tại Trung Quốc.

Giám sát cuộc triển lãm, ông Adrian Locke nhấn mạnh : « Ngay cả vật liệu được sử dụng cũng mang một dụng ý nào đó. Chúng không được ngẫu nhiên lựa chọn ». Ông cho biết đá cẩm thạch trắng được nghệ sĩ dùng trong nhiều tác phẩm của mình có nguồn gốc từ cùng một vùng mỏ với loại đá đã được sử dụng để xây Tử Cấm Thành hay lăng Chủ tịch Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn.

Ngải Vị Vị giành căn phòng, trước căn phòng cuối cùng của triển lãm, để miêu tả khoảng thời gian 81 ngày bị giam giữ vào mùa xuân năm 2011, tại một nơi mà ông vẫn không được biết. Cuộc sống chốn lao tù được ông tái hiện thành sáu cảnh, nằm gọn trong những chiếc hộp lớn bằng kim loại mà khách thăm quan có thể khám phá qua những chiếc lỗ nhỏ.

Tim Marlow tả lại, qua tác phẩm này, đã được trưng bày lần đầu tiên tại « Biennale de Venise » năm 2013, người ta có thể hình dung ra cảnh đang tắm, ăn, ngủ và đi vệ sinh, mà bất kỳ lúc nào cũng có một đến hay lính canh gác, chỉ đứng cách chưa đầy một mét.

Giám đốc Viện Hàn lâm Nghệ thuật Hoàng gia Anh cho biết không một tác phẩm nào của Ngải Vị Vị sẽ được đưa về Trung Quốc sau ngày kết thúc triển lãm vào 13/12/2015, vì « chế độ kiểm duyệt và tự kiểm điểm vẫn tồn tại nơi đó », theo như lời giải thích của Ngải Vị Vị trong buổi họp báo tại Luân Đôn vào ngày 11/09 vừa qua.
Theo RFI


Biển Đông : Đảo nhân tạo Trung Quốc tàn phá san hô

mediaCác hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông đang tàn phá các rạn san hô.REUTERS/CSIS's Asia Maritime Transparency Initiative/Digital Glo

Theo tờ nhật báo Anh The Guadian ngày 17/09/2015, những hình ảnh vệ tinh chụp bốn đảo nhân tạo của Trung Quốc trong thập niên qua do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ( CSIS ) cung cấp cho thấy rõ mức độ tàn phá san hô của việc xây dựng các đảo này.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy là các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông đang tàn phá các rạn san hô với tốc độ đáng báo động, mà đây lại là những rạn san hôm mang tính đa dạng sinh thái nhiều nhất trên thế giới. Bốn đảo được vệ tinh chụp ảnh là Đá Chữ Chập ( Jiery Cross Reef ), Đá Subi ( Subi Reef ), Đá Vành Khăn ( Mischief Reef ) và đá Gạc Ma (Johnson’s Reef ), mà Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp và quân sự hóa.

Sau khi phân tích các hình ảnh vệ tinh của CSIS, giáo sư John McManus, một chuyên gia hàng đầu thế giới về sinh thái biển ở Đại học Miami, nhận xét rằng việc mất hàng ngàn mẫu vuông rạn san hô ở Biển Đông là tỷ lệ mất mát nhanh nhất trong lịch sử nhân loại. Hiện Trung Quốc đang tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các đảo nhân tại nói trên. Trong tuần này, các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy là Bắc Kinh đang xây một phi đạo thứ ba trên một đảo được bồi đắp, và như vậy là sẽ mở rộng tầm hoạt động của không quân Trung Quốc trong vùng Biển Đông.

Theo The Guadian, trong cuộc chạy đua nhằm xác quyết chủ quyền, các nước tranh chấp đã nạo vét bồi đắp các đảo để xây trên đó các phi đạo, đồn lính, và cả những thị trấn nhỏ, gây nguy hại cho các hệ sinh thái vốn mang tính thiết yếu trong việc duy trì trữ lượng cá và tính đa dạng sinh thái của thế giới. 

Giáo sư Terry Hughes, một chuyên gia về san hô, báo động là hơn 20 đảo đá ở vùng Trường Sa có dấu hiệu tổn hại sinh thái nghiêm trọng. Tình trạng này, theo ông, sẽ gây tác hại cho ngành ngư nghiệp ở khu vực các đảo đó, cũng như trên toàn bộ Biển Đông nói chung. Theo thẩm định của Liên Hiệp Quốc, Biển Đông chiếm 10% trữ lượng cá của toàn cầu. Các rạn san hô là nơi trú ẩn của các loại cá có giá trị kinh tế cao trong chu kỳ sinh sản của chúng và như vậy là có vai trò quan trọng trong việc duy trì trữ lượng cá.
Thyeo RFIGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ