Công Nghệ Thông Tin: Một Cuộc Chiến Khác Giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc

18 Tháng Chín 201510:27 SA(Xem: 529)

Công nghệ Thông Tin: Một cuộc chiến khác giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc

media 
Trung Quốc dần khẳng định thế mạnh về công nghệ trước đối thủ Hoa Kỳ.Pixabay

Chỉ còn vài ngày nữa là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tại Hoa Kỳ. Nhưng một mặt trận đang âm thầm mở ra giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Theo nhận định của tờ báo New York Times tại Hoa Kỳ, hồ sơ « tin tặc » sẽ là chủ đề « nổi cộm » trong thượng đỉnh Trung – Mỹ lần này. Bài viết được tuần san Courrier International của Pháp (số ra từ ngày 17-23/09/2015) lược dịch lại dưới tiêu đề : « Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng của mình tại Hoa Kỳ ».

Sự việc bắt đầu bằng tuyên bố của chính quyền Obama cho rằng Washington rất có thể sẽ ban hành lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào những doanh nghiệp Trung Quốc bị tố là đã đánh cắp dữ liệu bí mật thương mại. Bắc Kinh đáp trả bằng cách tổ chức một hội thảo về chủ đề các công nghệ mới. Mục tiêu : chứng tỏ khả năng chi phối lên lãnh vực công nghệ của Hoa Kỳ.

Diễn đàn các tập đoàn mạng Trung – Mỹ sẽ được tổ chức ngay tại Seattle (bang Washington) vào ngày 23/09/2015. Chương trình dự kiến đón tiếp ông « trùm » quản lý mạng Trung Quốc, Lỗ Vĩ (Lu Wei), người đã đề ra các biện pháp hạn chế các doanh nghiệp mạng nước ngoài gia nhập thị trường Trung Quốc. Tờ báo lưu ý, trong hàng ngũ đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lỗ Vĩ là quan chức cao cấp nhất phụ trách kiểm soát mạng internet.

Các nguồn thạo tin về dự án, yêu cầu giữ kín tên (do chính quyền cấm không được nói về cuộc họp này), cho biết rất nhiều chủ nhân tập đoàn mạng lớn tại Trung Quốc đã được triệu tập. Trong số đó có Robin Li, nhà sáng lập công cụ tìm kiếm Baidu và ông Mã Vân (Jack Ma), chủ nhân của trang bán hàng qua mạng Alibaba. Phía Hoa Kỳ, rất có thể sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn lớn như Apple, Facebook, IBM, Google và Uber.

Hội thảo này đang làm Hoa Kỳ khó chịu, vì đã làm xáo trộn kịch bản về chuyến công du Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình, vốn dĩ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo như nhận định của hai quan chức cao cấp Mỹ. Khi giới thiệu các lãnh đạo Trung Quốc như là những đối tác mang tính xây dựng với các doanh nghiệp Mỹ, sự việc có nguy cơ làm lung lay lập trường cứng rắn của ông Obama. Chính quyền Washington vẫn nói là các công ty Hoa Kỳ đang gánh chịu hậu quả các biện pháp chống cạnh tranh của Bắc Kinh.

Ngoài ra, nhân hội thảo này, ông Tập Cận Bình rất có thể sẽ có bài phát biểu ngắn, hoặc trước cử tọa, hoặc trước các chủ doanh nghiệp Trung – Mỹ, đã được chọn trước. Theo dự kiến, nhân chuyến đi Seattle, ông Tập Cận Bình sẽ đến thăm và dùng bữa tối với Bill Gates, theo lời mời của đồng sáng lập viên Microsoft, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 25/09.

Đấu khẩu Trung – Mỹ

Theo tờ báo tại New York, từ nhiều năm nay, Bắc Kinh và Washington đang lao vào một kiểu chiến tranh lạnh về công nghệ. Các lãnh đạo Hoa Kỳ lên án một loạt các vụ tấn công tin tặc và quy trách nhiệm cho Trung Quốc. Washington yêu cầu Bắc Kinh nới lỏng các quy định hạn chế việc bán các trang thiết bị tin học của Hoa Kỳ và ngăn chặn việc truy cập vào một số trang mạng Internet.

Về phần mình, Trung Quốc đáp trả lại rằng chính các tiết lộ của Edward Snowden đã tạo điều kiện cho việc hợp pháp hóa các biện pháp này. Những tiết lộ đó chứng minh rằng Hoa Kỳ đang tấn công tin tặc vào các tập đoàn Trung Quốc. Do đó, theo Bắc Kinh, mỗi quốc gia sẽ phải có quyền buộc các tập đoàn mạng tôn trọng các luật lệ của nước sở tại.

Theo quan điểm của Bắc Kinh, các luật đó bao gồm cả việc kiểm duyệt các nội dung, giám sát người sử dụng và lưu trữ tại Trung Quốc các dữ liệu có liên quan đến người sử dụng Trung Quốc. Vừa làm lóa mắt các tập đoàn mạng Hoa Kỳ, những tập đoàn rồi sẽ phải chấp nhận những đòi hỏi của Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc như ông Lỗ Vĩ còn hy vọng tác động lên việc quản lý mạng trên cấp độ quốc tế và áp đặt mô hình của họ.

Với việc tổ chức hội thảo này tại Seattle, Trung Quốc còn muốn đưa ra hai thông điệp. Thứ nhất là cho chính người dân trong nước, rằng những tập đoàn Hoa Kỳ cuối cùng cũng phải nhìn nhận và nể phục sức mạnh Trung Quốc. Thứ hai, nhắm vào các nước khác, rằng những doanh nghiệp nào muốn vào thị trường Trung Quốc sẽ phải chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh.

Các bất đồng quan điểm ngay trên chính đất Mỹ

Về điểm này, một quan chức trong lãnh vực công nghệ thông tin, cũng có tham gia vào việc chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình, có giải thích như sau : « Vấn đề ở đây là đánh bóng lại hình ảnh của Trung Quốc nếu có thể được trước chuyến công du Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình tại Washington, vào lúc mà chính quyền Obama đang giận dữ phản đối các vụ tấn công tin học và việc xiết chặt các phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ ».

Việc tổ chức diễn đàn cũng làm lộ rõ những bất đồng quan điểm, một mặt ngay trong lòng giới công nghệ cao tại Hoa Kỳ và mặt khác là giữa chính phủ với các doanh nghiệp Mỹ về thái độ cần phải có đối với Trung Quốc.

Lý do là vì, Trung Quốc là một thị trường mạng rất lớn với gần 600 triệu người sử dụng Internet. Mức chi tiêu cho các sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc ước tính lên đến hàng trăm tỷ đô-la. Do đó, Trung Quốc là một nguồn thu không thể bỏ qua đối với nhiều tập đoàn tin học lớn của Mỹ và có một tiềm năng lớn về mức tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp tin học trẻ hơn.

Thế nhưng, từ hai năm nay, Bắc Kinh đã đề ra rất nhiều biện pháp nhằm hạn chế nhiều công nghệ nước ngoài và ngăn chận các tập đoàn lớn như Google, Facebook hay Twitter xâm nhập thị trường. Trong bối cảnh đó, một số doanh nghiệp đã thúc giục Washington phải cứng rắn hơn. Số khác thì lại nghĩ đến những gì họ có nguy cơ bị mất, nếu như Trung Quốc có phản ứng lại bằng cách siết chặt hơn nữa thị trường của mình.

Công nghệ Tin học : Trung Quốc đang dần khẳng định vị thế

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp sợ rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ gây tác hại cho không những lên kết quả hoạt động của họ mà còn cả triển vọng tăng trưởng. Chính phủ Mỹ không giấu giếm ý định đáp trả lại các vụ tấn công tin tặc Trung Quốc, khi ký một sắc lệnh hồi tháng 4/2015. Theo sắc lệnh này, Tổng thống Obama được phép phong tỏa tài sản của các tập đoàn nước ngoài phạm tội đánh cắp dữ liệu thương mại.

Chính quyền Hoa Kỳ đã cố tình đưa ra lời đe dọa, nhưng việc có nên thực thi những biện pháp trừng phạt trước chuyến đi ông Tập Cận Bình, đang gây nhiều tranh cãi gay gắt tại Washington. Bởi lẽ việc này có thể ảnh hưởng xấu đến chuyến đi của lãnh đạo Trung Quốc, thậm chí có thể khiến họ hủy chuyến thăm. Đáp lại những lệnh trừng phạt như thế chắn chắc là Bắc Kinh sẽ có những hành động trả đũa, theo như đánh giá của nhiều nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Châu Âu.

Chính quyền của ông Obama hiện đang trong một vị thế khá tế nhị. Tổng thống Mỹ đã yêu cầu ông Tập Cận Bình có những biện pháp chống tin tặc ngay từ năm 2013, nhân thượng đỉnh tại California. Nhưng kể từ đó tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Thoạt nhìn, bang Washington dường như không thể là điểm dừng đầu tiên của ông Tập Cận Bình. Nhưng đây lại là bang xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc. Đây cũng phải là lần đầu tiên Seattle tiếp một lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc. Năm 1993, tại thành phố này, Chủ tịch Giang Trạch Dân đã từng gặp đồng nhiệm Hoa Kỳ, ông Bill Clinton lúc bấy giờ. Đấy cũng là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước kể từ sau vụ đàn áp người biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989.

Năm 2006, người kế nhiệm là ông Hồ Cẩm Đào cũng đã đến gặp Bill Gates ngay tại Seattle. Khi chủ tịch Trung Quốc cho biết vẫn sử dụng Windows mỗi ngày, đích thân ông Bill Gate đã đề nghị giúp sữa chữa nếu như có sự cố gì.

Trong vòng chín năm, mọi thứ đã thay đổi nhiều : Bắc Kinh giờ đã phát triển được cho mình một hệ điều hành riêng và cấm các cơ quan chính phủ cài đặt Windows 8 trên máy tính của họ. Nhiều doanh nghiệp khác như nhà cung cấp con chíp điện tử Qaulcomm bị điều tra chống cạnh tranh trái phép. Tháng Hai năm nay, tập đoàn này đã bị các nhà quản lý Trung Quốc phạt 860 triệu euro vì bị coi là lạm dụng thế áp đảo.

Năm nay, nhiều tập đoàn Mỹ đã phản đối một đạo luật của Trung Quốc muốn ngăn cấm các doanh nghiệp công nghệ Mỹ có cơ sở tại Hoa Kỳ bán thiết bị và phần mềm cho các ngân hàng Trung Quốc.

Theo RFI
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ