Trào Lưu Của Dân Nhậu Ngày Nay: Bia Thủ Công - Craft Beer

30 Tháng Chín 20154:10 CH(Xem: 968)


Hà Tường Cát/Người Việt

Bia thủ công (craft beer), do các cơ sở nhỏ hay cá nhân làm ra, là loại sản phẩm đang phát triển nhanh ở Mỹ từ những năm cuối thế kỷ trước. Trước 1980 ở Hoa Kỳ chỉ có dưới 100 nhà nấu rượu bia, đa số là các hãng lớn. Hiện nay khoảng 2,500 nhà sản xuất đang hoạt động trong số đó 95% là sản xuất nhỏ thuộc loại bia thủ công. Tính về dung lượng, căn cứ trên số liệu của hiệp hội các nhà sản xuất rượu bia Hoa Kỳ, bia thủ công chiếm khoảng 8% bia tiêu thụ trong thị trường và con số này càng ngày càng tăng.

Bia là nước giải khát được sử dụng phổ thông trên thế giới đứng hàng thứ ba sau nước lạnh và nước trà. Tuy nhiên đây là loại nước lên men có chất cồn, nồng độ trung bình từ 4% đến 6%, tuy nhiên một vài loại đặc biệt có thể tới 20% hay hơn nữa, nên nếu uống quá độ có thể vi phạm quy định cho người lái xe, chưa kể nhiều thứ tai hại khác.

blank
Uống rượu lái xe có thể bị phạt tù. Vì vậy hàng chữ điện tử này (Uống thêm bia nữa đi) trên tấm bảng hiệu giao thông chắc chắn làm mọi người chú ý, và một nhà quảng cáo ở Michigan hôm Thứ Ba vừa qua đã mua về với giá $600. (Hình: Yfat Yossifor/The Bay City Times via AP)

Kỹ nghệ bia hiện nay là một ngành kinh doanh béo bở ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới và nằm trong tay của một số đại công ty đa quốc hay công ty quốc doanh. Các đại công ty này lại liên kết thành những tổ hợp đa quốc gia, với nhiều sản phẩm mang các thương hiệu khác nhau. AB InBev (Anheuser-Busch InBev) trụ sở đặt tại Leuven, Bỉ, chiếm tới 25% thị phần thế giới, có tới 200 thương hiệu bao gồm Budweiser, Corona, Beck's, Bud Light, Skol,... sử dụng 160,000 nhân công ở 25 quốc gia, tổng doanh số trên $50 tỷ mỗi năm.

Những tổ hợp khác như SABMiller plc ở Anh, Heineken International của Hòa Lan, Moison Coors ở Hoa Kỳ với sản phẩm mang nhiều thương hiệu quen thuộc có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Thương hiệu bia Snow của liên doanh SABMiller và China Resources Enterprises, có sản lượng lớn nhất thế giới, trên 100 triệu hectolitres một năm, được tiêu thụ hầu hết tại thị trường Trung Quốc.

Thật ra không có một ranh giới rõ ràng thế nào là bia thủ công và bia kỹ nghệ, một số hãng bia thủ công có sản lượng lớn và phân phối rộng rãi trên thị trường không khác bia kỹ nghệ bao nhiêu, dù rằng không mang thương hiệu phổ thông và quen biết nhiều.

Theo Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Rượu Bia Hoa Kỳ (Brewers Association), bia thủ công là sản phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ, độc lập nghĩa là ít nhất 75% thuộc về một cá nhân, và sản lượng mỗi năm không quá 6 triệu thùng (barrel) (6 triệu x 31 gallons). Hãng nấu bia thủ công lớn nhất ở Mỹ là Boston Beer Company sản xuất bia mang nhãn hiệu Samuel Adams có bán tại nhiều nơi. Những bia thủ công khác, với hàng ngàn tên hiệu, chỉ đôi khi có thể gặp lại vì hầu hết bán tại một nơi duy nhất.

Định nghĩa chặt chẽ hơn, Brewers Association phân định ra 4 loại thị trường về bia thủ công. Thứ nhất là microbreweries với sản lượng mỗi năm dưới 15,000 US barrels (465,000 gallons hay 1.8 triệu litres). Thứ hai là brewpubs, bia do mỗi quán rượu tự sản xuất, trên 25% bán tại chỗ. Thứ ba là các hãng nấu bia thủ công địa phương có sản lượng từ 15,000 barrels đến 6 triệu barrels. Thứ tư là các hãng nấu bia sản xuất theo hợp đồng cho một hãng lớn.

Đặc điểm của bia thủ công là chú trọng tới hương vị riêng biệt, chứ không mang tính chung chung như bia kỹ nghệ. Tuy nhiên ít nhất 50% nguyên liệu phải là lúa mạch hay gạo và các chất phụ gia khác nếu được dùng chỉ là để tăng thêm hương vị.

Có nhiều loại bia khác nhau nhưng nói chung bia là một dung dịch có đường được cho lên men và không qua quá trình chưng cất. Nước trái cây lên men, loại đồ uống một thời được sản xuất ở Việt Nam sau 1975, cũng trong loại này nhưng không được coi là bia.

Bia thủ công nói ở đây không hẳn là loại bia tươi hay bia hơi. Bia tươi là loại chưa được diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur (pasteurized) trước khi đóng lon hoặc đóng chai. Bia phải được giữ lạnh từ 2 độ C đến 4 độ C và uống ngay sau khi khui, bia sẽ bị chua do lên men dấm khi để ở nhiệt độ trên 6 độ C sau hai ngày.

Quá trình diệt khuẩn bao gồm nâng nhiệt độ lên khoảng 70 độ C, rồi hạ trở lại nhiệt độ ban đầu, kế tiếp là quá trình lọc nhằm loại bỏ hoàn toàn con men ra khỏi bia. Qua 2 quá trình trên sẽ biến bia tươi thành bia, có thể đóng vào chai hay đựng trong những thùng nhỏ khoảng 10 gallons gọi là “keg” dưới áp lực của khí CO2. Tùy theo mức độ thực hiện những quá trình này, thời gian sử dụng an toàn có thể từ vài tuần lễ cho tới nhiều tháng hay hơn nữa.

Bia thủ công đã có từ lâu, tại nhiều nước Âu Châu như Bỉ nơi có tổ hợp AB InBev lớn nhất thế giới, các tiệm ăn và quán rượu không bán được nhiều sản phẩm mang thương hiệu của tổ hợp này, mà thay vào đó là hàng trăm loại bia thủ công với tên khác nhau. Bia thủ công mới bắt đầu thịnh hành ở Anh từ 1970 và Hoa Kỳ từ thập niên 1990.

Bia thủ công ở Mỹ kéo theo sự phát triển trồng hops (tên Pháp là houblon và tiếng Việt đôi khi gọi là Hoa Bia). Hoa Bia là phụ phẩm được dùng trong quá trình lên men và nấu bia tạo nên vị đắng và mùi đặc biệt của bia.

Hoa Bia hiện nay thiếu do sự phát triển nhanh của bia thủ công vì loại bia này sử dụng từ 4 tới 5 lần nhiều hơn bia kỹ nghệ. Yakima Valley tiểu bang Washington là nơi cung cấp 75% nhu cầu hoa bia cho toàn quốc, trong năm 2014 diện tích trồng tăng 6% so với năm trước và năm nay dự đoán sẽ thêm 10% nữa.

Stone Brewing Co. ở Escondido, California, một trong những hãng bia thủ công lớn nhất, đã dự đoán được tình hình này và ký hợp đồng với các nông trại để cung cấp trong nhiều năm.

Paul Gatza, giám đốc Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Bia Thủ Công ở Boulder, Colorado, với hơn 2,500 thành viên, cho biết giá hops tăng cao trong khi lượng cung cấp không đủ. Nhóm này có kế hoạch chiếm được 20% thị phần bia thủ công toàn quốc so với 115 hiện nay.

Trồng Hoa Bia không phải là không tốn kém. Các nhà trồng trọt nói rằng giàn cao 18 feet cho cây leo tốn từ $8,000 đến $10,000 mỗi acres.

Yakima Valley chiếm 25% sản lượng hoa bia thế giới. Hai tiểu bang Oregon và Idaho cũng trồng nhiều hoa bia. Ở hải ngoại Đức và Cộng Hòa Czech là hia nơi trồng nhiều nhất.

Năm 2010 có 10,000 acres trồng hoa bia ở Mỹ tới 2014 tăng lên 24,000 acres. Giá mỗi pound hoa bia hiện nay là $3.83 tăng 13% so với năm 2013, và chỉ có hoa cái mới dùng được.

Bia kỹ nghệ sử dụng từ 1/5 tới 1/4 pound cho mỗi thùng (barrel 31 gallons bia) và bia thủ công cần nhiều hơn. Trên thế giới đã có một thời gian cuối thập kỷ trước Hoa Bia mất giá nhưng ở Mỹ thì tiếp tục lên đều. Và trào lưu uống bia thủ công hiện nay sẽ là bảo đảm cho các nhà trồng tỉa.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ