Các Dấu Hiệu Của Ung Thư Các Loại

22 Tháng Chín 20154:01 CH(Xem: 1018)

B.S Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

cancer-2-thumbnail
Trong bài viết về các triệu chứng đau bụng, BS. Minh có đề cập, chỉ dựa trên triệu chứng và vị trí của cơn đau, bác sĩ của bạn có thể biết chắc gần như 80% nguyên do của cơn đau bụng.

Nới rộng ra khỏi vùng bụng, cơ thể của bạn thường báo nguy bằng những dấu hiệu bất ổn. Nhiều lúc, những dấu hiệu đó rất ư là thông thường và dễ bị bỏ qua. Thí dụ một cơn ho kéo dài nhiều ngày, có thể bị bỏ qua là triệu chứng của cảm cúm nặng. Nghiên cứu cho thấy trên 50% trường hợp bị ung thư các loại, thường có triệu chứng báo trước, tuy nhiên, chỉ có 2% bệnh nhân để ý đến các dấu hiệu vì không tin là họ có thể bị ung thư.

Trước hết, dấu hiệu chung cho tất cả các loại ung thư, thường hay xảy ra nhất là: xuống cân, ăn không ngon, mất ngủ, và mệt mỏi thường xuyên. Kế đến, dưới đây là một số dấu hiệu khác cần để ý:

1. Ho kéo dài và bị khàn giọng:
Thật ra triệu chứng ho rất là bình thường và hầu hết không đáng lo ngại. Thí dụ khi ta bị bệnh cảm, ho là cách cơ thể làm sạch đường hô hấp, sạch lá phổi, như thể ho là một phản ứng tự vệ có tính cách bảo trì mà thôi. Tuy nhiên khi cơn ho kéo dài có nghĩa hoặc là khả năng dọn dẹp yếu, hay, nguyên nhân gây ra chứng ho kéo dài không chữa dứt. Cũng có thể là bệnh cúm đi kèm với bệnh sưng phổi, nhưng nếu ho ra đờm có máu thì cần quan tâm, vì có thể là lao phổi, hay tệ hơn, là ung thư phổi. Câu trả lời sẽ nhờ vào hình chụp X-ray hay CT scan lồng ngực.

2. Thay đổi thường xuyên về thói quen đi ngoài, đại tiện:
Trong bài viết “Xem Phân Định Bệnh”, BS. Minh có đề cập đến các dấu hiệu cần lưu ý về màu sắc, mùi, kích thước, cũng như mức độ đặc hay lỏng của phân. Tất cả những thay đổi ấy nếu kéo dài nhiều ngày, bạn cần phải quan tâm. Thí dụ nếu kích thước phân to hơn hay nhỏ hơn bình thường, dị hình, và nếu có máu thì bạn có thể bị ung thư ruột già. Lý do làm cho cục phân hình thể dị dạng vì có một cục bướu nào đó nằm trong thành ruột già, chận đường ra của phân. Nếu phân có máu đỏ tươi, nguồn chảy máu thường ở trong ruột già trở xuống. Còn nếu phân có màu đen, nguồn chảy máu thường là bao tử hay ruột non trở lên. Nếu các triệu chứng bất thường của phân đi kèm với các triệu chứng đau bụng (xem thêm bài viết về đau bụng) bạn cần phải gặp bác sĩ để được soi ruột ngay.

3. Thay đổi bất thường về đường tiểu:
Trong một bài viết khác về các dấu hiệu bất thường của nước tiểu, BS. Minh có nói, khi nước tiểu có máu là có vấn đề. Đa phần chỉ là bị nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng hai trái thận, bị sạn thận, nhưng cũng có thể là ung thư bọng đái, bàng quang, và nếu triệu chứng đau, tiểu gắt, tiểu ra máu kéo dài nhiều ngày không chữa dứt với thuốc trụ sinh.

4. Những cơn đau kéo dài không dứt:
Hầu hết những cơn đau ngắn hạn không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài lại là một vấn đề khác cần quan tâm. Thí dụ không phải tất cả những cơn nhức đầu đều là dấu hiệu của bệnh ung thư não. Nhưng nếu cơn đau kèm theo những cơn ngất xỉu, làm kinh phong thì bạn cần quan tâm. Đau ngực (không nên làm lẫn với đau vú) kinh niên kèm theo ho ra máu, có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Và đau bụng dưới thường xuyên có thể là bướu u tử cung, bướu buồng trứng hay ung thư buồng trứng.

5. Nốt ruồi bị lở lói, biến dạng hay đổi màu:
Triệu chứng này thường xảy ra cho người da trắng nhiều hơn. Nhưng gần đây tỉ số người Mỹ gốc Á Châu cũng bị khá nhiều, đó là bệnh ung thư da. Nói rộng ra, không riêng gì nốt ruồi, nếu có một hay nhiều vết lở nào đó bất kỳ nơi nào trong cơ thể không chịu lành, bạn cần quan tâm.

6. Chảy máu bất thường:
Ngoài chuyện ho ra máu, đi tiểu ra máu, hay đi đại tiện ra máu đã đề cập ở trên, nếu bạn ra máu bất cứ chỗ nào khác trong cơ thể đều là chuyện không bình thường. Thí dụ phụ nữ ra máu rong kinh giữa chu kỳ kinh nguyệt, hay ra máu sau khi đã mãn kinh, cần phải đi khám để loại trừ khả năng bị ung thư tử cung hay cổ tử cung. Chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nứu răng thường xuyên, chảy máu bầm dưới da cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu.

7. Xuống cân, mất ngủ:
Có thể nói, ở Mỹ hiện nay 90% ai cũng muốn xuống cân. Tuy nhiên khi không tự nhiên mình xuống cân mà không kiêng cữ là dấu hiệu đáng ngại. Ngoài ra nếu bạn mất ngủ, đau bụng ban đêm, kèm theo ra mồ hôi ướt ban đêm, là những dấu hiệu không tốt vì có thể bị ung thư bạch huyết.

8. Có bướu u dưới da, trong bắp thịt, trong xương, hay trong vú:
Tất cả những bướu u ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, có khi đau, có khi không, đều đáng lo ngại và cần xem xét kỹ lưỡng. Thí dụ phần lớn bướu u trong vú là bướu hiền, nhưng một số không nhỏ là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

9. Nuốt đồ ăn không trôi:
Có hai loại ung thư, ung thư cổ và ung thư thực quản sẽ làm cho bệnh nhân nuốt đồ ăn bị mắt nghẹn. Đừng bỏ qua cho là ăn đồ ăn cứng khó tiêu, và đổi qua ăn cháo cho xong chuyện, mà nên tham khảo bác sĩ ngay.

Nói chung là, nếu triệu chứng bất thường kéo dài hơn trung bình khoảng một tuần lễ, bạn cần quan tâm. Vì hầu như 90% các triệu chứng tương tự của các bệnh thông thường sẽ bớt trong vòng một tuần trở xuống.

Mục đích của bài viết này không chủ ý làm cho bạn đọc lo xa, nhưng cũng không nên xem thường các triệu chứng, dấu hiệu báo động bất thường của cơ thể, mà cần phải tham khảo với bác sĩ ngay. Trong trường hợp phải đi khám bác sĩ, bạn cần biết diễn tả triệu chứng cho rõ ràng để bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh tình của bạn.

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Những điều cần biết về sức khoẻ Bài viết của Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh ! Những .... về sức khỏe Qua nhiều năm tháng, chúng ta thu thập được khá nhiều kiến thức về các “tập tục” hay thói quen được tin là tốt cho sức khoẻ. Một số khiến thức được truyền miệng từ thế hệ trước sang qua thế hệ sau, gọi là kiến thức “dân gian”. Ở thời đại Internet và mạng xã hội, kiến thức “dân gian” và kiến thức “khoa học” về sức khoẻ, lẫn lộn với nhau, Những quan niệm, tập tục, thói quen về sức khoẻ cần phải được định nghĩa lại cho đúng. Một số niềm tin huyễn hoặc nầy đã được tác giả đề cập qua nhiều bài viết trước đây. Giải độc và tẩy rửa cơ thể
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Bảo Trợ