Tường Thuật Phiên Tòa 12 Dân Oan Chống Cường Quyền Cướp Đất Tại Long An

15 Tháng Chín 20157:44 SA(Xem: 2201)
  • Tác giả :

Tường thuật phiên tòa 12 dân oan chống cường quyền cướp đất tại Long An

blank
Danlambao - Lúc 8:00 sáng nay, 15/9/2015, chế độ CSVN sẽ mở phiên tòa nhằm trả thù đối với 12 dân oan Long An tham gia vào vụ liều chết chống cường quyền cướp đất hồi tháng 4/2015.
Địa điểm diễn ra phiên xử là tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, địa chỉ: Khu phố 3, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Trong số 12 dân oan bị đưa ra xét xử, có 10 người bị cáo buộc tội danh 'chống người thi hành công vụ' và 2 người bị cáo buộc tội danh 'cố ý gây thương tích'. Mức án cao nhất dành cho 2 tội danh này lên đến 7 năm tù giam.
Cụ thể, những người bị cáo buộc tội danh 'chống người thi hành công vụ' theo điều điều 257 bộ luật hình sự gồm có:
1. Phùng Thị Ly
2. Nguyễn Trung Can
3. Mai Thị Kim Hương
4. Mai Văn Đạt
5. Nguyễn Trung Tài
6. Phùng Văn Tuân
7. Mai Văn Tưng
8. Nguyễn Thị Thắng
9. Mai Quốc Hẹn
10. Nguyễn Văn Tôi
2 người còn lại bị cáo buộc tội danh 'cố ý gây thương tích' theo điều 104 bộ luật hình sự gồm:
11. Nguyễn Trung Linh
12. Mai Văn Phong
Tham gia bào chữa trong phiên tòa hôm nay sẽ là 2 luật sư Nguyễn Văn Miếng và Hà Huy Sơn. 
Đây là vụ án chấn động dư luận vì lần đầu tiên tại Long An, những người dân oan thấp cổ bé họng đã bất ngờ vùng lên chống lại cường quyền cướp đất. Ít nhất 20 viên CA tham gia cưỡng chế được nói đã bị thương nặng sau vụ việc.
Hầu hết những người bị bắt đều là thành viên của Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu - một tổ chức mà từ khi thành lập cho đến nay đã luôn kiên cường đối đầu với chế độ độc tài cộng sản.
Danlambao sẽ cập nhật các diễn biến chính của phiên tòa tố cáo chế độ tại Long An.

***
Bản tin cập nhật (Đọc từ dưới lên):

Lúc 9:20', theo ghi nhận, có khoảng 300 người dân địa phương và các tỉnh thành khác đã tập trung bên ngoài để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Một người khi đang tiếp cận khu vực tòa án đã bị lực lượng CA khống chế, bẻ tay bắt đi. Hiện không rõ danh tính của nạn nhân.

blank
Quang cảnh lúc bắt người

*

Cập nhật lúc 9:00', theo tin từ chị Trần Ngọc Anh, 4 thành viên phong trào Liên đới Dân oan Việt Nam Tranh đấu khi đang từ Tiền Giang đến Long An tham dự phiên tòa đã bị lực lượng CA bắt đi đâu không rõ.

 
Diễn biến bên ngoài phiên tòa tố cáo chế độ tại Long An

* 

8:20', theo ghi nhận của CTV Danlambao, khá đông người dân đã đến tham dự và theo dõi diễn biến phiên tòa.

Tất cả mọi người không được vào bên trong phòng xử án mà phải theo dõi phiên tòa qua 2 chiếc loa phóng thanh nhỏ, được đặt tại phòng văn hóa - thông tin huyện Thạnh Hóa, cách trụ sở tòa án khoảng 200 met.

blank
Phiên tòa được phát thanh trực tiếp qua 2 chiếc loa phóng thanh. Ảnh: CTV Danlambao
blank
Bên trong trụ sở văn hóa - thông tin huyện Thạnh Hóa. Cách tòa án khoảng 200 met. Ảnh: CTV Danlambao


blank
Do không được vào bên trong phòng xử, khá đông người dân đã theo dõi diễn biến phiên tòa qua loa phóng thanh. Ảnh: CTV Danlambao


blank
Em Nguyễn Mai Thảo Vy, 14 tuổi, là người thân duy nhất trong gia đình ông bà Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can. Ảnh: CTV Danlambao

Cập nhật lúc 8:00, phiên tòa 12 dân oan Long An tố cáo chế độ CSVN đã chính thức bắt đầu.

Em Nguyễn Mai Thảo Vy - con gái của dân oan Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can không được vào tham dự phiên tòa xử bố mẹ mình.

Hiện nay, Vy phải ngời ở một nơi cách phòng xử 50 mét. Anh trai của Vy là Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, hiện cũng đang bị CA giam giữ.
blank
Ảnh: CTV Danlambao

Thân nhân của những dân oan bị mang ra xét xử tại tòa án huyện Thạnh Hóa, Long An.

Từ trái sang phải: Bà Phùng Thị Xuân Lan (Em ruột bà Phùng Thị Ly), cô Dương Thị Ngọc Châu (Con gái bà Phùng Thị Ly) và em Nguyễn Mai Thảo Vy (con gái của dân oan Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can).

Lúc 7:30’, mặc dù phiên tòa chưa diễn ra, nhưng các ngả đường dẫn vào trụ sở tòa án huyện Thạnh Hóa đều đã bị ngăn chặn.


CTV Danlambao có mặt tại hiện trường cho biết: Góc đường Lê Duẩn – Phạm Văn Trà đã bị căng dây, đặt biển cấm vào khu vực xử án.

Nhiều công an sắc phục, cảnh sát 113, dân phòng… và các lực lượng thường phục đã có mặt từ sớm.

Xe chở luật sư tham gia bào chữa vụ án cũng bị chặn lại khi đang trên đường vào tòa án. Các luật sư đã phải xuống xe đi bộ vào bên trong.
blank
blank

Góc đường Lê Duẩn – Phạm Văn Trà. Ảnh: CTV Danlambao

blank
Đoàn xe chở luật sư tham gia bào chữa vụ án cũng bị chặn lại khi đang trên đường vào tòa án. Ảnh: CTV Danlambao

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ