Ngồi Cáp Treo Tự Chế Vượt Suối Dữ

15 Tháng Chín 20155:12 SA(Xem: 917)

Nhiều người dân ở khu vực suối Đôi thuộc xã Ia Dom, H.Đức Cơ (Gia Lai) hằng ngày vẫn bất chấp nguy hiểm, đi cáp treo tự chế qua suối để làm rẫy.

Nhiều hộ dân hằng ngày vẫn đi về bằng cách vượt suối Đôi bằng đu dây

Nhiều hộ dân hằng ngày vẫn đi về bằng cách đi cáp treo tự chế vượt suối Đôi
Bước lên mảnh gỗ chồng chềnh, ba mẹ con chị Hoàng Thị Hoa bắt đầu thả tay để con lăn từ từ di chuyển trên sợi cáp nhỏ vượt suối Đôi. Bên dưới là dòng nước lũ hung dữ cuộn nước đỏ ngầu.
 
Chị Hoa cho biết: “Gia đình tôi làm điều (đào lộn hột) bên này nên thương qua lại bằng cáp treo. Lúc đầu sợ nhưng đi miết rồi quen. Mùa khô con suối này cạn lắm. Mùa mưa nước lên mới phải đi bằng cáp treo”.
 
Nhìn hai sợi cáp mỏng manh được cố định vào hai đầu bờ suối, ai mới nhìn cũng rùng mình khi nghĩ đến điều xấu nếu sợi cáp bị đứt. 
 
Nhưng không riêng gì chị Hoa, vì mưu sinh, nhiều người dân đã phó mặc tính mạng của mình, đi theo đường cáp vượt hơn 50 m để qua suối.
 
Ngoài người dân ở bên kia suối vẫn đi về, vận chuyển phân bón, lương thực bằng cách đu dây, có 5 học sinh hằng ngày cũng phải đu dây vượt suối đến trường.
 
Theo quan sát của chúng tôi, “cầu dây” được làm bằng một sợi cáp buộc cố định ở hai bên suối, dài hơn 50 m. Ròng rọc được đặt vào sợi cáp, cố định bên trên là một khung sắt, bên dưới là một khung sắt dài tầm 1,5 m, rộng gần 1 m, được treo bằng dây nối với ròng rọc. Một sợi dây dài bằng dây cáp được chuẩn bị sẵn, buộc vào gốc cây hai bên suối. Khi qua suối, người ngồi trên chiếc khung và được người đứng trên bờ suối kéo qua.
 
Ông Nguyễn Hữu Quế, Phó giám đốc Sở GTVT Gia Lai cho biết: “Chúng tôi đã đến tận nơi kiểm tra. Dĩ nhiên việc vượt suối bằng đường cáp treo như thế này là không đảm bảo an toàn tính mạng. Đường cáp này do Lâm trường Đức Cơ làm để phục vụ việc đi lại của những lao động làm việc cho lâm trường. Qua làm việc với UBND H.Đức Cơ, chúng tôi được biết Lâm trường Đức Cơ có trồng 100 ha điều. Họ đã tuyển lao động ở Cà Mau, Thanh Hóa đến để làm điều. Hiện bên kia suối có 15 hộ với 40 khẩu. Tất cả các hộ này đều tạm trú. Chúng tôi đang làm việc với Sở NN-PTNT Gia Lai để báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai xin ý kiến chỉ đạo về việc này”.
 
Trao đổi với PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Sở GTVT báo cáo để chỉ đạo cụ thể vấn đề này”.
 
Đu dây qua suối dữ
Đu dây qua suối dữ 2Phụ nữ và trẻ em hằng ngày vẫn qua sông bằng cách ngồi lên khung sắt được đặt trên cáp treo tự chế
Đu dây qua suối dữ 3
Đu dây qua suối dữ 4Người ngồi trên khung sắt sẽ được người bên kia bờ kéo để qua sông
Đu dây qua suối dữ 5Ra đến giữa dòng nước xoáy
Đu dây qua suối dữ 6Việc vượt suối bằng đường cáp treo như thế này là không đảm bảo an toàn tính mạng

Theo Thanh Niên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ