Khủng Bố Tại Bangkok : Thái Lan Và Trung Quốc Ngần Ngại Tố Duy Ngô Nhĩ

15 Tháng Chín 20152:41 SA(Xem: 607)

Khủng bố tại Bangkok : Thái Lan và Trung Quốc ngần ngại tố Duy Ngô Nhĩ

mediaẢnh trên truyền hình vụ 109 người Duy Ngô Nhĩ bị Thái Lan trục xuất về Trung Quốc ngày 09/07/2015.CCTV

Gần một tháng sau vụ khủng bố ở Bangkok làm 20 người thiệt mạng mà phần đông là du khách người Hoa, cộng đồng Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đứng đầu danh sách nghi phạm. Tuy nhiên, chính quyền Thái Lan ngần ngại chỉ đích danh thủ phạm trong khi Bắc Kinh cũng cảm thấy bối rối.

Sau vụ đặt bom ngày 17/08, giới chuyên gia tây phương đã nghi ngờ những người Duy Ngô Nhĩ chống chính sách đàn áp của Bắc Kinh tại Tân Cương ra tay trừng phạt Thái Lan và Trung Quốc.

Trong lúc chính quyền Thái Lan mạnh mẽ tố cáo đối lập thân thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra là thủ phạm, thì chuyên gia an ninh quốc phòng Anthony Davis của viện nghiên cứu IHS Jane’s từ Luân Đôn thẩm định hướng Duy Ngô Nhĩ là giả thuyết chính xác nhất.

Một là vì trước đó, vào tháng 07/2015, tập đoàn quân sự Thái Lan trục xuất về Trung Quốc 109 người Duy Ngô Nhĩ, chạy trốn chính sách áp bức của Bắc Kinh, đến Thái Lan xin tị nạn. Hình ảnh những tín đồ đạo Hồi , nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, bị cảnh sát trùm đầu áp giải lên máy bay là « một giọt làm tràn ly nước đầy », khiến cho các nhóm ủng hộ sắc tộc Duy Ngô Nhĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ tính chuyện trả thù.

Vài ngày sau, tòa lãnh sự Thái Lan tại Istanbul bị một nhóm người xâm nhập đập nát.

Dấu hiệu thứ hai là đền thờ Ấn Độ giáo bị tấn công là nơi được người Hoa xem là rất linh thiêng. Trong số 20 nạn nhân tử vong và 120 người bị thương , đa số là du khách người Hoa đến từ Hoa lục và Malaysia.

Trong những ngày gần đây, cảnh sát Thái Lan phát hiện được nhiều dấu hiệu khác, tất cả đều củng cố giả thuyết Duy Ngô Nhĩ. Trước hết, một nghi can tên Yusufu Mierali, cầm Hộ chiếu Trung Quốc, sinh quán tại Tân Cương nơi thường xuyên xảy ra những cuộc xung đột và trấn áp đẩm máu.

Tiếp theo đó, cảnh sát Bangladesh xác nhận nghi can thứ hai là Abudusataer Abudureheman, có đi qua Bangladesh và cảnh sát Thái xác nhận nghi can này là người Trung Quốc gốc Duy Ngô Nhĩ.

Thế nhưng, chính quyền Thái sau khi xác nhận các dấu hiệu này, thay vì mạnh dạn điều tra tiếp theo hướng đang tin cậy nhất, thì lại tỏ thái độ do dự, và còn kêu gọi báo chí tránh dùng từ Duy Ngô Nhĩ.

Thái Lan do dự vì Trung Quốc bối rối

Theo nhà phân tích Thái Lan Pavin Chachavalpongpun được AFP trích dẫn, Bangkok do dự vì lệ thuộc vào Bắc Kinh. Còn Bắc Kinh thì lo ngại du khách Trung Quốc bị xem là mục tiêu trả thù.

Tuần trước, trang mạng của Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan tuyên truyền cực đoan nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề cập đến khả năng Duy Ngô Nhĩ đặt bom ở Bangkok. Vấn đề là ngay lập tức, bản tin này bị gỡ xuống.

Từ trước đến nay, các tổ chức võ trang Duy Ngô Nhĩ không bao giờ hành động tấn công ngoài lãnh thổ Hoa lục. Do vậy, nếu vụ đặt bom ở Thái Lan là do phe này thực hiện thì đúng là cuộc tranh đấu đã đi đến một bước ngoặt chiến lược. Chính điều này làm cho Bắc Kinh lo sợ.

Vào lúc lượng du khách người Trung Hoa đông đảo thăm viếng Thái Lan (4,6 triệu trong năm 2014) chính quyền quân sự sự Thái tránh dùng từ Duy Ngô Nhĩ để trấn an Bắc Kinh , một trong những đồng minh hiếm hoi sau cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014.

Theo giáo sư Willy Lam , đại học Hồng Kông, thì Trung Quốc đang chờ Thái lan cung cấp phúc trình đầy đủ mới công khai lên án Duy Ngô Nhĩ. Tuy nhiên, một nhà phân tích khác là giáo sư Barry Sautman, cũng thuộc đại học Hồng Kông, cho rằng cả Trung Quốc và Thái Lan đều lúng túng. Bắc Kinh không muốn công luận chú ý đến tình trạng đàn áp sắc tộc tại Hoa lục. Sự kiện Thái Lan do dự chứng tỏ có sự can thiệp của Trung Quốc.

Tổ chức Duy Ngô Nhĩ Thế giới lo ngại cho an nguy của cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ, khoảng 3000 người, định cư ở Thái Lan có thể bị trả thù. Phát ngôn viên Dilxat Raxit đại diện của World Uyghur Congress “hy vọng” cảnh sát Thái sẽ cung cấp thông tin minh bạch.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ