Hội Ái Hữu Và Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh Gây Quỹ Xây Nhà Thờ Tam Tòa

15 Tháng Chín 201512:16 SA(Xem: 1169)

Hội Ái Hữu Và Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh Gây Quỹ Xây Nhà Thờ Tam Tòa
Lâm Hoài Thạch/Người Việ
t-WESTMINSTER, California (NV) - Chiều Thứ Sáu vừa qua, tiệc gây quỹ tái xây dựng nhà thờ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình, do Hội Ái Hữu và Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Giáo Phận Vinh tổ chức, được sự ủng hộ đông đảo của nhiều giáo dân đến tham dự.

Ông Hoàng Trọng, thành viên ban tổ chức, cho biết,  “Chúng tôi thấy việc xây dựng lại nhà thờ Tam Tòa là điều bức thiết, nên đã mạnh dạn đứng ra giúp Linh Mục Trần Văn Thành tổ chức gây quỹ để xây mới lại nhà thờ này, với ước mong giáo dân có nơi thờ phượng Chúa, để những người xa bỏ Chúa trước đây nay được trở về thông công với hội thánh Chúa và cũng để nước Chúa được mở rộng nơi đây, cho vị chủ chăn có nơi thi hành tác vụ của mình hầu mưu ích phần rỗi cho nhiều người.”

Diễn ca “Kinh Hòa Bình” tại buổi tiệc gây quỹ xây dựng nhà thờ Tam Tòa.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ban tổ chức giới thiệu sự hiện diện của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh; Linh Mục Nguyễn Đức Minh, linh hướng của hội; Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, phó viện trưởng Giáo Xứ Chánh Tòa Chúa Kitô, Garden Grove; Linh Mục Trần Văn Thành, quản xứ Tam Tòa; Linh Mục Ân Đức Lê Ngọc Hoan; và một số nhân vật khác trong ban tổ chức.

Hai ông Hoàng Trọng và Nguyễn Xuân Kế, đại diện ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng mọi người đến tham dự, và trong tâm tình tạ ơn hồng ân Thiên Chúa đã hướng dẫn các ông để tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ hôm nay.

“Trong chiến tranh, nhà thờ giáo xứ Tam Tòa đã bị hư hại nặng nề mà đa phần giáo dân đã bỏ đi vào Nam từ trước 1954 và đã định cư ở Đà Nẵng, phần giáo dân ở lại với Tam Tòa không là bao, hơn nữa, trong chiến tranh 1964-1965, nhà thờ đã bị tàn phá nặng nề, chỉ còn lại độc nhất mặt tiền và nền nhà thờ mà thôi,” ông Hoàng Trọng nói.

Ông nói tiếp, “Điều đáng quan tâm là năm 2006, giáo điểm Tam Tòa đã được Tòa Thánh giao lại cho Giáo Phận Vinh cai quản (từ Giáo Phận Huế), và đã nhiều lần Giáo Phận Vinh xin chính quyền để xây dựng nhà thờ này trên nền cũ, nhưng chính quyền Việt Nam không chấp nhận với mục đích là họ giữ lại để làm chứng tích cho cái gọi là 'tội ác đế quốc Mỹ.'”

“Sau nhiều lần Đức Cha Giáo Phận Vinh đề nghị thì chính quyền tỉnh Quảng Bình đã chấp nhận cấp cho một mảnh đất khoảng 6,200 mét vuông, cách khuông viên nhà thờ cũ chừng 2.5km, gần Quốc Lộ 1, bên bờ sông Nhật Lệ, để xây dựng mới lại ngôi nhà thờ này,” ông Trọng cho biết thêm.

Kế tiếp là bài nhạc “Kinh Hòa Bình” được trình bày qua tiếng hát của ca sĩ Ngọc Quang Đông và phần diễn ca của một số nữ giáo dân trong ca đoàn Giáo Phận Vinh. Mọi người cùng đứng lên hát chung và cầu nguyện.

Sau đó, Linh Mục Trần Văn Thành lên phát biểu.

Linh mục tỏ vẻ vui mừng với sự hiện diện của vị giám mục giáo phận, các linh mục, và giáo dân đến tham dự.

Linh mục chia sẻ với mọi người, “Mục đích của con hôm nay cũng như tất cả quý vị đó là sự thúc đẩy lời 'Kinh Hòa Bình' có một biểu chương và những tiếng chuông ngân vang, và cái biểu chương ấy đã phục hồi cho rất nhiều người đang ngồi ở đây để nhớ lại những tiếng chuông năm xưa của một giáo xứ, cách đây 60 năm.”

“Giáo xứ này đã trải qua bao nhiêu sóng gió, nơi đây đã đánh dấu rất nhiều nhân vật nổi tiếng, nơi đây đã thắm được máu đào của rất nhiều anh hùng tử đạo, đó là Giáo Xứ Tam Tòa. Nhưng 60 năm qua, cái biểu chương năm xưa ấy không còn ngân lên ở Đồng Hới nữa,” vị linh mục nói tiếp.

Linh mục quản xứ Tam Tòa nói thêm, “Và bây giờ, giáo xứ đang được hồi sinh và phát triển, thế nhưng, trên cơ sở vật chất đang là con số không, chưa có một viên đá gạch nào đã đặt xuống nơi này cả. Và cái biểu chương ấy gợi cho con cái thao thức và một ước mơ. Ước mơ là trong thời gian gần đây, tiếng chuông sẽ được ngân lên trên tháp chuông của giáo xứ Tam Tòa và biểu chương ấy sẽ mời gọi tất cả mọi người đến với Chúa để thăm hỏi nhau, đồng thời cái biểu chương ấy sẽ thức tỉnh được bao nhiêu người chưa biết Chúa hoặc là đang lầm đường lạc lối sẽ trở về với nhau trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa.”Người tham dự đồng tâm cầu nguyện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Tiếp theo là lời phát biểu của Giám Mục Nguyễn Thái Hợp.

“Thành phố Đồng Hới là một nơi được xây dựng lại sau năm 1975, và có lẽ đây là một thành phố duy nhất không có một một dấu ấn của tôn giáo nào, không có chùa chiền và nhà thờ nào trong thành phố đó, chỉ còn lại một tháp chuông của nhà thờ Tam Tòa như là dấu ấn của thời xa xưa và những bãi đổ nát,” vị giám mục nói.

“Tôi có thể nói là giáo phận không lầm khi bổ nhiệm cha Thành về làm cha xứ nhà thờ Tam Tòa, và có lẽ Chúa cũng không lầm khi cha Thành và quý ông bà chọn Orange County này làm nơi để tổ chức buổi tiệc đầu tiên để gây quỹ. Cổ nhân ta nói ‘vạn sự khởi đầu nan,’ nên tôi hy vọng và chắc chắn trong một ngày gần đây, với sự giúp đỡ của quý đồng hương Tam Tòa cũng như những người bạn của Tam Tòa chúng ta có thể hoàn thành ngôi nhà thờ đó,” Giám Mục Nguyễn Thái Hợp nói.

Rồi vị giám mục đọc lời cầu nguyện, “Xin Chúa chúc lành và mở rộng tấm lòng ban ơn cho những người vẫn đang mở rộng vòng tay cho Tam Tòa một địa danh mà có nhiều ý nghĩa nhân văn, lịch sử và tôn giáo. Và cho phép chúng con bắt đầu bữa ăn này với lời cầu chúc lành và thánh hóa bữa ăn này.”

“Chúng con cảm ơn cha quy tụ chúng con nơi đây, vừa tình người, tình đồng bào, vừa cùng nhau để xây dựng lại một cơ sở tôn giáo mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và tâm linh. Xin cha chúc lành cho chúng con, và xin thánh hóa lương thực này là lượng từ bi và nhân hậu của cha ban cho chúng con...” vị giám mục cầu nguyện tiếp.

Chương trình văn nghệ do ban nhạc Quốc Sĩ đảm trách với những tiếng hát của các ca sĩ Mạnh Đình, Thúy Vi, Ngọc Quang Đông, Hương Thơ, Trần Ngọc và Huy Tuấn.

Xen kẽ phần văn nghệ là Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên điều hợp chương trình xổ số và bán đấu giá những bức tranh do những nghệ nhân của giáo dân tài trợ để gây quỹ xây dựng nhà thờ Tam Tòa.
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ