Tiêu Tan Sự Nghiệp Chỉ Vì Cái Điện Thoại

14 Tháng Chín 201511:49 SA(Xem: 1756)
blank

Câu hỏi: Gần đây tôi tham dự một sự kiện với sự tham gia diễn thuyết của một chính trị gia cao cấp.

Điều làm tôi bất ngờ là nhiều người tham dự liên tục sử dụng điện thoại trong suốt buổi nói chuyện. Thậm chí một người ở bàn của tôi còn đứng dậy giữa chừng và tuyên bố ông phải đi dự một cuộc họp khác.

Trừ khi cuộc họp của ông này là với nguyên thủ quốc gia, hành động đó có thể được xem là vô cùng bất lịch sự.

Làm sao chúng ta có thể giữ phép xã giao trong những tình huống như vậy?

Trả lời: Khi nói đến vấn đề cử chỉ xấu trong kinh doanh thì việc bỏ đi giữa một buổi diễn thuyết thực ra không nghiêm trọng bằng hành vi biển thủ hay hối lộ. Tuy nhiên, hành động này vẫn không thể chấp nhận được và dễ khiến người liên quan bị đánh giá.

Việc cắt ngang một sự kiện cho thấy người đó chỉ nghĩ đến bản thân mình và đây không phải là tính cách phù hợp với chốn công sở.

Đối với những người không thể ngưng sử dụng điện thoại, họ là thành viên của một bộ lạc ngày càng đông - những người bị chôn vùi trong thế giới công nghệ mà hoàn toàn phớt lờ đi những người khác đang có mặt xung quanh.

Cũng những người này sẽ lôi điện thoại ra dùng trong các buổi họp công ty, các buổi ăn trưa và các buổi gặp gỡ giao lưu.

Hành động này gửi đi một thông điệp rằng: Anh không quan trọng bằng người đang trao đổi email với tôi.

Vấn đề đạo đức và phép xã giao là hai yếu tố song hành trong thế giới kinh doanh.

“Cả hai đều là những quy tắc ứng xử trong đó yêu cầu sự trung thực, liêm chính, trung thành và tôn trọng người khác,” bà Nancy Liss từ hãng tư vấn NEL Asociates LLC tại New York nói. Công ty của bà chuyên cung cấp nhân sự và tuyển người cho các doanh nghiệp mới ra đời.

blank

Đây cũng là lý do khiến nhiều cuộc phỏng vấn tuyển chọn các vị trí lãnh đạo thường bao gồm cả những cuộc gặp gỡ trong tình huống đời thường, như một buổi chơi golf hay một bữa tối.

Việc quan sát cách ứng nhân xử thế của một người ngoài đời thật, ví dụ như cách người đó đối xử với người bồi bàn hay nhân viên đậu xe, có thể phản ánh rõ đạo đức của chính cá nhân đó.

Các đề nghị nêu nhận xét, đánh giá về một ai đó để nhà tuyển dụng tham khảo thường gồm cả câu hỏi về việc người đó cư xử ra sao trong cuộc sống hàng ngày, bởi điều đó có thể làm hé lộ tính cách của họ.

Cách ứng xử của những người tham gia một buổi diễn thuyết cũng nằm trong số những bài kiểm tra đó.

Nếu họ cứ mải mê với điện thoại của mình hoặc đứng dậy bỏ đi giữa buổi diễn thuyết, điều đó đồng nghĩa với việc họ thiếu tôn trọng diễn giả và từ đó có nguy cơ hạ thấp uy tín của chính mình.

Tất nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như trường hợp khẩn cấp trong công việc lẫn đời tư, vốn yêu cầu một người nào đó phải khẩn trương rời khỏi căn phòng hoặc kiểm tra điện thoại.

Trong những trường hợp này, tốt nhất là những người này nên tiến tới gần cửa và đứng cạnh đó nếu họ biết mình sắp phải rời đi sớm. Nếu thực sự phải dùng điện thoại, hãy cố gắng làm điều đó trong thời gian ngắn nhất có thể, theo cách lịch sự nhất có thể.

Những người chu đáo hơn thì sẽ báo trước với những người ngồi cùng bàn (Ví dụ: “Rất xin lỗi vì tôi phải rút điện thoại ra, tôi đang đợi điện thoại từ y tá ở trường của con”).

Nếu bạn là nhà tổ chức sự kiện, nên yêu cầu những người đến dự tắt điện thoại và ngồi gần lối ra vào nếu họ phải rời đi sớm. Bạn có thể viết yêu cầu này trên một tấm biển đặt ngoài bàn đăng ký tham dự hoặc trong một tuyên bố đưa ra trước buổi diễn thuyết.

Nếu bạn ngồi cạnh một người bất lịch sự trong một sự kiện nào đó, hãy nhớ rằng đó không phải là một thời điểm thích hợp để giáo huấn ai đó về cách cư xử, bởi điều đó sẽ chỉ gây thêm ồn ào trong hội trường. Chỉ cần nhớ rằng bạn đã cảm thấy khó chịu như thế nào để bản thân bạn không bao giờ hành xử như những người đó.

“Tôi hy vọng rằng quý ông đột ngột bỏ đi và thu hút sự chú ý về phía mình sẽ không gặp lại bạn trong một tình huống kinh doanh hay xã giao,” bà Liss nói trong email. “Tôi nghi rằng thế nào bạn cũng sẽ nhận ra ông ta."

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Capital
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để đạt được một mục đích nào đó trong cuộc sống, dĩ nhiên người ta phải dùng phương tiện. Mục đích dĩ nhiên là cần, là quan trọng nhưng phương tiện như thế nào để đạt được mục đích đó cũng cần phải cân nhắc
1. Tài sản có thể trở về số 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng. 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ. 3. Điếc, nhưng không phải là không biết gì bởi còn có thể đọc được sách báo. 4. Nếu không học tập, cho dù đi vạn dặm đường xa thì mãi vẫn chỉ là người đưa thư mà thôi. 5. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chả ai than thở thiếu trí khôn cả. 6. Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, hai là ước mơ đã ở trong lòng, ba là những kiến thức đã học trong đầu. 7. Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng. 8. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn; một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn.
Cuộc sống không phải là một mẻ lưới của số phận. Cuộc sống chính là một mối giao hoà bất tận giữa mỗi cá thể đang tồn tại, và trong mối giao hoà đó, những gì Bạn thể hiện sẽ nói lên Bạn là ai ? Hãy cùng khám phá cuộc sống/18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6252) Hồng Phúc st /
Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. - Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn. - Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương./15 Tháng Sáu 2012(Xem: 4777) Be Ta st/
Từ trước tới nay đã có không biết những câu nói hay, tốn không biết bao giấy bút bàn luận về vấn đề tình bạn. Những câu nói dưới đây càng ghi dấu thêm tình bạn quý giá đến chừng nào. Tình bạn thân thiết 1. Ai cũng lắng nghe điều bạn phải nói. Bạn bè lắng nghe điều bạn nói. Bạn thân lắng nghe điều bạn không nói. 2. Một người bạn trung thành là tuyến phòng thủ mạnh mẽ và người tìm thấy anh ta đã tìm thấy một báu vật. 3. Một người bạn tốt sẽ nhìn thấy giọt nước mắt đầu tiên, lau đi giọt nước mắt thứ hai và ngăn lại giọt nước mắt thứ ba. 4. Đã có những lúc chúng ta không thể diễn tả được nỗi đau của mình, ngôn ngữ của một người bạn còn có ý nghĩa hơn những gì được nói r
1. Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh. Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. 2.Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản. Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản, tự do. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. 3. Nửa đời về sau, hãy học cách khiêm nhường. Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà ... Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.
Tình yêu là câu chuyện muôn thuở. Tình yêu đã tràn ngập khắp vũ trụ trời đất cho con người, và còn bao trùm hơn nữa khi con người xuất hiện, cho đến ngày hôm nay. Tình yêu xưa quá, nhưng cũng vẫn còn mới lạ, vì hình như con người vẫn không hiểu được tình yêu.../16 Tháng Năm 2012 (Xem: 6209) Lm. Raphael Amore Nguyễn /
Đôi lúc, trong cuộc sống tất bật, bạn quên mất hoặc không nhận thức hết ý nghĩa của một cử chỉ biết ơn. Này, bạn có biết mình đang vô tình đánh mất những giá trị vô giá do lòng biết ơn mang lại? Biết ơn là có giáo dưỡng, là tự trọng Từ khi lọt lòng, bạn đã phải nhờ đến bàn tay chăm sóc của cha mẹ…/09 Tháng Bảy 2012(Xem: 4693) /
Dù đến cách đột ngột hay chậm rãi theo thời gian, không một ai thoát khỏi ý thức rõ ràng rằng cha mẹ của mình thực sự đang già đi. Chúng ta có thể trốn tránh, nhưng rồi ngày đó đến, khi mà sức khỏe của họ yếu dần đến mức trở nên không thể phủ nhận được nữa và chúng ta buộc phải đối diện với điều đó. Khi các vai trò bị đảo ngược Các dấu hiệu lão hóa lẻn vào trong cuộc sống hàng ngày: tivi bật hết cỡ, giấc ngủ ngắn trở nên không thể thiếu, những cuộc hẹn liên tục với bác sĩ, những khoảnh khắc lãng trí lặp đi lặp lại, những sở thích giảm dần. Bị ngắt kết nối với một cuộc sống chuyên nghiệp, một yếu tố của hội nhập xã hội, cha mẹ hưu trí nhận thấy nhịp sống của họ chậm lại và hình thành một sự rạn nứt giữa họ với thế giới “hoạt động”.
Trong "Lover" (người thương) vẫn có "over" (kết thúc) Chỉ có từ DAD viết ngược vẫn là DAD Và chữ MOM viết ngược vẫn là MOM. Nghĩa là bố mẹ là duy nhất
Bảo Trợ