Dân Lại Mang Quan Tài Đến Trụ Sở Xã Đòi Đền Mạng

14 Tháng Chín 20154:43 SA(Xem: 562)
THANH HÓA (NV) - Cuối cùng thì thân nhân của ông Hoàng Doãn Hiên đã chấp nhận đưa quan tài của ông đi an táng sau một ngày quàn quan tài trước cổng trụ sở xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóablank

Thân nhân mang quan tài của ông Hiên đến quàn trước cổng trụ sở xã Thiệu Phú.
(Hình: VnExpress)

Tối ngày 9 tháng 9, ông Hiên, 30 tuổi, đi đón vợ là công nhân của một công ty tọa
lạc ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa. Ông Hiên không đón được vợ và cũng chẳng về đến nhà. Thân nhân của ông đi tìm nhưng không thấy.

Đến rạng sáng ngày 10 tháng 9, người ta phát giác ông Hiên và chiếc xe của ông nằm dưới ruộng. Gần đó là một đống đất đá do chính quyền xã Thiệu Phú đào lên để đặt cống ngầm. Người ta tin rằng xe của ông Hiên đã đâm vào đống đất đá được bày ra như một thứ chướng ngại vật đó và ông bị văng xuống ruộng rồi chết.

Sau khi tẩn liệm cho ông Hiên, thân nhân của ông đã mang quan tài đến quàn trước cổng trụ sở xã Thiệu Phú. Họ đòi chủ tịch xã, người chỉ đạo chuyện đào đường đặt cống ngầm nhưng lại không thực hiện bất kỳ biện pháp nào nhằm bảo đảm sự an toàn cho người qua lại, phải chịu trách nhiệm về việc ông Hiên uổng mạng.

Trụ sở xã Thiệu Phú đã bị hàng trăm thân nhân của ông Hiên bao vây cho đến tối ngày 10 tháng 9. bất kể công an xã Thiệu Phú và công an huyện Thiệu Hóa đổ đến.

Sau đó thì chủ tịch xã Thiệu Phú phải đứng ra nhận trách nhiệm và cam kết “hỗ trợ một phần chi phí mai táng.” Chủ tịch huyện Thiệu Hóa thì hứa sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu trách phối hợp với gia đình để điều tra.

Tại Việt Nam, trong vài năm vừa qua, đã có hàng chục vụ thân nhân của những người uổng mạng vì lỗi lầm của các viên chức trong hệ thống công quyền khiêng quan tài của họ đến các công thự đòi đền mạng. Tất cả những vụ khiêng quan tài thân nhân đến các công thự đòi đền mạng đều được giải quyết na ná nhau. Đó là đại diện chính quyền nhận trách nhiệm, hứa hỗ trợ hay bồi thường, hứa điều tra và sau đó một thời gian, thế nào cũng có ai đó trong số những thân nhân liên quan đến việc khiêng quan tài tới công thự đòi đền mạng bị phạt tù vì “gây rối trật tự công cộng.”

Vụ phạt tù những người liên quan đến việc khiêng quan tài đến công thự đòi đền mạng thân nhân gần nhất, xảy ra cách nay ba tháng.

Hôm 2 tháng 6. Cả ông Mai Đình Tâm, 47 tuổi lẫn ông Nguyễn Văn Ly, 43 tuổi cùng bị Tòa án huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa phạt 15 tháng tù vì “gây rối trật tự công cộng.”

Ông Tâm là bác, còn ông Ly là cậu của học sinh Tu Ngọc Thạch bị công an xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh đánh chết lúc mới 14 tuổi.

Vụ công an đánh chết Tu Ngọc Thạch từng khiến dân chúng huyện Vạn Ninh đổ ra đường biểu tình phản đối, dân chúng và báo giới Việt Nam chỉ trích công an Việt Nam kịch liệt nên công an tỉnh Khánh Hòa phải khởi tố ba kẻ thủ ác. Sau đó công an huyện Vạn Ninh khởi tố thêm ông Tâm và ông Ly với lý do, hai ông đã la hét, kích động khiến dân chúng trong vùng đổ ra đường biểu tình vào ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Ông Tâm và ông Ly phản đối cáo buộc này, cả hai cho biết, họ cùng là ngư dân, vừa đi đánh cá về thì nghe tin cháu bị công an đánh chết nên chạy đến xem. Lúc họ tới nơi thì những người biểu tình đã đứng chật quốc lộ 1.

Đáng nói là tại tòa, giờ chót, dù kiểm sát viên thực hành quyền công tố, thừa nhận, khi ông Tâm và ông Ly ra đến đến quốc lộ 1 thì đường đã bị tắc do dân chúng trong vùng kéo ra biểu tình và chỉ đề nghị tòa phạt mỗi người từ 15 đến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bởi họ đã “la lối khiến công an không giải tán được đám đông,” song với lý do cần phải “răn đe,” tòa dứt khoát không cho cả hai hưởng án treo. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ