Biện Pháp Gì Để Loại Trừ Bạo Lực Học Đường?

13 Tháng Chín 201511:52 SA(Xem: 989)
blhd-622.jpg
Hình ảnh minh họa
Courtesy photo

Bạo lực học đường trở thành vấn đề nhức nhối khi nhiều video học sinh hành hung nhau xuất hiện lên mạng Internet. Các học sinh nghĩ sao về tình trạng này và cần có biện pháp gì để loại trừ bạo lực học đường?

Suy nghĩ của học sinh

Cảnh những nữ sinh đánh nhau ngay trong lớp học hay ngoài đường được lưu truyền trong giới học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh tạo nên luồng dư luận phản ứng đáng kể.

Em Nguyễn Thị Tuyết một học sinh lớp 10 ở Nghệ An chia sẻ suy nghĩ sau khi xem cảnh bạo lực trong những video như thế:

“Là 1 học sinh của THPT thì em cảm thấy bức xúc khi được xem những Video, những clip hay là những thước phim quay cảnh đấm đá, đánh đập với những cô cậu học trò khoác trên mình những tấm áo trắng. Không ngờ các bạn ấy lại nỡ lòng nhẫn tâm ra tay đánh bạn với thương tích đáng đau lòng về thể xác và tâm hồn ảnh hưởng nhiều đến cho người bị hại và người thân của họ, người thân của mình cũng như nhà trường và xã hội.”

Là 1 học sinh của THPT thì em cảm thấy bức xúc khi được xem những Video, những clip hay là những thước phim quay cảnh đấm đá, đánh đập với những cô cậu học trò khoác trên mình những tấm áo trắng. 
-Em Nguyễn Thị Tuyết

Em Hoàng Anh Thư một học sinh ở thành phố Nha Trang lại còn rất bức xúc khi thấy cảnh những học sinh khác đứng ngoài lại vỗ tay hoan hô trong lúc xảy ra đánh nhau:

“Họ cũng là con người có ăn có học nhưng tại sao họ lại đối xử với một người như vậy. Khi thấy bạn mình bị đánh vậy mình không có nên ủng hộ họ bởi vì đó là hành vi sai trái. Trong khi người kia đang đau khổ cầu cứu cái gì thì mình không được cười họ. Các em sẽ bị nặng ảnh hưởng về tâm lý nhiều hơn về tinh thần.”

Nguyên nhân

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến chuyện học sinh ‘thượng cẳng chân, hạ cẳng tay’ với nhau một cách dễ dàng hiện nay, cô giáo Mộc Lan một giáo viên dạy ở Hà Nội nhận định:

“Đứng trên cái góc độ của chị cái học lực bạo đường nó cũng có xảy ra nhiều nguyên nhân và là cũng từng độ tuổi khác nhau. Đối với nam sinh nó thường có thuẫn rất là nhỏ, đối với ở trên thành phố đó là cái cảnh mà con nhà giàu hơn các bạn thì có thể thì các bạn cũng ghen ghét và các bạn cũng cho là có cái gì hơn người cũng có thể bị đánh. Đối với nữ sinh thì nó tất cả những cái mối mâu thuẫn của nữ sinh cấp 2 cho kể cả lên cấp 3 thì nó đều dính vào cái là đa số là vì ghen tuông, và tình cảm trong đó có 1 số ít là ghen tuông về vật chất hoặc là ghen tuông về nhan sắc của nhau chẳng hạn.”nusinh305.jpg
Hai nữ sinh đánh nhau giữa chốn đông người tại Hà Nội.Còn học sinh tên Tuyết vừa có phát biểu đưa ra nguyên nhân theo đánh giá của bản thân:

“Theo em có rất nhiều nguyên nhân gây đến bão lực học đường, như ở độ tuổi này thì thích thể hiện, thích ra oai đến với bạn bè, đến mọi người và muốn dc mọi người chú ý hay là những lý do không chính đáng, không đâu vào đâu như: Nhìn đểu, nói móc, vênh, hay là cướp người yêu của nhau, không cùng đẳng cấp giáo dục trong nhà trường như: Nhà trường luôn đặt vấn đề dạy văn hóa lên trên vấn đề dạy nhân bản.”

Học sinh Hoàng Anh Thư có nhận định:

“Theo em nguyên nhân của bạo lực học đường là do bản thân của học sinh, do sự chuyển biến về tâm lí về mặt hành động của mình. Giống như là từ ảnh hưởng từ xã hội. Và do về lối sống của xã hội hiện nay các em sẽ học theo và có thể không suy nghĩ hành động của mình Thứ ba là ảnh hưởng từ nhà trường và thứ tư là ảnh hưởng từ gia đình.”

Hậu quả

Rất nhiều trường hợp bạo lực đã được đăng tải trên mạng truyền thông, có nhiều trường hợp bạo lực học đường đã dẫn đến tử vong cho các nạn nhân, rồi nạn nhân họ sợ hãi, và mắc bệnh trầm cảm… không những vậy cô Mộc Lan cho rằng nó còn ảnh hưởng đến nhà trường.

“Hậu quả đầu tiên là nó làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, tâm lý của bản thân của những em là nạn nhân của bạo lực học đường, cái tổn thương về tinh thần là không thể tránh khỏi đó là cái thứ nhất. 
Cái thứ 2 là nhìn chung về bão lực học đường là nó ảnh hưởng đến cái quá trình rèn luyện đạo đức của trong mỗi cái nhà trường ấy.”

Em Hoàng Anh Thư ở Nha Trang cũng thừa nhận hậu quả của nạn bạo hành trong giới học sinh:

“Đối với nạn nhân thì gây thương tích lớn về thể xác còn về tinh thần thì luôn tạo cho người đó 1 sự bất an, sợ hãi, lo lắng.”

Biện pháp

Là một giáo viên lâu năm cô Mộc Lan cho biết mỗi giáo viên nên quan tâm đến tâm lý học sinh và dạy kỹ năng sống cho học sinh trong mỗi tiết học:

Ngay bản thân mỗi cơ quan giáo dục và mỗi 1 người bên giáo dục cũng phải có hành vi giáo dục đúng mực và trong quá trình như bọn chị thường xuyên đi tập huấn là trong mỗi bài dạy là phải giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. 
-Cô Mộc Lan

“Ngay bản thân mỗi cơ quan giáo dục và mỗi 1 người bên giáo dục cũng phải có hành vi giáo dục đúng mực và trong quá trình như bọn chị thường xuyên đi tập huấn là trong mỗi bài dạy là phải giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.”

Còn em Tuyết lại cho một số biện pháp:

“Gồm có những biện pháp như: Tất cả chúng ta mọi tầng lớp hãy đề nghị đến cho nhà trường đưa ra các biện pháp giáo dục học sinh, rồi dành nhiều thời gian, thời giờ mỗi giáo viên dạy giáo dục nhân bản cho học sinh nắm bắt được tâm lý của học sinh đó. Rồi nhà trường cũng như xã hội tạo ra những cuộc chơi lành mạnh có sự giao lưu và kết bạn giữa các học sinh với nhau, bạn bè hãy tạo nên 1 sự hòa hợp, đoàn kết trong gia đình thì người lớn luôn là người làm gương mẫu. Các bậc làm cha, làm mẹ nên để ý đến con cái chăm lo cho con.”

Em Thư cho biết là chúng ta cần thay đổi về cả hệ thống giáo dục:

“Em nghĩ là cần phải thay đổi lại cải cách giáo dục của Việt Nam mình như thế nào cho tốt chứ đừng để bây giờ nó như vậy thì em thấy là nó thối nát quá.”

Để tìm hiểu thêm các giải pháp khắc phục chúng tôi có liên lạc với chuyên gia tâm lý Phạm Thanh Thanh Xuân và cô cho biết:

“Các giáo viên nên làm bạn với các em, bên cạnh đó nên tìm hiểu xem từ gia đình của các em, ba mẹ có quan tâm, có áp đặt các em quá không để hiểu các em hơn, các giáo viên cũng cộng tác với gia đình.”

Trong năm qua thì tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng và mức độ của nó cũng khá nghiêm trọng, thì chúng tôi có liên với ông Bùi Văn Linh phó giám đốc vụ học sinh – sinh viên của bộ giáo dục đào tạo trong năm học mới này bộ giáo dục có phương pháp để hạn chế bạo lục và ông cho biết:

“Cái này cũng chưa làm được ngay, bởi vì có một nội dung đang chờ ý kiến lãnh đạo bộ cũng như có một văn bản đang chờ chính phủ.”

Tiên học lễ hậu học văn đó là khẩu hiệu tại các trường học, nhưng thực tế chạy theo thành tích trong giáo dục, lơ là công tác dạy kỹ năng sống cho các em học sinh, kèm với việc xuống cấp đạo đức trong xã hội khiến bạo lực học đường trở nên phổ biến như hiện nay.
theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ