Trung Quốc Giành Cả Lồng Đèn Trung Thu Trên Đất Việt

13 Tháng Chín 20156:45 SA(Xem: 649)
SÀI GÒN (NV) - Các cơ sở sản xuất lồng đèn cho Trung Thu tại Việt Nam đang kêu Trời vì lồng đèn giả kiểu dáng, nhãn hiệu của họ do Trung Quốc sản xuất đang tràn ngập thị trường với giá rẻ hơn.Một đoạn trên đường Lương Nhữ Học, quận 5, Sài Gòn, nên lồng đèn giả 
đến từ Trung Quốc được bày bán công khai. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong vài năm gần đây, mỗi mùa Trung Thu, các cơ sở sản xuất lồng đèn của Việt Nam tung ra thị trường hàng trăm mẫu lồng đèn làm bằng giấy, mút xốp, nhựa... với kiểu dáng ngộ nghĩnh, dễ thương, màu sắc bắt mắt, mô phỏng nhiều nhân vật trong các truyện cổ tích, hoặc những con thú được nhân cách hóa trong các phim hoạt họa mà trẻ con ưa thích. Chưa kể có nhiều kiểu lồng đèn có đèn màu, âm thanh, trẻ con có thể tự tháo ráp.

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, thị trường lồng đèn cho mùa Trung Thu tại Việt Nam không êm ả. Nó cũng đầy sóng gió bởi hàng giả đến từ... Trung Quốc!

Một phóng sự trên tờ Tuổi Trẻ cho biết, lồng đèn giả kiểu dáng, nhãn hiệu của các cơ sở sản xuất lồng đèn Trung Thu tại Việt Nam do phía Trung Quốc sản xuất đang tràn ngập thị trường lồng đèn Việt Nam. Giá tất nhiên là rẻ hơn nhiều so với hàng thật.

Thậm chí, năm nay, Công Ty Kỹ Thuật Mới của Việt Nam vừa thiết kế hàng loạt mẫu lồng đèn mới như: Minion, nữ hoàng Băng Giá... nhưng vừa tung ra thị trường được ít ngày là đã bị phía Trung Quốc làm giả.

Ông Huỳnh Văn Khánh, giám đốc Công Ty Kỹ Thuật Mới, kể với tờ Tuổi Trẻ rằng công ty của ông vừa bỏ ra một tỷ để đầu tư khuôn đúc cán lồng đèn. Chưa kịp vui vì trẻ con yêu thích, cha mẹ của chúng nhiệt tình đón nhận thì đã méo mặt vì hàng giả đến từ... Trung Quốc.

Ông Khánh cho biết, lúc đầu, ông dự tính trong mùa Trung Thu năm nay sẽ tung ra thị trường khoảng 700,000 lồng đèn nhưng giờ thì lo thắt ruột.

So với lồng đèn của Công Ty Kỹ Thuật Mới thì nhựa của cán những lồng đèn giả do phía Trung Quốc sản xuất mỏng hơn, nhám hơn, công tắc dở hơn ánh sáng yếu hơn, âm thanh đục hơn... nhưng ông Khánh nói thêm, người mua chỉ có thể nhận ra nếu đặt hàng thật và hàng giả bên cạnh nhau. Còn không thì chẳng biết đường nào mà lần.

Giống như ông Khánh, bà Lâm Ngụy Nguyên Hồng, giám đốc Công Ty Gia Long - nơi sản xuất lồng đèn Trung Thu nhãn hiệu Kibu - bảo rằng, những lồng đèn bằng giấy mà Công Ty Gia Long tung ra thị trường để trẻ con tự lắp ráp vốn là thành quả từ những nghiên cứu rất công phu của Công Ty Gia Long. Nay, do bị làm giả, công sức, vốn liếng có thể mất sạch. Bà Hồng than rằng, nhiều mẫu chỉ mới tung ra thị trường được vài hôm thì đã thấy bị làm giả, “cứ như là họ rình mình!”

Không chỉ nhái kiểu dáng, nhãn hiệu, phía Trung Quốc còn làm giả cả “tem hợp quy” (tem xác nhận sản phẩm đã được kiểm định chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn về đồ chơi dành cho trẻ con).

Tuy giới sản xuất lồng đèn Trung Thu tại Việt Nam quay quắt bởi đủ thứ thiệt hại từ tài chính đến uy tín thương hiệu do hàng giả đến từ Trung Quốc song đáng ngạc nhiên là giới hữu trách tại Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường không làm gì cả.

Cũng vì vậy, lồng đèn giả đến từ Trung Quốc được bày bán công khai ở khắp nơi, đặc biệt là khu vực quận 5, Sài Gòn. (G.Đ)

 Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ