Văn Hóa " Zapping " Ảnh Hưởng Tới Hôn Nhân

12 Tháng Chín 20151:21 SA(Xem: 2090)
Văn hóa Zapping  ảnh hưởng tới hôn nhân

Theo một công trình nghiên cứu xã hội học của tiến sỹ Nguyễn Minh Hòa(ĐHKHXHNV TPHCM: Tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam chiếm 31 - 40%, tức là trong đó cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn. Con số khó tin, nhưng đó là sự thực. Điều đáng buồn hơn là 60% số vụ ly hôn này thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ từ 23 - 30, trong đó 70% ly hôn khi mới kết hôn chỉ từ 1 - 7 năm và hầu hết đã có con...
Honnhan01
Phải chăng cuộc khủng hoảng này cũng liên hệ đến một thứ văn hóa mới mà người ta gọi là văn hóa “zapping”. Văn hóa Zapping nghĩa là việc hay thay đổi các kênh truyền hình bằng điều khiển từ xa. Văn hóa này nói về hiện tượng đa số chúng ta mỗi lần đến quảng cáo là liền remos qua chương trình khác ngay, hoặc một chương trình nhàm chán là họ chuyển kênh ngay. Văn hóa Zapping cũng là một thói quen lướt wed trên điện thoại hay Ipad được ghi nhận là nhiều người trở thành con nghiện Internet. (Cha José Rodriguez Carballo, Bề trên tổng quản dòng Anh em hèn mọn)

Chắc chắn chúng ta đều sẽ không ngạc nhiên trước việc một nhóm bạn, trong khung cảnh rất thơ mộng của quán sân vườn mát mẻ hay tại một điểm cafe sành điệu giữa phố thị lung linh, mỗi người một chiếc Iphone trên tay nói nói cười cười với ai đó, ở đâu đó và về điều gì đó, chứ không tỏ ra quan tâm tới những người đang chung bàn và đối diện với mình. Nhiều khi trên đường chúng ta vẫn thấy một anh con trai vất vả đạp xe chở cô bạn gái toát mồ hôi, còn cô bạn lại ung dung nhắn tin cho người ở trên facebook!

Cảnh tưởng đó quá quen thuộc rồi, và chúng ta cũng đã từng như thế.
Đó là nhu cầu giao tiếp của chúng ta, những người của thời đại kỹ thuật số, của đế chế trái táo cắn dở. Chúng ta liên lạc liên lỉ và không cho bản thân mình một chút thinh lặng hồi tâm nào. Hiện tượng Zapping liên lục khiến con người chúng ta không thể thiếu điện thoại bên mình.

Rồi cứ như thế chúng ta giao tiếp cả ngày, bất cứ lúc nào nhưng chỉ với ... con dế cưng (điện thoại) của mình chứ không phải với một con người thật bằng da bằng thịt nào cả. 

Và dường như người ta coi người ở trên mạng quan trọng hơn người đang đối diện với mình. Người ta sẵn sàng phụ người thân chứ không phụ người ảo trên mạng.

Có lẽ chúng ta đều biết câu chuyện hài hước về Facebook: “Người mẹ đi chợ về gọi con vác hộ bao gạo vào nhà, đứa con kêu không giúp được vì đang bận… làm thơ ca ngợi mẹ trên Facebook!” Đúng là “mẹ già đâu ở trên face, xin đừng báo hiếu ở đây làm gì”! 

Đó là lý do ngày nay các đôi vợ chồng dường như ít giờ nói chuyện với nhau, vì họ đã mất quá nhiều thời gian trên mạng. Đôi khi tình cảm của họ cũng  hời hợt, loáng thoáng qua theo kiểu Zapping. Bởi văn hóa Zapping khiến con người có thói quen thích khám phá, thích sống ảo và kết thân với người ảo. Vì thế, con người ngày nay cũng ít chung thủy với nhau và luôn theo xu thế đi tìm cái mới cho dù đó chỉ là ảo!

Văn hóa Zapping còn khiến cho con người sống ảo, phạm tội ảo và cho đó là chuyện riêng không ảnh hương đến ai. Điển hình là việc thích lướt những trang wed xấu. Và Việt Nam cũng là một trong 10 nước có số người truy cập Wed khiêu dâm nhất trên thế giới.

Thế nên, ngày nay người ta còn nói đến một tội mới là Tội phạm ảo hay Tội phạm không gian ảo. Chỉ với một máy ví tính, một Iphone, một không gian riêng người ta tha hồ phơi bày thân thể mình cho người ảo xem hoặc mầy mò vào những trang wed xấu. Phạm tội ảo là phạm tội một mình với sự trợ giúp của phương tiện truyền thông là Internet.

Điều này chúng ta thấy rõ ràng nhiều trẻ em và ngay cả người lớn phạm tội bắt đầu từ trang mạng xã hội. Rất nhiều phụ huynh hằng ngày vẫn thấy con ở nhà, cặm cụi với máy tính tưởng rằng nó học hành, nghiên cứu nên không để ý, chỉ tới khi tình cờ bắt được nó đang tự khoe thân thể cho người bên kia xem, hoặc đang xem những hình ảnh xấu . .  .

Phạm tội ảo dễ dàng vì mình tin là người kia không biết mình nên dễ dàng phạm tội, nhưng đó là cách phạm tội từ xa rồi dẫn đến gặp mặt và phạm tội thật. Đây là bi kịch của nhiều gia đình. Nhiều khi chính người thân trong nhà lại tán tỉnh nhau qua mạng.

Cách chung văn hóa Zapping đang phá đổ những sinh hoạt của nhiều gia đình. Khiến người sống bên nhau nhưng không gần nhau. Con người ngày nay thích sống với thế giới ảo. Hiện tượng này rất đáng lo ngại với các gia đình bên Mỹ khi về nhà phòng ai người ấy ở, dường như không có những sinh hoạt chung với nhau. Thế nên, khi thiếu quan tâm tới nhau thì vợ chồng làm sao có thể hiểu nhau và chia sẻ với nhau. Hơn nữa, chính văn hóa zapping khiến cho người ta thích quan hệ ảo từ Internet làm cho vợ chồng xa dần nhau và lâu dần sẽ dẫn đến phản bội nhau.

Thiết nghĩ văn hóa zapping không xấu, cái xấu là chúng ta đã lợi dụng nó để thực hiện những việc xấu. Nếu mỗi người biết dùng mạng lưới để liên lạc với người thân, để kết nối bạn bè là điều tốt, nhưng nếu chỉ để tán gấu, hoặc đeo bám những tình cảm mờ ám thì sớm muộn cũng sẽ gây nên đỗ vỡ cho gia đình.

Chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta những phương tiện hiện đại để con người gần nhau hơn, nhưng xin Chúa giúp chúng ta biết sống trong sạch với bản thân, đừng vì thế giới ảo mà bán rẻ phẩm giá của mình và bỏ rơi người đang chung sống với mình.

Hãy sống thật với người thật đừng quá mù quáng sống ảo và dành thời giờ cho những người ảo và hình ảnh ảo. Có như vậy chúng ta mới có thời giờ quan tâm chăm sóc cho nhau.

Ước gì các đôi vợ chồng hãy chung thủy với nhau bằng việc từ bỏ những quan hệ bất chính cho dù đó là ảo. Hãy ngăm chặn ngay từ đầu những thói quen sống ảo để sống thực với người bạn đời của mình, hầu có thời gian chăm sóc và vun trồng tình yêu cho nhau. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
Theo GPXL
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Bảo Trợ