Cây Tràm: Nguyên Liệu Chữa Bệnh Quý Của Úc Tại Việt Nam

12 Tháng Chín 20156:16 SA(Xem: 2082)

Từ cố đô Huế đến thành phố Đà Nẵng, Phillip Adams đi qua nhiều khu vực với hình ảnh cây tràm Úc trong một môi trường lạ. Và ông phát hiện, biểu tượng của nước Úc được dùng làm nguyên liệu cho một loại thuốc kỳ diệu được bày bán hai bên đường. 

Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)
Giữa bàn ngàn xanh ngút, Phillip Adams phát hiện ra có những cây tràm Úc giữa những khu rừng Việt Nam (ABC: Gail Boserio)

Thứ mà Úc xuất khẩu nhiều nhất không phải là than, len cừu hay quặng sắt và Tim Minchin (bánh quy bọc sôcôla). Đó là cây tràm và nó như bệnh dịch hạch, như thỏ hay cóc, reo rắc khắp nơi trên hành tinh.

Chúng xâm nhập đến Ấn Độ, đi quanh Ai Cập và Israel, đô hộ cả California như một hình phạt vì sự 'đô hộ coca’ của Los Angeles đối với ngành điện ảnh của chúng ta. Và tại đây, ở Việt Nam, yêu thích khí hậu nhiệt đới, cây tràm đã thay thế những thảm thực vật bản địa sau sự tàn phá của bom, bom napalm và chất độc màu da cam.

Đi từ phía Nam của thành phố Huế xuống đường cao tốc giống như đường Hume của Úc, cây tràm Úc, phi lao và dương liễu phủ kín vùng đất với những vùng trồng khuynh diệp xen kẽ những khoảng rừng bên sườn núi và cạnh đó là một loại cây ngoại lai khác, cây thông. Và dưới các thung lũng, các nhà máy chế biến gỗ lớn chờ đợi để nghiền những khúc cây thành gỗ vụn để xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường Châu Á khác.

Trên các con đường của Châu Á là vô vàn những khu mua sắm, xâm lấn vào làn đường giao thông đông đúc, với các cửa hàng bán bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ mà có thể kiếm được một xu - hay trong trường hợp của Việt Nam đúng hơn là mệnh giá mang tên gọi tuyệt vời: đồng.

Giữa các quầy hàng, giống như các hộp thư lập dị trên những con đường nông thôn của Úc, những bàn thờ nhỏ dành thờ Đức Phật nhường chỗ cho những kệ hàng trưng bày lọ dung dịch vàng rực rỡ. Rượu vang? Dầu ô liu? Mẫu nước tiểu? Bấy giờ chúng tôi nhận ra một thùng 44 gallon với vòi dẫn nước kỳ lạ và nhận ra rằng thiết bị chưng cất tại gia của họ không phải dành cho rượu mạnh mà là để làm dầu tràm. Một lý do khác mà người dân địa phương đã tha thứ cho Úc và vai trò của họ trong chiến tranh chống Mỹ.

Còn nhớ loại dầu gió Con hổ, một trong những loại dầu nổi tiếng nhất thế giới? Ngày nay ít người còn thấy chiếc hộp nhỏ chứa thứ thuốc mỡ được xem là có tác dụng kỳ điệu đó nữa. Nhưng dầu bạch đàn lại phục vụ chính mục đích đó. Bất kỳ mục đích. Tất cả các mục đích.

Thoa một chút trên trán sẽ có tác dụng ngay đối với bạn. Mọi chứng bệnh và sẽ tan biến. Đóng góp của Úc cho y học dân gian giúp chữa cảm lạnh, đau đầu, đau họng, đau răng, khó chịu và bệnh nan y.

Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)
Phillip Adam mua một chai dầu tràm trên cao tốc từ Huế ra Đà Nẵng (ABC)

Chúng tôi mua một chai từ một gian hàng, không được đông khách lắm, với giá 2 đô la Mỹ. Nó không có màu vàng ỏng ả mà không có màu. (Những chai dầu vàng hóa ra chỉ để trang trí cửa số, được thiết kế để gây chú ý.)

Chúng tôi truyền tay nhau lọ dầu, xoa nhiều dầu lên người và ngay lập tức cái họng bị ô nhiễm tàn phá của tôi thể hiện sự biết ơn cũng những triệu chứng vặt vãnh của cảm cúm giảm dần. Rõ ràng loại dầu của Úc chứa một thành phần kỳ diệu của thuốc trấn an

Như vậy, cây tràm của chúng ta yêu Việt Nam và sẽ không trở về nhà. Ở đây, loại cây này từng quen với sự khô hạn, một đất nước bạc bẽo lại xanh tốt và được yêu quý từ Hồ Chí Minh đến Dorothy Mackellar. Thảm thực vật truyền thống Việt Nam hẳn phải phẫn uất sâu sắc trước một cuộc xâm lược nước ngoài nữa. 
Theo Radioaustraliạnet.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ