Trò Chơi Chiến Tranh: " Của Thiên Giả Địa"

12 Tháng Chín 201512:05 SA(Xem: 514)

Trò chơi chiến tranh: "của thiên giả địa"

tre em ty nan

Từ vài tuần qua, các chính quyền Âu châu đang cấp bách vất vả đối phó với làn sóng người di cư tỵ nạn bằng cách phân chia cho mỗi nước nhận một số. Nhưng vài nước cựu Đông Âu không đồng ý với các quyết định do hai chính quyền Đức Và Pháp đề ra. Trong khi đó hầu như ngày nào cũng có hàng ngàn người di cư tỵ nạn tìm mọi cách vượt biên giới để gia nhập các quốc gia thuộc khối Liên Hiệp Âu châu. Số người chết đuối trên biền đã lên đến hàng ngàn. (anh minh hoa BT)

Làn sóng người di cư tỵ nạn liên tục đổ vào Âu châu đặc biệt qua các ngã Italia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và vài nước cựu Đông Âu như Hungaria. Chính quyền Hungari đã cho dựng hàng rào dọc biên giới để ngăn cản làn sóng tỵ nạn, nhưng quân đội biên phòng và cảnh sát không thể kiểm soát hết mọi nơi. Vì thế người di cư tỵ nạn vẫn xé hàng rào thép ban đêm để vào.

Kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến tới nay đây là làn sóng di cư tỵ nạn lớn nhất mà Âu châu phải đối diện mà không được chuẩn bị. Thật ra kể từ khi Iraq bị Hoa Kỳ và đồng minh xâm lăng hồi năm 2003 cũng như từ Mùa Xuân A Rập cuối năm 2010 đầu năm 2011, và nhất là từ hơn bốn năm qua các chính quyền Tây âu và cộng đồng quốc tế đã “giả đò bất lực” nhắm mắt làm ngơ trước thảm cảnh của nhân dân các nước vùng Trung Đông, đặc biệt là trước cuộc nội chiến đẫm máu tại Siria, cũng như các buộc bách hại và tàn sát kitô hữu và các nhóm thiểu số deo Nhà nước Hồi chủ mưu bên Iraq.

Dù ít được nói đến, nhưng ai cũng biết kỹ nghệ chế tạo và buôn bán khí giới của các cường quốc Hoa Kỳ, Nga và khối G7 nắm giữ vai trò chính yếu trong tất cả mọi cuộc chiến vũ trang trên toàn thế giới. Chẳng hạn chiến tranh Siria không thể kết thúc, vì chính quyền của nhà độc tài Bashar al-Assad được sự hậu thuẫn hết mình của Nga và Iran, là hai nước hàng năm vẫn bán hàng tỷ mỹ kim khí giới cho chính quyền Damasco. Trong những ngày vừa qua Nga cũng cung cấp thêm xe tăng, khí giới và cả binh sĩ cho ông Al-Assad. Còn các nước khác vẫn âm thầm bán khí giới cho các nước có chiến tranh và thường khi là cho mọi lực lượng lâm chiến.

Đề cập tới các cuộc không tập của Hoa Kỳ, Pháp và Anh quốc trên các cứ điểm của nhà nước Hồi bên Siria nhà báo Alberto Negri của chương trình truyền hình 24 giờ của Italia cho biết các vụ không tập mà Pháp và Anh quốc thực hiện bên Siria, nơi Hoa Kỳ không muốn đặt chân lên, chỉ là một cơn bão cát cố ý được gây ra để che dấu một sự sai lầm khác nữa của Tây phương trong vùng Trung Đông. Vì hồi năm 2011 Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã bảo đảm cho chiến cuộc bên Siria do các lực lượng thánh chiến Hồi chủ mưu, với sự yểm trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và các nước A rập chống lại Al-Assad và các liên minh của ông, nhất là Iran và lực lượng Hezbollah bên Libăng. Giờ đây các nước tây phương can thiệp để che lấp sự thất bại của mình đó là đã khiến cho Siria chấm dứt, bị trao vào tay các lực lượng thánh chiến Hồi, và bị phân chia thành các vùng ảnh hưởng. Giờ đây các lực lượng của Nhà nước Hồi ngày càng đến gần thủ đô Damasco hơn, nhưng máy bay Hoa Kỳ đã không làm gì để ngăn chặn họ. Toà Bạch Ốc đã cho chúng ta thấy thành phố Palmira thất thủ và việc phá hủy thành phố cổ này, nhưng đã không bao giờ can thiệp. Nếu chế độ độc tài của Al- Assad sụp đổ, thì các làn sóng di cư, nhất là của các nhóm thiểu số tại Siria, sẽ còn rất là ồ ạt.

Trong khi đó người ta có cảm tưởng là Nga và Iran chống lại việc loại bỏ ông Al-Assad, hay ít nhất hậu qủa của nó là sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Damasco. Nga thì từ bao thập niên qua đã bán khí giới cho Siria, Còn Iran đã luôn luôn hỗ trợ quân sự và kinh tế cũng như nhân lực cho Siria. Nhưng quan trọng hơn là điều mà các chính quyền tây phương đã để cho làm: đó là khiến cho hàng ngàn quân thánh chiến hồi tuốn về Siria từ Thổ Nhĩ Kỳ, và khiến cho A Rập Sauđi và các vương quốc vùng Vịnh yểm trợ mọi lực lượng Salaphít và các nhóm hồi cực đoan nhất tham gia chiến cuộc tại Siria. Giờ đây để giải thoát Siria khỏi cơn ác mộng này các cuộc không tập của tây phương không ích lợi gì nữa.

Viễn tượng là sẽ có sự kháng cự của chính quyền Siria, nhất la trong các vùng quân đội của ông Al-Assad còn kiểm soát được như thủ đô Damasco, dải duyên hải Latakya, nơi quân Nga đã đổ bộ trong mấy ngày qua. Nhưng cũng sẽ có các cuộc tấn công của Nhà nưóc Hồi và các nhóm thánh chiến  khác như nhóm Jabhat al-Nusra thân với nhóm Al Qaeda, và các nhóm Salaphít được các vương quốc A rập vùng Vịnh yểm trợ. Tất cả các lực lưọng này sẽ tìm cách chiếm cứ để chia Siria thánh nhiều mảnh nhỏ. Đó là điều đã xảy ra bên Iraq, tuy trong một cách thức khác, khiến cho làn sóng di cư tỵ nạn lên tới hàng triệu người. Đây là điều sẽ xảy ra bên Siria trong các tháng tới đây.

Từ bao thập niện qua thế giới Tây Phương đã chỉ nghĩ đến lợi nhuận của mình, qua việc sản xuất, bán khi giới và hướng dẫn trò chơi  chiến tranh. Giờ đây bất thình lình phải bối rối đối phó với làn sóng người di cư tỵ nạn: âu cũng chỉ là một hình thức “của thiên giả địa” mà thôi!

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Bảo Trợ