Thịt 'bẩn' Tràn Lan Khắp Các Chợ Sài Gòn

11 Tháng Chín 20158:13 SA(Xem: 627)

SÀI GÒN (NV) - Giới hữu trách tiếp tục phát giác nhiều trại nuôi heo ở Tiền Giang và Đồng Nai sử dụng các chất hóa dược thúc heo tăng trọng nhanh, thịt nhiều nạc hơn nhưng nguy hại cho sức khỏe con người.

Tiền Giang và Đồng Nai là hai khu vực chuyên cung cấp thịt heo cho Sài Gòn. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Chi Cục Thú Y Sài Gòn cho biết, kết quả kiểm tra 48 lô heo ở bảy lò mổ heo cho thấy, có tới 12 lô chứa salbutamol. Lúc đó, theo Chi Cục Thú Y Sài Gòn thì tại Sài Gòn có 21 lò mổ heo. Họ chỉ mới kiểm tra bảy trong số 21 lò mổ heo này và phát giác năm trong số bảy lò có từ một đến bốn lô heo bị nhiễm salbutamol.

blank
Người nuôi heo ở Tiền Giang ký cam kết không cho heo ăn những chất nguy hại đối với sức khỏe con người. (Hình: Tuổi Trẻ)


Đáng chú ý là phần lớn các lô heo nhiễm salbutamol vẫn có nguồn gốc từ Đồng Nai. Hồi giữa tháng trước, Chi Cục Thú Y Sài Gòn từng thu 222 mẫu nước tiểu từ 51 lô heo tại 8 cơ sở giết mổ ở Sài Gòn và phát giác có 31 mẫu dương tính với salbutamol. Trong đó, các lô heo mua từ Đồng Nai chiếm 20/31 mẫu bị nhiễm salbutamol, kế đó là các lô heo mua từ Tiền Giang chiếm 8/31 mẫu bị nhiễm salbutamol.

Không chỉ có salbutamol, giới nuôi heo còn dùng những chất hóa dược như clenbuterol, ractopamin cũng nhằm thúc heo tăng trọng nhanh, thịt nhiều nạc hơn (siêu nạc). Việc trộn các chất hóa dược này vào thức ăn chăn nuôi được xem như đầu độc con người vì chúng sẽ tích lũy trong cơ thể khiến buồn nôn, tim đập nhanh, rối loạn huyết áp, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn tiêu hóa, đau nhức cơ, tay chân run,...

Cách nay vài năm gần đây, báo giới đã liên tục đánh động về việc lạm dụng các dược chất, hóa chất trong chăn nuôi, trồng trọt có thể hủy hoại sức khỏe của cả cộng đồng nhưng chế độ Hà Nội không làm gì cả. Mãi đến gần đây, tình trạng vừa kể trở thành phong trào, lan rộng trên toàn quốc, bữa ăn - sức khỏe của chính các viên chức cầm quyền và thân nhân của họ bị đe dọa, giới này mới hành động.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy, việc lạm dụng các chất hóa dược thúc heo tăng trọng nhanh, thịt nhiều nạc hơn nhưng nguy hại cho sức khỏe con người đã xảy ra ở khoảng từ 50% đến 60% trại nuôi heo.

Thanh tra Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Đồng Nai cho biết, chỉ mới kiểm tra sáu trại nuôi heo ở phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, thì đã phát hiện ba trại có sử dụng salbutamol. Trong đó có trại thấy hàm lượng salbutamol vượt mức cho phép 556 lần.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Tiền Giang. Ông Phạm Văn Chiến, chánh thanh tra Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Tiền Giang, tiết lộ, trong 50 mẫu đã lấy và gửi Trung Tâm Thuốc Thú Y Trung Ương 2 xét nghiệm, có đến 32 mẫu của 12 trại nuôi heo dương tính với salbutamol. Có những đàn heo, hàm lượng salbutamol cao gấp 600 lần mức cho phép.

Đáng chú ý là đa số trại nuôi heo phủ nhận việc trộn salbutamol vào thức ăn cho heo mà khẳng định, salbutamol có sẵn trong thức ăn gia súc. Giới hữu trách ở Việt Nam chưa rờ đến các công ty sản xuất thức ăn gia súc, trong đó có một số công ty ngoại quốc để xác định xem những công ty này có tham gia vào việc đầu độc con người hay không.

Sự phẫn nộ của công chúng về thói vô trách nhiệm của hệ thống công quyền, khiến môi trường sống ở Việt Nam càng ngày càng nhiều rủi ro, kẻ cả với các loại thực phẩm thiết yếu phải dùng hàng ngày đã lên đến đỉnh điểm. Đó có thể là lý do mà lúc này, cả công an Đồng Nai lẫn công an Tiền Giang cùng tuyên bố... sẽ điều tra. (G.Đ)Giám thị trại giam bị tố 'vòi' tiền tù nhân

ĐẮC LẮK (NV) - Giám thị và một số cán bộ trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk bị tố cáo đã “vòi” tiền của người nhà các phạm nhân để họ được ở lại trại, được đặc xá...

Sáng 10 tháng 9, 2015, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Bùi Trọng Tuấn, phát ngôn viên công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, giám đốc công an tỉnh này đã thụ lý đơn và giao Thanh tra Công an tỉnh phối hợp Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp xác minh những tố cáo của ông Trần Minh Lợi (29 tuổi), ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

blank
Theo ông Lợi, người mặc đồ phạm nhân thu tiền 200,000 đồng/trường hợp thăm gặp “hạnh phúc.” (Hình: Người Lao Động)

Trước đó, ông Lợi đã gởi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo ông Bùi Quang Vinh, giám thị trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk và một số cán bộ trại tạm giam đã có nhiều sai phạm trong thi hành nhiệm vụ.

Nội dung ông Lợi tố cáo gồm: ông Vinh đã gọi điện thoại cho người nhà phạm nhân đề nghị “bỏ phong bì” để được ở lại thi hành án phạt tù tại trại tạm giam công an tỉnh này mà không phải chuyển đi trại khác; tổ chức thu sai quy định đối với 175 trường hợp thăm gặp “hạnh phúc” (cho ngủ chung với vợ hoặc chồng đang là phạm nhân), với tổng số tiền 35 triệu đồng; phát hiện phạm nhân buôn bán điện thoại, thuốc lá trong trại nhưng không xử lý theo quy định...

Tuy nhiên, mặt dù có nhiều bằng chứng là clip và băng ghi âm các vụ việc, song khi trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Bùi Quang Vinh phủ nhận tất cả các nội dung tố cáo những sai phạm tại trại tạm giam. “Tôi khẳng định không xảy ra bất kỳ sai phạm nào. Đó là hành vi vu khống, bịa đặt để tống tiền và bôi xấu cán bộ,” ông Vinh nói. (Tr.N)


Theo Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ