Nông Thôn Ô Nhiễm

10 Tháng Chín 20156:46 CH(Xem: 651)
Khói của nhà máy phân bón Lâm Thao ở thôn Thạch Sơn ở phía bắc của tỉnh Phú Thọ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
Khói của nhà máy phân bón Lâm Thao ở thôn Thạch Sơn ở phía bắc của tỉnh Phú Thọ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
blank AFP

Thôn quê Việt Nam yên bình, hiền hòa và thơ mộng… Đó là những khái niệm xa lắc xa lơ đối với người Việt bây giờ bởi sự yên bình, thơ mộng và hiền hòa ấy không còn nữa. Bầu không khí ô nhiễm và tuổi trẻ bốc đồng, hung hãn đã làm cho bộ mặt nông thôn Việt Nam trở nên dị hợm, méo mó. Hệ thống cầm quyền địa phương luôn chạy theo sau sự phát triển, hay nói cách khác là bộ máy cầm quyền địa phương luôn trong tình trạng quá yếu kém về cả tri thức lẫn đạo đức đã dẫn đến sự nhếch nhác của hầu hết các vùng quê Việt Nam.

Qui hoạch ba rọi

Ông Trung, một cư dân huyện Hương Khê , Hà Tĩnh, chia sẻ: “Bioga bốc lên, ô nhiễm không khí ghê lắm, nguồn nước thì các nhà hàng mọc lên rồi thải nước bẩn, ô nhiễm nguồn nước ghê lắm. Rồi các lò mổ vịt, nó làm nhựa thông vô, khói là khói mù mịt, mùi khói ngửi vào là đau bụng ngay, ô nhiễm lắm. Ảnh hưởng đến đời sống của bà con hàng xóm xung quanh, không khí không trong lành được. Sáng dậy đã ngửi phải mùi khói độc, cảm thấy không an toàn, ô nhiễm!”

Theo ông Trung, vấn đề ô nhiễm vùng quê đã đến nước không thể cứu vãn được nữa. Trong đó, sự ô nhiễm này đến từ hai khía cạnh, ô nhiễm giáo dục và ô nhiễm qui hoạch. Đương nhiên, bao phủ lên trên hai khía cạnh này là phải nói đến tình trạng ô nhiễm quản lý. Nhưng vấn đề dễ thấy nhất và chi phối nặng nhất vẫn là ô nhiễm qui hoạch và ô nhiễm giáo dục.

Bioga bốc lên, ô nhiễm không khí ghê lắm, nguồn nước thì các nhà hàng mọc lên rồi thải nước bẩn, ô nhiễm nguồn nước ghê lắm. Rồi các lò mổ vịt, nó làm nhựa thông vô, khói là khói mù mịt, mùi khói ngửi vào là đau bụng ngay, ô nhiễm lắm

Ông Trung

Ở vấn đề ô nhiễm qui hoạch, ông Trung cho rằng do trình độ yếu kém của giới cán bộ qui hoạch, họ không bao giờ hoặc chưa bao giờ nhìn thấy chiều sâu của đời sống xã hội cũng như chưa bao giờ dự đoán được sự phát triển chung của xã hội nên mọi qui hoạch đều có tính manh mún và tư lợi. Chính vì điều này đã dẫn đến tình trạng qui hoạch ở thôn quê rơi vào ba rọi, nửa nạc nửa mỡ.

Lấy một ví dụ về việc phân lô đất và tổ chức bán đấu giá cho người dân, ông Trung lắc đầu bởi cách tính toán hết sức nông nổi của giới cán bộ qui hoạch cũng như giới lãnh đạo địa phương. Những con đường liên thôn, liên xã vốn là đường quê, đường đất, mới được cải tiến lên thành đường bê tông cách đây không quá mười năm. Đường này không thể gọi là đường phố được bởi nó không có hệ thống cấp thoát nước và giả sử nếu có hệ thống thoát nước thì vấn đề xử lý nước thải sẽ hết sức nan giải.

Nhưng khi qui hoạch, các cán bộ địa chính, qui hoạch lại phân lô với chiều ngang 5 mét, chiều dài tùy thuộc vào từng nơi. Các lô đất được phân nằm sát với nhau, khi xây nhà, tường dính liền tường và diện tích sử dụng chỉ còn chưa đến 4,5 mét bởi đào móng, xây tường. Đó là chưa nói đến việc chừa đường luồng để dắt xe ra vào, phơi áo quần.

Một cậu bé trên đường đi học về phải đeo khẩu trang vì bụi và khói

Phía sau các lô đất nhà cửa san sát nhau này là đồng ruộng. Và đương nhiên đồng ruộng trở thành nơi chứa nước thải của dãy nhà này. Mọi thứ mắm muối, phân heo, nước xà bông đều xả vào các đám ruộng. Hệ quả của việc này là các đám ruộng nằm gần khu dân cư mới trở nên dơ dáy và không thể canh tác được nữa.

Bên cạnh đó, khi hình thành một khu dân cư mới mà mọi thứ đều ngột ngạt, người dân buộc phải dùng đến máy lạnh nếu có đủ điều kiện, khí thải từ máy lạnh hay bếp gas đều thổi ra những cánh đồng. Loại hình sản xuất ở thôn quê cũng thay đổi đáng kể, vì ruộng đất ngày càng eo hẹp, những khu dân cư mới thường xuất hiện các dịch vụ massge, karaoke, hớt tóc thanh nữ, quán nhậu, quán cà phê cóc, tiệm mua bán tạp hóa… Đặc biệt là các điểm mua bán phế liệu ngày càng mọc ra đầy rẫy.

Ở vấn đề ô nhiễm qui hoạch, ông Trung cho rằng do trình độ yếu kém của giới cán bộ qui hoạch, họ không bao giờ hoặc chưa bao giờ nhìn thấy chiều sâu của đời sống xã hội cũng như chưa bao giờ dự đoán được sự phát triển chung của xã hội nên mọi qui hoạch đều có tính manh mún và tư lợi

Khí đốt từ các điểm mua bán phế liệu này làm ô nhiễm trầm trọng bầu không khí của thôn quê, nhanh chóng biến nơi hiền hòa, dễ thở thành nơi ngột ngạt, khó thở và chứa đầy khí độc. Hiện tại, mua phế liệu, đốt, xử lý và ép thành khối để xuất sang Trung Quốc đang là nghề ăn nên làm ra của nhiều người. Nhu cầu nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc càng cao thì bầu không khí của Việt Nam càng nhanh chóng bị ô nhiễm, đen đúa khí độc.

Ô nhiễm giáo dục và quản lý

Ông Minh, cư dân huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh buồn bã chia sẻ thêm:“Nói chung là khu công nghiệp Vũng Áng nắng nóng và khói bụi lắm. Tuy chưa hoạt động mà khói bụi vậy, khi nhà máy ở trong đó hoạt động thì khói bụi đầy.”

Theo nhận định của ông Minh, mọi vấn đề ô nhiễm môi trường hiện tại là hệ quả tất yếu của ô nhiễm trí tuệ, ô nhiễm quản lý. Cụ thể ở đây là ô nhiễm giáo dục và ô nhiễm quản lý nhà nước từ cấp trung ương xuống đến địa phương.

Ở khía cạnh ô nhiễm giáo dục, ông Minh cho rằng một nền giáo dục giáo điều, không đuổi kịp tri thức cũng như văn minh nhân loại và nhân cánh của người thầy, người quản lý ngành quá kém như hiện tại sẽ là bầu không khí ô nhiễm nặng, luôn có nguy cơ làm cho học sinh trở nên thực dụng, hung hãn và máu lạnh.

Một nền giáo dục mà ở đó, kiến thức để đối phó với các kì thi, để làm đà thăng tiến trong xã hội bị đặt nặng thái quá trong khi nhân cách, đạo đức của con người bị xem nhẹ, thậm chí bị bỏ qua, kéo theo nhân cách, đạo đức của người thầy bị đánh tráo bằng việc mua bán chữ. Và để được mua bán chữ, giáo viên phải bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ cho việc đút lót lãnh đạo ngành kiếm chỗ đứng gọi là biên chế nhà nước. Chính cái cơ cấu quản lý từ con người đến suy nghĩ một cách gắt gao và ấu trĩ của nhà nước từ trung ương xuống địa phương đã biến ngành giáo dục nhanh chóng trở thành cái ổ của tội lỗi và ô nhiễm.

Các lò đốt phế liệu có tồn tại được khi nhà cầm quyền làm việc nghiêm túc? Các căn nhà phân lô phân san sát nhau sẽ thải chất bẩn đi đâu? Và thôn quê sẽ ô nhiễm đến mức nào? Đây là những câu hỏi hết sức nan giải đối với thôn quê Việt Nam hiện tại.

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ