Elizabeth Đệ Nhị, Nữ Hoàng Trị Vì Lâu Nhất Mọi Thời Đại

10 Tháng Chín 201511:50 SA(Xem: 560)

Elizabeth Đệ nhị, nữ hoàng trị vì lâu nhất mọi thời đại

mediaNữ hoàng Anh quốc Elisabeth Đệ nhị tại trạm xe lửa Newtongrange ở Scotland, 09/09/2015.REUTERS/Andrew Milligan/Pool

Sự kiện Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị của Anh quốc đã ở ngôi được 63 năm 216 ngày, đánh bại kỷ lục của Nữ hoàng Victoria trước đây, được tất cả các báo chú ý. Libération dành trang bìa và bốn trang trong để tìm cách lý giải, vì sao người đứng đầu khối Thịnh vượng chung lại có thể trị vì lâu như thế. Trên thế giới, chỉ có Quốc vương Thái Lan Bhumipol là tại vị lâu hơn bà (69 năm).

Là con gái Hoàng tử thứ hai của Quốc vương George Đệ ngũ, công chúa nhỏ Elizabeth chào đời năm 1926. Công chúa chưa bao giờ đến trường mà được giáo dục ngay trong Hoàng cung để trở thành một lady hoàn hảo – biết mỉm cười, tiếp khách và khiêu vũ trong các cuộc tiếp tân thượng lưu ; chứ không phải là người sẽ lên ngôi vị cao nhất trong vương triều.

Nhưng đến năm 1936, người chú Edward Đệ bát sau lên ngôi, lại muốn cưới một phụ nữ Mỹ thứ dân, đã hai lần ly dị, nên bị truất ngôi vương sau 327 ngày. Vương miện được trao cho người em trai với danh hiệu George Đệ lục, và Elizabeth mới 10 tuổi, nhờ đó trở thành người kế vị.

Cũng như Nữ hoàng Victoria trước đây, Elizabeth Đệ nhị lập gia đình vì tình yêu. Cô lấy người tình đầu tiên là Hoàng thân Philip, một chàng trai 18 tuổi rất đẹp trai mà cô đã yêu từ năm mới 13 tuổi. Hoàng thân ở bên cạnh Nữ hoàng trong vô số các chuyến công du. Ông năm nay 94 tuổi, là chỗ dựa của bà, và có lẽ là người duy nhất biết được suy nghĩ thực sự của Elizabeth Đệ nhị.

Trong vai trò Nữ hoàng, bà chưa bao giờ phạm một sai lầm nhỏ. Chiếc váy chưa một lần bị gió thổi tung, chưa bao giờ lỡ lời, không quên những cái bắt tay. Bà đã biết đến 12 đời Thủ tướng Anh, nhưng chưa bao giờ tỏ ra thiên vị ai. Chỉ có một lần duy nhất, lúc Công nương Diana bị tai nạn qua đời, Nữ hoàng vốn « chưa bao giờ than phiền cũng như giải thích », cuối cùng cũng hiểu ra rằng công chúng muốn lần này bà phá lệ, và sau đó đã lên truyền hình phát biểu.

Nữ hoàng không hề nao núng trước những tai tiếng của Hoàng gia, từ những vụ ly dị đến ngoại tình. Trong Thế chiến, bà từng là lính cơ khí của quân đội Anh, và không ngại du hành hàng ngàn cây số cho các hoạt động ngoại giao của vương quốc.

« Nữ hoàng được lòng nhất mọi thời đại », theo như cuộc thăm dò của YouGov công bố cách đây vài ngày, có bí quyết gì ?

Giáo sư Bob Morris ở Luân Đôn trên nhật báo Les Echos cho rằng, trước hết là ở sự kín đáo của bà. Elizabeth Đệ nhị chưa bao giờ trả lời phỏng vấn, chưa bao giờ cho thấy cảm tưởng bà can thiệp vào chính trị. Không ai biết được bà nghĩ gì – truyền thống này có từ đầu thế kỷ 20 trong triều đại của Quốc vương Edouard Đệ thất.

Hoàng gia không có một nhiệm vụ chính thức nào, nên người ta có thể đặt câu hỏi, vậy thì sự tồn tại của Hoàng gia Anh là để làm gì, và ngược lại, nếu không hại gì đến ai, tại sao lại xóa bỏ ? Theo giáo sư Morris, Hoàng gia Anh là một trong những định chế hiếm hoi đại diện cho toàn bộ Anh quốc, vào thời điểm Scotland, xứ Galles và Bắc Ireland ngày càng được tự trị nhiều hơn. Nữ hoàng rất được tôn trọng trong Khối thịnh vượng chung, bà còn là người đứng đầu 15 quốc gia khác.

Theo Libération, Elizabeth Đệ nhị mang lại cho trí tưởng tượng của thế giới phương Tây một vầng hào quang cổ tích. Dù dân chủ, các dân tộc vẫn cần những biểu tượng cho sự đoàn kết, nối liền quá khứ với hiện tại. Còn thần dân Anh coi vị Nữ hoàng như một chiếc bình từ lâu vẫn đặt trên lò sưởi, nhắc lại cho cả gia đình những kỷ niệm chung và một thời huy hoàng xưa cũ.

Đánh hay không đánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria ?

Đó là câu hỏi được đưa ra tranh luận trên Le Monde hôm nay. Nước Pháp muốn cùng với Mỹ tiến hành không kích quân thánh chiến trên đất Syria, việc này có thể đẩy lùi quân khủng bố hay ngược lại, làm tăng thêm sức mạnh cho chúng ? Tờ báo đăng tải ý kiến khác nhau của hai nhà nghiên cứu.

Theo bà Myriam Benraad, chuyên gia làm việc với CERI-Science Po và Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS), một chiến dịch trên bộ là cần thiết cho vùng Cận Đông. Cần phải mở rộng hoạt động đa phương tại Irak, Syria, Libya phối hợp với kế hoạch tái thiết các Nhà nước và đời sống xã hội trên toàn vùng.

Không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các phe thánh chiến khác có thể ngăn chận được phần nào đà tiến của quân khủng bố, cũng như triệt hạ được một số lãnh đạo của chúng. Phá hủy cơ sở hạ tầng cũng giúp cắt đường tiếp tế và viện quân. Tuy nhiên theo chuyên gia Benraad, nếu chỉ không kích thì không thể thay đổi được thế cờ. Hiểu được điều đó, Hoa Kỳ đã gởi đến các cố vấn quân sự. Đến lượt Nga cũng đưa ra kế hoạch riêng, mà theo tác giả, chứng tỏ một sự đổi chiều mang tính thực dụng.

Việc can thiệp quân sự : vừa không kích vừa gởi liên quân dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, cần đi kèm với hoạt động hỗ trợ dân sự và tái thiết, đặc biệt tại các vùng đất mới giải phóng như Kobané đã biến thành bình địa, người dân phải tự xoay sở để tồn tại.

Thế giới Hồi giáo Ả Rập đang chìm trong máu lửa, và những người tị nạn đang chen chúc bên ngoài những cửa ngõ vào châu Âu, là những người sống sót trong bạo lực ở Afghanistan, Irak, Libya, Syria. Những dân tộc từ hơn một thập kỷ qua bị bỏ quên, nay đột ngột xuất hiện trước mắt một thế giới đang sững sờ.

Trước sự trầm trọng của tình hình, chuyên gia Benraad cho rằng nhất thiết phải đưa ra một chiến lược, nếu không có được giải pháp. Dù khó khăn, nhưng cần phải nhìn nhận rằng ngõ cụt quân sự bắt đầu từ mặt trận Afghanistan và Irak vào đầu thiên niên kỷ, lan đến Libya rồi Syria từ năm 2011, sẽ còn kéo dài, nên vấn đề là tìm ra lối thoát ít tốn kém nhất.

Giải pháp quân sự sẽ không hiệu quả ?

Ngược lại, giáo sư Philippne Droz-Vincent thuộc Viện nghiên cứu chính trị ở Grenoble cảnh báo, không nên rơi vào chiếc bẫy do tổ chức Nhà nước Hồi giáo giăng ra. Can thiệp quân sự của Mỹ vào Irak năm 2003 và tình trạng hỗn loạn sau đó đã nuôi dưỡng các nhóm thánh chiến, sinh sôi nảy nở thêm khi cuộc chiến Syria sa lầy. Ông kêu gọi không nên phạm phải cùng một sai lầm.

Sa lầy là kết quả của tình trạng chế độ Bachar Al Assad đang yếu đi, của cuộc chiến đấu ngay trong nội bộ các phe đối lập để kiểm soát phần còn lại của Syria, và sự đối địch giữa IS với người Kurdistan ở Syria.

Các tác động gián tiếp của cuộc xung đột Syria không chỉ đè nặng lên các nước láng giềng (Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Jordanie) mà còn lên cả trái tim châu Âu, với luồng người tị nạn ồ ạt đổ về. Nhờ thông tin trên các mạng xã hội, không một bức tường hay rào cản nào có thể ngăn bước họ. Tình hình mới này đòi hỏi một lời đáp chính trị từ Liên hiệp Châu Âu, để quản lý các yêu cầu tị nạn đông đảo, và một giải pháp quân sự mà chỉ có Pháp và Anh có thể đáp ứng, do ngân sách quốc phòng nhiều nước châu Âu bị cắt giảm nặng nề.

Không thể không đấu tranh chống khủng bố, trước các mối đe dọa như các vụ hành hình, phá hủy di sản nhân loại, sự hiện diện của quân thánh chiến châu Âu trong IS…Nước Pháp đã có kinh nghiệm qua việc can thiệp ở Mali, Irak, Libya trong những năm gần đây.

Nhưng ông Droz-Vincent cho rằng can thiệp quân sự chống khủng bố lại có nguy cơ rơi vào chiếc bẫy của IS, khi thánh chiến sẽ được lợi trước sự trỗi dậy của tinh thần dân tộc chống ngoại bang. IS tung hoành nhờ hai cơ sở : cuộc chiến Syria sa lầy và cấu trúc Nhà nước Irak hậu Saddam bị phá vỡ.

Không kích chỉ giúp tiến chậm trên thực địa, chưa kể những khó khăn hiện nay nếu không cải tổ quân đội Irak và cải thiện đời sống thường dân. Chắc chắn là từ nay cho đến bầu cử tổng thống Mỹ, sẽ không có can thiệp quân sự vào Syria, và thay vào đó người Mỹ đành phải huấn luyện một số chiến binh Syria (với chi phí lên đến 500 triệu đô la), và tung ra chương trình tấn công bằng máy bay không người lái.

Nước Pháp với việc mở rộng không kích sang Syria, sẽ tiếp cận bàn cờ khu vực phức tạp. Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống thánh chiến, nhưng còn có ý đồ riêng : chắn lối người Kurdistan ; còn Nga đề nghị liên minh riêng của mình trong đó có cả Damas. Tác giả nhắc nhở, đừng quên Iran luôn bảo vệ một số nguyên tắc cơ bản, trong đó có việc duy trì vị trí trong khu vực, đối địch với Ả Rập Xê Út, và Syria là một con cờ chủ chốt.

Giáo sư Droz-Vincent tỏ ra ngờ vực, cho rằng động thái của Pháp chỉ mang tính chính trị mà có rất ít hiệu quả, nếu chỉ tự bằng lòng với việc không kích theo chủ trương của Mỹ.

Ảnh trên internet tố cáo lính Nga có mặt tại Syria

Cũng liên quan đến Syria, thông tín viên Le Monde tại Matxcơva nói về « Sự hiện diện của quân Nga tại Syria bị các tấm ảnh tự chụp đăng trên mạng xã hội tố cáo ». Những bức ảnh này cho thấy dường như có một sự tăng cường hỗ trợ quân sự của Matxcơva cho Damas.

Can thiệp quân sự vào Syria liệu có quá sớm, như lời ông Vladimir Putin khẳng định hay không ? Các hình ảnh đăng trên mạng Vkontakte, tức Facebook của Nga, do những người lính Nga trẻ, thậm chí rất trẻ đăng lên, đã gây bối rối.

Hôm 27/08, Pavel N. người gốc Sébastopol, Crimée của Ukraina đã bị Nga sáp nhập, đã đăng trên tài khoản cá nhân một tấm ảnh mặc quân phục, tay cầm vũ khí, trước một chiếc xe bọc thép sơn lá cờ Syria. Mới đây thôi, Chủ nhật 06/09, Vania S., 19 tuổi, đăng ảnh bốn quân nhân với lời bình : « Đây là Syria !!! Gay go lắm, các chàng trai ! ».

Nhiều ảnh khác đã bị xóa. Tấm ảnh mới nhất còn xem được của Maxime M. 27 tuổi, mặc đồ rằn ri trên boong một chiến hạm hôm 29/03 trước eo biển Bosphore, Thổ Nhĩ Kỳ ; nhưng ảnh mới nhất trong đó anh lính đang tươi cười trước một lán trại có treo tấm hình Bachar Al Assad và Vladimir Putin chụp chung, thì đã biến mất. Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết « có ba tàu lớn của Nga đã đi qua Bosphore ».

Còn nhiều ảnh khác của lính Nga chụp tại nhiều thành phố Syria khác nhau như Tartous, Lattaquié, Homs…Loạt ảnh mới này chứng tỏ sự hiện diện quân sự của Nga ngày càng tăng lên, nhất là những người lính này quá trẻ để có thể là « cố vấn », « huấn luyện viên »…như Matxcơva vẫn nói.

Ở giai đoạn hiện tại, không có gì chứng tỏ những người trong ảnh có tham gia chiến đấu, vì khuôn mặt họ tỏ ra thư thái. Nhưng một video đăng trên YouTube ngày 23/08 do một dân quân thân Nga quay, cho thấy ngay giữa trận chiến có những tiếng hô « Davai, davai ! Iécho raz ! » (Nào, nào, thêm một lần nữa !). Ngoài việc cung cấp thiết bị quân sự, không loại trừ lính Nga có tham gia chiến đấu.

Sự kiện này giống một cách kỳ lạ với các tấm ảnh selfies của các quân nhân Nga gởi sang chiến đấu bên cạnh quân ly khai ở Donbass, miền đông Ukraina. Ban đầu Matxcơva chối cãi, nhưng sau nhìn nhận đó là « tình nguyện quân ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ