2050 : Thế Giới Sẽ Có Gần 10 Tỉ Dân

10 Tháng Chín 201511:35 SA(Xem: 867)

2050 : Thế giới sẽ có gần 10 tỉ dân

mediaTừ 1/6 dân số thế giới, tới năm 2050, người Châu Phi sẽ tương đương với 1/3 dân số toàn cầu - MONUSCO /Abel Kavanagh

Bản phân tích của Viện Nghiên cứu Dân số (Ined) của Pháp, được công bố hôm nay, 09/09/2015, cho biết thế giới sẽ có gần 10 tỉ dân vào năm 2050, so với 7,3 tỉ người hiện nay.

Theo dự đoán của Viện Ined, cũng như kết quả nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và một số viện nghiên cứu khác, số lượng dân đã tăng gấp 7 lần trong vòng hai thế kỷ gần đây và sẽ còn tiếp tục tăng « cho tới khi có thể đạt tới con số 11 tỉ người vào cuối thế kỷ XXI ».

Tuy nhiên, quá trình tăng dân số sẽ giảm đi. Năm 2015, mức tăng này giảm hẳn một nửa, chỉ đạt 1,2%, so với mức tăng 2% hàng năm cách đây 50 năm, và sẽ còn tiếp tục giảm cho tới khi đạt tới mức ổn định trong vòng một thế kỷ tới.

Hiện tượng giảm tăng dân số phụ thuộc vào tỉ lệ sinh sản. Ngày nay, trên thế giới, mỗi phụ nữ có trung bình 2,5 con, trong khi đó vào năm 1950, mỗi phụ nữ có trung bình tới 5 con.

Bồ Đào Nha và Hàn Quốc là hai quốc gia có tỉ lệ sinh sản thấp nhất : mỗi phụ nữ chỉ có khoảng 1,2 con. Ngược lại, Niger là quốc gia có tỉ lệ sinh sản cao nhất : trung bình mỗi phụ nữ có 7,6 con.

Vào năm 2050, dân số Pháp (không tính dân số tại các đảo hải ngoại) sẽ đạt tới con số 72 triệu người, so với 64,3 triệu người hiện nay. Với con số dự đoán trên, Pháp sẽ có số lượng dân gần bằng Đức, ngày càng giảm đi : 76 triệu vào năm 2050, so với 81,1 triệu vào giữa năm 2015. Trong khi đó, dân số Anh Quốc cũng vượt Đức vào năm 2050, dự kiến có khoảng 77 triệu người.

Như vậy, vào năm 2050, Châu Âu sẽ có khoảng 728 triệu người, ít hơn so với con số 742 triệu dân được thống kê vào giữa năm 2015, trong đó có 509,6 triệu người thuộc Liên Hiệp Châu Âu.

Hơn 1/3 dân cư sống tại Châu Phi

Những vùng có tỉ lệ sinh sản trung bình trên 3 con nằm tập trung tại Châu Phi, một vài quốc gia Trung Đông và các vùng từ Afghanistan, Pakistan tới miền Bắc Ấn Độ. Đây chính là những khu vực có tỉ lệ sinh sản cao nhất trên thế giới trong nhiều thập niên tới.

Viện Nghiên cứu Dân số của Pháp cũng cho biết Châu Phi sẽ có tỉ lệ tăng dân số nhanh nhất thế giới, tăng gấp 4 lần từ nay tới cuối thế kỷ XXI. Như vậy, hiện có 1,2 tỉ dân, Châu Phi sẽ có 4,4 tỉ dân vào năm 2100, mặc dù bệnh sida vẫn hoành hành tại đây.

Hiện 1/6 dân số thế giới sống tại Châu Phi, nhưng trong vòng một thế kỷ tới, hơn 1/3 dân số toàn cầu sẽ sống tại lục địa này. Các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara có số lượng dân cư tăng nhanh : từ 950 triệu người vào năm 2015 lên tới gần 4 tỉ người vào năm 2050.

Trung Quốc hiện là quốc gia đông dân nhất hành tinh với 1,4 tỉ người, còn Ấn Độ đứng vị trí thứ hai với khoảng 1,3 tỉ dân. Song tới khoảng năm 2030, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc về số lượng dân cư. Vì từ gần 10 năm nay, mỗi phụ nữ Ấn Độ có trung bình 2,3 con, còn phụ nữ Trung Quốc có trung bình 1,7 con.
 
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
toa-nha-87-696x464 Tòa nhà 87: Microsoft đã tạo ra căn phòng yên tĩnh nhất Trái đất. Phòng chống dội âm này được đặt ở thành phố Redmond (Washington, Mỹ) với thiết kế hấp thu tới gần 100% tiếng động. Nơi đây được sử dụng để nghiên cứu âm thanh cho một số sản phẩm, linh kiện, bao gồm loa và micro. Hiện tại, công ty đang sử dụng phòng thí nghiệm âm thanh để kiểm tra Cortana, trợ lý cá nhân thông minh có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên. Phòng thí nghiệm Orfield: Phòng thí nghiệm Orfield giữa lòng thành phố Minneapolis (Mỹ) được bọc bằng thép 2 lớp và bức tường bê tông dày. Căn phòng này được thiết kế từ những vật liệu cách âm gần như tuyệt đối. Khi bước chân vào phòng, bạn sẽ mất phương hướng và có cảm giác lo lắng. Du khách hầu như không thể ở đây quá 20 phút. Căn phòng cũng là nơi nghiên cứu khả năng tĩnh lặng để điều trị một số bệnh như tự kỷ, chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý…
Khi ta ăn một miếng thịt luộc hay rô ti, thì đó chỉ là một phần thịt heo, bò… với vài chục dưỡng chất mà chủ yếu là các acid amin… Còn lại các chất khoáng cần cho xương cốt thì ở phần xương; các sinh tố ở gan, lòng; gelatin cần cho da thì ở da; keratin cần cho lông tóc lại ở sừng bò… mà ta không thể ăn được. Ngược lại, khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng, mà nếu để ấp sau 21 ngày sẽ nở ra một cá thể gà hay vịt con có đủ da, thịt, xương, lông, cánh… không dư không thiếu một chất nào.
Đan MạchTrước khi bị treo cổ 2.400 năm trước, người đàn ông có biệt danh Tollund Man đã ăn cháo đặc và cá. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Xác ướp Tollund Man. Ảnh: Antiquity. Thông qua phân tích thành phần trong ruột, một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện các món trong bữa ăn cuối cùng của người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên. Thi thể của ông chìm xuống đầm lầy than bùn ở Đan Mạch ngày nay, trở thành xác ướp tự nhiên nổi tiếng mang tên Tollund Man. Không chỉ nhiễm giun tóc và giun sán, Tollund Man còn là trường hợp đầu tiên tìm thấy sán dây trong xác ướp cổ đại được lưu giữ trong than bùn. "Chúng tôi có thể phục dựng bữa ăn cuối cùng của Tollund Man vô cùng cho tiết", trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch, cho biết.
Tấm vải liệm của Chúa Giêsu. (Nguồn: Wikipedia) Thế giới này thật vĩ đại, không điều kỳ lạ gì không có. Tại Italia, tấm vải liệm của Chúa Giêsu đã được người ta phát hiện, trên tấm vải có in hình bóng khuôn mặt một người đàn ông được cho là khuôn mặt của Ngài… Có vô số những bí ẩn chưa được giải đáp tồn tại trên thế giới, tất cả đang chờ các nhà khoa học giải khai. Trong số đó có một tấm vải bố được những người theo Cơ đốc giáo coi là Thánh vật, tương truyền đây là tấm vải dùng để liệm Chúa Giêsu khi hạ táng Ngài. Trên mặt tấm vải có in dấu vết tựa hồ như khuôn mặt của Ngài, giống như thể âm bản của một bức ảnh. Vật thể này đã được nhiều lần nghiên cứu và xác thực bởi các chuyên gia, nhưng cũng đồng thời dẫn khởi những tranh luận cực đại về di vật.
Hòn đảo bị nguyền rủa, đảo”ngoài hành tinh”, đảo búp bê… là một trong những hòn đảo lạ lùng và kỳ quặc nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội tới một trong những hòn đảo này chắc chắn bạn sẽ nhận được không ít điều bất ngờ thú vị và cả sợ hãi. 10 hòn đảo kỳ lạ trên thế giới Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo nhân tạo Palm – Dubai Quần đảo Palm là một cụm gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ba hòn đảo này tạo thành hình cây cọ và đang dần trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Dubai. Chúng có tên gọi: Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và Palm Deira, nằm ở bờ biển Dubai và kéo dài thêm gần 520km bãi biển cho thành phố. Đây cũng được đánh giá là một trong những công trình kì vĩ nhất mà con người từng làm được. Chỉ tính riêng hai đảo Palm Jumeirah và Palm Jebel Ali đã đòi hỏi xấp xỉ 100 triệu mét khối đá và cát.
Tại Vương quốc Anh, tính đến ngày 17/6, đã có 42 người chết vì virus biến thể Delta (thường được gọi là biến thể Ấn Độ, B1.617.2), trong đó bao gồm 12 người được tiêm đủ hai liều vaccine. Tình trạng này khiến dư luận lo ngại, tại sao vaccine lại không chặn được biến thể Delta? Biến thể Delta đã gây ra 42 ca tử vong ở Anh. Gần 30% đã được tiêm liều vaccine thứ hai Kể từ khi lên đỉnh điểm vào tháng Một, dịch bệnh ở Anh đã giảm mạnh và đang tiến gần đến con số 0, nhưng nó đã tăng lên ở một mức độ nhất định trong những tuần tháng 6. Virus biến thể Delta (ban đầu được phát hiện ở Ấn Độ) là chủng chính gây ra làn sóng dịch mới ở Anh. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Y tế Công cộng (PHE) vào ngày 11/6, số ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta đã chiếm 96% tổng số các chủng đang có mặt ở Anh.
Bảo Trợ