Thư Ngỏ Năm Thánh Lòng Thương Xót Của ĐGH Phanxicô

09 Tháng Chín 20155:24 CH(Xem: 1622)

blankThư Ngỏ Năm Thánh Lòng Thương Xót Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Gởi người anh em tôn kính của tôi

Tổng Giám mục Rino Fisichella
Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ Tân Phúc âm hóa

Với Năm Toàn xá Ngoại thường của Lòng Thương xót đang đến gần, tôi muốn tập trung vào một vài điểm mà tôi tin là cần phải được chú tâm để việc thực hành Năm Thánh có thể là một thời điểm gặp gỡ đích thực với lòng thương xót của Thiên Chúa, cho tất cả mọi tín hữu. Thực sự mong muốn của tôi là Năm Toàn xá này sẽ là một cảm nghiệm sống động về sự mật thiết của Cha, Đấng với sự ân cần quá cụ thể, để nhờ đó đức tin của mọi tin hữu được củng cố và từ đó làm chứng hữu hiệu hơn cho đức tin của mình.

Trước hết, tôi nghĩ đến tất cả những tín hữu, dù là ở trong các Giáo phận hay hành hương đến Roma, đều sẽ cảm nghiệm được ân sủng của Năm Toàn xá. Tôi mong ước mỗi một người sẽ thấy Ân xá Năm Toàn xá như một cảm nghiệm đích thực về lòng thương xót Thiên Chúa đến với từng người trong Dung nhan của CHA, Đấng chào đón và tha thứ, quên hết mọi tội lỗi chúng ta đã phạm. Để cảm nghiệm và đạt được Ân xá, các tín hữu được kêu gọi hãy có chuyến hành hương ngắn đến Cửa Thánh, được mở ở tất cả nhà thờ chính tòa hay trong các nhà thờ được Giám mục địa phương ấn định, đồng thời còn ở 4 Vương cung Thánh đường Giáo hoàng ở Roma, hành động này là dấu chỉ cho một khao khát sâu đậm muốn hoán cải thực sự. Cũng thế, tôi quyết định rằng các tín hữu có thể đạt được Ân xá nơi các Đền thánh có Cửa Lòng Thương xót đang mở và nơi các nhà thờ theo truyền thống được định là Nhà thờ Toàn xá. Điều quan trọng là thời khắc này, trước hết và trên hết, phải nối kết với Bí tích Hòa giải và việc cử hành Phép Mình Thánh Chúa với suy niệm về lòng thương xót. Các việc cử hành này cần thiết phải đi kèm việc tuyên xưng đức tin và cầu nguyện cho tôi và cho các ý cầu nguyện của tôi vì sự tốt đẹp cho Giáo hội và toàn thế giới.

Thêm nữa, tôi đang nghĩ đến những ai, vì nhiều lý do khác nhau, sẽ không thể đến được Cửa Thánh, đặc biệt là những người đau bệnh, người già và cô thân, thường bị giam hãm trong nhà. Với những người này, một cách khác là sống bệnh tật và đau khổ của mình như một cảm nghiệm về sự mật thiết với Chúa Giêsu, Đấng trong mầu nhiệm Thương khó, cái chết và Phục Sinh, đã cho thấy con đường trung thành đem lại ý nghĩa cho đau đớn và cô đơn. Sống thời khắc gian nan này với đức tin và đức cậy hân hoan, nhận lãnh Mình Thánh Chúa, hay tham dự Thánh lễ và cầu nguyện chung, dù là qua các phương tiện truyền thông, vẫn sẽ cho họ đạt được Ân xá Năm Toàn xá.

Tôi cũng nghĩ về những người bị tống giam, với sự tự do bị hạn chế. Năm Toàn xá luôn luôn tạo nên một dịp ân xá lớn, được thiết lập để bao lấy nhiều con người, dù đáng bị trừng phạt, nhưng đã ý thức được về sự bất công do tay mình làm và thật tâm mong muốn được tái hòa nhập và đóng góp lương thiện cho xã hội. Mong cho tất cả họ đều được lòng thương xót của CHA chạm đến thật cụ thể, bởi Ngài là Đấng gần gũi với những ai cần sự tha thứ của Ngài nhất. Họ có thể đạt được Ân xá nơi các nhà nguyện của nhà giam. Mong cho khi họ hướng suy nghĩ và lời cầu nguyện lên Cha mỗi lúc ra khỏi giới hạn phòng giam của mình, sẽ cho họ thấy con đường đi qua Cửa Thánh, bởi lòng thương xót của Thiên Chúa có thể biến đổi tâm hồn, và cũng có thể biến các song sắt thành một cảm nghiệm tự do.

Tôi đã yêu cầu Giáo hội trong Năm Toàn xá này hãy tái khám phá sự phong phú được hoàn thiện bởi những việc làm thương xót về mặt tinh thần lẫn vật chất. Cảm nghiệm về lòng thương xót, thực sự trở nên khả thị trong những dấu chỉ chứng tá cụ thể, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Mỗi một khi một tín hữu thực hành riêng, một hay nhiều hơn những hành động này, thì người đó chắc chắn đạt được Ân xá Năm Toàn xá. Do đó dấn thân sống với lòng thương xót là đạt được ơn tha thứ trọn vẹn và toàn diện nhờ quyền năng của CHA, Đấng không loại trừ một ai. Như thế, Ân xá Năm Toàn xá được trọn vẹn, là hoa trái của một sự kiện được cử hành và cảm nghiệm với đức tin, đức cậy, và đức mến.

Hơn nữa, Ân xá Năm Toàn xá có thể đạt được để dành cho những người đã qua đời. Chúng ta gắn bó với những người đã qua đời bằng chứng tá đức tin và đức cậy mà họ đã để lại cho chúng ta. Do đó, khi chúng ta nhớ đến họ trong cử hành Phép Thánh Thể, thì chúng ta có thể, trong mầu nhiệm cao cả của sự Hiệp thông của các Thánh, cầu nguyện cho họ, xin cho Dung nhan của CHA giải thoát họ khỏi mọi hệ lụy tội lỗi và đưa họ vào diễm phúc vô tận.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của thời đại chúng ta chính là sự thay đổi rõ ràng về sự tôn trọng dành cho sự sống. Một tâm thức vô cảm đang lan rộng, đã làm mất đi nhạy cảm đúng đắn của xã hội và cá nhân để chào đón sự sống mới. Chúng ta trải qua thảm kịch phá thai với một nhận thức hời hợt, như thể không nhận ra mối hại cực cùng do hành động đó gây ra. Mặt khác, nhiều người dù cảm nghiệm hành động này là một thất bại, nhưng lại tin rằng họ không còn chọn lựa nào khác nữa. Tôi nghĩ đặc biệt về tất cả những phụ nữ đã phải dùng đến phương sách phá thai. Tôi nhận thức rõ về áp lực đã khiến họ đưa ra quyết định này. Tôi biết rằng đây là một thử thách hiện sinh và đạo đức. Tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ đã mang trong lòng vết sẹo hằn do quyết định đau đớn và dằn vặt này. Những gì đã xảy ra là một sự bất chính hoàn toàn, nhưng chỉ khi hiểu được sự thật mới cho người ta không đánh mất đức cậy. Sự tha thứ của Thiên Chúa không thể bị tước khỏi những ai đã ăn năn hối lỗi, đặc biệt là khi người đó đến với Bí tích Hòa giải với một tấm lòng chân thành mong muốn được hòa giải với CHA. Vì lẽ này, tôi đã quyết định, cho tất cả linh mục trong Năm Toàn xá được tha tội phá thai cho những ai đã phạm nhưng với lòng ăn năn, xin được tha thứ tội này. Mong các linh mục chu toàn bổn phận cao cả này bằng những lời chào đón chân thành, đi kèm một suy tư thể hiện được mức độ nặng nề của tội lỗi đã phạm, cùng chỉ ra một con đường hoán cải đích thực để được nhận sự tha thứ đích thực và độ lượng của CHA, Đấng canh tân mọi sự nhờ Ngài.

Một mối bận tâm nữa là về các tín hữu, vì nhiều lý do khác nhau, chọn theo các giáo hội được quản trị bởi các linh mục Dòng Huynh đệ thánh Piô X. Năm Toàn xá Lòng Thương xót này không loại trừ ai. Từ nhiều vùng, một vài huynh đệ Giám mục đã cho tôi biết về đức tin và thực hành bí tích tốt đẹp của họ, tuy nhiên đi kèm là một tình trạng không dễ chịu gì từ quan điểm mục vụ. Tôi tin rằng trong tương lai gần, sẽ có các giải pháp để phục hồi sự thông hiệp trọn vẹn với các linh mục và bề trên của Dòng Huynh đệ thánh Piô X. Còn trong lúc này, được thúc đẩy bởi nhu cầu cần phản ứng vì sự tốt đẹp cho các tín hữu, nên theo quyết định của mình, tôi tuyên bố rằng những ai trong Năm Thánh Lòng Thương xót này, đến với các linh mục của Dòng Huynh đệ thánh Piô X để thực hành Bí tích Hòa giải, sẽ được ơn tha tội hợp luật và có giá trị.

Cậy nhờ lời chuyển cầu của Mẹ đầy Thương xót, tôi ký thác mọi sự chuẩn bị cho Năm Toàn xá Ngoại thường này cho sự bảo vệ của Mẹ.

Từ Vatican, 01 tháng 9 năm 2015.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch
(Nguồn: Phanxicô - VN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ