Đại Chủng Viện Vinh Thanh Khai Giảng Năm Học Mới 2015-2016

09 Tháng Chín 201512:19 CH(Xem: 1201)

Sáng 7/9/2015, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2015-2016. Với sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý thầy trong Ban Giám đốc, Ban Đào tạo, Ban Giảng huấn và 159 chủng sinh thuộc 3 khóa XI, XII và XIV, buổi lễ khai giảng là lời tri ân Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho gia đình ĐCV trong năm qua và cũng là ước nguyện cho năm học mới được thành toàn như lòng Chúa mong ước.

Lễ khai giảng: Triết lý giáo dục là Đức Giêsu

Lễ khai giảng được bắt đầu vào lúc 8h sáng tại Hội trường của Đại Chủng viện. Mở đầu buổi lễ là huấn từ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám đốc ĐCV. Sau khi đã nhắc lại những thành quả mà ĐCV đã đạt được trong năm qua, với nhiều thuận lợi và cả những khó khăn, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh đến một triết lý giáo dục làm nền tảng cho mọi công cuộc đào tạo linh mục: “Chúng ta không có triết lý giáo dục nào khác, ngoài Đức Giêsu và Tin Mừng của Người”. Mặc dù với thân phận yếu hèn và dễ hướng về điều xấu, nhưng các chủng sinh luôn được mời gọi noi gương Đức Giêsu để chống lại sự dữ và tôn trọng sự thật, qua việc không ngừng học hỏi, cầu nguyện, đào luyện, liên đới, làm chứng, tha thứ và đặc biệt là yêu thương như Người.

Cuộc sống và giáo huấn của Đức Giêsu cho chúng ta thấy rằng, cuộc đời là một chuyến đi. Để ngày càng hoàn thiện trên chuyến đi ấy, các chủng sinh phải là thành phần sống động trong gia đình ĐCV Vinh Thanh, bằng việc biến đổi và cộng tác với Đức Giêsu cách tích cực, góp phần xây dựng sự hòa hợp giữa trật tự và bình đẳng trong gia đình này.

Để làm được điều đó, Đức cha Phêrô đã nêu ra 3 câu hỏi cần được ưu tiên tìm lời giải đáp trong năm học này: Thứ nhất, ưu tiên của tôi trong gia đình ĐCV là gì? Thứ hai, làm sao tôi có thể cộng tác với Chúa trong việc biến đổi bản thân qua cuộc sống và chương trình đào tạo tại ĐCV? Và cuối cùng, làm sao tôi có thể góp phần mình trong việc xây dựng gia đình ĐCV?

Kết thúc bài huấn từ, Đức cha Phêrô đã chính thức tuyên bố khai giảng năm học 2015-2016 với tiếng trống rộn rã. Tiếng trống quen thuộc như vừa đưa các chủng sinh đến với niềm vui của ngày khai trường, vừa thúc dục các ứng sinh lĩnh hội được tinh thần của triết lý giáo dục mà Đức cha đã tâm huyết nêu lên.

Bám sát triết lý giáo dục này trong tiến trình đào tạo linh mục, quý Cha trong Ban đào tạo cũng có những ý kiến đóng góp thiết thực và hữu ích. Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó giám đốc ĐCV kiêm Giám học nêu lên 3 nguyên tắc huấn luyện: đảm bảo tính toàn vẹn, thực hiện theo từng giai đoạn và bám sát đường hướng của Giáo Hội. Ngài cũng nhấn mạnh đến mục tiêu của đào tạo tri thức: tăng cường sự hiểu biết đức tin và giúp các chủng sinh có khả năng thực hiện sứ vụ sau này.

Các chủng sinh cũng lần lượt được lắng nghe những phát biểu đầy tâm huyết của quý cha giáo xung quanh các vấn đề nổi bật của ĐCV trong năm: như cha quản lý Gioan Nguyễn Hồng Pháp với vấn đề cơ sở vật chất và tài chính; cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, cha JB. Nguyễn Trung Kiên với đời sống tâm linh của chủng sinh; hay cha JB. Nguyễn Kim Đồng với những thao thức về sứ vụ linh mục...

Lễ khai giảng kết thúc bằng tâm tình và lời quyết tâm của một đại diện Chủng sinh đoàn. Giai điệu hân hoan của bài hát truyền thống ĐCV được cất lên trong niềm vui và thái độ tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa của gia đình ĐCV trong năm học này.

Thánh lễ tạ ơn: Tình yêu vượt trên lề luật

Ngay sau Lễ khai giảng là Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho năm học mới do Đức cha Phêrô chủ tế. Mở đầu thánh lễ là nghi thức làm phép và trao tu phục cho anh em Tân Chủng sinh khóa XIV của giáo phận Vinh. Chiếc áo chùng thâm – biểu tượng của đời sống dâng hiến, dấu chỉ cho sự chết đi chính mình để thuộc trọn về Chúa, bằng chứng cho sự hy sinh phục vụ – đã được trao cho các Tân Chủng sinh trong niềm xúc động và hạnh phúc vô cùng.

Được gợi hứng từ bài Tin Mừng và đặt trong khung cảnh của thánh lễ khai giảng năm học, Đức cha chủ tế đã tập trung vào đề tài Tình yêu và Lề luật để chia sẻ với anh em chủng sinh trong bài giảng lễ.

Bất cứ một tổ chức, một cộng đoàn nào muốn tồn tại đều cần luật lệ, nội quy. Luật lệ là bộ khung nâng đỡ mọi hoạt động của tổ chức ấy. ĐCV Vinh Thanh cũng đang hoạt động dựa trên bản Định hướng và Nội quy được chính thức áp dụng từ tháng 9/2013. Theo đó, Đức cha Phêrô huấn dụ: “Trong mọi sự, tình yêu chiến thắng lề luật. Mọi động cơ xây dựng luật lệ đều vì tình yêu”.

Cuộc sống luôn tồn tại những lẫn lộn và chồng chéo luật lệ. Đời sống cộng đoàn được xây dựng bởi nhiều mối tương quan rối rắm. Điều đó dễ khiến chúng ta trở nên hà khắc và quên đi tình thương. Thế nhưng, “Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn” (Tv 18) và “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,8). Vì thế, Đức cha đã nhắn nhủ tới các anh em chủng sinh trong năm học mới này, hãy sống và chu toàn lề luật bằng tình yêu Đức Kitô, giống như thánh Augustinô: “Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”.

Một chặng đường mới lại mở ra với toàn thể gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh. Những sứ vụ mới lại thúc dục từng anh em Chủng sinh phải hăng say và đầy tin yêu trong tu dưỡng và học tập, với niềm hy vọng không ngừng vào Thầy Chí Thánh Giêsu.

blank

blank


blank
blank

Xem thêm hình ảnh


ĐCV Vinh Thanh năm học 2015-2016:
- ĐCV Vinh Thanh là nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa trong suốt hơn 25 năm qua.
- Đội ngũ giảng huấn: 41 giáo sư (10 nội trú, 31 ngoại trú và thỉnh giảng). Từ năm 2007, ĐCV đã có sự hiện diện thường trực của các Cha linh hướng dòng Phanxicô và dòng Tên.
- Chủng sinh đoàn: 227, gồm 4 khóa: K.XI (lớp A) với 60 chủng sinh, K.XII (lớp B) với 49 chủng sinh, K.XIII với 68 chủng sinh đang thực tập mục vụ ở các giáo xứ và K.XIV (lớp C) với 50 tân chủng sinh. Trong đó, 161 chủng sinh thuộc giáo phận Vinh và 66 chủng sinh thuộc giáo phân Thanh hóa.
- Tính đến năm học này, ĐCV Vinh Thanh đã có 14 khóa, với 531 chủng sinh.
- Cơ sở vật chất: Công trình đại trùng tu vừa được khánh thành trong năm 2014, ĐCV Vinh Thanh hiện có hệ thống cơ sở vật chất khá đầy đủ với 1 nhà nguyện, 5 dãy nhà (Nhà Ban triết, Nhà Micae, Nhà Maria, Nhà Phanxicô và Nhà đa năng 5 tầng), thư viện với hàng nghìn đầu sách…
- 18 Ban ngành được phân chia công việc cụ thể: Mục vụ, Phụng vụ, Thánh nhạc, Truyền thông, Thư viện, Y tế, Thể thao, Văn hóa…
- 7 tiêu chí đào tạo (7T): Thánh thiện, Tinh tường, Tự lập, Trưởng thành nhân bản và cảm tính, Thành thạo trên đường tâm linh, Thân tình và Tận tụy.


Đức Tình

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ