Đức Giáo Hoàng Muốn Đơn Giản Thủ Tục Tiêu Hôn, Nhưng...

09 Tháng Chín 201511:49 SA(Xem: 545)

Đỗ Dzũng/Người Việt

VATICAN (NV) - Hôm Thứ Ba, 8 Tháng Chín, Đức Giáo Hoàng Francis công bố hai Tự Sắc, cho biết muốn đơn giản hóa thủ tục tiêu hôn mà bấy lâu nay bị nhiều người chỉ trích là tốn kém và mất thời giờ, làm cho nhiều giáo dân nản chí, cảm thấy không còn gần gũi với giáo hội Công Giáo.

Tuy nhiên, theo Linh Mục Trần Văn Kiểm, linh hướng và điều hành Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, điều này không dễ dàng vì có nhiều yếu tố liên quan.

blank
Đức Giáo Hoàng Francis. (Hình: Vincenzo Pinto/AFP/Getty Images)

Tiêu hôn có nghĩa là hai vợ chồng xin hủy bí tích hôn phối, với nhiều lý do khác nhau, và hiện nay, chỉ có tòa án hôn phối của giáo phận mới có thẩm quyền giải quyết, theo Linh Mục Kiểm, người từng làm công tác mục vụ qua bảy giáo xứ và một trung tâm tại Giáo Phận Orange trong gần 25 năm qua.

“Theo kinh nghiệm của tôi, Mỹ là nơi giải quyết tiêu hôn nhiều nhất. Còn ở Việt Nam thì rất khó, vì nhiều nơi không đủ nhân lực cho tòa án để làm công việc này. Các giáo hội tại các quốc gia thuộc thế giới thứ ba cũng vậy,” vị linh mục nói với nhật báo Người Việt.

Trong hai Tự Sắc mới này, Đức Giáo Hoàng muốn đơn giản hóa và mau lẹ hóa, đồng thời liệt kê một số tiêu chuẩn cải tổ thủ tục tiêu hôn.

Luật mới

Theo Linh Mục Trần Đức Anh của VietCatholic News, sau đây là một số tiêu chuẩn cơ bản Đức Giáo Hoàng Francis hướng dẫn cải tổ:


1- Chỉ cần một phán quyết xác nhận hôn phối vô hiệu và không cần phải hai phán quyết hay hai bản án đồng thuận về sự vô hiệu ấy, thì hai người liên hệ mới được lập một hôn phối khác theo phép đạo. Chỉ cần xác tín luân lý của vị thẩm phán thứ nhất theo luật là đủ.


2- Vị thẩm phán duy nhất ấy ở dưới trách nhiệm của giám mục giáo phận. Việc thành lập hoặc bổ nhiệm thẩm phán duy nhất này, là giáo sĩ, cho tòa cấp một, thuộc trách nhiệm của giám mục. Khi thi hành quyền tư pháp của mình, giám mục phải bảo đảm làm sao để khỏi có sự tháo thứ.

3- Chính giám mục là thẩm phán.


4- Thủ tục cứu xét vắn tắt. Ngoài việc làm cho thủ tục cứu xét mau lẹ, cần có một hình thức cứu xét vắn tắt, thêm vào việc cứu xét các hồ sơ tài liệu hiện hành.


VietCatholic News trích lời Đức Giáo Hoàng Francis nói: “Tôi cũng biết một phán quyết thu vắn có thể làm thương tổn tính chất bất khả phân ly của phép hôn phối. Chính vì thế tôi muốn việc xét xử, cứu xét như thế do chính giám mục làm thẩm phán.

5- Kháng án: Nên tái lập việc kháng án lên tòa án vì tòa án này, vốn ổn định qua bao thế kỷ, là dấu hiệu nổi bật nói lên công nghị tính trong giáo hội.


6- Các hội đồng giám mục phải tôn trọng giám mục trong việc tổ chức xét xử trong giáo phận của họ.

7- Giáo dân có quyền kháng án lên Tòa Thánh.

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng còn đề nghị một thủ tục tiêu hôn nên thực hiện trong vòng 45 ngày.

Luật hiện hành

Theo Linh Mục Trần Văn Kiểm, ngày xưa, tiêu hôn gần như không có, vì có khổ họ vẫn sống với nhau. Nhưng về sau này, phong trào bỏ nhau gia tăng vì họ không sợ tai tiếng.

“Nhưng để được giải quyết rất khó,” vị linh mục cho biết. “Nên nhớ, khi đã thành vợ chồng, không có quyền lực nào trên thế gian này có thể giải được, ngay cả đức giáo hoàng, tổng thống, hay vua chúa. Đơn giản là 'sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân chia' qua bí tích hôn phối, giữa một người nam và một người nữ.”

Cũng theo Linh Mục Kiểm, “Những nguyên nhân có thể được xét để tiêu hôn vì hôn nhân đã 'không thành ngay từ lúc đầu' bao gồm cưới nhau quá sớm, chưa chín chắn; có sự lừa dối, ví dụ như có bệnh nan y, vô sinh...; cưới nhau do sự sắp đặt hoặc ép buộc; vợ chồng không chung thủy, tức là có nguyên nhân tiềm ẩn, bây giờ mới lộ ra.”

“Khi gặp hai người muốn tiêu hôn, tôi phải hướng dẫn, bắt họ nghiên cứu lý do, xem có áp dụng vào được trong trường hợp của họ hay không. Rồi phải trả lời 21 câu hỏi của tòa án hôn phối, nếu không, thì tòa không giải được,” linh mục giải thích. “Lý do chính cho việc tiêu hôn hiện nay là không chung thủy.”

“Tiêu hôn hiện nay do tòa án hôn phối giáo phận quyết định,” theo Linh Mục Trần Văn Kiểm.

Khi xin tiêu hôn phải có giấy rửa tội bản chính, hoặc bản trích lục mới nhất, nếu không, phải có nhân chứng, tuyên thệ đàng hoàng; bản hôn thú cũ, để tòa xem có gì sai trái không; giấy ly dị chính thức (final decree of divorce), thì tòa mới cứu xét.

“Chưa hết, mỗi bên phải có ba nhân chứng. Những người này phải biết rõ đời sống của hai vợ chồng muốn tiêu hôn để viết ra lời khai với tòa,” vị linh mục nói tiếp. “Hồi trước, các nhân chứng có thể viết bằng tiếng Việt, nhưng bây giờ phải có bản tiếng Anh, vì phán quyết tiêu hôn ở Giáo Phận Orange phải được Tổng Giáo Phận Los Angeles hoặc Giáo Phận San Diego xem xét, gọi làm kiểm tra chéo.”

Linh Mục Kiểm cho biết chi phí một lần xin tiêu hôn khoảng $700, để trả lương cho thư ký, còn các linh mục làm việc không tính thù lao.

“Nói chung, một vụ xử tiêu hôn hiện nay vô cùng phức tạp, vì lệ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, như hồ sơ mất, con người, v.v... có nhanh cũng phải mất cả năm hoặc năm rưỡi trời. Như vậy là nhanh rồi, chứ trước đây có khi đến hai hoặc ba năm mới xong,” Linh Mục Trần Văn Kiểm giải thích. “Có người thấy lâu quá đành bỏ ý định xin tiêu hôn luôn, vì họ không thể chờ được lâu như vậy.”

Linh mục nhận xét về Tự Sắc như sau: “Tôi không biết làm sao có thể kết thúc mọi chuyện trong 45 ngày như Đức Giáo Hoàng Francis muốn, vì xét xử một vụ tiêu hôn phải điều tra rất nhiều, tốn thời gian, công sức, và mọi chuyện không phải lúc nào cũng như chúng ta muốn.”

Dù sao, quyết định của Đức Giáo Hoàng Francis cũng cho thấy Vatican đang thay đổi, và rất đáng khuyến khích.

“Phải nói là quyết định của Đức Giáo Hoàng Francis rất hay, rất thực tế. Đây là một quan tâm của ngài đối với các gia đình bị đổ vỡ. Một quyết định rất nhân từ,” Linh Mục Niên Trưởng Mai Khải Hoàn, quản nhiệm giáo xứ Saint Nicholas ở Laguna Woods, nói với nhật báo Người Việt.

Linh mục nói thêm: “Và tôi nghĩ rằng, quyết định này của ngài không có nghĩa là bỏ luật, mà chỉ muốn giải quyết nhanh thôi, vì hiện nay khắt khe quá, không tốt cho những gia đình bị đổ vỡ.”

-----------------
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ