Trái Đất Sẽ Ra Sao Nếu Con Người Không Còn Chỗ Để Sống?

21 Tháng Chín 20154:38 SA(Xem: 1271)

NẾu một ngày số lượng người trên thế giới trở nên đông đúc, liệu Trái đất có "quá tải" và không còn đất sống cho con người?


Trái đất sẽ ra sao nếu con người không còn chỗ để sống?
ảnh minh họa

Gia tăng dân số đang là một trong những vấn đề quan trọng, thu hút sự chú ý của đông đảo quốc gia trên thế giới. Hiện nay, vấn đề đó lại càng trở nên cấp thiết hơn khi sự biến đổi khí hậu khiến mực nước biển ngày một dâng cao, tạo ra hiện tượng xâm thực, khiến diện tích đất sống của con người ngày một suy giảm.

Số lượng người gia tăng trong khi đất sống có nguy cơ giảm đã đặt ra một mối lo tiềm ẩn đối với tương lai loài người và mở rộng ra đối với cả hệ sinh thái trên Trái đất.

Gia tăng dân số - vấn đề toàn cầu

Thống kê mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy, con số 7,3 tỷ người trên Trái đất sẽ còn tiếp tục tăng vọt trong nhiều năm tới.

Cụ thể, đến năm 2030 số lượng người trên Trái đất sẽ là 8,4 tỷ, sau đó sẽ ở mức 9,7 tỷ vào năm 2050 và chạm mốc 11,2 tỷ vào năm 2100.

Lượng dân cư tăng nhanh sẽ làm nảy sinh nhu cầu tìm kiếm chỗ ở và chẳng mấy chốc, những nơi xa xôi hẻo lánh nhất trên hành tinh này cũng sớm trở thành làng mạc hoặc khu đô thị.

Nhiều chuyên gia khảo cổ gần đây đã tìm thấy một số dấu tích về sự sinh hoạt của con người tại sa mạc Gobi ở Mông Cổ, sa mạc Sahara hay thậm chí những túp lều ở châu Nam Cực.

blank

Điều này đã đặt ra một câu hỏi lớn đối với toàn nhân loại: Nếu dân số loài người tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt như vậy liệu con người có hết đất để sinh sống hay không? Liệu loài người chúng ta sẽ sử dụng đến những mét vuông đất cuối cùng trên Trái đất để có chỗ an cư lạc nghiệp?

blankMột túp lều của người Berber trên sa mạc Sahara

Đã có những bình luận trái chiều quanh câu hỏi này nhưng theo các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực dân số, chuyện này hầu như sẽ không xảy ra và nếu có thì với tỉ lệ rất ít bởi sự gia tăng của dân số sẽ có lúc dừng.

Dân số chững lại – vẫn có đủ chỗ cho nhân loại trên Trái đất?

Joel Cohen, một chuyên gia về dân số tại Đại học Rockerfeller (Mỹ) cho rằng, sự gia tăng về mật độ dân số là có thể, nhưng chuyện này sẽ chỉ có tại những thành phố và các đô thị lớn.

Cụ thể hơn, tỉ lệ người dân sống tại các thành phố đô thị lớn trên thế giới đang dần tăng theo thời gian: 30% vào thập niên 1930, 55% trong thời đại ngày nay và sẽ lên tới khoảng 67% vào năm 2050. Tốc độ này sẽ còn lên cao nữa khi chỉ 5 - 6 ngày - dân số tăng thêm 1 triệu người.

blank

Việc gia tăng dân số này được coi như một phép “bù trừ”, khi mà dân số của các nước giàu và phát triển đang ngày một già đi. Sự lão hóa nhanh của dân số sẽ kéo theo hiện tượng dân số ngừng gia tăng và không có thêm những sự đổi mới.

Bên cạnh đó, John Wilmoth – Giám đốc Bộ phận Dân số của Liên Hợp Quốc và Adrian Raftery – giáo sư thống kê và xã hội học Đại học Washington nhận định rằng, có thể dân số sẽ tiếp tục tăng nhưng với một sự ổn định. Điều này sẽ giúp con người có thể thích nghi và sống trong một mật độ dân số dày đặc hơn hiện tại rất nhiều.

blank

Ngoài ra một lý do khác khiến cho các chuyên gia cho rằng thảm họa “thừa người – thiếu đất” sẽ không xảy ra đó chính là hiện tượng biến đổi khí hậu.

blankCon người sẽ phải trả giá từ những hành động làm biến đổi khí hậu?

Người ta ước tính rằng, sự biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng sẽ gây ra nhiều thiên tai đe dọa đến sự sống của nhiều người trên Trái đất.

Nhìn chung, trong bối cảnh điều kiện sống của con người đang ngày được nâng cao thì gia tăng dân số sẽ là điều tất yếu. Thế nhưng sự gia tăng này sẽ không diễn ra với một tốc độ chóng mặt, mà một cách từ từ và ổn định.

blank

Ngày nay các chuyên gia đang nỗ lực không ngừng để ngăn chặn vấn đề bùng nổ dân số trên toàn cầu, để có thể vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân và vừa giữ cho mật độ dân số luôn ở một mức “dễ thở”.

Bên cạnh những chính sách kêu gọi hạn chế việc sinh đẻ ở các nước đang nghèo và đang phát triển, những nước lớn cũng bắt tay vào nghiên cứu phương pháp tốt nhất giúp con người có thể sống ở những nơi như mặt biển hay trên núi cao.

Với việc sự chững lại của dân số kết hợp với những nghiên cứu và chính sách của chuyên gia hàng đầu, việc “thừa người - thiếu đất” trên Trái đất này được các chuyên gia đánh giá là rất khó có thể xảy ra trong tương lai sắp tới.


Theo Kenh14.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ