Dân Đổ Cá Chết Trước Cổng Các Nhà Máy Chế Biến Hải Sản

08 Tháng Chín 20151:11 CH(Xem: 484)

VŨNG TÀU (NV) - Tình trạng ô nhiễm ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành trầm trọng hơn sau khi dân đem cá chết đổ trước cổng nhiều nhà máy chế biến hải sản.

blank

Dân không thèm kêu cứu như trước mà đem cá chết đổ đầy trước cổng nhiều nhà
máy chế biến hải sản và sản xuất bột cá ở xã Tân Hải. (Hình: Tuổi Trẻ)

Từ tối mùng 5 đến sáng mùng 6 tháng 9, đủ loại cá được nuôi trong các bè trên sông Chà Và, thuộc xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu đột nhiên chết sạch. Nhiều gia đình trắng tay. Có gia đình, mức độ thiệt hại lên tới cả tỷ đồng.

Trước đây, thỉnh thoảng cá nuôi trong bè ở khu vực vừa kể cũng chết sạch như vậy. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là vì nước sông Chà Và bị ô nhiễm bởi các nhà máy chế biến hải sản xả nước thải ra sông.

Cũng vì vậy, lần này, thay vì kêu cứu, các nạn nhân đã mang toàn bộ số cá bị chết đem đến đổ trước cổng nhiều nhà máy chế biến hải sản. Do cả khu vực trở thành hôi thối không thể chịu được, chưa kể có thể phát sinh xung đột, Sở Tài Nguyên-Môi Trường và Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vội vàng cử người xuống hiện trường ghi nhận sự việc và lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm.

Tới lúc này, bà Lê Thị Công, giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới xác nhận, trong 22 nhà máy chế biến hải sản và sản xuất bột cá tại xã Tân Hải có tới 14 nhà máy xả nước thải thẳng vào cống số 6. Nước từ cống số 6 chảy ra sông Rạch Ván rồi đổ vào sông Chà Và.

Trước đây, Viện Môi Trường-Tài Nguyên của đại học quốc gia ở Sài Gòn đã từng khảo sát và kết luận, sông Chà Và bị ô nhiễm nặng vì nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản và sản xuất bột cá tại xã Tân Hải song giới hữu trách ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không làm gì cả.

Nay, vì dân chúng phản ứng mạnh, cả giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường lẫn giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới cam kết sẽ kiểm tra, đề nghị buộc các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm phải dời đi nơi khác.

Tại Việt Nam, ô nhiễm vốn là vấn nạn nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều thập niên. Sở dĩ ô nhiễm trở thành vấn nạn nghiêm trọng vì chính quyền các cấp tại Việt Nam không có những hành động thích đáng, bất kể ô nhiễm không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt mà còn nguy hại cho tính mạng và hủy diệt sinh kế của dân chúng.

Trước đây, những nạn nhân của tình trạng ô nhiễm chỉ kêu cứu đến hệ thống chính quyền các cấp và những lời kêu cứu này không được đáp ứng. Gần đây, tình hình đã khác. Thay vì cam chịu, dân chúng Việt Nam bắt đầu phản kháng. Tính chất và mức độ của các cuộc phản kháng đòi một môi trường sống an lành càng lúc càng mãnh liệt nên chính quyền Việt Nam buộc phải nhượng bộ, không dám sử dụng vũ lực để cưỡng bức như trước.

Chỉ tính riêng tháng trước đã có ít nhất hai vụ không thèm kêu cứu mà tự tổ chức phản kháng đòi xử lý ô nhiễm. Từ đầu tháng tháng 8 đến trung tuần tháng 8, dân xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chặn đường ra vào bãi rác EME Dung Quất để đòi dời các hố chôn lấp và xử lý chất thải độc hại đi nơi khác vì chúng nằm ngay đầu nguồn cung cấp nước cho cả vùng.

Vụ chặn đường ra vào bãi rác EME Dung Quất đã khiến Khu Kinh Tế Dung Quất ngập rác. Đến cuối tháng 8 thì xảy ra vụ dân chúng phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đổ đến chặn các xe vận tải, không cho ra vào nhà máy xi măng của công ty xi măng Luks Việt Nam để đòi giải quyết tận gốc vấn nạn ô nhiễm. (G.Đ)


Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ