Triển Vọng Của Xã Hội Dân Sự Ở VN

06 Tháng Chín 201510:16 SA(Xem: 811)
 
Học giả Jonathan London bình luận về hiện trạng, triển vọng của xã hội dân sự ở VN cũng như thái độ của nhà nước với nó.

Xã hội dân sự ở Việt Nam đã có những bước phát triển 'rất mạnh' và 'tích cực' mặc dù quan niệm trong chính quyền và đảng cộng sản với thiết chế này vẫn còn chưa thực sự 'thống nhất', theo một nhà nghiên cứu chính trị và xã hội học từ Đại học Thành thị Hong Kong.

Trao đổi với BBC trong một chuyến thăm trụ sở của chúng tôi gần đây ở London, PGS. TS Jonathan London nói:

"Xã hội dân sự ở Việt Nam đã phát triển rất mạnh trong những năm qua, đó là một quá trình rất quan trọng cho sự phát triển chính trị, xã hội của Việt Nam.

"Vấn đề là khái niệm xã hội dân sự còn phức tạp quá. Nhiều khi, nhiều người nghĩ đến xã hội dân sự thì nghĩ rằng nó là ngoài bộ máy của nhà nước và đảng (CSVN).

"Như ở Việt Nam phức tạp quá bởi vì Việt Nam không có một phạm vi để có những hành động thực sự là độc lập, nên khái niệm dân sự ở Việt Nam rất phức tạp, có nhiều bộ phận khác nhau.


"Nói chung, trong khoảng 3-4 năm qua, xã hội dân sự là gì, là những hành động độc lập về những chuyện chính trị, xã hội, kinh tế trong nước thực sự là độc lập, là đã phát triển mà tôi nghĩ là tích cực.

"Còn nhiều hạn chế và có một số chuyện vẫn còn quá 'chán' và buồn, chẳng hạn như những người hành động, tự do về những vấn đề chính trị, xã hội bị sách nhiễu, bị bỏ tù v.v...

"Chuyện đó thì vẫn còn, nhưng từ phong trào cải cách Hiến pháp cho đến vấn đề giữ cây xanh ở Hà Nội, rõ ràng người dân Việt Nam đã tìm được tiếng nói của họ.

"Và điều đó là quan trọng. Nhiều khi tư duy của người dân trong một nước nào đó đi nhanh hơn so với chính quyền của nước đó, thì đó rõ ràng là tình trạng ở Việt Nam.

"Tôi cũng phải nói là nhiều khi những người khát tự do ở Việt Nam cũng rất là bức xúc, bởi vì qua mấy thập kỷ thì họ vẫn chưa có những quyền mà hiến pháp cũ đã hứa rồi," ông Jonathan London đưa ra nhận xét.

Thái độ của chính quyền

blank
Việt Nam vừa đánh dấu tròn 70 năm quốc khánh 2-9 và cuộc Cách mạng tháng Tám giành độc lập.

Dường như trong thời gian qua, có những 'dạng thức', tổ chức của xã hội dân sự đã và đang được nhà nước chấp nhận, hoan nghênh, nhưng có vẻ cũng có những 'hình thức', tổ chức khác của xã hội dân sự lại có thể là điều 'dị ứng', lo ngại đối với chính quyền ở Việt Nam.

Khi được hỏi đâu là thái độ thực sự của nhà nước và chính quyền Việt Nam hiện nay với xã hội dân sự, học giả người Mỹ nêu quan điểm:

"Thái độ thực sự của nhà nước Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam là không nói được, bởi vì có rất nhiều thái độ khác nhau. Đó là một đảng dù bề ngoài thống nhất, đây không phải là một lời phê bình, mà bình thường là có nhiều quan điểm khác nhau ngay trong đảng về vấn đề là nên được xử lý thế nào.

"Vấn đề là đến nay vẫn còn những quan điểm không nói ra và tôi biết về những vấn đề nội bộ thì phải có những đường lối thống nhất. Nhưng theo tôi là ngay trong đảng thì có những quan điểm khác nhau về vấn đề này.


"Có khả năng là sau Đại hội 12 (của Đảng CSVN) thì sẽ có một số thay đổi, bởi vì sẽ có một thế hệ trẻ hơn và có quan điểm khác hơn, thì có lẽ sẽ có một số tiến bộ. Nhưng tôi nghĩ là cho đến nay, chưa có một quan điểm thống nhất về vấn đề này.

"Mặt khác rõ ràng là không có quan điểm phải chống lại, phải giết hết xã hội dân sự như ở Trung Quốc, điều đó là một cái đáng mừng, không nên nói cám ơn cho ai cả. Bởi vì xã hội dân sự và quyền con người của Việt Nam chưa được tôn trọng đủ, nhưng việc Việt Nam đang tự do hơn và việc mà có người thể hiện quan điểm của họ một cách xây dựng, một cách rõ, thì điều đó tôi nghĩ là có nhiều tiến bộ.

"Tóm lại, Việt Nam còn phức tạp rất nhiều, nhưng theo tôi theo dõi tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam thì đã có một số tiến bộ và hy vọng trong vòng năm năm tới sẽ có những tiến bộ hơn nữa. Nhưng con đường không thể nào dễ dàng và tôi biết là có nhiều người ở ngoài và ở trong nước muốn một Việt Nam dân chủ đa nguyên, điều đó không thể có được ngay, nhưng Việt Nam có thể thay đổi một cách không phải là quá chậm.

"Nhưng một cách mà ai cũng muốn một xã hội ổn định, ai cũng muốn một trật tự xã hội, điều đó tôi nghĩ không có ai mà không đồng ý với nhau, vấn đề là làm sao có thể đẩy mạnh một quá trình phát triển đủ mạnh, để thực sự thay đổi tình hình trong nước," ông Jonathan London nói với BBC hôm 28/8/2015.

Quý vị có thể theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn của BBC với PGS. TS. Jonathan London trên kênh Youtube của BBC Việt ngữ tại đâyhttp://bit.ly/1NMZnUZ
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ