Tỵ Nạn : Một Tuần Rung Chuyển Hungary

05 Tháng Chín 20152:28 SA(Xem: 1003)

Tỵ nạn : Một tuần rung chuyển Hungary

mediaNgười tỵ nạn ở một trại trước ga Keleti ở Budapest, Hungary. Ảnh ngày 04/09/2015.REUTERS/Bernadett Szabo

Gần một tuần qua, nhà ga quốc tế Keleti (Ga phía Đông) của Budapest bỗng nhiên lọt vào tâm điểm sự chú ý của truyền thông quốc tế khi nó là nơi tập trung của nhiều ngàn người tỵ nạn bằng mọi giá muốn rời Hungary qua Tây Âu.
 

Vì nhiều lý do phức tạp, của nhiều phía, con đường Tây du của những người này, cho tới sáng hôm nay vẫn còn rất mờ mịt, và chính phủ Hung thì hầu như gây bất hòa với đa số các cường quốc Châu Âu, và bản thân EU, với những lời phê phán, chỉ trích gay gắt của mình.

Khủng hoảng di dân và tỵ nạn ở Châu Âu dường như đã chuyển sang một trang mới, quyết liệt hơn, và đòi hỏi sự đồng thuận tối đa trong các giải pháp xử lý của mọi quốc gia có liên quan, dù là Đông hay Tây Âu, để mọi sự không chuyển thành một tấn thảm kịch lớn hơn. 

Cuối tháng trước, thảm cảnh 71 người tỵ nạn chết ngạt trong chiếc xe tải trên đường từ Hungary sang Áo diễn ra đúng vào lúc chính quyền Hung chuẩn bị siết chặt thêm trong vấn đề di dân và tỵ nạn bằng cách đưa ra phê chuẩn hàng loạt đạo luật có liên quan.

Bên cạnh việc hoàn tất giai đoạn một của dự án dựng hàng rào trên 175km biên giới với Serbia, cũng như thiết lập một lực lượng cảnh sát riêng để “bảo vệ biên giới”, các điều luật được sửa đổi cho phép có thể huy động cả quân đội để xử lý tình trạng người tỵ nạn.

Từ Budapest, Thông tín viên Hoàng Nguyễn trước tiên hết đã điểm lại các diễn biến mới đây và cách phản ứng của chính quyền Hungary trước tình trạng người tỵ nạn tràn vào để tìm đường qua Tây Âu.

Có lẽ chính quyền Hung không thể ngờ được rằng, mặc dù đã đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt như vậy để chống khủng hoảng tỵ nạn, nhưng dòng người tỵ nạn đến Hungary không giảm, đa số chỉ coi Hung là chặng chuyển tiếp và yêu cầu được đi tiếp qua Tây Âu.

Nhất là, sau khi phía Đức đưa ra một lời hứa không thật rõ ràng, có thể hiểu rằng nước Đức tiếp nhận tất cả những người đến từ Syria, coi họ là người tỵ nạn trốn chạy khỏi vùng chiến sự, và đã lên chương trình tái định cư rất hứa hẹn cho họ ở tầm ngắn hạn và trung hạn.

Bắt đầu từ thứ Hai tuần này, đòi hỏi của người tỵ nạn ở ga Keleti là hãy cho họ sang Đức, họ muốn tự do, họ không muốn ở lại Hung, không muốn bị lấy vân tay và vào trại tỵ nạn ở Hung. Nhiều cuộc biểu tình ở nổ ra ở ga, người tỵ nạn gọi tên Thủ tướng Đức Merkel, như một vị cứu tinh.

Ga Keleti trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết trước cảnh rất nhiều cảnh sát giữ trật tự và dòng người tỵ nạn ngày một đông, tìm cách leo lên bất cứ chuyến tàu nào sang Phương Tây, dù có vé hay giấy tờ không, bất kể bị ngân viên đường sắt hoặc công an ngăn cản.

Chính quyền Hung đã hoàn toàn tỏ ra không biết làm gì trước tình hình mới. Ngày thứ Hai, sau nhiều giằng co, một toán đã lên được tàu và sau khi cảnh sát Áo không ngăn cản, họ đã tới được Munchen (Đức) và được tiếp nhận như những người tỵ nạn tới nước Đức.

Tuy nhiên, tình hình thay đổi hẳn từ ngày thứ Ba, khi cả Áo lẫn Đức đều tỏ thái độ không đồng tình với Hung, trước việc Hung cho người tỵ nạn rời Budapest. Chính quyền Đức lên tiếng yêu cầu Budapest phải tuân thủ những điều khoản trong luật quốc tế về tỵ nạn, trong đó có Công ước Dublin.

Hungary đành phải dùng nhiều biện pháp "cực chẳng đã", như không cho người tỵ nạn không có giấy tờ mua vé, ngăn không cho họ ùa vào sân ga, thậm chí tạm đóng cửa nhà ga trước họ, nhưng không đưa ra được thông tin cụ thể nào về việc số phận họ sẽ ra sao.

Nhà ga Keleti bỗng nhiên trở thành một điểm nóng, là nơi "đóng đô" của nhiều cơ quan truyền thông ngoại quốc, nơi các cá nhân và tổ chức dân sự chở hàng cứu trợ cho người tỵ nạn, và cũng là nơi hàng ngày diễn ra nhiều cuộc biểu tình từ đủ các thành phần, tổ chức.

Hung bất ngờ thay đổi khiến người tỵ nạn lo sợ

Giữa chừng, Hungary vẫn giữ nguyên quan điểm ban đầu, rằng nước Hung không thể nhận ồ ạt người tỵ nạn, nhưng mọi người tỵ nạn vào Hung phải làm thủ tục đăng ký và không thể đi đâu khi chưa có giấy tờ và chưa có thị thực nhập cảnh của quốc gia mà họ muốn tới.

Quan điểm cương quyết và cứng rắn đó của chính quyền Hung được người tỵ nạn hiểu theo nghĩa, Hung muốn làm khó dễ, ngăn họ tới "mảnh đất hứa" là nước Đức, và một khi đã đăng ký thủ tục tỵ nạn ở Hung thì phải vào trại chứ không thể đi bất cứ đâu.

Và những sự kiện diễn ra tiếp sau đó càng khiến người tỵ nạn cho rằng suy nghĩ của họ là có cơ sở. Từ thứ Năm, cảnh sát Hung rút khỏi ga, Đường sắt Hungary tuyên bố tạm đình chỉ những chuyến tàu sang Tây Âu, càng làm không khí trở nên căng thẳng.

Một số chuyến tàu đi về phía biên giới Hungary vẫn được người tỵ nạn tràn lên, nhưng tất cả đều bị đưa xuống ở ga trước biên giới với mục đích chở họ vào trại tỵ nạn. Nhiều người kháng cự, và tìm cách trụ lại cho đến tận giờ, để không bị "cầm chân" tại Hungary.

Cho đến trưa thứ Sáu, vẫn chưa có thông tin gì về việc xử lý người tỵ nạn ở Hung. Có tin một số cá nhân và doanh nghiệp Áo tổ chức những chuyến xe hơi hoặc xe buýt để giúp người tỵ nạn từ ga Keleti sang Vienna, hoặc những người này sẽ tìm cách tổ chức đi bộ sang Áo. 

Trách nhiệm thuộc về ai ? 

Truyền thông Hungary, một mặt liên tục đưa tin từng phút, một mặt luôn đặt ra và tự tìm câu trả lời về nguyên nhân của bước ngoặt mới trong khủng hoảng tỵ nạn này. Câu trả lời của họ là, Hungary đương nhiên phải chịu một phần trách nhiệm, nhưng không chỉ chính quyền Hung.

Rõ ràng, Hungary đã gây ác cảm đối với người tỵ nạn với những tuyên bố khắt khe, nhiều khi không đúng sự thật và thường là độc địa. Họ cũng đánh mất thiện cảm trước thế giới với việc dựng hàng rào suốt dọc biên giới Serbia, và còn nói rằng có thể làm thế ở các tuyến biên giới khác.

Hungary càng có vẻ đối đầu với Châu Âu, khi lãnh đạo nước này trước sau vẫn chỉ trích, cho rằng chính sách tỵ nạn của EU đã hoàn toàn thất bại, Budapest phải "tự cứu lấy mình" theo cách riêng, và không nhận bất cứ người tỵ nạn nào từ nơi khác theo hạn ngạch mà Châu Âu đề xuất.

Đây là điều bị Phương Tây cho là Hung "một mình một kiểu", tự tiện hành động mà không đếm xỉa đến sự đồng thuận, đoàn kết của các thành viên khác trong EU. Việc xây hàng rào bị coi là sự khước từ, bác bỏ những giá trị căn bản của Châu Âu, và đó là chuyện "vô cùng nghiêm trọng".

Như một nhà ngoại giao Pháp "đe dọa", cho dù Hungary đang chịu áp lực rất lớn của vấn đề tỵ nạn, nhưng thái độ này của Hung đe dọa sự tồn tại của không gian Schengen, và trong tương lai nó có thể khiến dân Hung sẽ không được phép đi lại tự do trong Châu Âu nữa.

Chính quyền Hung cũng tỏ ra yếu kém trong xử lý khi dường như không đưa ra được những kịch bản khả dĩ trong tình huống khủng hoảng, chưa hề có ê-kíp xử lý khủng hoảng, khiến trong vòng nhiều ngày trời không ai biết sự thể ra sao, kể cả cảnh sát và người tỵ nạn.

Tuy nhiên, xét về lý, Budapest đã không sai khi không cho phép người tỵ nạn đã đăng ký tại Hung sang Đức, đây là sự tuân thủ từng chữ một Hiệp ước Dublin về vai trò và trách nhiệm của quốc gia EU đầu tiên phát hiện và thực hiện thủ tục đối với người tỵ nạn.

Chính Đức và Áo, sau một lần đầu, và cũng là lần duy nhất cho phép tàu hỏa chở người tỵ nạn từ Hung qua lãnh thổ nước mình, giờ cũng đòi hỏi Hung thực hiện những cam kết của EU về người tỵ nạn. Nghĩa là, thủ tục tỵ nạn với người tỵ nạn đến Hung, phải được xử lý ở Hung.

Nước Đức không có trách nhiệm gì với người tỵ nạn đã qua Hung và muốn sang Đức, theo tuyên bố của Thủ tướng Đức Merkel và tòa ĐSQ Đức tại Budapest, tuy nhiên chính cơ quan quản lý tỵ nạn Đức đã có một tuyên bố khiến người tỵ nạn Syria có thể hiểu rằng, Đức giang tay đón họ.

Trong khi, theo các quan chức Đức, điều đó chỉ có nghĩa là Đức sẽ chấp nhận tỵ nạn với những người Syria đang ở Đức, thì người tỵ nạn cho rằng họ có thể rời Hung là nước không mặn mà với họ, sang Đức là quốc gia đã dự trù bỏ ra hàng chục tỷ Euro cho họ tái định cư.

Không phải hoàn toàn vô lý mà trong chuyến công du sang Brussels vừa rồi, Thủ tướng Hung Orbán Viktor có nói, khủng hoảng hiện tại ở Hungary chính là do cách phát ngôn của Đức không "trước sau như một", trong khi Hungary luôn tuân thủ Hiệp ước Dublin về người tỵ nạn (NDR : ngày 21/08/2015, Cơ quan nhập cư và tỵ nạn Liên bang Đức quyết định không áp dụng một quy định chủ yếu trong Hiệp ước Dublin II. Theo đó, người xin tỵ nạn bị gửi trả lại quốc gia Châu Âu nơi họ nhập cảnh đầu tiên. Điều này cho phép Đức tiếp nhận người tỵ nạn Syria từ nước khác tới [như Hungary, Ý hay Hy Lạp]. Quyết định nói trên mở đường cho việc xem xét lại Hiệp ước Dublin).

Budapest - Bruxelles : Bất đồng không thể điều hòa ?

Không chỉ Hungary, mà Cộng hòa Czech hay Slovakia cũng có quan điểm cứng rắn trong vấn đề tỵ nạn, và các quốc gia này đang phải tìm kiếm một tiếng nói chung để trả lời Châu Âu trong Hội nghị thượng đỉnh khối V4 (bốn nước cộng sản cũ ở vùng Đông Trung Âu, gồm ba nước nói trên và Ba Lan) nhóm họp hôm nay.

Trong kỳ họp bất thường này, khả năng là Hungary vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, đã được Thủ tướng Orbán bổ sung một cách thẳng thừng vào hôm qua, theo đó, ông cho rằng Châu Âu và Hungary không thích hợp để sống chung với những cộng đồng Hồi giáo đông đảo.

Về người tỵ nạn ở Hung, ông Orbán khẳng định họ sẽ phải vào trại tỵ nạn trong thời gian Hung xử lý đơn của họ, còn ai muốn sang Đức thì mời lên ĐSQ Đức xin thị thực nhập cảnh. Về phần mình, Hung sẽ vẫn "bảo vệ biên giới của mình và biên giới bên ngoài của EU".

Cũng trong hôm nay, Quốc hội Hungary sẽ bàn luận để phe chuẩn đề xuất của phe cầm quyền, nhằm siết chặt khả năng di dân và tỵ nạn. Theo nhận xét của một tờ báo Hung, nếu những điều luật này được thông qua, thì nhà tù của Hungary sẽ không đủ chỗ để chứa người tỵ nạn.

Trái với đề nghị của EU, Hung cũng không chấp nhận việc mở ở lãnh thổ nước này một trạm tiếp nhận người tỵ nạn (hot spot) ở những nơi mà Châu Âu cho rằng tình trạng người tỵ nạn là gây cấn nhất, vì như thế không khác nào "dụ" người tỵ nạn tiếp tục đổ vào Hung.

Về căn bản, Thủ tướng Orbán cho rằng, chính sách tỵ nạn của EU, cũng như một số nhà lãnh đạo Tây Âu khiến người nhập cư nghĩ rằng sang Châu Âu là béo bở, và có thể trụ lại được, thay vì nói thẳng sự thật với họ là họ sẽ không có cơ hội ở Châu Âu và nên ở lại nơi đang ở.

Ông Orbán cũng cho hay, có thể ông sẽ lại cho tổ chức "tham vấn quốc gia" - một hình thức trưng cầu dân ý nhỏ, để xem dân Hung suy nghĩ ra sao, họ có muốn nước Hung tham gia nhận người tỵ nạn theo cách phân bổ của EU hay không, hay đầu tiên là phải lo giữ gìn biên giới, ngăn người tỵ nạn.

Quan điểm ấy của chính quyền Hung ở một mức độ nào đó đã và đang nhận được sự hưởng ứng của một vài quốc gia cựu cộng sản trong vùng. Những nước này, ngoài Ba Lan, cũng ít hoặc không chấp nhận việc phân bổ người tỵ nạn, điều mà Châu Âu coi là nền tảng của sự đoàn kết EU.

Những thông tin sơ bộ cho thấy, khó có khả năng nhóm các nước Đông Âu khối V4 sẽ có được quan điểm chung mang tính đột phá và gần gũi hơn với Tây Âu trong vấn đề tỵ nạn, trong hội nghị thượng đỉnh hôm nay. Như thế, mong muốn Đông - Tây hòa hợp, chung tay giải quyết vấn đề tỵ nạn, có lẽ còn xa vời...
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ