Từ Nước Uống Cho Đến Nhang

04 Tháng Chín 201512:46 SA(Xem: 1039)

B.S Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà:
www.bacsihongocminh.com


Bài viết kỳ này nhằm ôn lại, bổ sung, và cập nhật hoá cho những đề tài được yêu thích mà tôi đã viết trong năm vừa rồi.
ongnuocLA-content

1. Yêu nước:

Trong những ngày của Tháng Tám vừa qua, thời tiết California chúng ta rất nóng, nóng đến kinh người. Trong cơn hạn hán đó, nhu cầu nước cho cơ thể tăng cao nhất là cho người già và em bé. Có một luật là, chúng ta “phải” uống 8 ly nước đầy mỗi ngày. Luật này dựa trên lời khuyên của cơ quan Food and Nutrition Board vào năm một ngàn chín trăm… Bảo Đại, 1945”.

Thật ra lời khuyên nầy đúng, nhưng không chính xác vì cơ thể trung bình cần khoảng 2.5 lít nước mỗi ngày, trong tình trạng bình thường. Thể tích nước nầy, BS. Minh có đề cập là phải trừ hao nước trà, cà phê, phở, canh chua, bún bò… Điều đó không có nghĩa là bạn phải dàn hàng ngang 8 ly nước trên bàn để uống cho hết vì cơ thể bạn biết sẽ tự điều chỉnh mức độ nước trong cơ thể. Nói như vậy cũng không có nghĩa là để cho cơ thể bị khát, bị hạn hán mới đi uống nước, mà, nên uống từ từ nhâm nhi suốt ngày. Mà thật, cuối cùng thì tổng số thể tích nước uống mỗi ngày cũng tròm trèm 2.5 lít nước! Thật ra uống trên mức độ nầy cũng không có lợi thêm, không chữa được bệnh tật, và cũng chẳng có gây ra bệnh tật gì tai hại gì cả, nhưng uống nước đầy đủ có thể tránh bớt bệnh tật.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác mới đây từ trường Đại Học University of Birmingham đăng trên tờ Obesity, cho thấy nếu bạn uống 16 ounce nước, tức khoảng 2 ly nước đầy trước bữa ăn, bạn có thể giảm cân 9 pounds, tức 4.3 kg, sau 12 tuần! Uống no thì bớt đói: uống nước trừ cơm!

Như thế luật 8 ly nước cũng không trật cho lắm, chỉ cần đổi lại là nên ăn và uống sao cho đủ 8 ly nước mỗi ngày. Biết đủ là đủ.
Hy vọng Mùa Đông này El Nino sẽ đem thật nhiều nước về cho con dân xứ California, để khỏi nhịn khát, bạn nhé.

2. Nhịn đói và tập thể dục, cái nào làm bạn giảm cân nhanh hơn?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tập thể dục không làm bạn giảm cân mà trái lại còn làm bạn tăng cân, vì khi tập xong, bạn sẽ đói nhiều hơn. Chủ yếu, là bạn phải cắt giảm lượng calories vào trong người. Một thí dụ đơn giản nhé, một miếng bánh ngọt sẽ cho bạn khoảng 300 đến 500 calories, trong khi giới hạn calories trung bình mỗi ngày là 2500 calories, và bạn có biết khi bạn chạy bộ hộc gạch, hộc xì dầu, trong vòng 40 phút, bạn đốt ra bao nhiêu calories không? Xin thưa, 100 calories. Cứ làm con tính nhé.

Nói như thế không có nghĩ là tôi khuyên bạn ngồi ù lì không tập thể dục, vì tập thể dục lại làm thông mạch máu, giảm cholesterol xấu, tang HDL, và kéo dài tuổi thọ. Sẽ nói thêm ở dưới.

Tôi thường khuyên ăn gì cũng được, nhưng ăn ít lại mà không nói cụ thể. Hiện tại, tôi chủ trương ăn giảm calories xuống 50%, 5 ngày mỗi tháng, và bữa ăn cuối cùng trong ngày phải trước 8 giờ tối. Khi ăn thì tôi lấy đồ ăn ra dĩa: một tí cơm gạo lứt, một tí rau, một tí đồ ăn. Ăn hết một đĩa là kể xong bữa ăn. Nếu còn đói thì chiêu thêm một ly nước lạnh và ăn thêm tí rau. Khi ăn, tôi dùng đũa để ăn với dĩa, và “gắp cơm” bằng đầu đũa, không lùa cơm vào miệng như khi dùng chén bát.

3. Nói thêm về lợi ích của việc tập thể dục:

Một nghiên cứu mới của người Đức trình bày tuần rồi ở hội nghị của Hội Tim Mạch Âu Châu, European Society of Cardiology, cho thấy chỉ cần đi bộ 25 phút mỗi ngày con người có thể tăng tuổi thọ lên 7 năm. Người trên 50 tuổi, đi bộ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị đột quỵ cơ tim còn 50%. Đi bộ làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Cá nhân vợ chồng tôi, sau 6 năm đi bộ trung bình 3 giờ mỗi tuần, lượng HDL tăng đến mức làm cho nguy cơ bị bệnh tim mạch… “không đáng kể” so với lượng HDL gần đất xa trời của chúng tôi, 7 năm về trước.

Không những thế, đi bộ và tập thể dục thể thao làm cho DNA, nhiễm sắc thể ít bị hao mòn vì thế các tế bào lúc nào cũng… trẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy, tập thể dục, cho dù trễ, cho dù ít vẫn có lợi. Chỉ cần 30 phút mỗi tuần cũng giảm khả năng bị đột tử… “bất đắc kỳ tử”. “Có còn hơn không, có còn hơn không!”

4. Uống thuốc bổ nồng độ cao, chả có lợi lộc gì cả:

Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy uống thuốc bổ vitamin các loại với nồng độ cao chẳng có lợi gì cả, từ Calcium, vitamin A, B, C, D, E và mới đây là thuốc dầu cá. Nghiên cứu cho thấy người ăn nhiều cá, chứa nhiều chấtt omega-3 giúp bổ não và chống oxide hoá. Bạn cần ăn khoảng 400 hay khoảng 1 pound cá mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy so sánh với ăn cá thật, khi uống những viên dầu cá, ăn cá thật vẫn tốt hơn nhiều lần. Ra chợ hải sản thường xuyên, bạn nhé.

5. Khói nhang có thể làm hư hại DNA:

Mẫu tin nầy tôi đọc thấy có liên quan đến nền văn hoá của người Việt chúng ta. Một nghiên cứu của trường Đại Học South China University of Technology bên… Tàu cho thấy khói nhang có thể làm hư hại DNA trong thú vật. Các nhà nghiên cứu tuy không dám khẳng định là khói nhang có độc hơn thuốc lá hay không, vì hơi khói vào phổi chúng ta khác nhau vả lại nồng độ khói nhang dùng đê hun khói thú vật cao hơn bình thường (tội nghiệp mấy con thú). Tuy nhiên một nghiên cứu khác bên Thái Lan cho thấy khói nhang có thể làm tăng khả năng bị ung thư phổi, ung thư máu, và ung thư não.

Vì thế khi thắp nhang chúng ông bà, nên mở cửa cho thoáng, và lòng thành là chính, không cần phải thắp nhiều mới tỏ lòng tôn kính, hiếu để đến các cụ. Hãy tôn kính và thương các cụ khi các cụ còn sống, nhất là trong mùa Vu Lan nầy. Bạn nhé.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Bảo Trợ