Mây Mù Che Phủ Bắc Kinh Ngày Chiến Thắng

03 Tháng Chín 201512:37 SA(Xem: 691)

Ngô Nhân Dụng

Chuẩn bị cuộc duyệt binh mừng “Chiến thắng Nhật Bản” ngày mai, Cộng Sản Trung Quốc đã huy động dân chúng tạo ra một bầu trời mầu xanh ở Bắc Kinh. Chính quyền ra lệnh từ ngày 20 Tháng Tám đến 3 Tháng Chín các công xa chỉ được sử dụng 80%; xe hơi riêng chỉ được dùng một ngày lại nghỉ một ngày. Trong lúc đang duyệt binh ngày mai, phi trường ngưng máy backinh-morningbay lên xuống trong ba giờ. Nhiều công viên và địa điểm du lịch đóng cửa. Gần 4,000 nhà máy trong vùng chung quanh Bắc Kinh phải đóng cửa để bớt nhả khói. Có giám đốc nhà máy than thở cho công nhân nghỉ mà vẫn phải trả lương, lại có công nhân than không được làm việc, mất luôn tiền sống hàng ngày!

Tập Cận Bình muốn dùng ngày kỷ niệm “Chiến thắng Nhật Bản” để kích thích lòng yêu nước của dân Trung Hoa. Đồng thời vừa chứng tỏ ông ta đang nắm quyền uy tuyệt đỉnh, vừa đe dọa các nước láng giềng khi cho 12,000 lính và 500 thứ vũ khí diễn hành, với xe tăng, hỏa tiễn, máy bay, trọng pháo, vân vân. Giống như trước khi tổ chức Thế Vận Hội năm 2008, năm 2014 Trung Cộng đã ban các mệnh lệnh tương tự để giữ bầu trời Bắc Kinh sạch sẽ trước cuộc họp thượng đỉnh APEC. Dân Bắc Kinh gọi bầu trời xanh là “Trời Xanh APEC.”

Nhưng một đám mây mù đang che phủ trên cả lục địa Trung Hoa, vì bao biến cố dồn dập cho thấy chính quyền không còn đủ sức điều khiển nền kinh tế.

Kể từ giữa Tháng Sáu lúc thị trường chứng khoán lên cao điểm, các cổ phiếu xuống giá trong hai đợt, mặc dù nhà nước dùng đủ các cách để nâng giá. Sau khi Ngân Hàng Trung Ương cắt lãi suất và thả lỏng cho các ngân hàng thương mại có thêm tiền cho vay, thị trường lên được trong hai ngày cuối tuần cũng vì chính quyền đem tiền đi mua cổ phiếu.

Nhưng trong ngày Thứ Hai, 31 Tháng Tám, thị trường Thượng Hải lại xuống giá gần 1%, chứng tỏ giới đầu tư chưa tin tưởng nhà nước có khả năng chặn cơn xuống dốc. Ngày Thứ Ba hôm qua, một bản tin chính thức được công bố, cho biết các nhà máy đang giảm sản xuất, chỉ số hoạt động xuống tới mức thấp nhất trong vòng ba năm qua. Điều đáng lo hơn nữa là không phải chỉ có các nhà máy mà ngành dịch vụ cũng xuống. Gần đây mọi người vẫn hy vọng ngành dịch vụ sẽ gia tăng để bù vào tình trạng sản xuất xuống, cho nên tin tức mới này khiến mối lo lắng trầm trọng hơn. Ngay sau khi nghe tin tức này, thị trường Thượng Hải lại xuống thêm 1.2% nữa.

Ông Tập Cận Bình vẫn có thể ngủ ngon cho đền cuối tuần này, vì ngày mai các thị trường chứng khoán sẽ “nghỉ lễ” trong ba ngày liền! Nhưng trong những tuần lễ sắp tới, không biết ông còn ngủ ngon được nữa không. Bởi vì không ai có thể cứ đem tiền ra mua là sẽ giữ được giá các cổ phiếu mãi mãi ở một mức giả tạo, dù đó là một nhóm cá nhân hay một chính quyền! Có rất nhiều nguyên nhân giải thích tại sao không làm được.

Họ sẽ thất bại vì giá cổ phiếu không thể cao mãi mãi nếu lợi nhuận của các công ty không gia tăng cùng một nhịp. Trong năm qua thị trường chứng khoán ở Trung Quốc lên giá gấp đôi, trong khi cả nền kinh tế đang giảm tốc, lợi nhuận các công ty không tăng mà phần nhiều còn giảm. Đây là một hiện tượng phi lý, sẽ đến lúc phải tự điều chỉnh. Hai lần tụt giá vừa qua chính là hiện tượng thị trường tự điều chỉnh, nhưng vì lý do chính trị, Bắc Kinh đã cưỡng lại, đổ thêm tiền nhà nước vào trong thị trường, để giữ giá.

Giá cổ phần các công ty tùy thuộc mức lời của công ty đó trong tương lai, theo tính toán và dự đoán của người đầu tư. Giữa dự đoán tiền lời và giá mua cổ phiếu có một tương quan, tỷ lệ giữa hai bên có thể lên xuống nhưng phải nằm trong một quãng hợp lý.

Để hiểu khái niệm này, hãy lấy thí dụ về trái phiếu, tức giấy vay nợ, với lãi suất cố định. Nếu một trái phiếu hứa “chắn chắn” mỗi năm sẽ trả một đồng tiền lời mãi mãi không bao giờ ngừng, mà nếu người đầu tư thấy chỉ cần lời 5% cũng đủ, họ sẽ sẵn sàng bỏ ra 20 đồng mua cổ phiếu đó. Vì một đồng tiền lời là đúng 5% của 20 đồng tiền mua. Với mức lời 5%, giá trái phiếu bằng 20 lần tiền lời. Các cổ phiếu không thể hứa hẹn tiền lời chắc chắn, người đầu tư phải ước đoán có may có rủi, rồi cũng quyết định trả một giá thích hợp với sức chấp nhận may rủi của mình. Giống như thí dụ trái khoán trên đây, người ta sẽ trả một giá cao gấp nhiều lần số tiền lời dự đoán. Tỷ số này gọi là Tỷ số Giá trên Tiền Lời, quen viết tắt là P/E hay PE (Price/Earning ratio).

Năm 2010, Tỷ số PE của Thượng Hải lên cao nhất, 47; giá mua gấp 47 lần tiền lời dự đoán. Vào Tháng Ba năm 2015, Tỷ số PE của Thượng Hải vẫn còn cao, 44 lần, giống như người ta sẵn sàng bỏ ra 44 đồng để mua tờ giấy hứa hẹn trả một đồng mỗi năm. Công ty Bloomberg tính PE trung bình của 500 công ty lớn nhất tại Mỹ trong Chỉ số Standard & Poor's, con số PE là gấp 20 lần. Đến Tháng Bẩy, sau khi thị trường Thượng Hải tụt giá nặng, tỷ số PE vẫn còn là 23 lần, PE của Thị trường Hồng Kông chỉ có 12 lần, tức là bằng một nửa. Điều đặc biệt là có nhiều công ty Trung Quốc ghi tên trên cả hai thị trường, Thượng Hải và Hồng Kông; mà giá bán cùng một cổ phiếu ở trong lục địa đắt hơn giá ở Hồng Kông hơn một phần ba (34%)! Cùng lúc đó, Tỷ số PE của thị trường Thẩm Quyến vẫn còn cao tới 50 lần. Tính chung, trong hai tuần qua giá cổ phiếu tại các thị trường Trung Quốc cao gấp 53 lần mức lời dự tính, trong khi PE của Standard & Poor's 500 chỉ còn 19 lần vì thị trường xuống do ảnh hưởng tin kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Chứng khoán các công ty trong lục địa có ma lực nào khiến người mua trả giá cao gấp 50 lần lợi nhuận trong khi giới đầu tư ở Mỹ chỉ chấp nhận trả gấp 20 lần? Điều này chỉ xẩy ra nếu người Trung Hoa nghĩ rằng các công ty nước họ sẽ tăng trưởng nhanh vượt bực trong mười năm, hai mươi năm sắp tới.

Đầu Tháng Tư năm 2015, Tỷ số PE của công ty Google cao gần bằng 27 lần, còn PE của công ty Apple chỉ bằng 17. Khi PE trung bình của các cổ phiếu ở bên Tàu lên tới 23 hay 50 lần, chúng ta có tin rằng các công ty trung bình ở Trung Quốc sẽ kiếm lời nhanh gấp đôi Google hoặc Apple hay không? Khó tin lắm. Ông Tập Cận Bình chắc phải tự hỏi và tự trả lời như vậy!

Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc thực sự đang giảm tốc độ, như các thông tin trên cho thấy. Các kinh tế gia quốc tế ước tính tiền lời của các công ty ghi tên ở Thượng Hải sẽ giảm đến 9% trong năm nay, so với năm 2014. Khi tiền lời của các công ty giảm, có lý do nào để người mua cổ phiếu chịu trả giá cao hơn hay không? Ông Tập Cận Bình chắc phải tự hỏi như vậy!

Trong khi đó, hàng chục triệu người Trung Hoa đã vay tiền để mua cổ phiếu thấy cần bán lấy tiền trả nợ. Số nợ hiện nay còn khoảng 5 ngàn tỷ đồng nguyên (783 tỷ đô la Mỹ). Theo một nhà phân tích của Bank of America ở Hương Cảng thì thị trường Thượng Hải phải giảm giá thêm 35% nữa mới cân bằng.

Chính quyền Trung Cộng sẽ phải cắt lãi suất thêm nữa và cho phép các ngân hàng cho vay nhiều hơn nữa, để giữ giá chứng khoán trên thị trường. Họ sẽ ra lệnh các công ty, ngân hàng, quỹ hưu bổng phải bỏ tiền mua cổ phiếu. Hôm qua, 50 công ty môi giới chứng khoán đã họp nhau, cùng với cơ quan chứng khoán nhà nước, sau đó hứa hẹn sẽ góp tiền vào một cái quỹ cùng mua cổ phiếu. Số tiền đóng góp lên tới 100 tỷ đồng nguyên! Nhưng con số 100 tỷ này so với 5,000 tỷ đã mất thì không thấm vào đâu cả!

Cộng Sản Trung Quốc đã nhập cảng một định chế cốt lõi của kinh tế tư bản, là thị trường chứng khoán. Họ biết rằng các nước tư bản đã cường thịnh trong hai thế kỷ qua nhờ sử dụng con dao này. Nhưng đó cũng là một con dao hai lưỡi, không biết dùng thì đứt tay. Thị trường chứng khoán chỉ ích dụng khi được tự do. Can thiệp thô bạo là đứt tay. Đảng Cộng Sản đã quen chỉ huy, điều khiển, ra lệnh. Nay họ khám phá ra không thể nào ra lệnh cho thị trường chứng khoán được! Nhà nước Trung Cộng đã bỏ rav 300 tỷ Mỹ kim để cứu thị trường, cho đến Thứ Hai, 24 Tháng Tám tuần trước, thị trường lại tụt dốc thảm hại. Bây giờ họ còn muốn tiếp tục chơi dao nữa hay không?

Ông Tập Cận Bình có thể ra lệnh ông Chu Tiểu Xuyên, chủ tịch Ngân Hàng Nhân Dân tiếp tục đổ thêm tiền vào thị trường, vì ông Chu đang còn khối dự trữ ngoại tệ đáng giá 3,700 tỷ Mỹ kim. Nhưng ông Chu Tiểu Xuyên cũng biết rằng trung bình mỗi tuần lễ vừa qua có 35 tỷ Mỹ kim từ Trung Quốc chạy ra nước ngoài. Trong Tháng Bẩy có 90 tỷ xuất ngoại, trong ba tuần lễ đầu của Tháng Tám lại thêm 100 tỷ nữa. Với tốc độ 35 tỷ một tuần, trong vòng hai năm thì 3,700 tỷ cũng hết, nếu không được bù bằng số tiền thu vào khá lớn! Một chính quyền, cũng như một nhóm cá nhân nào, cũng không thể cứ bỏ tiền ra mua cổ phiếu mãi mãi, trong khi cả nền kinh tế giảm tốc độ, các công ty giảm tiền lời.

Chính quyền Trung Cộng đang chứng tỏ họ mất khả năng kiểm soát. Khủng hoảng thị trường chứng khoán, hạ giá đồng nguyên, vụ nổ Thiên Tân, các biến cố liên tiếp phơi bày tình trạng bất lực. Nhưng hậu quả quan trọng nhất không phải là số tiền bị mất hay số người chết. Điều họ lo ngại nhất là ảnh hưởng trên tâm lý người dân.

Bao năm qua, người dân lục địa đã chấp nhận một bản “hợp đồng xã hội” với đảng Cộng Sản: Cho anh cai trị độc tài và tham nhũng, nhưng bảo đảm chúng tôi giầu có hơn. Bản hợp đồng này có thể tan biến khi đảng Cộng Sản chứng tỏ không còn khả năng kinh tế nữa. Cuộc diễn binh “Chiến thắng Nhật Bản” là một dịp để những người cầm quyền thêm một điều mục mới vào bản hợp đồng để ru ngủ dân: Đảng còn bảo vệ an ninh quốc gia nữa!

Nhưng đám mây kinh tế suy yếu sẽ còn đó rất lâu, người dân Trung Hoa trong lục địa sẽ còn được đánh thức nhiều lần nữa trong thời gian tới. Sau thị trường chứng khoán còn thị trường địa ốc, và số nợ lớn bằng 27 ngàn tỷ đô la treo trên đầu không biết lúc nào sập xuống.

Điểm sáng duy nhất trong bối cảnh này là giới lãnh đạo Cộng Sản Bắc Kinh sẽ nhận được một bài học khiêm tốn. Do đó, họ sẽ bớt hung hăng, gây hấn với các nước chung quanh, đặc biệt là trong vùng Biển Đông của nước ta! Trừ khi họ làm ngược lại: Gây hấn với nước ngoài để dân chúng quên đám mây mù kinh tế!
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Bảo Trợ