TS. Quang A có thể 'sẽ kiện vụ câu lưu'

03 Tháng Chín 201511:40 CH(Xem: 481)
 
blank
Nhà quan sát và hoạt động xã hội Nguyễn Quang A sau khi bị câu lưu 15 tiếng đồng hồ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 01/9/2015.

Một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự tại Việt Nam vừa nói với BBC ông có thể 'sẽ xem xét lại các khía cạnh pháp lý' liên quan việc ông bị 'câu lưu' tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, Hà Nội, sau khi ông vừa ở nước ngoài trở về hôm 01/9/2015.

Hôm 03/9, ông Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và phản biện độc lập (IDS đã tự giải thể), nói với Bàn tròn Trực tuyến của BBC tuần này với chủ đề '2/9 và đặc xá và câu lưu':

"Chắc chắn tôi sẽ nhờ các luật sư xem xét lại tất cả những khía cạnh pháp lý của việc làm của cơ quan an ninh đối với tôi.

"Và nếu đủ điều kiện, tôi sẽ vận động những người khác cũng bị như tôi làm một việc" mà theo ông "để chặn đứng tất cả việc làm vi phạm pháp luật của cơ quan nhà nước," TS Quang A nói với BBC sau khi nhắc lại các cáo buộc về việc ông bị câu lưu mười lăm tiếng đồng hồ tại sân bay.

Ngạc nhiên

Bình luận ngay tại bàn tròn về sự việc mà ông Nguyễn Quang A thuật lại, một luật sư từng tham gia nhiều vụ án liên quan lĩnh vực nhân quyền, nói:

"Tôi có theo dõi việc câu lưu Tiến sỹ Nguyễn Quang A và tôi cũng rất ngạc nhiên về câu chuyện là họ đã vận dụng những quy định pháp luật gì để mà thực hiện câu chuyện giữ người trái pháp luật như vậy...," Luật sư Trần Thu Nam từ Văn phòng Luật sư Tín Việt & Cộng sự nhận xét.

Và luật sư giải thích:

blank
Image captionLuật sư Trần Thu Nam tỏ ra 'ngạc nhiên' về cách thức hành xử của nhà chức trách qua cáo buộc của Tiến sỹ Quang A.

"Bởi vì theo pháp luật của Việt Nam, muốn giữ một người theo thủ tục hành chính thì nó phải có trình tự nhất định và phải có người thẩm quyền ra một quyết định 'tạm giữ hành chính'.

"Và người mà bị tạm giữ đó phải có những dấu hiệu phạm tội, dấu hiệu gọi là 'vi phạm pháp luật', thì mới được tạm giữ như là văn bản quyết định, nếu tôi nhớ không lầm, số 12/2013, chỉ cho phép tạm giữ hành chính khi mà người đó đang thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng, hay là đang đánh người hoặc là một số hành vi khác.

"Thế thì ở đây chưa có một quyết định nào cả, mà chỉ có một giấy mời làm việc. Thế thì giấy mời, thì người được mời có quyền làm việc hoặc có quyền từ chối làm việc," luật sư nói với Bàn tròn Trực tuyến thứ Năm.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng các thông tin mà Tiến sỹ Quang A đưa ra về sự kiện hôm thứ Ba.

Khách mời

Bàn tròn Tọa đàm trực tuyến của BBC hôm thứ Năm cũng thảo luận về đợt đặc xá của nhà nước Việt Nam trong dịp 70 năm nước này đánh dấu cuộc Cách mạng Tháng Tám và ngày Tuyên ngôn Độc lập 2/9.

Đợt ân xá được cho là lớn thứ hai về mặt số lượng sau đợt thả tù năm 2009, với trên 18.000 người được đặc xá năm nay, mà trong đó có nhiều người bị tù vì các tội liên quan tới ma-túy, thậm chí giết người v.v...

Tuy nhiên, dường như trong số được đặc xá lần này, nhà nước đã không xem xét một số trường hợp được cho là các tù nhân chính trị mà dư luận trong nước và quốc tế quan tâm.

Trong số các khách mời sẽ có đại diện, nhân chứng được 'hưởng đặc xá', hoặc cựu tù nhân 'chính trị', nhà hoạt động xã hội, người bị 'câu lưu' và chuyên gia luật pháp. Đó là các vị:

blank
Anh em ông Đoàn Văn Vươn (trái) và Đoàn Văn Quý nằm trong số 18.000 tù nhân mới được ân xá dịp 2-9 năm nay.

- Kỹ sư Đoàn Văn Vươn, người mới được ra tù sau 3 năm, 7 tháng 21 ngày bị tù giam sau khi đã có hành vi chống lại quan chức địa phương ở huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng tới cưỡng chế đất đai và cơ sở sản xuất, nuôi trồng thuỷ, hải sản.

- Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự và nhân quyền của Việt Nam, người mới bị câu lưu hôm thứ Ba sau khi vừa đặt chân về nước ở sân bay Nội Bài, Hà Nội sau một chuyến ra nước ngoài dài ngày.

- Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, cựu tù nhân chính trị, mới được ra tù vài tháng trước sau khi bị bỏ tù theo điều 258 Bộ luật hình sự của Việt Nam về tội 'lợi dụng quyền tự do dân chủ' hoạt động 'tuyên truyền chống phá' nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, điều mà ông luôn luôn bác bỏ.

- Nhà hoạt động xã hội dân sự, nghệ sỹ điện ảnh Kim Chi, người có mặt trong cuộc 'đòi trả lại tự do' trong vụ TS. Nguyễn Quang A bị câu lưu vừa qua ở Nội Bài;

- Và luật sư Trần Thu Nam, luật sư về nhân quyền làm việc tại Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự ở Hà Nội.

Quý vị có thể theo dõi cuộc Tọa đàm Bàn tròn tại đây: http://bit.ly/1Jzkg23
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ