Tiểu Thương Thị Xã Kỳ Anh Phản Đối Sáp Nhập Chợ Mới

03 Tháng Chín 201511:30 CH(Xem: 697)
Hàng trăm tiểu thương tập trung trước cổng trụ sở UB tỉnh Hà Tĩnh.
Hàng trăm tiểu thương tập trung trước cổng trụ sở UB tỉnh Hà Tĩnh ngày 17 tháng 8, 2015.
blank Photo: Trần Tuấn/LĐ

Có thêm vụ tiểu thương đang buôn bán tại chợ cũ phản đối dự án xây chợ mới do chính quyền địa phương lập nên.

Lý do vì sao có sự phản đối như thế?

Lý do không chịu sáp nhập.

Vào ngày 11 tháng 8 năm 2015, hàng trăm tiểu thương tại chợ thị xã Kỳ Anh đã tụ tập tại đường Phan Đình Phùng, gần trụ sở ủy ban tỉnh Hà Tĩnh biểu tình, yêu cầu được gặp bí thư, chủ tịch tỉnh để phúc trình việc được giữ lại chợ cũ Kỳ Anh.

Đây là chợ nằm ngay trung tâm thị xã Kỳ Anh được xây dựng từ khá lâu và được sửa sang lại vào năm 1994, song cơ sở vật chất còn sử dụng được. Tại đây có khoảng 600 người đang buôn bán nhiều năm qua. Trong khi đó, chợ mới Kỳ Anh bắt đầu xây dựng cách đây 5 năm, ở phường Sông Trí và khoảng 2 tháng nữa sẽ hoàn thành. Tuy nhiên trước quá trình xây dựng thì chính quyền không thông báo cho dân, nay công trình xây dựng gần xong thì chính quyền lại thông báo sẽ đóng chợ cũ.

Chợ mới Kỳ Anh được xây dựng cách chợ cũ khoảng 3 cây số, xa khu dân cư, vị trí buôn bán không thuận lợi, giá thuê gian hàng cao.

Khi những tiểu thương trong chợ biết tin chính quyền sẽ đóng chợ cũ thì Vào ngày 11 tháng 8 năm 2015, hàng trăm tiểu thương tại chợ thị xã Kỳ Anh đã tụ tập tại đường Phan Đình Phùng, gần trụ sở ủy ban tỉnh Hà Tĩnh biểu tình, yêu cầu được gặp bí thư, chủ tịch tỉnh để phúc trình việc được giữ lại chợ cũ Kỳ Anh, không muốn sáp nhập sang chợ mới dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 10 năm 2015.

Chị bán được 30 năm rồi, chị bán hàng thịt lợn, hàng gạo, có chị phản đối vì chợ này cách đây mấy chục năm trời rồi chợ này là chợ của huyện, còn công thương này mở ra không thông qua ý của kiến dân, không họp bàn bạc với dân, chỉ có xây dựng chợ lên rồi ép dân đi vào chợ mới

chị Miễn


Vụ việc này đã kéo dài âm ĩ từ vài tháng qua nhưng chính quyền tỉnh Hà Tĩnh vẫn không có biện pháp hữu hiệu để làm thoả mãn bà con tiểu thương. Trước đó, từ ngày 28/6 khoảng 500 hộ tiểu thương kinh doanh lưu động ở chợ Kỳ Anh đã đồng loạt đống cửa, bãi thị khiến cho hoạt động thương mãi bị gián đoạn.

Một số tiểu thương cho rằng chủ trương xã hội hoá đầu tư xây dựng chợ là đúng nhưng phải hợp lòng dân, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân. Bà con tiểu thương cũng băn khoăn về nguồn vốn, mức giá mua quầy ốt mới cũng như hiệu quả hoạt động của chợ trung tâm sau khi sáp nhập.

Khi được hỏi về lý do các tiểu thương không muốn sáp nhập vào chợ mới chị Miễn một tiểu thương buôn bán 30 năm rồi cho biết.

“Chị bán được 30 năm rồi, chị bán hàng thịt lợn, hàng gạo, có chị phản đối vì chợ này cách đây mấy chục năm trời rồi chợ này là chợ của huyện, còn công thương này mở ra không thông qua ý của kiến dân, không họp bàn bạc với dân, chỉ có xây dựng chợ lên rồi ép dân đi vào chợ mới”

Chợ mới Kỳ Anh
Chợ mới Kỳ Anh

Chú Tèo tiếp lời.

“Cái đó thực ra là một tiểu thương chú không được thống nhất lắm, còn hợp lòng dân chú cũng thống nhất thôi, còn những cái thông nhất chú không nói mà những cái không thống nhất chú cũng dám nói”

Khi đa số các tiểu thương phản đối việc di dời vào chợ mới thì chị Hoàn bán 10 năm rồi, bán nhôm nhựa tạp hóa lại xem việc di dời vào chợ mới là việc nên làm vì đó là chủ trương của nhà nước thì mình nên làm còn những việc khác mình không quan tâm.

“Chị cũng không biết, có nghĩa họ không thích vào, vì họ bảo là xa chị cũng không biết vì chị nhà gần trong đó, còn về giá cả cao nhưng đến giờ chưa ai ra giá cả, có nghĩa là cao hay thấp cũng chưa ai biết cả. Nói chung theo chị thì chủ trương của nhà nước thế nào là chị thực hiện còn phản đối thế này là chị không đi, chỉ trường hợp có giấy mời của ủy ban phường chị mới đi, còn tự phát chị không đi”

Còn chị Thủy lại xem ra không biết gì khi nhiều người phản đối, kể cả khi chính quyền mời đi học chị cũng không đi.

“Chị không đi họp nên chị không biết”

Vào chiều ngày 19/08/2015 chính quyền có mời các tiểu thương lên thị xã để họp nhưng nhiều tiểu thương phản đối và nhất quyết không vào chợ mới dù có chết, cô Miễn cho biết thêm.

“Hôm tê mới họp đây, nhưng dân phản đối dân không vào, còn chính quyền bắt buộc dân phải vào chợ nhưng dân bảo dù chết họ cũng không vào, bởi vì trước đây là chợ của đời ông đời cha để lại, chợ này là phía Nam thị trấn còn chợ kia là chợ phía Bắc thị trấn bà Châu Cẩm ni bà mở ra bà xây rồi bà bắt dân phải vào trong nớ ”

Ý kiến của chính quyền.

Theo những tiểu thương cho hay, trước đây chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho xây dựng một trung tâm thương mại với tổng kinh phí đến 72 tỷ đồng nhưng không hề hỏi ý kiến của các tiểu thương. Việc làm này của chính quyền không được công khai, minh bạch và không hề làm lợi cho bà con tiểu thương. Đến khi dự án chỉ còn 2 tháng nữa hoàn thành thì các tiểu thương mới nhận được thông báo là chính quyền sẽ phá chợ cũ và sáp nhập vào chợ mới cách đó 3km. Đã vậy, sau khi xây dựng xong chính quyền lại còn ép bà con phải vào kinh doanh ở chợ mới nhưng không hề nói đến chính sách hỗ trợ cho họ.

Thì hiện nay chợ cũ cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng không sử dụng được nữa nên chúng tôi mới xây chợ mới

Đại diện UBND Hà Tĩnh


Đến khi nhận được thông báo và nghe thông tin nhiều tiểu thương đã bức xúc vì cách làm việc của chính quyền cộng với việc thông tin thuế chợ đó rất đắt nên vào chiều ngày 11/08/2015 hàng trăm tiểu thương đã đến gần trụ sở ủy ban tỉnh Hà Tĩnh biểu tình, yêu cầu được gặp bí thư, chủ tịch tỉnh để phúc trình việc được giữ lại chợ cũ Kỳ Anh, không muốn sáp nhập sang chợ mới dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 10 năm 2015.

Để tìm hiểu thêm thông tin chúng tôi có liên lạc với văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và người đại diện cho biết:

“Thì hiện nay chợ cũ cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng không sử dụng được nữa nên chúng tôi mới xây chợ mới.”

Một số tiểu thương cho biết là giá thuế trong chợ mới rất cao và các dịch vụ thì không được chính quyền trợ giúp thì chính quyền cho biết thêm:

“Cái đó thì chúng tôi chưa có quyết định chính thức”

Việc xây dựng chợ mới là để giúp cho các tiểu thương có cơ sở hạ tầng tốt hơn, và có chỗ bán dễ dàng hơn để phục vụ cho cho người dân đó là điều tốt. Tuy nhiên việc không minh bạch trong quá trình xây dựng chợ mới của chính quyền Hà Tĩnh cũng như vị trí của chợ mới không được thuận lợi trong việc mua bán khiến nhiều tiểu thương phản đối.

Bất chấp sự phản đối của tiểu thương, cơ quan chức năng cho biếtt dự kiến chợ mới sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 10 năm nay.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ