Chúa Nhật XXIII Thường Niên- Năm B

03 Tháng Chín 201511:05 CH(Xem: 1247)
Chúa Nhật XXIII Thường Niên-Năm B
Lời Chúa
Suy Niệm


Bài Đọc I: Is 35, 4-7a

"Tai người điếc sẽ mở ra và người câm sẽ nói được".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi.

Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, vì nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước.

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10

Đáp: Linh hồn tôi ơi, hãy ngợi khen Chúa! (c. 2a)

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội. - Đáp.

2) Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân. Thiên Chúa che chở những khách kiều cư. - Đáp.

3) Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời, Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác. - Đáp.

 

Bài Đọc II: Gc 2, 1-5

"Không phải Thiên Chúa đã chọn người nghèo để hưởng nước Người đó sao?"

Trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh em thân mến, anh em là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh em đừng thiên vị. Giả sử trong lúc anh em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, mình mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh em chăm chú nhìn người mặc áo rực rỡ mà nói: "Xin mời ông ngồi chỗ danh dự này". Còn với người nghèo khó thì anh em lại nói rằng: "Còn anh, anh đứng đó", hoặc: "Anh hãy ngồi dưới bệ chân tôi". Đó không phải là anh em xét xử thiên vị ở giữa anh em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao?

Anh em thân mến, xin hãy nghe: Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giàu có và được hưởng nước Người đã hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?

Đó là lời Chúa.

 

Alleluia: Ga 1, 14 và 12b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy nói, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 7, 31-37

"Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Effetha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!"), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"

Đó là lời Chúa.

 

Suy Tư Lời Chúa Hôm Nay.

Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm-B

Bài đọc I: Isa 35: 1-7a.

Bài đọc thứ nhất hôm nay, tiên tri Isaia được Thiên Chúa cho biết Ngài sẽ đến và giải thoát dân của Ngài là Israel đang trong cảnh lưu đày được trở về quê hương để xây dựng lại Đền Thờ và tái thiết quê hương.

Hậu qủa của lưu đày.

Có thể nói: Dân tộc Do-thái đã có những ngày tháng sống đen tối nhất sau khi ra khỏi Ai-cập. Từ vua quan cho tới dân chúng đã đánh mất niềm tin vào Yavê Thiên Chúa Đấng đã giải thoái họ khỏi nhà nô lệ. Thay vì tin vào Thiên Chúa, họ đã chạy theo lối sống và tin vào các thần ngoại giáo. Các vua quan cũng vậy, thay vì dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa và dân chúng để bảo vệ quê hương thì liên kết với các thế lực bên ngoài như trường hợp: Vua A-khát cộng rắn về cắn gà nhà. Và cuối cùng, quê hương bị rơi vào tay ngoại bang, Đền Thờ bị phá hủy, và mọi người bị phát đi lưu đày. Đây là hậu qủa do những hành động sai trái mà con người phải gánh chịu .Tuy vậy, Thiên Chúa vẫn gởi ngôn sứ của Ngài tới để cảnh tỉnh và khuyến khích, Ngài sẽ tới để giải thoát họ nếu họ thật lòng trở về với Ngài.

Bài đọc thứ nhất cho chúng ta bài học: Hãy tin tưởng lòng nhân từ của Thiên Chúa, đừng đánh mất niềm tin vào Ngài. Ơn của Ngài  đủ giúp cho con người nhận ra những sai trái, khi thấy mình lầm lỗi, quyết tâm đứnh lên, Ngài sẽ giang tay đón nhận chúng ta.

 

Bài đọc II: Gc 2; 1-5.

Thánh Giacôbê kêu gọi các tín hữu là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển: Hãy đối xử mọi người một cách công bằng đừng thiên tư thiên vị. Để minh hoạ cho điều ngài nói trên,  ngài nêu ra một ví dụ như: Giả sử trong lúc anh em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, mình mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh em chăm chú nhìn người mặc áo rực rỡ mà nói: "Xin mời ông ngồi chỗ danh dự này". Còn với người nghèo khó thì anh em lại nói rằng: "Còn anh, anh đứng đó", hoặc: "Anh hãy ngồi dưới bệ chân tôi". Đó không phải là anh em xét xử thiên vị ở giữa anh em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao? Đây là một thói quen có tính thiên tư tây vị không riêng gì ngày nay, mà từ thời Chúa Giêsu và các tông đồ đã có như vậy. Con người thường đánh sự thành công của người khác dựa trên những tiêu chuẩn như: giàu có, sự nghiệp, và địa vị, còn những người hiền lành, đạo đức, và trí thức tới đâu, nếu bị nghèo thì cũng chẳng ai đoái hoài tới. Việt nam có câu: “ Phú tại sơn lâm hữu khách tầm, bần cư trung thị vô nhân vấn.” nghĩa là: Người giàu có, nếu ở trên núi cao vẫn có người tìm tới, còn người nghèo khó, nằm chết tại đô thị cũng chẳng ai nhìn tới.

Nếu chúng ta là những kẻ tin vào Đức Kitô, Người vốn giàu sang phú qúy, nhưng đã chọn cho mình một cuộc sống khó nghèo để chia sẻ phận nghèo với chúng ta, mà chúng ta lại khinh chê những người nghèo khó thì chúng ta không xứng đáng là con cái của Thiên Chúa, bởi niềm tin của chúng ta vào Đức Kitô vinh hiển chưa thật sự.

 

Tin Mừng Marcô: 7, 31-37.

Tin Mừng Marcô thuật lại: Chúa Giêsu rời Tyrô qua Siđôn đến biển hồ Galilêa vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem tới cho Chúa Giêsu một người vừa câm vừa điếc để xin Người đặt tay trên anh, Chúa kéo anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai và bọt nước miếng vào lưỡi anh ta, đoạn ngước mắt lên trời, Chúa thở dài và bảo: “Éph-pha-tha:” Nghĩa là: Hãy mở ra. Tức thì tai được nghe và lưỡi anh được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng, Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: "Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!"

Sự kiện Chúa chữa người câm điếc xảy ra tại vùng đất của người dân ngoại. Phép lạ này đã được thánh Marcô diễn tả một cách rất chi tiết qua những thao tác của Chúa, chúng ta tưởng chừng như Chúa là một lang y, đã dùng đôi tay của mình di chuyển trên người bệnh nơi họ bị đau hơn là dùng quyền năng để chữa bệnh như: dùng tay múa trên bệnh nhân, đọc thần chú, và dùng lời nói để phán như một số pháp sư thời đó hay làm. Ngược lại, Chúa dùng ngón tay đặt lên tai và xoa nước miếng lên lưỡi, kết qủa là anh ta nghe được và nói rõ rang.

Thường thì chúng ta qúa chú ý tới lời của Chúa mà có thể quên đi những hành động của Chúa làm, đặc biệt đối với bệnh nhân của Chúa hôm nay. Hãy chú ý tới những thao tác của Chúa trong bài Tin Mừng được Marcô thuật lại như sau: Người ta mang đến cho Chúa một người câm và điếc để xin Người đặt tay trên bệnh nhân, có nghĩa là những người mang bệnh nhân tới họ tin, chỉ cần Chúa đặt tay trên anh ta là anh sẽ được khỏi ngay. Hành động đầu tiên của Chúa, có bản văn dịch là: Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, hay Người đem anh ta ra khỏi đám đông, hành động thứ hai, Chúa đặt ngón tay của Chúa vào lỗ tai của người bị điếc, và hành động thứ ba, theo bản dịch của Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ là: Chúa nhổ nước miếng và bôi lên lưỡi anh ta. Đoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Effetha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!"), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ. Như thế, chúng ta đều đồng ý với nhau rằng, hành động của Chúa đi trước việc Chúa ngước mắt lên trời, thở dài, và bảo Effetha.

Chúng ta rút ra được bài học gì qua bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay. Có rất nhiều bài học hữu ích có thể rút ra để làm giàu cho đời sống của chúng ta. Một trong số những bài học đó là hãy sẵn sàng ra tay để kéo những ai đang sống trong tội lỗi cũng như giúp đỡ những người bị hoạn nạn, làm công, bố thí cho kẻ đói khát xong rồi cầu nguyện cho họ sau. Đừng chỉ chúc bình an cho kẻ đói khát đang khi chúng ta có thể chia sẻ với họ một bát cơm.

Effetha, xin giúp con biết mở đôi tay để bố thí cho kẻ đói khát, Effetha, xin hãy mở tai con để biết thông cảm với ai đang cùng đường, Effetha, xin hãy mở miệng con để biết nói lên những lời yêu thương ngọt ngào với những người anh em sống quanh con.

 

Sống Lời Chúa.

Noi gương Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng. Không những trong làng xóm mà chúng ta cũng phải can đảm mang Chúa tới với những người chưa nhận biết Chúa qua đời sống và gương lành của chúng ta.

 

Lời Nguyện.

Xin Chúa giúp chúng con mở tai để lắng nghe tiếng Chúa, tiếng kêu cứu của tha nhân. Xin cho chúng con biết mở miệng ra để ca tụng Chúa, để an ủi, để trao niềm vui cho anh chị em chúng con. Nhờ đó, cuộc đời chúng con mới bước đi trong hạnh phúc. Amen.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 7,1-7; Dt 4,12-13; Mc 10,17-30
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48 Tin Mừng Chúa nhật XXVI thường niên, năm B
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B ......đôi khi chúng ta thấy người này người nọ thực sự yêu thương và phục vụ kẻ khác, nhưng họ lại là người vô thần, là người Phật giáo, thì lập tức chúng ta khựng lại. Chúng ta hãy nhớ lời Chúa: Ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại khăng khăng phải ở trong đạo mới có tình thương. Chắc gì chúng ta những người có đạo lại sống được tốt lành như họ chưa./17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1432)/
Trước hết cần đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra khi chúng ta cử hành nghi thức Thánh Thể. Câu trả lời thật đơn giản, đó là bữa tiệc của Chúa, đánh dấu khởi điểm việc Người chịu khổ nạn và cuộc khổ nạn ấy đang trở thành một thực tại giữa chúng ta và vì chúng ta./09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7616) Tác giả Karl Rahner Giuse - Nguyễn Cao Luật OP chuyển dịch /
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Lời Chúa: Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9,30-37 - Người đã hóa thân làm một con người bé nhỏ, nghèo túng, hèn yếu nhất. Để từ nay, ai đón tiếp một người bé nhỏ nhất là đón tiếp chính Người. Ai giúp đỡ một người yếu hèn nhất là giúp đỡ chính Người. Ai yêu mến một người nghèo túng nhất là yêu mến chính Người./17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1663) GP.Vinh/
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 50,5-9a; Gc 2,14-18; Mc 8,27-35/17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1653) /
CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 35,4-7a; Gc 2,1-5; Mc 7,31-37/17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1188)/
CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Dnl 4,1-2.6-8; Gc1,17-18.21b.22-27; Mc 7,1-8a.14-15.21-23/17 Tháng Bảy 2017(Xem: 1344)/ Phải thờ Chúa trong tâm hồn – Noel Quesson. Cha Murray (Muy-rây) lủi thủi đi trên phố vắng đêm khuya, ngài đang đưa Mình Thánh cho một bệnh nhân nguy kịch. Tới góc phố, chợt một tên cướp nhảy ra chĩa súng quát: “Đứng lại, đưa tiền đây!”. Cha Murray mở áo khoác, lấy ví tiền. Tên cướp ngó thấy ngài mặc áo đen và mang cổ trắng, nhận ra đó là một linh mục, hắn ấp úng nói: “Thưa cha, con không biết. ...
"Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." (Mt 13,57) Suy niệm: Chúa Giêsu ví mình như "vị ngôn sứ bị rẻ rúng ngay ở quê hương mình" trước những lời dè bỉu của những người đồng hương: "Ông ta không phải là con bác thợ hay sao?" Thì ra thánh cả Giuse, khi nhận lời thiên sứ truyền tin làm cha nuôi của Đấng Cứu Thế, đã phải chịu sự rẻ rúng đó từ hàng chục năm trước đó rồi. 2 Tháng Tám 2012 (Xem: 8073)
Bảo Trợ